ปลาสวยงาม ปลาหางนกยูง หูช้างเรดเทล เกษตรสร้างรายได้ เพาะปลาขาย

อดีตกุ๊กทำอาหารเพาะ ‘ปลาหางนกยูง’ ส่งออกรายได้เฉียดครึ่งล้านต่อเดือน

คัดลอก URL แล้ว

ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งการเลี้ยงปลาหางนกยูงจากแค่รายได้เสริมจะเป็นการต่อยอดสู่รายได้หลักในการหล่อเลี้ยงครอบครัวได้….” เสียงจากหญิงสาวท่านหนึ่ง ผู้ที่เป็นเจ้าของฟาร์มปลาหางนกยูงส่งออก ณ ปัจจุบัน ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาอย่างมากมาย กว่าจะประสบความสำเร็จได้ถึงทุกวันนี้ ด้วยวัยเพียง 24 ปี เท่านั้น!!

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้พบกับคุณสุดที่รัก แผลงพาลี หรือคุณฟ้า อายุ 24 ปี เจ้าของ ‘บูฟาร์มปลาหางนกยูงนนทบุรี‘ ตั้งอยู่ภายในซอยสามัคคี 22 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี จากอดีตกุ๊กทำอาหาร ที่เริ่มต้นทำงานตั้งแต่อายุ 18 ปี ก่อนจะพลิกผันมาเพาะ ‘ปลาหางนกยูง’ คัดเกรด สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน พร้อมกับมีกลุ่มลูกฟาร์มกว่า 20 ราย สร้างกลุ่มเครือข่ายส่งออกปลาหางนกยูงสู่ต่างแดน

โดยคุณฟ้า เปิดเผยกับทีมข่าว MThai ว่า เริ่มทำงานมาตั้งแต่อายุ 18 ปี เป็นกุ๊กทำอาหาร ระหว่างนั้นก็ได้ทำการเพาะกุ้งก้ามแดงไปด้วย ซึ่งช่วงนั้นกำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมาก จนกระทั่งมาช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา กระแสการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงก็ตกลงไป คุณพ่อเลยให้คำแนะนำให้มาเพาะเลี้ยงปลาหางนกยูง ซึ่งคุณพ่อก็ทำฟาร์มปลาหางนกยูงอยู่แล้ว แต่ไม่ถนัดด้านการตลาด จึงเข้ามาช่วยเรื่องการทำการตลาดจากในโซเชียล กระทั่ง 2 ปีที่แล้ว ได้ตัดสินใจออกจากงานประจำ เพื่อมุ่งมั่นสู่การเพาะปลาหางนกยูงอย่างจริงจัง

ช่วงๆแรกที่เข้ามาทำค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่ได้มีความรู้เรื่องการเลี้ยงปลามากเท่าไรนัก ซึ่งยอมรับว่าต้องลองผิดลองถูกเกือบ 1 ปี แต่ก็แลกมาด้วยประสบการณ์อันล้ำค่า ทั้งเรื่องการเลือกซื้อสายพันธุ์ปลาเกรด วิธีการเลี้ยง การดูแลและรักษาหากปลาป่วย รวมถึงเรื่องของอาหารปลา

สำหรับวิธีการเลี้ยง ‘ปลาหางนกยูง‘ นั้น คุณฟ้า เผยว่าเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ใส่ใจ 2 เรื่องสำคัญคือ ‘อาหารและน้ำ’ โดยที่ฟาร์มจะให้ไรแดงเป็นอาหารหลัก ส่วนอาหารเม็ดจะเป็นอาหารเสริมให้กับปลาหางนกยูง โดยจะให้วันละ 2 ครั้ง คือช่วงเช้า และช่วงเย็น เรื่องสภาพน้ำจะทำการดูดขี้ปลาอย่างน้อย 2-3 วัน ต่อครั้ง โดยจะสูบน้ำออกจากบ่อเลี้ยงประมาณ 50% และเติมน้ำใหม่เข้าไป 50% โรคที่พบส่วนใหญ่จะมีโรคจุดขาว และโรคหางเปื่อย ซึ่งมักพบบ่อยในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง หรือในช่วงอากาศหนาว โดยทางฟาร์มจะใส่ยาดักไว้ก่อนซึ่งจะเป็นยาแก้อักเสบ สำหรับช่วงหน้าร้อนปลาจะสมบูรณ์มากที่สุด เลี้ยงง่าย และไม่ค่อยเป็นโรค

