วินตีกัน วินมอเตอร์ไซค์

ไทม์ไลน์ เหตุระทึก 2 วิน เปิดศึกถล่มกันย่านอ่อนนุช

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ย้อนเหตุการณ์วินจักรยานยนต์ไล่ตีกันบนถนนอุดมสุข
 • สาเหตุการปะทะ เกิดจากความบาดหมาง เปิดวินแย่งผู้โดยสารกัน
 • ความคืบหน้าของคดีจับผู้ก่อเหตุได้แล้ว 3 รายและออกหมายจับอีก 4 คน
 • รัฐบาลสั่ง จนท. จัดระเบียบวินจักรยานยนต์ ป้องกันเหตุซ้ำ
 • ทนายเผยผู้ก่อเหตุทุกคนติดคุกหมดไม่มียกเว้น

กลายเป็นเหตุการณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับข่าวผู้ขับจักรยานยนต์ 2 กลุ่ม พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากยกพวกตีกันกลางถนนย่านอุดมสุข ก่อนถึงขั้นควักปืนจริง กระสุนแท้ ระดมยิงใส่กัน ไม่สนกฎบ้านกฎเมือง ห่วงชีวิตของประชาชนที่อยู่รอบข้าง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

นาทีเกิดเหตุระทึก ทำคนแตกตื่นทั่วเมือง

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 62 เวลาประมาณ 11.15 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jutarat Charoenphol ได้มีการเผยแพร่คลิปเหตุปะทะกันของกลุ่มวินจักรยานยนต์ 2 กลุ่ม กลางถนน ก่อนที่ผู้โพสต์จะระบุต่อมาว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น บนถนนสุขุมวิท ช่วงสุขุมวิท 103/1 (อุดมสุข)

โดยคลิปได้เผยให้เห็นว่า มีกลุ่มชายสวมเสื้อวินจักรยานยนต์จำนวนหลายสิบคน พร้อมอาวุธครบมือ ทั้งท่อนไม้ แท่งเหล็ก และปืน เปิดฉากไล่ทำร้ายกันอยู่บนถนน จนสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าว แม้ว่าเวลานั้นจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมสถานการณือยู่ใกล้ๆ แต่ด้วยกำลังที่มีไม่มากพอจึงไม่สามารถเข้าระงับเหตุได้

ความระห่ำ นำมาซึ่งความสูญเสีย

จากความน่ากลัวของเหตุการณ์ และการไม่เคยแม้จะเกรงใจในกฎหมาย ความเศร้าสลดจึงเกิดขึ้น เมื่อการเปิดฉากปะทะกันครั้งนี้ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยรายแรกเสียชีวิตจากการถูกยิงขณะที่ออกมาติดตามสถานการณ์ ซึ่งการข่าวคราวแรก เผยว่าชายคนดังกล่าวเป็นเพียงคนที่นั่งพักกินก๋วยเตี๋ยวอยู่ริมถนน แต่กลับโชคไม่ดีมาถูกลูกหลงเสียชีวิต

แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน กลับมีคลิปปรากฏในโลกโซเชียลเฉลยว่า เขาไม่ได้ถูกลูกหลง แต่กลับเป็น 1 ในผู้ก่อเหตุที่เข้าไปทำร้ายหัวหน้าวินคู่กรณี ด้วยการใช้อาวุธเป็นค้อนทุบไปที่หัวไม่ยั้ง ก่อนที่เวลาต่อมาเขาจะหลบไปเปลี่ยนเสื้อและทำทีจะเก็บรถเข้าบ้านจนสุดท้ายถูกยิงเสีียชีวิตดังกล่าว

ส่วนอีกคนถูกฟันที่ศีรษะจนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ ก่อนจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตลงระหว่างที่ทำการรักษาในโรงพยาบาล

