ข่าวสดวันนี้ คนพิการ รัฐมนตรี แคนาดา

‘ใช้คนตรงกับงาน’ ครั้งหนึ่งนายกแคนาดาเลือกผู้พิการเป็น ‘รัฐมนตรี’

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้อนดูการตั้งคณะรัฐมนตรีของแคนาดา ที่มีการเลือกรัฐมนตรีจากความสามารถ และสถานะ ที่ตรงกับการทำงานในแต่ละกระทรวง
  • ครั้งหนึ่งนายนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง  ‘เคนท์ เฮห์’ ซึ่งเป็นคนพิการ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกีฬาและคนพิการ
  • ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงอื่น ๆ ของแคนาดา ก็มีความเหมาะสมกับตำแหน่งไม่แพ้กัน อาทิเช่น รัฐมนตรีกระทรวงประมงฯ ที่เป็นชาวประมงมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงรัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องผู้ลี้ภัย ก็เคยเป็นผู้ลี้ภัยมาก่อน

I.

ศึกชิง ‘เก้าอี้รัฐมนตรี’

แม้ว่าช่วงเลือกตั้ง และการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะผ่านพ้นไปแล้ว และเป็นที่แน่ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อเป็นสมัยที่ 2 แต่ความร้อนแรงของการเมืองไทย ยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านั้น เพราะในช่วงนี้ เป็นช่วงของการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีในกระทรวงต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ทว่ากระแสส่วนใหญ่เป็นการพูดถึงเงื่อนไขที่พรรคพลังประชารัฐดีลเก้าอี้รัฐมนตรีไว้ให้พรรคการเมือง ที่ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล อย่างประชาธิปัตย์ และ ภูมิใจไทย แต่กลับมีปัญหาบางอย่าง หลังจากการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นลงไปแล้ว

 

ในขณะที่การจัดตั้งรัฐบาลในไทยเป็นไปอย่าง ‘ไม่ราบรื่น’ ย้อนกลับไป มีตัวอย่างในแคนาดา ที่มีการเลือกคนที่เหมาะสมกับการทำงานในกระทรวงต่าง ๆ อย่างแท้จริง โดยไม่มี ‘ดีล’ ใด ๆ ในการจัดตั้งรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่มีเงื่อนไขของการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลแคนาดาได้รับเสียงชื่นชมจากการจัดสรรคนมาทำงานในฐานะ ‘รัฐมนตรี’ ได้อย่างเหมาะสมและถือเป็นการใช้คนที่มีความสามารถตรงกับงานอย่างแท้จริง

อนุทิน
อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคของพรรคภูมิใจไทย

II.

แคนาดา ใช้คน ถูกกับงาน

ในกระทรวงต่าง ๆ ของแคนาดาจะคัดสรรผู้ที่จะมาทำหน้าที่รัฐมนตรีในกระทรวงต่าง ๆ โดยมีหลักการคือจะต้องมีความรู้ ความสามารถ หรือสถานะที่เหมาะสม และเข้าใจการทำงานในกระทรวงนั้น ๆ อย่างแท้จริง ยกตัวอย่างเช่น มาร์ค การ์โน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นนักบินอวกาศคนแรกของแคนาดา มีความเชี่ยวชาญด้านการคมนาคมอย่างถ่องแท้

ขณะที่นายอาห์เหม็ด ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองผู้ลี้ภัย โดยมีทำหน้าที่หลัก ๆ คือการดูแลเรื่องผู้อพยพในแคนาดา ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาเข้ามาทำงานในกระทรวงนี้ได้เนื่องจากเขาเคยเป็น ‘ผู้อพยพ’ มาก่อน

‘เคนท์ เฮห์’ นักการเมืองผู้พิการชาวแคนาดา

III.

‘เคนท์ เฮห์’ ผู้พิการที่ทำงานเพื่อ ‘ผู้พิการ’

กระนั้นผู้ที่ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมในดำรงตำแหน่งในรัฐบาลแคนาดามากที่สุดคนหนึ่งก็คือ ‘เคนท์ เฮห์’ ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยได้รับการเลือกให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกีฬาและคนพิการของแคนาดาเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 เนื่องจากเขาเป็นทหารผ่านศึก และเป็น ‘ผู้พิการ’ ที่เข้ามาทำหน้าที่ดูแลผู้พิการ ซึ่งแน่นอนว่าเขาย่อมเข้าใจความต้องการของผู้พิการอย่างแท้จริง

ส่วนชีวิตส่วนตัว ‘เคนท์ เฮห์’ เป็นเด็กที่เติบโตมาเหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป และมีความสนใจในด้านกีฬาเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นกีฬาฮ็อกกี้ ซึ่งนอกจากจะชอบเล่นแล้ว เขายังมีอาชีพเป็นอาจารย์สอนทักษะการเล่นฮ็อกกี้อีกด้วย นอกจากนี้เขายังเคยชนะการแข่งขันฮอกกี้ลีกจูเนียร์อีกด้วย

เคนท์ เฮห์
‘เคนท์ เฮห์’ นักการเมืองผู้พิการชาวแคนาดา

ในเดือนตุลาคมปี 2534 ชีวิตของ เคนท์พลิกผันไปตลอดกาล หลังจากที่เขาถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และกลายเป็นอัมพาต เขาเดินไม่ได้อีกเลยนับแต่นั้นมา แม้ว่าจะเดินไม่ได้เหมือนเดิม แต่เขาก็ยังคงศึกษาที่มหาวิทยาลัยคาลการีและได้รับปริญญาตรีสาขา
ศิลปศาสตร์ตามด้วยปริญญาตรีนิติศาสตร์ในปี 2544

