จัดตั้งรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วม

พลังประชารัฐ เผย การหารือจัดตั้งรัฐบาลยังไม่แล้วเสร็จ

คัดลอก URL แล้ว

พลังประชารัฐ มติให้ ‘สนธิรัตน์’ เป็นหัวหน้าคณะทำงานประสานพรรคร่วม หารือนโยบายเป็นหลัก เพื่อนำมาจัดทำเป็นนโยบายของรัฐบาล

วันที่ 7 มิ.ย. 2562 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค และนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค แถลงข่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยนายอุตตม กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ได้หารือถึงการจัดตั้งรัฐบาล

ซึ่งมีมติให้นายสนธิรัตน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงานประสานพรรคร่วม โดยจะมีหน้าที่ในการประสานงานกับพรรคร่วม ในการหารือนโยบายเป็นหลัก เพื่อนำมาจัดทำเป็นนโยบายของรัฐบาล ขณะเดียวกันยืนยันว่าคณะนี้มีหน้าที่แค่ดูนโยบาย ไม่ใช่ใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีใดต้องผ่านคณะนี้

นายอุตตม ยังย้ำว่า การหารือกับพรรคร่วมเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลได้ดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งกระบวนการขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น โดยยังต้องดำเนินการต่อ ขณะเดียวกันยืนยันการหารือจะเริ่มพูดคุยตั้งแต่นโยบายเพื่อร่วมกันจัดทำนโยบายของรัฐบาล จากนั้นจะนำไปสู่การจัดโครงสร้างตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมกันนี้ยอมรับว่าไม่มีเกณฑ์ตัดสินว่าจะใช้นโยบายของพรรคใดเพราะทั้งหมดอยู่ใต้รัฐบาลเดียวกัน

นายอุตตม ยังบอกว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงเรื่องนโยบาย เพราะเป็นเรื่องที่พรรคดำเนินการ โดยนายกรัฐมนตรียังมีขั้นตอน ส่วนกรณี 4 รัฐมนตรีที่ลาออกมาร่วมงานกับพรรคจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีครบหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ว่าใครจะได้ตำแหน่งอะไรบ้าง พร้อมปฎิเสธว่าไม่เคยได้ยินกระแสข่าว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะขอถอนตัวหากพรรคไม่ได้คุมกระทรวงเศรษฐกิจหลัก ส่วนกรณี ส.ส.พรรคภูมิใจไทยงดออกเสียง ยืนยันว่า ไม่มีผลต่อการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล

นายอุตตม ยังบอกถึงกรณีพรรคร่วมเสนอแก้รัฐธรรมนูญว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่มีความซับซ้อน โดยไม่ใช่แค่เรื่องพรรคการเมือง แต่นิติบัญญัติต้องเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่าการจัดตั้งรัฐบาลต้องเร็วที่สุด และเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ารับตำแหน่ง ต้องมาช่วยดูการจัดตั้ง

ส่วนจะได้รัฐบาลใหม่ก่อนประชุมอาเซียนหรือไม่ คงพูดไม่ได้ เพราะเกี่ยวข้องกับการโปรดเกล้าฯ ด้วย เมื่อถามถึงนโยบายของพรรคร่วมอย่างนโยบายกัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทย นายอุตตม บอกว่า ก็ต้องนำมาคุยกัน ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยืนยันได้ว่า จะมีการสานต่อ ขณะที่ประเด็นถูกมองว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจจริง ย้ำว่าในการเจรจาได้มีการมอบหมายตนเอง ซึ่งก็มีการดำเนินการมาตลอด

