สภาวิศวกร จี้ 2 วิศวกร รับผิดชอบ เหตุเครนถล่ม!

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (24 ม.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผู้อำนวยการเขตยานนาวา เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุเครนถล่ม ภายในไซต์งานก่อสร้างโครงการลุมพินีเพลส พระราม 3 ริเวอร์ไรน์ ซอย 45 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม. ระบุว่า หลังจากที่เกิดเหตุตอนนี้ทางสำนักงานเขตได้มีคำสั่งให้ทางบริษัทผู้รับเหมาระงับการก่อสร้างอาคาร และสั่งให้ทางบริษัทรื้อถอนเครน 2 ตัว นั่งร้าน และอาคารบางส่วนที่ก่อให้เกิดอันตราย โดยจะต้องส่งแผนการรื้อถอน และแผนป้องกันเหตุตอนรื้อถอนให้ทางสำนักงานเขต ภายใน 2 สัปดาห์ และต้องรอการพิจารณาก่อนถึงจะสามารถรื้อถอนได้ หากจะดำเนินการก่อสร้างอีกจะต้องยื่นแผนการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด

ส่วนกรณีที่มีการแจ้งการติดตั้งเครนหรือไม่นั้น นายสุทัศน์ ระบุว่า ตามหนังสือหารือจากกรมโยธาธิการ ปี 49 ที่ระบุว่า เครนไม่ถือเป็นอาคารที่ต้องแจ้งขออนุญาต แต่ยังไงทางผู้รับเหมาต้องแจ้งให้ทางสำนักงานเขตเพื่อทราบ แต่หากไม่มีการแจ้งก็ถือว่าไม่มีความผิด ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่แจ้งใดๆ ส่วนการดำเนินคดีนั้น ตอนนี้อยู่ในการรวบรวมหลักฐานว่าสามารถที่จะเอาผิดในข้อหาใดได้บ้าง

ทั้งนี้ นายชูเลิศ จิตเจือจุน ผู้เชี่ยวชาญชำนาญการด้านการโยธาและการก่อสร้าง ระบุภายหลังตรวจสอบสภาพเครนก่อสร้างภายในอาคารจุดเกิดเหตุว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของวิศวกรหรือไม่ ประกอบกับมีการควบคุมดูแลตรงตามขั้นตอนหรือไม่ เนื่องจากพบว่าเครนมีอายุการทำงานมานานแล้ว และสภาพไม่สมดุล 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ยังให้ไม่ชัดเจนในเรื่องกระบวนการติดตั้งว่าผิดพลาดหรือไม่

เบื้องต้น ทราบชื่อวิศวกรควบคุมการก่อสร้างแล้ว ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่าวันที่เกิดเหตุนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หากไม่อยู่ก็จะเพิกถอนใบอนุญาตทันที แต่หากอยู่ก็จะต้องตรวจสอบว่า เกิดจากสาเหตุใด ส่วนวิศวกรเครื่องกลควบคุมการติดตั้ง ตอนนี้รอบริษัทรับเหมาส่งรายชื่อมาให้ ซึ่งในกรณีนี้ทั้ง 2 คน จะต้องแสดงความรับผิดชอบ แต่ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุความผิดได้ จึงต้องขอชื่อวิศวกรดังกล่าว พร้อมยื่นจดหมายเอกสารไปยืนยัน ให้วิศวกรมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นช่วงเกิดเหตุ


แท็ก: NEWS
WRITER
X