นักข่าวเวียดนาม ประธานอาเซียน สิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้

แอมเนสตี้ จี้ ปธ.อาเซียน คุ้มครองผู้ลี้ภัยสืบสวนการลักพาตัวนักข่าวเวียดนาม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เมื่อวันที่ 26 ม.ค. เกิดเหตุการณ์ เจือง ซุย เญิ๊ต นักข่าวชาวเวียดนาม หายตัวไปในประเทศไทย หลังอยู่ระหว่างการขอลี้ภัย
  • แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยสอบสวนความเกี่ยวข้องของตำรวจไทยกับการลักพานักข่าวเวียดนาม หากพบว่าเจ้าหน้าที่ไทยเกี่ยวข้องต้องถูกนำตัวมาลงโทษ

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทย สอบสวนการลักพาตัวนักข่าวเวียดนาม หากพบเจ้าหน้าที่ไทยเกี่ยวข้องต้องถูกนำตัวมาลงโทษ

ในวาระที่มีการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2562ที่กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้นำและผู้แทนประเทศอาเซียนเข้าร่วมประชุมถึง 10 ประเทศ และประเทศไทยจะทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนจนถึงสิ้นปีนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลส่งข้อเรียกร้องถึงทางการไทยสอบสวนกรณีการลักพาตัวเจือง ซุย เญิ๊ต นักข่าวชาวเวียดนามที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

และให้ลงนามพร้อมให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสถานะของผู้ลี้ภัย พ.ศ. 2494 โดยกำหนดให้การบังคับส่งกลับผู้ลี้ภัยเป็นอาชญากรรม และกำหนดกรอบกฎหมายและระเบียบราชการที่เข้มแข็ง เพื่อคุ้มครองไม่ให้ผู้ลี้ภัยถูกส่งตัวกลับไปเผชิญกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรงและอันตรายถึงชีวิตในประเทศต้นทาง

นิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า จากเอกสารและข้อมูลที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้รับ ทำให้เกิดคำถามอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของตำรวจไทย ที่มีต่อเหตุการณ์อันนำไปสู่การลักพาตัวของเญิ๊ตที่กรุงเทพฯ

ทางการเวียดนามยอมรับแล้วว่า ในปัจจุบันเจืองถูกควบคุมตัวอยู่ที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม และต้องเข้ารับการไต่สวนในข้อหาทุจริต หลายประเทศในภูมิภาคโดยเฉพาะไทย เวียดนาม กัมพูชา และมาเลเซีย ต่างแลกเปลี่ยนตัวบุคคลที่เป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองซึ่งเป็นเป้าหมายให้แก่กันและกัน

ถือเป็นการละเมิดอย่างชัดเจนต่อกฎหมายจารีตประเพณีระหว่างประเทศ ซึ่งคุ้มครองสิทธิของผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัย ในกรณีที่เลวร้ายสุด ดูเหมือนว่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเหล่านี้จะถูก “อุ้มหาย” ไปจากประเทศที่อยู่ระหว่างการขอลี้ภัย และไปปรากฏตัวในอีกประเทศหนึ่งในฐานะผู้ถูกควบคุมตัวไว้ ในเวลาหลายเดือนหรือหลายสัปดาห์ต่อมา

เหตุการณ์ที่เกิดต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ต่อกรณีของเจือง ชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ที่จะมีการแลกเปลี่ยนต่างตอบแทนระหว่างประเทศไทยกับเวียดนาม โดยเจืองถูกลักพาตัวและส่งกลับเวียดนามในเดือนมกราคม และอีกสองสามเดือนต่อมาทางการเวียดนามก็ได้ควบคุมฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่เป็นชาวไทยเอาไว้

ซึ่งเรายังไม่ทราบชะตากรรมและที่อยู่ของพวกเขา ชายไทยทั้งสามคน ได้แก่ สยาม ธีรวุฒิ ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ และกฤษณะ ทัพไทย โดยทั้งหมดถูกสกัดจับโดยทางการเวียดนามที่บริเวณพรมแดนเวียดนาม-ลาวเมื่อต้นปี 2562 และมีรายงานว่า ได้ถูกส่งตัวให้กับประเทศไทย เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2562

ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประกาศที่จะสอบสวนกรณีการหายตัวไปของเจือง แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการประกาศความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบสวนในกรณีนี้แต่อย่างใด

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการไทยให้ดำเนินการสอบสวนต่อกรณีรายงานการหายตัวไปของเจืองโดยทันที อย่างมีประสิทธิภาพ รอบด้านและไม่ลำเอียง รวมทั้งความเกี่ยวข้องของตำรวจไทยในกรณีนี้ด้วย หากพบว่าเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวครั้งนี้ต้องถูกนำตัวมาลงโทษ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

