HappyMoneyHappyRetirement SET ปลดหนี้ หมดหนี้

ลืมตาอ้าปาก พอกันที วิถีคนมีหนี้

คัดลอก URL แล้ว

เชื่อกันว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องอยาก ลืมตาอ้าปาก เพื่อยกระดับฐานะให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะใครๆ ก็อยาก หมดหนี้ มีออม ด้วยกันทั้งนั้น แต่ด้วยภาระทางการเงินต่างๆ และวิถีชีวิตแบบหาเช้ากินค่ำทำงานแทบตาย เงินเก็บไม่มี หนี้ไม่ลด ทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลัง ถ้ามารูปแบบนี้ใครที่มีหนี้ ก็ต้องเข้าใจถึงหนี้และวิธีที่จะปลดหนี้ให้ดีซะก่อน

หนี้คืออะไร

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน อธิบายคำว่าหนี้ไว้อย่างชัดเจนว่าเงินที่ผู้หนึ่งติดค้างอยู่จะต้องใช้ให้แก่อีกผู้หนึ่ง” แต่ถ้าพูดกันแบบบ้านๆ ก็คือ ภาระทางการเงินที่เกินพอดี ซึ่งเราต้องชดใช้จนหมดตามสัญญาที่ได้ตกลงไว้

ทำไมเราถึงมีหนี้

สาเหตุของหนี้ ก็มีทั้งหนี้ที่เกิดขึ้นจากความจำเป็นหรือเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ทันตั้งตัว เช่น อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือ หนี้ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้จ่ายของเรา ทั้งเป็นคนใช้จ่ายเงินเกินตัว สายเปย์ หน้าใหญ่ ไม่เคยวางแผนเก็บเงินเผื่อเหตุฉุกเฉินต่างๆ นานา โดยปกติแล้ว หนี้มี อยู่ 2 ประเภท ได้แก่

  • หนี้ไม่ดี คือ หนี้ที่ไม่ช่วยให้ก่อเกิดรายได้ ซ้ำร้ายมีแต่จะลดมูลค่าหรือเพิ่มภาระมากขึ้นไปทุกวันๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็น หนี้เพื่อสร้างความสุข หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการซื้อเพื่อสนองความต้องการที่เกินจำเป็นนั่นเอง เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิการาคาแพง เป็นต้น
  • หนี้ดี คือ หนี้ที่สามารถนำมาช่วยสร้างรายได้ มีจำนวนที่เหมาะสม ไม่กระทบกับสภาพคล่องหรือค่ากินอยู่ในแต่ละเดือน และเมื่อผ่อนหมดก็ยังกลายมาเป็นสินทรัพย์ได้อีกด้วย เช่น บ้าน คอนโด รถ หรือบางครั้งก็เป็นหนี้ เป็นต้น

อยากเริ่มหมดหนี้ฟังทางนี้

ขั้นแรกตั้งสติ ยอมรับความเป็นจริง เอาหนี้ทั้งหมดมากองรวมกัน เรียกคนในครอบครัวมารับรู้ฐานะทางการเงินที่จะเปลี่ยนไป และช่วยกันคิดหาวิธีลดค่าใช้จ่ายหรือเพิ่มรายได้ เพื่อหาเงินมาชำระหนี้ไห้มากที่สุด

ขั้นที่สอง ดูว่าหนี้ที่ต้องจ่ายทั้งหมดต่อเดือนเกินครึ่งหนึ่งของรายได้หรือไม่ เช่นรายได้ต่อเดือน รวม 25,000 บาท แต่ภาระหนี้รวม 20,000 บาท แบบนี้เข้าข่าย หนี้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด

ขั้นที่สาม หยุดก่อหนี้เพิ่ม คือ หยุดรูด หยุดยืม และหยุดกู้

ขั้นตอนการปลดหนี้

1. รีบเคลียร์หนี้ที่ยอดเหลือน้อยให้หมดก่อน จะได้ลดภาระดอกเบี้ยที่พอกหางอยู่ แล้วเอาเงินที่เหลือไปจ่ายหนี้ก้อนอื่นต่อไป

2. รีบปิดหนี้ที่ดอกแพงเกินจริง เช่น หนี้นอกระบบ ดอกเบี้ย 10% ต่อเดือน เพราะจ่ายแต่ดอกเบี้ยบางทียังมากกว่าเงินต้นที่ไปกู้มาอีก แถมเงินต้นก็แทบไม่ลดเลย ให้ลองต่อรองกับเจ้าหนี้ ขอลดดอกเบี้ย หรือขอแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ จะได้เป็นไทจากหนี้ก้อนนี้เสียที

