HappyMoneyHappyRetirement SET มนุษย์เงินเดือน ออมเงิน เกษียณ

อยากมีเงิน 4 ล้านบาทตอนเกษียณ ทำได้ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน!

คัดลอก URL แล้ว

รู้หรือไม่ ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ตอนเกษียณ!? ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ให้ข้อมูลไว้ว่า หากอยากใช้เงินหลังเกษียณวันละ 500 บาท หรือ เดือนละ 15,000 บาท ไปอีก 20 ปี ก็ต้องเตรียมเงินไว้ใช้อย่างน้อย 4 ล้านบาท!! รู้แบบนี้แล้วหลายคนคงเริ่มตื่นตัวอยากเริ่มเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณกันแล้วใช่ไหม ดังนั้นลองมาฟังเคล็ดลับเก็บเงิน 4 ล้านบาทง่ายๆ ทำได้แค่ 3 ขั้นตอน

Happy Money: ชวนคนไทยมีเงินใช้หลังเกษียณ

ปรับความคิด เก็บเงินก่อนใช้

คนไทยหลายๆ คนไม่ได้มีความคิดจะออมเงินเพื่อเกษียณไว้แต่เนิ่นๆ ซึ่งต้นตอสาเหตุนั้นมาจากความคิดที่ว่า เงินเหลือเท่าไหร่ก็ค่อยเก็บ หรือพูดง่ายๆ คือ เงินได้ – เงินใช้ = เงินเก็บ ทำให้บางคนใช้แทบไม่เหลือให้เก็บ ดังนั้น หากเราลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ในการเก็บเงินจาก “ใช้ก่อนเก็บ” เป็น “เก็บก่อนใช้หรือ เงินได้ – เงินเก็บ = เงินใช้ แค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วว่า เราจะมีเงินเก็บแน่นอน เข้าใจตรงกันนะ

ออมสม่ำเสมอ แบบ Enjoy Life

แน่นอนว่าเป็นพื้นฐานความคิดอยู่แล้ว หากอยากจะมีเงินเก็บก็ต้องเก็บเงินสิครับ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่อยู่ตรงที่ไม่มีเงินให้เก็บมากกว่า จากการสำรวจชีวิตชาว City Life แล้วพบว่า เงินส่วนใหญ่หมดไปกับการช้อปปิ้งจิปาถะ อาทิ เกม, เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า หรือบัตรคอนเสิร์ต แน่นอนว่าของมันต้องมี แต่เงินเก็บก็จำเป็นต้องมีเหมือนกัน ดังนั้นถ้าอยากมีเงินเก็บลองเปลี่ยนเงินช้อปบางส่วนมาเป็นเงินเก็บดู แค่นี้เราก็ Enjoy Life พร้อมมีเงินเก็บไปด้วยได้

ลงทุนถูกที่ Let Your Money Work

พอเก็บเงินสำเร็จตามใจหวังแล้วจะปล่อยให้เงินอยู่ในบัญชีไม่มีเคลื่อนไหว ก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้แต่ลืมรดน้ำ ทำให้งอกเงยช้า หรืออาจจะไม่งอกเงยเลย ถ้าสมมุติว่าเราอายุ 30 ปี ฝากเงินเดือนละ 2,000 บาท ได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 1.73% ต่อปี ไปจนถึงอายุ 60 ปี มีโอกาสที่จะเก็บเงินได้แค่ 9 แสนกว่าบาทเท่านั้น แต่หากเราสามารถรับความเสี่ยงได้สูง ก็สามารถเปลี่ยนเอาเงินออมมาลงทุนให้ถูกที่ ทำให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่สูงขึ้น เงินออมก็อาจจะงอกเงยได้ถึงกว่า 5 ล้านบาทเลยทีเดียว

เห็นแล้วใช่ไหม? เก็บเงินเพื่อชีวิตหลังเกษียณไม่ยากอย่างที่คิด เกษียณสุข เป็นจริงได้ ง่ายๆ แค่นี้เอง


ติดตามความรู้เพิ่มเติม

คู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอน มนุษย์เงินเดือน ก็มั่งคั่งได้

Happy Money Guide ตอน วางแผนการออมสม่ำเสมอ

e-Learning หลักสูตร “วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน”


Happy Money, Happy Retirement เกษียณสุขเป็นจริงได้ www.set.or.th/happymoney


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

การวางแผนการออมเพื่อวัยเกษียณจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเทคนิค วิธีการทำเงินออมให้งอกเงยกัน ให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

ทำงานงกๆ ไปวันๆ เพื่อเก็บออมเงินอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ ของแบบนี้เลยต้องมี 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

แนะนำบทเรียนออนไลน์ที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step ในบทความนี้ รวม 7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนจบคอร์สแล้วสามารถขอรับวุฒิบัตรได้

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

“อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่ A-School” ประกาศผลแชมป์ระดับฝ่ายภาคทั้งประถมและมัธยมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562 “อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่…

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการ ออฟฟิศซินโดรม โรคที่มนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนกำลังเผชิญโดยที่ไม่รู้ตัว หรือชะล่าใจกับสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกาย จนอาจกลายเป็นภัยร้ายที่พร้อมจะทำลายคุณภาพชีวิตของเราในอนาคตได้ง่ายๆ ในปัจจุบันพบว่าออฟฟิศซินโดรม เป็นหนึ่งในปัญหาสุภาพยอดฮิตที่คอยเกาะกินอยู่ทุกส่วนของร่างกายของคนที่ทำงานหนัก ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่นั่งท่าเดิมๆ นานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่ลุกมายืดเส้นยืดสาย ไม่เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่ง ทั้งนี้ ระยะแรกๆ…

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นเศรษฐี แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอใช้ เงินน้อย แต่อยากมีเงินล้าน จะทำยังไงดีนะ?  รู้มั้ยว่า เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้ไม่ยาก หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีแผนการออมที่เหมาะกับตนเอง ที่สำคัญต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย และปฏิบัติตาม แผนการออมและลงทุน อย่างมีวินัย เพียงแค่นี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถสร้างเงินล้านได้อย่างแน่นอน…

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกคนก็ต่างมีความฝัน หรือมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้ไปเที่ยวรอบโลก หรือใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ และถ้าหากเราลองเปรียบเทียบความฝันเหมือนจุดมุ่งหมายในการเดินทาง ยิ่งความฝันใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะต้องใช้เงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และถ้าในแต่ละเดือนเรามีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่างๆ ไม่มากพอ ระยะทางที่เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายก็ยิ่งไกลออกไปทุกที แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีวิธีที่จะช่วยให้เราพิชิตเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย 3…

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ชีวิตคนวัยทำงานกับภาษีเป็นของคู่กัน… จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ ด้วย การลงทุนใน LTF & RMF ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน ดังนี้ *…

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลงทุนให้เงินงอกเงย แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสาร ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนตัวไหนดี ถ้าคำตอบของคุณ คือ “ใช่” งั้นเราลองมาทำความรู้จักกับทางลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ตัวช่วยของนักลงทุนมือใหม่ ที่จะช่วยตอบโจทย์ และทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกับ “กองทุนรวม” ทำความรู้จักกับกองทุนรวม กองทุนรวม…

X