ประวัติการทำงาน

เคนต์มีประสบการณ์ด้านกฎหมายในบริษัท ที่มีชื่อเสียงระดับชาติอย่าง Fraser Milner Casgrain (ปัจจุบันชื่อเปลี่ยนเป็น Dentons) เขากลายเป็นผู้นำชุมชนร่วมกับ United Way ทั้งยังทำงานร่วมกับสมาคมโรคอัมพาตแคนาดา

รวมถึงยังเคยดำรงตำแหน่ง ประธานสมาคมการศึกษาแห่งชาติเพื่อนักเรียนที่เป็นผู้พิการ และชนะการแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนเขตเลือกตั้งของเมืองคัลการี รัฐแอลเบอร์ตา จนกระทั่งได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำเมืองคาลการีในเวลาต่อมา

เคนท์ เฮห์
เคนท์ เฮห์

ส่วนเส้นทางการเมืองในรัฐบาลของนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันแห่งแคนาดา ‘เคนท์ เฮห์’ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมในคณะรัฐมนตรีชุดแรก

กระทั่งในการสับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีเมื่อปลายปี 2560 นายเคนท์ถูกโยกมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการกีฬาและคนพิการ เนื่องจากประสบการณ์การเป็นนักกีฬา รวมถึงยังเป็นผู้พิการ ที่น่าจะเข้าใจความต้องการของผู้พิการได้เป็นอย่างดี แต่หลังจากนั้นเคนท์ ลาออกจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 25 มกราคมปีที่แล้ว

เคนท์ เฮห์
เคนท์ เฮห์

อย่างไรก็ตามเมื่อมองถูกรูปแบบการเลือกคนมารับตำแหน่งสำคัญในกระทรวงต่าง ๆ หากจะถามประชาชน ก็คงไม่มีใครไม่อยากได้คนที่มีความรู้ความสามารถ และมีประสบการณ์ในการทำงานที่ตรงกับในแต่ละกระทรวงมาดูแลโครงสร้างต่าง ๆ ในประเทศ แต่ในช่วงที่มีการจัดตั้งรัฐบาลในไทย จะมีสักกี่คนที่พูดถึงคุณสมบัติสำคัญเหล่านี้

ซึ่งจากการมองการคัดสรรคนมาทำงานสำคัญระดับประเทศ ของประเทศแคนาดานั้น ทำให้เห็นชัดเจนว่า พวกเขาได้เลือกคนที่มีคุณสมบัติ หรือภูมิหลัง ที่จะทำงานเพื่อประชาชน และมองปัญหาของชาวบ้านด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ไม่ได้เลือกจากการที่คนคนนั้น ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล หรือมาจากพรรคที่มีจำนวน ส.ส. มาก ไปจนถึงเงื่อนไขในการมีอำนาจโหวตเลือกนายกแต่อย่างใด

………………………………….

ขอบคุณภาพจาก khehr.liberal.ca

 

 

WRITER

RELATED

ทรูโดผิดหวัง นักการเมืองแคนาดา บินเที่ยวตปท. เมินโควิด-19

ทรูโดผิดหวัง นักการเมืองแคนาดา บินเที่ยวตปท. เมินโควิด-19

หลังนักการเมืองหลายคนใช้ช่วงวันหยุดเทศกาลเดินทางไปต่างประเทศ

แคนาดาเตือนผู้มีประวัติแพ้วัคซีน ห้ามรับวัคซีน ‘ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค’

แคนาดาเตือนผู้มีประวัติแพ้วัคซีน ห้ามรับวัคซีน ‘ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค’

เตือนบุคคลที่เคยมีประวัติการแพ้อย่างรุนแรงต่อวัคซีน ยา หรืออาหารใดๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนรับวัคซีน

วัลแคน โคอะลิชั่น จับมือ DEPA และพันธมิตร ติดอาวุธผู้พิการสู่ AI Trainers พร้อมเปิดตัว AI ตัวแรกของโลกที่คนพิการทางการมองเห็นมีส่วนร่วมในการพัฒนา

วัลแคน โคอะลิชั่น จับมือ DEPA และพันธมิตร ติดอาวุธผู้พิการสู่ AI Trainers พร้อมเปิดตัว AI ตัวแรกของโลกที่คนพิการทางการมองเห็นมีส่วนร่วมในการพัฒนา

วัลแคน โคอะลิชั่น ลงนามความร่วมมือกับ พันธมิตรภาคเอกชน ส่งเสริมทักษะดิจิทัล ยกระดับการจ้างงานคนพิการ พร้อมเปิดตัว AI ตัวแรกของโลกที่คนพิการทางการมองเห็นมีส่วนร่วมในการพัฒนา โดยมีสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมเป็นสักขีพยานในงาน “Empowering Disability…

คนพิการยิ้มได้!! พม. เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 1 พันบาท 29 พ.ค.นี้

คนพิการยิ้มได้!! พม. เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 1 พันบาท 29 พ.ค.นี้

วานนี้ (19 พ.ค.63) นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ทางกระทรวงพร้อมจ่ายเงินเยียวยาคนพิการ 1,000 บาท ให้คนพิการ 2 ล้านคน ทั่วประเทศ…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…