ความขัดแย้งนี้มีที่มา ก่อนปะทุรุนแรง

การปะทะเดือดครั้งนี้ มีรายงานว่ามาจากการที่วินทั้งสองกลุ่มไม่ลงรอยกันมานานแล้ว เพราะอีกฝั่งเป็นวินที่ถูกกฎหมาย ขณะที่อีกฝั่งเป็นวินเถื่อน ที่มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลหนุนหลัง ตั้งขึ้นมาเพื่อแย่งลูกค้า ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีปากเสียงกันกระทบกระทั่งกันไปมา แต่ไม่รุนแรง ก่อนที่ทั้งสองเกินความอดทนอารมณืจึงระเบิด จึงเปิดฉากยกพวกตีกันดังกล่าว

เหตุสงบ ฝั่งตำรวจ เริ่มทำงาน

หลังการปะทะสงบ จบที่ความสูญเสีย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าพื้นที่เคลียร์สถานการณ์ ด้วยการสอบสวนพยาน และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ก่อนเป็นที่มาของการออกหมายจับ ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นแล้ว 7 คน

โดย 3 คนที่ จับกุมได้ยังให้การภาคเสธ ยืนยันว่าอยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่มีอาวุธ และไม่ได้ยิง แต่พนักงานสอบสวนก็มีหลักฐานพยานชัดเจน ซึ่งผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้อาทิ

 • นายเจริญ เจริญผล อายุ 34 ปี
 • นายรังสรรค์ ศรไชยศรี อายุ 29 ปี สวมเสื้อวินเบอร์ 65
 • นายปิยะ พวงเกสร อายุ 45 ปี

ส่วนที่อยู่ระหว่างหลบหนีนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งกำลังชุดสืบสวนเร่งล่าตัวมาดำเนินคดีอยู่ คาดว่ายังไม่ไหนไกลยังอยู่ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล พร้อมกันนี้ทางตำรวจได้ขออำนาจศาลจังหวัดพระโขนงขออนุมัติหมายจับ

ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก 4 คน ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น, ทำร้ายร่างกายผู้อื่น, พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป อาทิ

 • นายประมุข วิเชียรดิลกกุล หัวหน้าวินรถจักรยานยนต์ ซอย 1
 • นายจีระพงษ์ วิบูลย์รัชกิจ หรือเบส อดีตเจ้าหน้าที่มูลนิธิแห่งหนึ่ง
 • นายมานพ มิ่งมงคล
 • นายพันธ์ศักดิ์ พละทรัพย์

ส่วนผู้เสียชีวิตที่ตรวจสอบแล้วร่วมก่อเหตุนั้น ถือว่ากระทำผิดและต้องได้รับโทษ แต่เนื่องจากผู้กระทำผิดได้เสียชีวิตไปแล้ว ทางกฎหมายจึงถือว่าผู้กระทำผิดถึงแก่ความตาย และต้องแยกเป็นคนละส่วนกับผู้ที่ลงมือยิง จนทำให้เขาเสียชีวิต

ขณะที่สาเหตุของเรื่องนี้ มาจากเรื่องบาดหมางกันของกลุ่มวินทั้งสอง และการอ้างว่ามีการเก็บค่าเช่าเสื้อวินหรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเวลาในการสืบสวนสอบสวน ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบในเวลาต่อไป

รัฐบาลไม่นอนใจ ส่งเจ้าหน้าที่ดูแล ป้องเหตุซ้ำ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ ได้สั่งการให้ผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ตรวจสอบไปแล้ว ส่วนจะมีการจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างในกรุงเทพมหานครอีกครั้งก่อนที่คสช. จะหมดอำนาจหรือไม่นั้นพลเอกประวิตรกล่าวสั้นๆว่าได้สั่งการไปแล้ว

ทนายเผย วินเปิดศึกวิวาทกลางกรุง ติดคุกหมดไม่ยกเว้น

ทั้งนี้จากเหตุที่เกิดขึ้น นายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้มีการโพสต์ข้อความ เพื่อให้ความรู้ ในเรื่องข้อกฎหมาย ว่า กลุ่มวินที่ร่วมก่อเหตุยกพวกตีกันที่กลางถนนอุดมสุข ต้องติดคุกหมดไม่มีการยกเว้น

เพราะการกระทำของพวกเขาเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี เพราะทั้งสองฝ่ายใช้อาวุธทำร้ายกันโดยเจตนาจนเป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต

ซึ่ง คำพิพากษาฎีกาที่14232/2558 ระบุว่า แม้มิได้เป็นผู้ลงมือฆ่าหรือทำร้ายร่างกายอีกฝ่ายหนึ่งก็ตามเพราะถือว่าฝ่ายที่ใช้อาวุธปืนหรืออาวุธ มีเจตนาร่วมกับพวกกระทำต่อผู้ตายและผู้เสียหายย่อมต้องรับผลอันเป็นธรรมดาย่อมเกิดขึ้นจากการนั้นในฐานะตัวการ

นอกจากนี้ เขายังได้เปิดเผยว่า นอกจากนอกจากผู้ก่อเหตุที่จะต้องรับผิดชอบจากเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว หน่วยงานของรัฐ ที่มีหน้าที่กำกับดูแลและควบคุมวินจักรยานยนต์ก็ต้องรับผิดชอบในเหตุที่เกิดขึ้นด้วย เพราะปล่อยปละละเลยให้วินทั้งสองแห่งตั้งอยู่ใกล้กันมานานกว่า 2 ปี ไม่มีการวางมาตรการดูแล จนนำไปสู่เหตุทะเลาะถึงขั้นสูญเสียในครั้งนี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เปิดแล้ว ลงทะเบียนเงินช่วยเหลือ แท็กซี่ – วินมอเตอร์ไซค์ 29 จ. วันนี้

เปิดแล้ว ลงทะเบียนเงินช่วยเหลือ แท็กซี่ – วินมอเตอร์ไซค์ 29 จ. วันนี้

โดยจะเริ่มโอนเงินช่วยเหลือในเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้

ครม. อนุมัติเงินช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ ใน 29 จังหวัด

ครม. อนุมัติเงินช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ ใน 29 จังหวัด

ครม. เห็นชอบ ชอบโครงการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพผู้ขับรถยนต์รับจ้าง และกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด

พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ลั่นชัตเตอร์สร้างตัวตนให้โลกรู้จัก

พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ลั่นชัตเตอร์สร้างตัวตนให้โลกรู้จัก

พี่เอก พิชัย แก้ววิชิต คือมอไซค์รับจ้างเบอร์ 3 ประจำวินราชเทวีแต่ในอีกโลกหนึ่งเขาคือช่างภาพที่มีนิทรรศการภาพถ่ายเป็นของตัวเอง ล่าสุดเขาได้ไปร่วมโปรเจ็คกับแบรนด์ดังระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในชีวิตในฐานะช่างภาพ อะไรที่ทำให้พี่วิน’มอไซค์คนหนึ่งลุกขึ้นมาจับกล้องและสร้างผลงานสุดคูลจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาทุกคน ไปสำรวจตัวตนของเขากันเลย   อัมบั้มผลงานสไตล์มินิมอลของ พิชัย แก้ววิชิต Instagram…

กลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ จี้ “ศักดิ์สยาม” ให้ช่วยเหลือ ร้องขอปรับค่ามิเตอร์

กลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ จี้ “ศักดิ์สยาม” ให้ช่วยเหลือ ร้องขอปรับค่ามิเตอร์

ที่หน้ากระทรวงคมนาคม กลุ่มผู้ให้บริการรถแท็กซี่ นำโดยสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย ,คณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ) , กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ ได้นำสมาชิกรวมกว่า 300 คน นำรถเครื่องเสียงและรถแท๊กซี่มาปิดบริเวณทางเข้ากระทรวงคมนาคม และบริเวณถนนราชดำเนินกลาง เพื่อทวงถามความคืบหน้าการปรับขึ้นค่าโดยสาร ค่าบริการขนส่งสัมภาระ และคัดค้านรถที่ไม่ลงทะเบียนเป็นรถขนส่งที่ใช้แอพพลิเคชั่นในการเรียกรถมาใช้บริการ ตามที่นายศักดิ์สยาม…

