จาตุรนต์ ฉายแสง

จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ทวีตข้อความถามถึงประเด็นของการประชุมสภาในวันนี้ โดยให้ความเห็นถึงการตรวจสอบรัฐบาลว่า ถ้าสภาไม่มีอำนาจการตรวจสอบการทำงานของ คสช. เข้าใจได้ แต่รัฐสภาวันนี้ สามารถดำเนินการตรวจสอบหรือตั้งกระทู้ถามนายกฯ ได้หรือไม่

เนื่องจากนายจาตุรนต์ ตั้งข้อสังเกตว่า สถานะของนายกฯ แม้ว่ามีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการทูลเกล้าเสนอรายชื่อ ครม. ซึ่งกลายเป็น ครม.ใหม่ ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ครม.เก่า ก็ยังคงรักษาการอยู่ และตั้งคำถามว่า เงินเดือนนายกฯ ในวันนี้ เป็นนายกฯ ของเมื่อวันที่ 24 สค. 57 หรือ ที่แต่งตั้งเมื่อ 9 มิย. 62 หรือทั้งสองตำแหน่ง กันแน่ ก่อนปิดท้ายว่า #มีเลือกตั้งแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

สภาไม่มีอำนาจตรวจสอบการทำงานของคสช.นี่พอเข้าใจ ก็ระบบเผด็จการไง แต่ถามหน่อยครับว่าสภาผู้แทนวันนี้สามารถตั้งกระทู้ถามนายกฯได้หรือไม่ #นายกฯสองคนในเวลาเดียวกัน

นายกฯและครม.ปัจจุบันไม่มีความรับผิด (accountability) ต่อรัฐสภา ส่วนนายกฯคนใหม่ยังไม่เริ่มปฏิบัติหน้าที่ สภาก็เลยตรวจสอบใครไม่ได้ ! #รัฐบาลเหนือการตรวจสอบ

ความจริงคงไม่ได้ติดภารกิจสำคัญอะไรหรอก ครม.ชุดนี้เขาไม่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภานี้ไว้ เขาไม่มีความรับผิดอะไรต่อสภานี้ เขาจึงไม่มา มาก็จะตอบคำถามยากๆไม่ได้

ทั้งตามประเพณีปฏิบัติและตามระบบกฎหมายของไทยตลอดมา รัฐบาลวันนี้ต้องเป็นรัฐบาลรักษาการ ส่วนนายกฯใหม่ยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนให้ครม.เดิมยังเป็นครม.อยู่โดยสมบูรณ์ ชั่วแต่ว่าไม่รู้สภาจะตรวจสอบกันยังไง ซึ่งก็คือตรวจสอบไม่ได้

ก่อนหน้านี้ท่านก็กำชับให้สส.ฝ่ายรัฐบาลอย่าขาดประชุม กลัวกฎหมายไม่ผ่าน ล่าสุดท่านก็เป็นห่วงรัฐบาลปริ่มน้ำ แล้วก็อวดอ้างกันนักหนาว่าท่านเป็นกลาง

มีคำถามเล็กๆที่อาจบอกอะไรอยู่พอสมควรเกี่ยวกับการควบ 2 ตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ คำถามคือสิ้นเดือนนี้ พลเอกประยุทธ์จะรับเงินเดือนเต็มทั้งเดือน หรือจะรับเงินเดือน 22 วัน หรือจะรับ 1 เดือน + 22 วัน อ่านคำถามนี้แล้วอย่างเพิ่งงงกันนะครับ

ขยายความคำถามเกี่ยวกับการควบสองตำแหน่ง พลเอกประยุทธ์จะรับเงินเดือนนายกฯที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อ 24 สค. 57 หรือ ที่แต่งตั้งเมื่อ 9 มิย. 62 หรือทั้งสองตำแหน่งครับ ระบบเอกสารของทำเนียบจะทำกันอย่างไรครับ ที่ผมถามเรื่องเงินเดือนพลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่จะจับผิดเล็กๆน้อยๆ แต่กำลังจะบอกว่าไม่ถูกต้องที่พลเอกประยุทธ์ควบสองตำแหน่งและยังทำงานเต็มที่โดยไม่ถูกตรวจสอบ ที่ถูกแล้วควรปฏิบัติตัวเป็นนายกฯรักษาการมานานแล้วหรือไม่ก็ลาออกไปก่อน

สังคมไทยจะได้เรียนรู้กันคราวนี้ว่า ถึงแม้มีเลือกตั้งมาแล้ว มีสภาแล้ว แต่ก็ยังมีรัฐบาลที่ทำหน้าที่ได้ตามใจชอบโดยสภาตรวจสอบอะไรไม่ได้เลย นี่ไงครับ #มีเลือกตั้งแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

หลังจากผ่านการเลือกตั้งมาหลายเดือนและเห็นความเลอะเทอะในการ#ตั้งรัฐบาล สังคมไทยจึงเริ่มรู้ถึงความเลวร้ายของกติกาที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พิสูจน์ว่าตอนลงประชามติคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญมีเนื้อหาอย่างไรจริงๆ ที่เป็นอย่างนี้เพราะประชาชนไทยถูกโกงตั้งแต่ตอนลงประชามติ

จาตุรนต์ ฉายแสง


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เปิดตัว #OCTDEM มุ่งหลักนิติธรรม ยันไม่ร่วมเคลื่อนไหว

เปิดตัว #OCTDEM มุ่งหลักนิติธรรม ยันไม่ร่วมเคลื่อนไหว

อดีตคนเดือนตุลา นำโดย 'จาตุรนต์ ฉายแสง' อ่านแถลงการณ์และเปิดตัวกลุ่ม “OCTDEM” ยืนยันกลุ่ม OCTDEM ไม่ได้มาเพื่อเข้าร่วมกระบวนการเคลื่อนไหวของเยาวชนนักศึกษา

เลือกตั้ง62 : แกนนำไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ ขอทำสมาธิสู้ข้อหายุบพรรค

เลือกตั้ง62 : แกนนำไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ ขอทำสมาธิสู้ข้อหายุบพรรค

ไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ หลังถูกยื่นคำร้องให้มีการยุบพรรค ลั่นขอทำสมาธิสู้ข้อหา ส่วนผู้สมัคร ส.ส. สามารถหาเสียงได้ตามปกติ ปัดขัดแย้งภายใน รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 ก.พ. 2562) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ…

‘จาตุรนต์’ โพสต์วันครู เผยห่วงใยเห็นใจครูไทย ต้องเผชิญปัญหาท้าทาย

‘จาตุรนต์’ โพสต์วันครู เผยห่วงใยเห็นใจครูไทย ต้องเผชิญปัญหาท้าทาย

“จาตุรนต์” โพสต์ FB วันครู บอกห่วงใย เห็นใจครูไทย ต้องเผชิญกับปัญหาที่ท้าทาย ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะคืนเวลาให้ครู คืนอิสรภาพให้ครู และคืนครูให้นักเรียน วันนี้(16 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง…

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง เชื่อไม่มีพรรคไหนอยากล้มล้างกฎหมาย จี้ กกต. ประกาศวันเลือกตั้ง หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว วันนี้(23 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนของ…

X