10 ข้อเรียกร้อง วันแรงงาน

แรงงาน 17 องค์กร ยื่น 10 ข้อเรียกร้อง จี้ปฏิรูปประกันสังคม

คัดลอก URL แล้ว

แรงงาน 17 องค์กร เดินขบวนยื่น 10 ข้อเรียกร้อง จี้ ปฏิรูปประกันสังคม ด้าน คสรท. – สรส. แยกเวทีจัดกิจกรรมทวงข้อเรียกร้องปี 60 ยังไม่คืบหน้า

วันนี้ ( 1 พ.ค. 62 ) ที่ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พ.ค. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และนายทวี เตชะธีราวัฒน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ 2562 ประกอบด้วย

สภาองค์การลูกจ้าง สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และกลุ่มแรงงานนอกระบบรวม 17 องค์กร ได้จัดพิธีสงฆ์และเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พ.ค. จากนั้นได้เคลื่อนริ้วขบวนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ริ้วขบวนของกระทรวงแรงงาน

และริ้วขบวนของผู้ใช้แรงงานนับพันคนซึ่งทุกคนใส่เสื้อสีเหลืองเดินไปยังสถานที่จัดกิจกรรม ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพฯ (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ที่จัดขึ้นภายใต้คำขวัญ “แรงงานก้าวหน้าเศรษฐกิจก้าวไกล เทิดไท้องค์ราชัน” โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน

ทั้งนี้มีการจัดนิทรรศการต่างๆ เช่น การให้ความรู้ด้านกฎหมายแรงงาน การปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ สาธิตประกอบอาชีพอิสระ นัดพบแรงงาน ตอบปัญหาชิงรางวัล และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวก่อนเคลื่อนขบวนว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับแรงงานเป็นอย่างมาก สำหรับหรับข้อเรียกร้องในวันแรงงานปีนี้ 10 ข้อ ได้ดำเนินการไปแล้ว 4 ข้อ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการทบทวนและพิจารณาและกระทรวงแรงงานได้มีโครงการเฉลิมพระเกียรติแรงงานร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน 2 โครงการ 1 กิจกรรม คือ

โครงการเฉลิมพระเกียรติ 101 อาชีพ ความหมายเลข 10 หมายถึงรัชการที่ 10 ส่วนเลข 1 หมายถึง คนไทยรวมใจเป็น 1 เดียว รูปแบบการจัดกิจกรรมจะจัดฝึกอาชีพตามศาสตร์พระราชาทั้งหมด 101 อาชีพทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.

และโครงการฝึกฝีมือนานาชาติเฉลิมพระเกียรติโดยนำศาสตร์พระราชาไปฝึกให้กับแรงงานกลุ่ม CLMVT หรือกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง โดยจะเริ่มที่แรกที่สถาบันฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน จ. เชียงราย รวมทั้งกิจกรรมบริจาคโลหิตเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว ทั้งหมดจะเริ่มในวันที่ 2 พ.ค.มีระยะเวลาในการดำเนินการ 2 ปี

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้แรงงานตั้งขบวนริมถนนวิภาวดีรังสิต หน้าสโมสรทหารบก เพื่อเคลื่อนไปที่สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ได้มีว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ 4-5 คน สวมเสื้อพรรคเดินทางมาแจกเอกสารนโยบายด้านแรงงานของพรรค พร้อมเชิญชวนให้ผู้ใช้แรงงานสมัครเป็นสมาชิกพรรค

โดยว่าที่ ส.ส. รายหนึ่งกล่าวว่า เป็นตัวแทนหัวหน้าพรรคมาขอบคุณผู้ใช้แรงงานที่เลือกพรรคอนาคตใหม่ เพราะหัวหน้าพรรคอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี จึงต้องเตรียมเอกสารสู้คดีไม่สามารถมาร่วมงานกับพี่น้องแรงงานได้ นอกจากนี้ยังพบนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใส่เสื้อขาวกางเกงดำ มาเดินอยู่บริเวณริมถนนก่อนที่ผู้ใช้แรงงานจะเคลื่อนขบวน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มีหรือยัง? แคปชั่นวันแรงงาน งดออกแรง 1 วัน เตรียมสเตตัสโดนๆ ให้พร้อม

มีหรือยัง? แคปชั่นวันแรงงาน งดออกแรง 1 วัน เตรียมสเตตัสโดนๆ ให้พร้อม

1 พฤษภาคมของทุกปี เป็น วันแรงงาน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Labour Day เป็นวันหยุดประจำปีที่เฉลิมฉลองไปทั่วโลก ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงาน เพื่อที่จะฉลองผลงานทางการเศรษฐกิจและสังคมของผู้ใช้แรงงาน วันนี้ทีนเอ็มไทยขอรวบรวมแคปชั่นวันแรงงาน โดนๆ มาฝากทุกคน ไว้โพสต์ลงโซเชียลกันด้วย แต่จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลย แคปชั่นวันแรงงาน…

สภาอุตฯ ชี้ ขึ้นค่าแรงตามนโยบายพรรค 400 บาทต่อวัน กระทบผู้ประกอบการ

สภาอุตฯ ชี้ ขึ้นค่าแรงตามนโยบายพรรค 400 บาทต่อวัน กระทบผู้ประกอบการ

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุ ปรับขึ้นค่าแรงตามนโยบายพรรคการเมือง 400 บาทต่อวัน จะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ สำหรับวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ คสรท. และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ สรส. ยังคงย้ำข้อเรียกร้องเดิม 10…

กรมสุขภาพจิต แนะเคล็ดลับเติมพลังให้กับคนวัยทำงานใน ‘วันแรงงาน’

กรมสุขภาพจิต แนะเคล็ดลับเติมพลังให้กับคนวัยทำงานใน ‘วันแรงงาน’

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งคนในวัยทำงานเต็มไปด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบ ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาให้เราต้องเผชิญ อาจทำให้เราหมดพลัง เกิดความเครียด และท้อแท้ตามมาได้…

X