ข่าวสดวันนี้ สว. เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

‘เรืองไกร’ ยื่นอัยการสูงสุด วินิจฉัยการสรรหา สว. ส่อเป็นโมฆะ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ  เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุด เรื่องการสรรหา สว. 194 คน ที่ไม่มีการประกาศหลักเกณฑ์ในการสรรหา รวมทั้งไม่มีการระบุเงื่อนไขในการสรรหาลงในราชกิจจาฯ
  • จากประเด็นดังกล่าว ส่อว่าการดำรงตำแหน่งของ สว. 194 คน ส่อจะเป็นโมฆะ
  • นอกจากนี้ทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรี อาจจะเป็นโมฆะ ตามไปด้วย


เมื่อเวลา 10:00 . วันที่ 19 มิ.. 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ .แจ้งวัฒนะ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 194 คน ส่อว่าจะเป็นโมฆะ ซึ่งในกรณีดังกล่าว จะส่งผลทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะตามไปด้วย โดยมีการยื่นเรื่องในครั้งนี้ มีนายประยุทธ เพชรคุณรองโฆษกอัยการเป็นผู้แทนรับหนังสือ

พร้อมกันนี้ นายเรืองไกร ระบุว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการตามหาคำสั่ง คสช. ในการสรรหา สว. ซึ่งไม่ปรากฏในราชกิจจานุเบกษาจนประเด็นเรื่องการสรรหา สว. จำนวน 194 กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง  ซึ่งต่อมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตร ได้ออกมาระบุถึงการสรรหา สว. ว่าเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีการคัดเลือกกันเอง ทั้งนี้นายเรืองไกรระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่าถ้อยคำของนายวิษณุนั้น ไม่ถูกต้องและไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุชัดว่า อำนาจอธิปไตยนั้นเป็นของประชาชนชาวไทยทุกคน 

อย่างไรก็ตามนายเรืองไกรชี้ว่า การสรรหา สว. จำนวน 194 คนนั้น มีความไม่เป็นกลางทางการเมือง รวมถึงการปราศจากการกำหนดระเบียบวิธีการในการสรรหา สว. ก่อการสรรหาในราชกิจจาฯ นั้น ตนเห็นว่าไม่ถูกต้องตามารัฐธรรมนูญ จึงเรียกร้องให้อัยการสูงสุดตรวจดูในเรื่องนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการเพิกถอน สว. 194 คน ซึ่งแม้จะมีการเพิกถอน สว. จำนวนนี้ออกไปแล้ว สว. ที่เหลืออีก 54 คน จะยังคงทำงานในวุฒิสภาต่อไปได้ โดยนอกจากนี้ ศาลจะต้องเพิกถอนการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไปด้วย ซึ่งนายเรืองไกรระบุว่าตนมั่นใจว่าจะไม่มีการเลือกปฏิบัติหรือ 2 มาตรฐานและเชื่อมั่นในตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

นายประยุทธ เพชรคุณรองโฆษกอัยการระบุว่า รายละเอียดในเนื้อหานั้นจะเป็นประการใด ขั้นตอนต่อไป ทีมโฆษก จะมีการนำไปกราบเรียนอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาต่อไปในทันที 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

กลาโหม ชี้แจง ผบ.เหล่าทัพขาดประชุม สว. เพราะติดราชการสำคัญ

กลาโหม ชี้แจง ผบ.เหล่าทัพขาดประชุม สว. เพราะติดราชการสำคัญ

วันนี้ (26 พ.ค.63) พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงกรณีมีการเปิดเผยข้อมูลการประชุมและลงมติของวุฒิสภา ที่พบว่าผู้บัญชาการเหล่าทัพขาดประชุมจำนวนมาก ว่าผู้นำเหล่าทัพที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาทุกท่าน ต่างตระหนักถึงความรับผิดชอบ โดยถือเป็นหน้าที่สำคัญ เข้าร่วมประชุมให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ทุกครั้ง หากไม่อยู่ในห้องประชุมก็ติดตามการถ่ายทอดการประชุมโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีเหตุจำเป็นหรือมีราชการสำคัญ ได้มีการลาประชุมอย่างถูกต้อง…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X