สำนักงาน กสม. จัดงานเสวนาและมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายและคลิปสั้น TikTok หัวข้อ “สิทธิมนุษยชน เป็นเรื่องของทุกคน” – หวังเยาวชนร่วมเผยแพร่แนวคิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง

สำนักงาน กสม. จัดงานเสวนาและมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายและคลิปสั้น TikTok หัวข้อ “สิทธิมนุษยชน เป็นเรื่องของทุกคน” – หวังเยาวชนร่วมเผยแพร่แนวคิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง

ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (สำนักงาน กสม.) จัด “งานเสวนาและพิธีมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายสิทธิมนุษยชนและการประกวดคลิปสั้นผ่านแพลตฟอร์ม TikTok” ภายใต้โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ใส่ใจและยืนเคียงข้างสิทธิมนุษยชน (Youth Standing Up for Human Rights)…

“แรมโบ้” ประกาศไล่แอมเนสตี้ฯ ทำไม่ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง

“แรมโบ้” ประกาศไล่แอมเนสตี้ฯ ทำไม่ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง

กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันและเครือข่ายปกป้องสถาบัน 6 องค์กร เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ โดยมี 'แรมโบ้ อีสาน' เป็นผู้รับเรื่อง

แอมเนสตี้ นำหุ่นเด็ก 41 ตัว ตั้งโชว์ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลไทย

แอมเนสตี้ นำหุ่นเด็ก 41 ตัว ตั้งโชว์ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลไทย

นักกิจกรรมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจัดกิจกรรม “ การใช้สิทธิในเสรีภาพการแสดงออกและการชุมนุมโดยสงบของเด็กและเยาวชนไม่ใช่อาชญากรรม ”

รัฐบาลชี้แจง กรณี ‘แอมเนสตี้’ เรียกร้องยกเลิกข้อกล่าวหาผู้ชุมนุม

รัฐบาลชี้แจง กรณี ‘แอมเนสตี้’ เรียกร้องยกเลิกข้อกล่าวหาผู้ชุมนุม

ก่อนหน้านี้แอมเนสตี้ ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องทางการไทยยกเลิกการตั้งข้อกล่าวหาต่อแกนนำ 31 คน

แอมเนสตี้ร้อง ‘บิ้กป้อม – บิ๊กแป๊ะ’ เร่งหาคนทำร้าย จ่านิว-ฟอร์ด-เอกชัย

แอมเนสตี้ร้อง ‘บิ้กป้อม – บิ๊กแป๊ะ’ เร่งหาคนทำร้าย จ่านิว-ฟอร์ด-เอกชัย

วันนี้ (3 ก.ค. 62) ที่ สำนักงานตำตรวจแห่งชาติ ตัวแทนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรองนายกรัฐมนตรีประวิตร วงษ์สุวรรณและ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ…

‘แอมเนสตี้ฯ’ เรียกร้องทางการไทย เร่งหาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ มาลงโทษ

‘แอมเนสตี้ฯ’ เรียกร้องทางการไทย เร่งหาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ มาลงโทษ

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเรียกร้องทางการไทยสืบสวนสอบสวนคดีทำร้าย “จ่านิว” โดยทันที และนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและมีการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม วานนี้(28 มิ.ย.) แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แถลงหลัง #จ่านิว หรือ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์…

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ทางการไทย ยุติการใช้ศาลทหารไต่สวนคดีต่อพลเรือน

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ทางการไทย ยุติการใช้ศาลทหารไต่สวนคดีต่อพลเรือน

แอมเนสตี้ ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ทางการไทย ยุติการใช้ศาลทหารไต่สวนคดีต่อพลเรือน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ออกแถลงการณ์ กระตุ้นให้ทางการยกเลิกการดำเนินคดีอาญาใดๆ ต่อบุคคล เพียงเพราะการใช้สิทธิในการเรียกร้องอย่างสันติ พร้อมเรียกร้องให้ยุติการใช้ศาลทหารเพื่อไต่สวนคดีต่อพลเรือน แถลงการณ์ดังกล่าวระบุไว้ดังนี้ จากกรณีที่มีการแจ้งความดำเนินคดีอาญากับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ…

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ จากรายงานข่าวว่าสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องเป็นครั้งที่สองในคดีต่อผู้บริหารสามคนของพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ จากการแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเดือนมิถุนายน 2561 แอมเนสตี้ให้ความเห็นว่า จากการที่อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งในคดีนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ และยังกังวลว่าจะมีการใช้วิธีการดำเนินคดีอาญาที่ยืดเยื้อยาวนาน…

X