ข่าวการเมือง ประชุมสภา พรรคภูมิใจไทย

ส.ส.ภูมิใจไทย เข้าสภา แจ้งปัญหาราคาพืชผลเกษตร-เศรษฐกิจชายแดนใต้

คัดลอก URL แล้ว

ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เข้าประชุมสภาฯ ชี้แจ้งปัญหาราคาพืชผลการเกษตร และปัญหาด้านเศรษฐกิจชายแดนใต้

วันนี้ (27 มิ.ย.62) ที่รัฐสภาชั่วคราว หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ สำหรับการอภิปรายญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจาณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ส.ส.ลพบุรี กล่าวว่า ปัญหาที่พบคือราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ นอกจากนั้น ยังขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำฝนหลวงในพื้นที่ ซึ่งแห้งแล้งหนัก นอกจากนั้นเสนอให้ดูแลทางสัญจรบริเวณอำเภอโคกเจริญ เพราะถนนปัจจุบัน ทั้งแคบ และทรุดโทรม

ต่อมานายสฤษดิ์ บุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี สอบถามในสภา ถึงแนวทางการแก้ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตร และปัญหาแมลงเข้าทำลายพื้นที่การเกษตร ซึ่งเป็นปัญหาในหลายพื้นที่

ด้านนายณัฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา รายงานปัญหาถนนในหลายพื้นที่ ทั้งผุพัง และสร้างไม่เสร็จรวมถึงเสนอให้มีการปรับปรุงชายแดนด่านนอกไทยจังโหรน จ.สงขลา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่หลังจากซบเซามาหลายปี

ขณะที่ แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย เสนอในสภา ให้ทบทวนลดปริมณด่านตรวจในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทั้งด่านทหาร ด่านตำรวจ และด่านผสม เพราะ สร้างความหวาดกลัวให้คนในพื้นที่ เป็นการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่าเนื่องจากยังพบปัญหาการก่อความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง และขอให้เพิ่มมาตรการตรวจสอบให้เป็นสากล เคารพสิทธิมนุษยชน

นายพรชัย อำนวยทรัพย์ ส.ส.นครราชสีมา รายงานปัญหา ว่า ไวรัสใบด่างในมันสำปะหลัง ทำลายพืชผลทางการเกษตร กำลังเป็นปัญหาวิกฤติ ที่ผ่านมา ภาครัฐพยายามเยียวยา หลังจากเกิดความเสียหายแล้ว โดยเบิกงบมาประมาณ 20 ล้านบาท บวกกับจ่ายชดเชยผลผลิตที่เสียหาย แต่ทางที่ถูกต้อง ควรป้องกัน ด้วยการจัดซื้อยาพ่น ขอให้แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช ส.ส. ลพบุรี กล่าวในสภาถึงปัญหาการเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม โดยเฉพาะผักตบชวาที่มีจำนวนมาก ขอประธานสภารับเรื่อง และหาทางแก้ไข

ขณะที่นายรุ่งโรจน์ ทองศรี ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย กล่าวในสภา ถึงปัญหาถนน 349 ช่วงช่องตะโก จุดเชื่อมต่อระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง มีระยะทางแค่ 3 กิโลเมตร แต่สภาพถนนไม่ดีนัก เพราะอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน สมควรแก้ไขด้วยการสร้างอุโมงก์ หรือถนนต่างระดับ

ทั้งนี้ในช่วงบ่าย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย จะอภิปรายเรื่องปัญหาพืชผลการเกษตรตกต่ำ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกฯ ชี้ราคาสินค้าขึ้นเป็นทั่วโลก แจงสาเหตุเงินเฟ้อในประเทศ

นายกรัฐมนตรี เผย ปัญหาสินค้ามีราคาแพงขึ้น เกิดขึ้นทั่วโลก ย้ำที่ผ่านมารัฐบาลมาตรการช่วยเหลือมาโดยตลอด

“มิ่งขวัญ” ประกาศ ลาออกจาก ส.ส. กลางสภาฯ

“มิ่งขวัญ” ประกาศ ลาออกจาก ส.ส. กลางสภาฯ

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ระบุ ภาวะการเป็นผู้นำของ พลเอกประยุทธ์ ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจไทยตกต่ำ สร้างหนี้สาธารณะทะลุ 9 ล้านล้านบาท

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ เปิดอภิปรายทั่วไปวันแรก

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ เปิดอภิปรายทั่วไปวันแรก

ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 32 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณา "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี"

​สภาฯ เห็นชอบ ตั้ง กมธ.ศึกษาเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

​สภาฯ เห็นชอบ ตั้ง กมธ.ศึกษาเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

ที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นชอบตั้ง กมธ.ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex)

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้มีการลงมติ รับหรือไม่รับหลักการ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน ที่ทางกลุ่ม Re-Solution เสนอ

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้ (16 พ.ย. 64) มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 2 พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

X