3. เปลี่ยน “หนี้นอกระบบ” เป็น “หนี้ในระบบ” ด้วยการขอกู้เงินจากสถาบันการเงินในระบบมาโปะหนี้นอกระบบ เพราะคิดดอกเบี้ยไม่เกิน 28% ต่อปี เท่านั้น คราวนี้เงินที่ผ่อนต่อเดือนก็จะลดลงตามไปด้วย ต้นก็ลด ดอกก็ลด หนทางปลดนี้ลอยมาให้เห็นอยู่ไกลๆ

4. ถ้าไม่ไหวจริงๆ ให้วิ่งเข้าหาหน่วยงานที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่ลูกหนี้อย่างเราๆ เพื่อขอคำแนะนำว่าอยากจะปลดหนี้ต้องทำอย่างไรบ้าง รับรองเห็นผล

หมดหนี้ มีออม

เมื่อหนี้ลด เงินก็ผุด

พอหนี้เริ่มลดแล้วก็จะเริ่มเห็นเงินเป็นก้อนได้มากขึ้น แต่อย่าเพิ่งได้ใจเอาไปใช้เปย์แบบแต่ก่อน ควรหาวิธีลดรายจ่ายอย่างต่อเนื่อง อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปซะ และควรหาช่องทางเพิ่มรายได้ เช่น ขายของออนไลน์ หรือใช้เวลาว่างไปเช่ารถขับหาเงินยังดีกว่าอยู่เฉยๆ

เคล็ดลับจัดการเงินให้พอใช้และเหลือเก็บออม

ชีวิตดีไม่มีจน ด้วยบัญชีเงินออม 4 เป้าหมาย

เงินที่ได้มาก็ต้องเก็บหอมรอมริบไว้เป็น 4 ก้อน โดยแบ่งเป็นบัญชีเงินออม 4 เป้าหมาย ดังนี้
บัญชีที่ 1 เงินออมเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน สําหรับเหตุการณ์ ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ เช่น เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ควรมี 3 – 6 เท่าของ ค่าใช้จ่ายต่อเดือน
บัญชีที่ 2 เงินออมเพื่ออนาคต : สําหรับสร้าง ความมั่นคงในชีวิต เช่น เกษียณ ซื้อบ้าน ซื้อรถ
บัญชีที่ 3 เงินออมเพื่อความสุข : สําหรับใช้จ่าย ตามความต้องการ เช่น ท่องเที่ยว ซื้อของขวัญให้ตัวเอง
บัญชีที่ 4 เงินออมเพื่อลงทุน : สําหรับสร้าง ผลตอบแทนให้ชีวิตมั่งคั่ง เช่น เงินลงทุนในหุ้น และกองทุนรวม

ถ้าทำทั้งหมดได้อย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ หมดหนี้ มีออม ได้แล้ว แต่อย่าลืมว่าเป็นหนี้ก็ต้องจ่ายนะจ๊ะ อย่าเอาแต่หนีหนี้

ติดตามความรู้เพิ่มเติม


Happy Money Guide ตอน เคล็ดลับ สร้างสุขทางการเงิน

e-Learning หลักสูตร “เงินทองต้องวางแผน”


Happy Money, Happy Retirement เกษียณสุขเป็นจริงได้ www.set.or.th/happymoney


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นเศรษฐี แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอใช้ เงินน้อย แต่อยากมีเงินล้าน จะทำยังไงดีนะ?  รู้มั้ยว่า เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้ไม่ยาก หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีแผนการออมที่เหมาะกับตนเอง ที่สำคัญต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย และปฏิบัติตาม แผนการออมและลงทุน อย่างมีวินัย เพียงแค่นี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถสร้างเงินล้านได้อย่างแน่นอน…

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกคนก็ต่างมีความฝัน หรือมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้ไปเที่ยวรอบโลก หรือใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ และถ้าหากเราลองเปรียบเทียบความฝันเหมือนจุดมุ่งหมายในการเดินทาง ยิ่งความฝันใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะต้องใช้เงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และถ้าในแต่ละเดือนเรามีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่างๆ ไม่มากพอ ระยะทางที่เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายก็ยิ่งไกลออกไปทุกที แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีวิธีที่จะช่วยให้เราพิชิตเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย 3…

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ชีวิตคนวัยทำงานกับภาษีเป็นของคู่กัน… จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ ด้วย การลงทุนใน LTF & RMF ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน ดังนี้ *…

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลงทุนให้เงินงอกเงย แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสาร ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนตัวไหนดี ถ้าคำตอบของคุณ คือ “ใช่” งั้นเราลองมาทำความรู้จักกับทางลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ตัวช่วยของนักลงทุนมือใหม่ ที่จะช่วยตอบโจทย์ และทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกับ “กองทุนรวม” ทำความรู้จักกับกองทุนรวม กองทุนรวม…

