น้ำทะเลหนุน น้ำปะปา น้ำปะปากร่อย

มท.สั่งแก้ด่วน หลังพบ ‘น้ำปะปากร่อย’ ใน 3 จังหวัด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ระหว่าง วันที่ 28 ม.ค. – 2 ก.พ. 2564 น้ำทะเลเกิดการหนุนสูงกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา
  • ทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ สามารถใช้ในการอุปโภคได้ตามปกติ
  • แนะนำกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่าง วันที่ 28 ม.ค. – 2 ก.พ. 2564 น้ำทะเลเกิดการหนุนสูงกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาของการประปานครหลวง ทำให้ในบางช่วงเวลาน้ำประปามีรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยทาง การประปานครหลวง ได้เผยภาพรวมน้ำประปาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ วันนี้ 1 ก.พ. โดย น้ำทะเลหนุนสูง เนื่องจากภาวะน้ำขึ้น-น้ำลง , ค่าคลอไรด์ เกินกว่า 250 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ สามารถใช้ในการอุปโภคได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค
การประปานครหลวง แนะนำกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค

ทางด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ประสานการแก้ไขปัญหาไปยัง รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทานให้เพิ่มการระบายน้ำมากขึ้น เพื่อเจือจางและลดค่าความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีน ลดผลกระทบการผลิตน้ำประปาที่ส่งผลให้ผู้ใช้น้ำประปาในเขตพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาอาจได้รับผลกระทบจากรสชาติน้ำประปาที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างในบางวันและบางช่วงเวลา

นอกจากนี้ ยังได้กำชับไปยังผู้ว่าการประปานครหลวงเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ให้บริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด พร้อมทั้งการแจ้งข้อมูลที่จำเป็นให้ทราบล่วงหน้าเพื่อให้ประชาชนเตรียมตัวรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที พร้อมทั้ง สั่งการให้มีการเตรียมรับมือในสถานการณ์ภัยแล้งในช่วง 2-3 เดือนนี้ อีกด้วย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

กรมอุทกศาสตร์ ประกาศช่วง 5-14 พ.ย. เจ้าพระยาน้ำทะเลหนุนสูง 1.80-1.95 ม.

กรมอุทกศาสตร์ ประกาศช่วง 5-14 พ.ย. เจ้าพระยาน้ำทะเลหนุนสูง 1.80-1.95 ม.

กรมอุทกศาสตร์ ประกาศเรื่อง สภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ และป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียง

ผู้ว่าฯแจง น้ำท่วมคลองด่านคลี่คลายแล้ว เร่งช่วยเหลือปชช. ที่ประสบภัย

ผู้ว่าฯแจง น้ำท่วมคลองด่านคลี่คลายแล้ว เร่งช่วยเหลือปชช. ที่ประสบภัย

จากกรณีน้ำทะเลหนุนสูงประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางบ่อ ต.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้ทำนบกั้นน้ำพังขณะก่อสร้างบริเวณคลองส่งน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร คลองด่าน ทำให้น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน เหตุเกิดเมื่อคืนวานนี้ (4 ก.ค.62) ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (5 ก.ค.62) นายชาติชาย…

X