หนุ่มขี่ จยย.มารอรับแฟน เจอวินเจ้าถิ่นจอดถาม นึกว่าเป็นแกร็บ

หนุ่มขี่ จยย.มารอรับแฟน เจอวินเจ้าถิ่นจอดถาม นึกว่าเป็นแกร็บ

วานนี้ (12 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Weerapong Ummatthai ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง หลังกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปรับแฟนสาวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ก่อนที่วินมอเตอร์ไซค์จะขี่รถมาจอดขวาง เพื่อไม่ให้เข้าโรงพยาบาล พร้อมบอกว่า “เป็นแกร็บรับคนไม่ได้นะครับ” “เป็นแกร็บหรือเปล่า” ซึ่งเจ้าของคลิปได้พูดสวนไปว่ามารับเมีย เป็นพนักงานโรงพยาบาลดังกล่าว…

“ขุนพลเสื้อกั๊ก” เผาเสื้อวินโชว์ หน้า ก.คมนาคม ต่อต้านแกร็บถูกกฎหมาย

“ขุนพลเสื้อกั๊ก” เผาเสื้อวินโชว์ หน้า ก.คมนาคม ต่อต้านแกร็บถูกกฎหมาย

ที่ หน้ากระทรวงคมนาคม ถ.ราชดำเนินนอก นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ ผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ พร้อมด้วย สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย, ชมรมพิทักษ์สิทธิ์รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะประมาณ 100 กว่าคัน ได้เดินทางมาร่วมตัวกันคัดค้าน กรณี ตามที่ประกาศของกรมการขนส่ง…

ออกหมายจับเพิ่ม 7 ราย คดียกพวกตีกันย่านอุดมสุข ชงยุบ 2 วินมอเตอร์ไซค์

ออกหมายจับเพิ่ม 7 ราย คดียกพวกตีกันย่านอุดมสุข ชงยุบ 2 วินมอเตอร์ไซค์

จากกรณีเหตุวินมอเตอร์ไซค์ยกพวกตีกันกลางถนน บริเวณตลาดอุดมสุข สุขุมวิท 103 เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดวานนี้ (9 ก.ค.62)…

วินมอเตอร์ไซค์ จอดถามหนุ่มนึกว่า ‘แกร็บไบค์’ เจอสวนผมมารับแฟน!!

วินมอเตอร์ไซค์ จอดถามหนุ่มนึกว่า ‘แกร็บไบค์’ เจอสวนผมมารับแฟน!!

หนุ่มเจอวินมอเตอร์ไซค์ มาจอดขว้างหน้าก่อนถาม ‘วินมีทำไมไม่เรียก’ เจอพูดสวน ‘ผมไม่ใช่แกร็บ นี่แฟนผม’ วันนี้ (14 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช่เฟซบุ๊กชื่อ LuNy Toon ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยจากภาพเจ้าของคลิปได้จอดรถเพื่อรอแฟนสาวซื้อของ ซึ่งเป็นจังหวะที่แฟนกำลังเดินมาถึงที่รถจักรยานยนต์…

คลิปนาทีวินมอเตอร์ไซค์ ยกพวกตีกันกลางถนนสุขุมวิท ชาวบ้านโดนลูกหลง เสียชีวิต 1 ราย

คลิปนาทีวินมอเตอร์ไซค์ ยกพวกตีกันกลางถนนสุขุมวิท ชาวบ้านโดนลูกหลง เสียชีวิต 1 ราย

วันนี้ (15 มิ.ย. 62) ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Jutarat Charoenphol ได้โพสต์คลิปวิดีโอโดยเผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะวินมอเตอร์ไซค์ 2 ฝั่ง ยกพวกตีกันกลางถนน บริเวณตลาดอุดมสุข สุขุมวิท 103 พร้อมระบุข้อความว่า…

X