เปิดคัมภีร์ 4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

เปิดคัมภีร์ 4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

เคยถามตัวเองบ้างมั้ยว่า ถ้ายังใช้เงินแบบเดือนชนเดือนอยู่แบบนี้ พอเกษียณไปไม่มีเงินเก็บแล้วจะทำอย่างไร? ถ้ายังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ขอแนะนำให้รู้จักเคล็ดลับ “เกษียณสุขเป็นจริงได้ ด้วยเงิน 3 ก้อน” ก่อนอื่นเราต้องลองสำรวจตัวเองก่อนเลยว่า “เงินที่ต้องใช้” หลังเกษียณเป็นจำนวนเท่าไหร่? และปัจจุบัน “เงินที่มีอยู่” เพื่อเก็บไว้ใช้ยามเกษียณมีอยู่แล้วเท่าไหร่?…

อยากมีเงินออมเพื่อเกษียณ 4 ล้านบาท… กองทุนสำรองเลี้ยงชีพช่วยได้!

อยากมีเงินออมเพื่อเกษียณ 4 ล้านบาท… กองทุนสำรองเลี้ยงชีพช่วยได้!

เป็นไปได้หรือไม่? ถ้าฝันอยากจะ “เกษียณ” พร้อม “มีเงินออม 4 ล้านบาท” เพื่อใช้จ่ายหลังเกษียณวันละ 500 บาท แบบชิลๆ ไปอีก 20 ปี อย่าเพิ่งถอดใจไป…

อยากรู้มั้ย! ออมเงินแบบไหนถึงจะมีเงินล้านได้ไวที่สุด

อยากรู้มั้ย! ออมเงินแบบไหนถึงจะมีเงินล้านได้ไวที่สุด

เพราะทุกคนมีความฝัน บางคนอยากซื้อบ้าน บางคนอยากเที่ยวต่างประเทศ หรือบางคนอยากเป็นเจ้าของกิจการ แต่ทุกความฝันล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินเป็นตัวช่วยในการสานฝันทั้งสิ้น ซึ่งบางความฝันก็ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท มาลองคิดกันเล่นๆ ว่า ถ้าเราหยอดกระปุกเดือนละ 1,000 บาท เราอาจจะต้องใช้เวลาถึง 83…

เริ่มก่อน รวยก่อน! มีเงินน้อยก็ลงทุนได้ ด้วยการฝึกวินัยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

เริ่มก่อน รวยก่อน! มีเงินน้อยก็ลงทุนได้ ด้วยการฝึกวินัยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

เชื่อว่า มนุษย์เงินเดือน ทุกคนต่างมีความฝันที่อยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน และสร้างความมั่งคั่งด้วยกันทั้งสิ้น แต่ความฝันจะเป็นจริงได้อย่างไร ในเมื่อรายจ่ายที่มีก็มากเหลือเกิน แถมเงินออมที่เหลือเก็บในแต่ละเดือนก็ยังน้อยนิด การจะรวบรวมเงินสักก้อนหนึ่งไปต่อยอดลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้ดอกผลงอกเงยอย่างใจคิดนั้นก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย นอกจากนี้มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำอย่างเราๆ ก็คงไม่มีเวลาที่จะมานั่งติดตามข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนว่าเวลาไหนควรซื้อหรือขาย ดังนั้นความฝันที่จะสร้างความมั่งคั่งด้วยการลงทุนก็อาจจะหลุดลอยไป แต่รู้หรือไม่ว่า มนุษย์เงินเดือนที่มีเงินน้อยหรือไม่มีเงินก้อน ก็สามารถสร้างความมั่งคั่งด้วยการลงทุนแบบ DCA…

อยากออมเงินเรื่องง่ายๆ แค่เริ่มจด ก็ช่วยลดรายจ่าย

อยากออมเงินเรื่องง่ายๆ แค่เริ่มจด ก็ช่วยลดรายจ่าย

ถ้าเปรียบรายได้หรือรายรับ เป็นเหมือนน้ำที่คอยเติมแท้งค์ให้เต็มอยู่ตลอด ส่วนรายจ่ายก็คงเป็นรอยรั่วที่คอยปล่อยให้น้ำซึมออกไปอย่างไม่ขาดสาย ยิ่งรูรั่วเยอะน้ำก็ออกเยอะ ต้องเหนื่อยคอยหาน้ำมาหล่อเลี้ยงให้เต็มอยู่ตลอด แล้วแบบนี้เมื่อไรน้ำจะเต็มแท้งค์เสียที วิธีเดียวที่จะอุดรูรั่วได้นั้น คือ ต้องจดนี่แหละง่ายที่สุด จดผ่านสมุดรายรับรายจ่าย กุมารทองช่วยได้!! กุมารทอง : เริ่มจด เลิกจน…

X