ฮ่องกง

ชื่นชม คลิปผู้ประท้วงในฮ่องกงแหวกทางให้รถพยาบาลกลางทะเลมนุษย์

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์ของการประท้วงในฮ่องกง ยังคงคุกรุ่น กลุ่มผู้ประท้วงยังคงปักหลัก
  • ท่ามกลางความวุ่นวาย ก็มีคลิปที่กลุ่มผู้ชุมนุมเปิดทางให้รถพยาบาลวิ่งผ่านไปอย่างสะดวก
  • หลายฝ่ายต่างชื่นชนกับสิ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวายโดยรอบพื้นที่และผู้ชุมนุมที่หนาแน่น โดยคาดว่ามีผู้ร่วมชุมนุมราว 2 ล้านคน

สถานการณ์ของการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงยังคงคุกรุ่นอยู่ แม้ว่าทางรัฐบาลฮ่องกงจะได้ประกาศถอดร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกไปก่อน แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังคงยืนยันว่า จะต้องยกเลิกกฎหมายดังกล่าวเป็นการถาวร รวมทั้งให้ แคร์รี่ รัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออกจากตำแหน่งอีกด้วย

โดยรายงานล่าสุด แกนนำจากของกลุ่มผู้ประท้วงได้อ้างว่า มีผู้ชุมนุมออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้มากกว่า 2 ล้านคน แต่ทางการฮ่องกงรายงานว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงราว 3.4 แสนคนเท่านั้น

ชื่นชม คลื่นมนุษย์แหวกทางให้รถพยาบาล

แม้ว่าสถานการณ์ของการชุมนุมจะยังคงร้อนแรง ถนนหลายสายเต็มไปด้วยกลุ่มผู้ประท้วง แต่ก็ยังคงมีภาพดีๆ ให้ได้และเป็นกระแสชื่นชม เมื่อปรากฏคลิปวิดีโอที่กลุ่มผู้ประท้วงเปิดทางให้รถพยาบาลได้วิ่งผ่านไปอย่างสะดวก แม้ว่าจะถนนจะคราคร่ำไปด้วยผู้คนจนแน่นขนัดก็ตาม

Chaos, what chaos?Watch how protestors in Hong Kong parted like the Red Sea for an ambulance.

โพสต์โดย Shanghaiist เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2019
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

สถานการณ์ของการชุมนุม-ประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ได้มีที่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในหลายประเทศก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน

ฮ่องกง N95 ขาดตลาด โรคปอดอักเสบระบาด

ฮ่องกง N95 ขาดตลาด โรคปอดอักเสบระบาด

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์การขาดแคลนหน้ากาก N95 ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่ในฮ่องกงไม่มีแม้แต่หน้ากากอนามัยแบบธรรมดานอกจากนี้ ร้านค้าที่มีขาย ก็ปรับราคาสูงขึ้นมากกว่าเท่าตัว ส่วนทางด้านนายอีวาน ฮุง ฟ่าน ไหง่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในมหาวิทยาลัยฮ่องกงเตือนประชาชนให้อยู่ในความสงบ อย่าตื่นตระหนกเนื่องจากยังไม่รู้สาเหตุของโรค ยังไม่รู้ว่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนหรือไม่ พร้อมทั้งแนะนำว่า…

Off-White เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะประเทศฮ่องกงเท่านั้น

Off-White เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะประเทศฮ่องกงเท่านั้น

Virgil Abloh แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของสตรีทแวร์ไฮเอนด์ Off-White เอาใจชาวฮ่องกงเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ รวบรวมผลงานชิ้นโบว์แดงของทางแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืด, เสื้อเชิ้ตผ้าสำลี, Hoodie และกางเกงยีนส์ มาพร้อมกับโลโก้ “X”…

นศ.ฮ่องกงพัฒนาเกมจำลองการประท้วง

นศ.ฮ่องกงพัฒนาเกมจำลองการประท้วง

กลุ่มนักศึกษาในฮ่องกงได้พัฒนาเกม virtual reality หรือ VR โดยหวังว่าจะทำให้ผู้คนสามารถสัมผัสประสบการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาล จากมุมมองของ “ผู้ประท้วงในแนวหน้า” โดยวิดีโอเกมในรูปแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งนี้ ผู้เล่นสามารถหลบหลีกการยิงแก๊สน้ำตา หรือซ่อนตัวหลังเครื่องกีดขวางที่ถูกเพลิงไหม้ได้ หรือหลบหนีจากตำรวจปราบจลาจล ขณะที่อุปกรณ์สวมศีรษะ VR จะช่วยให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ในมุมมองแบบ…

กัมพูชา “สนับสนุนจุดยืน” ของจีนต่อสถานการณ์ฮ่องกง

กัมพูชา “สนับสนุนจุดยืน” ของจีนต่อสถานการณ์ฮ่องกง

ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดบริกส์ ครั้งที่ 11 ณ ประเทศบราซิล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สีจิ้นผิงได้แสดงจุดยืนของรัฐบาลจีนต่อสถานการณ์ในฮ่องกงโดยกล่าวว่า “ภารกิจเร่งด่วนที่สุดของฮ่องกงคือการยุติความรุนแรงและความวุ่นวาย พร้อมฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคม” เฟย์ สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า การแสดงจุดยืนของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ถือเป็นเรื่องถูกต้องโดยสมบูรณ์ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ในฮ่องกง…

จีนประณาม ‘วุฒิสภาสหรัฐฯ’ หลังผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกง

จีนประณาม ‘วุฒิสภาสหรัฐฯ’ หลังผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกง

เกิ่งส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุในแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนว่าจีนขอประณามอย่างรุนแรงและคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ กรณีผ่านร่างกฎหมายที่ใช้ชื่อว่ากฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง 2019 (Hong Kong Human Rights and Democracy Act of 2019) วุฒิสภาสหรัฐฯ…

“ทรัมป์”ลงนามกฎหมายหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

“ทรัมป์”ลงนามกฎหมายหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามให้กฎหมายว่าด้วย “สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง” ซึ่งสภาคองเกรสมีมติเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. เป็นต้นไป ทั้งนี้ทำเนียบขาวแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับใช้…

ฮ่องกงมีชุมนุมใหญ่วันนี้ กงสุลฯ แนะคนไทยเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

ฮ่องกงมีชุมนุมใหญ่วันนี้ กงสุลฯ แนะคนไทยเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

เพจ Royal Thai Consulate-General, Hong Kong ได้มีการโพสต์ข้อความประกาศเตือนคนไทยที่อาศัย หรือกำลังจะไปท่องเที่ยวในฮ่องกง ให้เลี่ยงพื้นที่เสี่ยงการชุมนุม หลังได้รับรายงานว่า อาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงในสถานที่สำคัญขึ้นวันนี้ ( 1 ตุลาคม 2562)…

เผยคลิปนาทีตำรวจฮ่องกงยิงนักข่าวหญิงชาวอินโดนีเซียจนตาบอด

เผยคลิปนาทีตำรวจฮ่องกงยิงนักข่าวหญิงชาวอินโดนีเซียจนตาบอด

หลังจากผู้ประท้วงชาวฮ่องกงขยายการประท้วงด้วยอารมณ์โกรธแค้น หลังตำรวจใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่วัยรุ่น นาย “เจิ้ง ฉือ คิน” เมื่อวัน 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันชาติจีน โดยเหตุการณ์นี้มีผู้ถูกจับกุมกว่า 160 คน บาดเจ็บกว่า…