ฟันติดเชื้อ ฟันผุ หนองขึ้นตา

แพทย์เตือนเคสฟันผุติดเชื้อหนองขึ้นตา เกิดขึ้นได้ทั้งเด็กและ ‘ผู้ใหญ่’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีแพทย์ท่านหนึ่งโพสต์เตือนหลังมีเคสเด็ก 3 ขวบฟันผุทั้งปาก ติดเชื้อรุนแรง หนองขึ้นเบ้าตาหวิดบอด
  • แพทย์ทราบต่อมาว่า สาเหตุของอาการดังกล่าว เกิดจากผู้ปกครองของเด็ก มักจะซื้อลูกอมยิ้มให้เด็กอมอยู่บ่อยครั้ง
  • แพทย์แนะนำการรักษาช่องปากดี ๆ โรคพวกนี้จะไม่เกิด
  • อาการแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นได้เฉพาะในเด็ก เพราะผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน

“หมออารักษ์” ผอ.รพ.สิชล แนะ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลสุขภาพฝันลูกวัยเริ่มฟันน้ำนมขึ้น

กรณีเฟสบุ๊ก “Arak Wongworachat” ของนายแพทย์อารักษ์ #ฟันผุติดเชื้อรุนแรงหนองขึ้นตาหวิดบอด #ฟันผุอย่ามองข้าม ผู้ป่วยเด็กชายอายุ 3 ขวบเศษ มาด้วยเป็นไข้ ปวดตาซ้าย ตาบวมแดงมาก ตาปิด มองเห็นลาง ๆ ตรวจในช่องปาก ฟันน้ำนมผุทั้งปาก มารดา ญาติ ชอบหาอมยิ้มให้เด็กดูด จะได้ไม่ร้องกวน ไม่ค่อยได้แปรงฟัน ไม่ได้เข้าโรงเรียนอนุบาลหรือศูนย์เด็กเล็ก เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ใบหน้า พบมีหนองในไซนัสและเบ้าตา รากฟันบน ต้องผ่าตัดถอนฟันทั้งปากที่ผุ ระบายหนองออก ให้ยาต้านเชื้อทางเส้นเลือดอยู่หลายวัน

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายแพทย์ อารักษ์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าคนป่วยมาโรงพยาบาลด้วยอาการตาบวมมาก และไม่สามารถลืมตาได้มองไม่เห็น มีไข้ด้วย แพทย์ก็เห็นว่าอาการค่อนข้างจะรุนแรงจึงรับตัวไว้ในโรงพยาบาลพอไปตรวจในช่องปากก็ปรากฏว่าเด็กมีฟันน้ำนมขึ้นพอสมควรแล้ว แต่ว่าฟันน้ำนมของเด็กจะผุทั้งหมดเป็นฟันที่ไม่มีลักษณะขาวอยู่เลย ฟันจะมีสีดำและหลายซี่งจะมีแต่ตอ ด้านบนของฟันในด้านซ้ายจะมีตาบวมจะมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย และมีหนองออกมาด้วย

ที่นี่สิ่งสำคัญคือแพทย์จะดูว่าลักษณะของการติดเชื้อเข้าไปในเบ้าตาด้วยหรือเปล่าและก็ลุกลามไปในไซนัสด้วยหรือเปล่า จึงส่งเด็กไปเอ็กเรย์คอมพิวเตอร์ ปรากฏว่าพบมีหนองอยู่ในไซนัสที่อยู่ใต้ตาด้วย จึงให้ยาเข้าทางเส้นเลือด จากนั้นก็ส่งปรึกษาทันตแพทย์และจะต้องถอนฟันที่ผุออกทั้งหมด แล้วเอ็กเรย์คอมพิวเตอร์รอบ ๆ

ผลที่ออกมาคือดวงตาจะมีลักษณะเหมือนหนองหุ้มรอบอยู่ ที่สำคัญที่สุดในตัวเบ้าตาเองยังดีอยู่ก็ต้องรีบให้ยาฆ่าเชื้อและรีบเอาส่วนที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อออกไปโดยเฉพาะในฟัน พอสอบถามอาการของมารดา ปรากฏว่ามารดาเป็นผู้ใช้แรงงานเด็กก็ไม่ได้เข้าโรงเรียนเวลาไปทำงานจะพาลูกไปด้วย ทีนี้เวลาลูกมีอาการร้องกวนก็มักจะซื้อลูกอมยิ้มให้เด็กอม นั่นเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ฟันผุคือการกินลูกอมของหวานนั่นเอง เป็นแหล่งที่ทำให้ติดเชื้อในช่องปากในช่องฟัน

สำหรับสาเหตุที่ลุกลามไปถึงดวงตานั้นเกิดขึ้นจากที่ฟันของคนเรารากฟันมันอยู่ลึกเข้าไปและมันอักเสบสามารถที่จะแทงทะลุเข้าไปในดวงตาและบริเวณไซนัสใต้ตา บางคนเมื่ออักเสบมากๆถ้าภูมิคุ้มกันไม่ดีก็จะทำให้ลุกลามไปถึงสมองได้ด้วยตรงนี้เป็นจุดเชื่อมต่อได้ด้วย