ขณะที่ นายสนธิรัตน์ บอกว่า คณะทำงานประสานพรรคร่วมจะมีหน้าที่ประสานงานกับพรรคร่วม โดยจะไม่แยกเป็นพรร เพื่อนำนโยบายแต่ละพรรคมาจัดทำเป็นนโยบายรัฐบาล ซึ่งจะมีการนำนโยบายมาเรียงลำดับที่จะขับเคลื่อนนโยบายใดให้เป็นรูปธรรม ส่วนกรอบการทำงานยืนยันว่าอีกไม่นาน เพราะอีกไม่นานคงมี ครม.ใหม่ และต้องแถลงนโยบายรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์บอกว่าคุยตั้งรัฐบาลเสร็จแล้ว นายสนธิรัตน์ บอกว่า การหารือก่อนมีนายกฯ เป็นหน้าที่ของพรรคที่นำโดยหัวหน้าและเลขาธิการพรรคดำเนินการ แต่เมื่อมีนายกฯ ใหม่ก็ต้องนำมาหารือ โดยดำเนินการขั้นตอนไปแล้วเพื่อให้รัฐบาลมีสเถียรภาพ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบ พปชร. มีมติขับ ‘ธรรมนัส’ – 20 ส.ส. พ้นพรรค

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบ พปชร. มีมติขับ ‘ธรรมนัส’ – 20 ส.ส. พ้นพรรค

ก่อนหน้านี้ มีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมติให้ ร.อ.ธรรมนัส และกลุ่ม ส.ส. 20 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดประชุมใหญ่สามัญพปชร. ปี’64 จังหวัดขอนแก่น ในวาระเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชุดใหม่

ศาลรธน. รับคำร้องกรณี ‘ไพบูลย์’ ยุบพรรคตัวเอง ไปเข้าพลังประชารัฐ

ศาลรธน. รับคำร้องกรณี ‘ไพบูลย์’ ยุบพรรคตัวเอง ไปเข้าพลังประชารัฐ

ก่อนหน้านี้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ 'ไพบูลย์ นิติตะวัน'

อนุชา ย้ำ พปชร. สนับสนุนแก้ไข รธน. ปัดเล่นเกมการเมือง

อนุชา ย้ำ พปชร. สนับสนุนแก้ไข รธน. ปัดเล่นเกมการเมือง

ไม่ใช่การเล่นเกมการเมือง แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น จึงไม่มีสาเหตุที่จะเล่นเกมการเมืองใด ๆ

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

4 กุมารในพรรคพลังประชารัฐ ร่วมแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่ได้มีปัญหาภายในพรรคการเมือง ย้ำพร้อมทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ระบุ ยังไม่มีแนวคิดที่จะจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่

บิ๊กป้อม บอก กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” อย่าให้เกิดความปั่นป่วน – ผิดกฎหมาย

บิ๊กป้อม บอก กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” อย่าให้เกิดความปั่นป่วน – ผิดกฎหมาย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการทำงานของพรรคในปี 2563 จะมีการทำงานเชิงรุก รวมถึงการรับมือฝ่ายค้านที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า “เราดูแลหรือไม่ ที่นี่เราดูแลไหม ดูแลแล้วจะถามทำไม ส่วนเรื่องการทำงานเราเพิ่มเติมตลอด แต่ไม่ได้บอกสื่อ ตนทำให้ประชาชนให้อยู่ดีกินดีขึ้น”…

ธรรมนัส มั่นใจชนะเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

ธรรมนัส มั่นใจชนะเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุม ส.ส.ประจำสัปดาห์ โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เป็นประธานการประชุม มีแกนนำคนสำคัญเข้าร่วม เช่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า…

โฆษก พปชร. วอน ธนาธร หยุดใส่ร้ายรัฐบาล

โฆษก พปชร. วอน ธนาธร หยุดใส่ร้ายรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ทุกวันนี้ประชาชนกลัวการสืบทอดอำนาจของ คสช. ไม่กล้าลุกทวงสิทธิเสรีภาพของตัวเอง ขอให้ประชาชนลุกขึ้นสู้เพื่อเอาประชาธิปไตยคืนสู่สังคม ว่า นับวันตนยิ่งไม่เข้าใจนายธนาธรว่าต้องการอะไรกันแน่ เพราะวันนี้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งแล้ว ถ้าไม่เป็นประชาธิปไตย…

พรรคพลังประชารัฐ ส่ง “ปารีณา-สิระ”นั่ง กมธ.ทุจริต

พรรคพลังประชารัฐ ส่ง “ปารีณา-สิระ”นั่ง กมธ.ทุจริต

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ออกมายืนยันพร้อมผนึกกำลังกับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.รับมือ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ…

X