การเตรียมบ่อเลี้ยงหากเป็นบ่อปูนต้องแช่น้ำทำความสะอาดปูน 7 วัน และทำการเตรียมน้ำ (กรณีใช้น้ำประปา) ต้องพักน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วัน หากเป็นน้ำกรอง หรือน้ำบาดาล สามารถนำมาใช้ได้เลย สำหรับการปล่อยพ่อแม่พันธุ์จะปล่อยในอัตราส่วนตามพื้นที่ที่เลี้ยง อาทิเช่น หากเป็นบ่อปูนวงกลมกว้าง 1 เมตร ลึก 40-50 เซนติเมตร ก็สามารถปล่อยตัวเมีย 150 ตัว ต่อตัวผู้ 20-30 ตัว หรือเฉลี่ยประมาณตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 4 ตัว

โดยการเพาะพันธุ์เมื่อปล่อยทั้งตัวผู้และตัวเมียลงไปยังบ่อเลี้ยงแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็จะได้ลูกปลาออกมา ควรทำการคัดแยกลูกปลาออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้พ่อแม่พันธุ์กินลูกปลา หลังจากนั้นนำลูกปลามาพักไว้ในบ่ออนุบาล ซึ่งอาหารจะให้เป็นอาหารสำหรับลูกปลาโดยเฉพาะ จากนั้นอายุปลาประมาณ 1 เดือน จะทำการแยกตัวผู้ และตัวเมียออกจากกัน จะทำให้ปลาเจริญเติบโตไวขึ้น ที่สำคัญควรเปิดปั๊มออกซิเจนสำหรับปลาไว้ในบ่อเลี้ยงด้วย เพราะจะเป็นการช่วยให้สัดส่วนของปลาดูสวยงามมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปลาได้แหวกว่ายในกระแสน้ำภายในบ่อเลี้ยง จากนั้นอีกประมาณ 40-50 วัน ก็สามารถคัดเกรดส่งขายได้แล้ว

ซึ่งราคาขายปลีกจะอยู่ที่คู่ละ 150 – 300 บาท เป็นราคาปลาเกรดจะมีสายพันธุ์หูช้าง เรดโกล บลูเทล เรดเทล โมเสค และสายพันธุ์อื่นๆในฟาร์มกว่า 60 ชนิด โดยจะจำหน่ายผ่านช่องทางเพจเฟซบุ๊ก หรือลูกค้าที่สนใจเดินทางมาเลือกซื้อจากที่ฟาร์มเลี้ยงโดยตรง นอกจากนี้ยังที่มีบริษัทมารับซื้อจะเป็น 3 พันธุ์หลักๆ คือ สายพันธุ์หูช้างโมเสค หูช้างเรดเทล และฟลูเรด โดยจะส่งขายให้กับบริษัทที่รับซื้อเฉลี่ยเดือนละประมาณ 5-6 หมื่นตัวต่อเดือน (เฉพาะตัวผู้) ส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เยอรมัน ศรีลังกา และเวียดนาม สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละ 5 แสนบาทต่อเดือน

ทั้งนี้ปัจจุบันได้มีลูกฟาร์มกว่า 20 ราย เป็นเครือข่ายในการเพาะเลี้ยง โดยทางฟาร์มจะให้พ่อแม่พันธุ์ไปเพาะและรับซื้อลูกปลา เพื่อส่งออกต่างประเทศผ่านบริษัทกลาง หากรวมรายได้จากลูกฟาร์มสามารถสร้างเม็ดเงินได้มากกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

เมื่อถามถึงทิศทางด้านการตลาด สำหรับปลาหางนกยูงคัดเกรด ในอนาคตจะเป็นเช่นไร…? คุณฟ้า บอกว่า ส่วนตัวมองว่าการเพาะเลี้ยงปลาหางนกยูงคัดเกรดยังไปได้สวย เนื่องด้วยในปัจจุบันมีสังคมโซเชียลเข้ามา ทำให้การประชาสัมพันธ์เข้าถึงกลุ่มคนที่สนใจได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน รวมถึงแหล่งจำหน่ายปลาสวยงามก็มีอยู่ทั่วประเทศ

สำหรับใครที่สนใจอยากเลี้ยง อยากศึกษาข้อมูลเทคนิควิธีการเลี้ยง ‘ปลาหางนกยูง‘ หรืออยากเป็นลูกฟาร์ม สามารถเดินทางมาได้ที่ ‘บูฟาร์มปลาหางนกยูงนนทบุรี‘ ตั้งอยู่ภายในซอยสามัคคี 22 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี เบอร์โทรศัพท์ 065-867-8677 , 082-001-5580 (คุณฟ้า)


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X