นพ.อารักษ์ กล่าวอีกว่า การป้องกันสิ่งสำคัญหลังจากที่เด็ก 6 ขวบ หรือ 8 ขวบ เริ่มมีฟันน้ำนมฟันซี่แรกขึ้นมา และจะค่อยๆเติมเต็มมาจนกระทั่งเต็มช่องปากก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น เพราะฉะนั้นช่วงที่มีฟันน้ำนมสำคัญที่สุดควรจะพาลูกไปพบหมอฟันแพทย์บ้าง และให้ได้เคลือบฟลูออไรด์ป้องกันให้ฟันแข็งแรง ที่สำคัญที่สุดคือการรับประทานนมแม่ นมจืด อย่ากินนมข้นหวาน อย่ากินนมหวาน อย่ากินของหวาน และที่สำคัญที่สุดอย่าดูดขวดนมก่อนนอน อย่าดูดนมจากขวดแล้วหลับ เพราะทำให้ฟันผุได้ ต้องดูแลช่องปากให้ดี

ขนมกรุบกรอบก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ฟันผุในเด็ก การรักษาช่องปากดี ๆ โรคพวกนี้จะไม่เกิด ไม่เฉพาะในเด็กในผู้ใหญ่ก็สามารถแบบนี้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุเกิดขึ้นกับฟันแท้ มักจะทำให้เกิดการบวมติดเชื้อได้เหมือนกันเพราะฉะนั้นต้องดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้ดี


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

กระชาย สรรพคุณและประโยชน์มากมาย ช่วยป้องกันฟันผุ ได้ผลชะงัด!!

กระชาย สรรพคุณและประโยชน์มากมาย ช่วยป้องกันฟันผุ ได้ผลชะงัด!!

กระชายเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน มักนำมาปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวปลาและอาหารทะเล กระชายยังมีประโชน์ช่วยแก้ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหาร และยังเป็นยาบำรุงกำลังอีกด้วย ป้องกันฟันผุ กระชายช่วยรักษาฟันและรักษาโรคที่เกิดในช่องปาก เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ เจ็บคอ แผลในปาก ลดเชื้อราในช่องปาก…

5 อาหาร ป้องกันฟันผุ ฟันสวย เหงือกแข็งแรง เพื่อสุขภาพฟันที่ดี!!

5 อาหาร ป้องกันฟันผุ ฟันสวย เหงือกแข็งแรง เพื่อสุขภาพฟันที่ดี!!

การรับประทานผักผลไม้นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงยังช่วย ป้องกันฟันผุ ได้ดีอีกด้วยอาหารบางชนิดมีแคลเซียมสูงจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้ดี มาดูกันเลยว่าอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง 5 อาหาร ป้องกันฟันผุ โยเกิร์ต โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยเสริมสร้างฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน โยเกิร์ตยังมีจุลินทรีย์โปรไบโอติกซึ่งเป็น “แบคทีเรียดี” ช่วยลดการเกิดการอักเสบของเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปาก…

กรมอนามัย แนะหญิงตั้งครรภ์แปรงฟันตามสูตร 2-2-2

กรมอนามัย แนะหญิงตั้งครรภ์แปรงฟันตามสูตร 2-2-2

*หญิงตั้งครรภ์มักป่วยเป็นโรคเหงือกอักเสบ ฟังผุได้ง่าย *หากขณะตั้งครรภ์ไม่ดูแลเรื่องสุขภาพช่องปากก็อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อลูกน้อยได้ *เชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคฟันผุยังสามารถถ่ายทอดเชื้อจากแม่ไปสู่ลูกได้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัญหาโรคเหงือกอักเสบพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้เหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนต่างๆ ที่รองรับฟันอ่อนแอ อาการแพ้ท้อง อาเจียนบ่อย และการดูแลอนามัยช่องปากที่ไม่ดี จะทำให้หญิงตั้งครรภ์เกิดโรคฟันผุได้…

อีกแล้ว เด็ก 3 ขวบ ฟันผุรุนแรง หวิดทำตาบอด

อีกแล้ว เด็ก 3 ขวบ ฟันผุรุนแรง หวิดทำตาบอด

วันนี้ (3 มิ.ย.2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพและข้อความเตือนภัยให้เด็กที่ป่วยฟันผุต้องเร่งรักษาอย่าปล่อยไว้เพราะอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ซึ่งเป็นของผู้อำนวยการสิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้เผยให้เห็นเด็กชายวัย 3 ขวบเศษรายหนึ่งป่วยมีหนองที่บริเวณรอบดวงตา จนส่งผลทำให้ตาบวมมองไม่เห็น และไข้ขึ้นสูงถูกนำมารักษาที่โรงพยาบาล ก่อนจะทราบว่าสาเหตุของอาการป่วยดังกล่าวมาจากฟันผุของเด็กนั่นเอง…

X