กินคลีน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก สาวเฮลท์ตี้ อาหารคลีน

สาวเฮลท์ตี้ควรอ่าน เดินทางสายกลาง กินคลีน อย่างไร ให้มีความสุข

ยังคงอยู่ในเทรนด์รักสุขภาพ ที่นับวันดูท่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีคนที่ยังเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหาร การโหมออกกำลังกายอย่างหนัก การงดกินแป้ง และอีกเยอะแยะหลายข้อ ซึ่งถ้าหากว่าไม่ควบคุมความสม่ำเสมอ รับรองได้เลยว่าคุณจะผอมได้แค่แปปเดียว แล้วร่างกายก็จะโยโย่ อ้วนขึ้นมามากกว่าเดิม ทั้งที่ในความเป็นจริง เราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ควบคู่ไปกับการ…

Home / แฟชั่น / สาวเฮลท์ตี้ควรอ่าน เดินทางสายกลาง กินคลีน อย่างไร ให้มีความสุข

ยังคงอยู่ในเทรนด์รักสุขภาพ ที่นับวันดูท่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีคนที่ยังเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหาร การโหมออกกำลังกายอย่างหนัก การงดกินแป้ง และอีกเยอะแยะหลายข้อ ซึ่งถ้าหากว่าไม่ควบคุมความสม่ำเสมอ รับรองได้เลยว่าคุณจะผอมได้แค่แปปเดียว แล้วร่างกายก็จะโยโย่ อ้วนขึ้นมามากกว่าเดิม ทั้งที่ในความเป็นจริง เราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ควบคู่ไปกับการ กินคลีน และไม่คลีนได้ วันนี้มีเทคนิคดีๆ มาฝากกันค่ะ

1. รู้จักตัวเองให้ท่องแท้ ก่อนจะ Cheat day

เป็นที่รู้กันดีว่าการลดน้ำหนัก จะต้องมีการพักร่างกาย และให้รางวัลตัวเองได้กินของอร่อยๆ กันบ้าง แต่คุณต้องรู้จักพฤติกรรมของตัวเองให้ดีซะก่อน ว่าชอบกินอะไร และกินมากน้อยแค่ไหน บางคนลดน้ำหนักมาแทบตาย สุดท้ายพอมา Cheat day แค่วันเดียว น้ำหนักเด้งขึ้นมา 2 กิโล อย่างนี้ก็น่ากลัวไปนะคะ ทางที่ดีลองสำรวจตัวเองดูก่อน ปรับเปลี่ยนมาเป็นตึงวันละ 2 มื้อ อีก 1 มื้อไม่ต้องตึงมาก หรือจะอาทิตย์ละ 1 ครั้ง แลกกับการออกกำลังกายทดแทนในวันนั้นด้วย เพื่อให้ร่างกายไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป คุณเองก็จะได้ทำอย่างต่อเนื่องไม่สะดุดอีกด้วย

2. จัดสรรเมนูอาหารให้เหมาะสม ในวันที่ต้องออกกำลังกาย

ด้วยไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องอาศัยปรับนิด ผสมหน่อย เพื่อความเหมาะสม วันไหนที่เล่นเวท วันไหนที่เล่นคาร์ดิโอ หรือวันไหนที่จัดทั้งสองอย่าง จะได้เตรียมอาหารมาเพียงพอต่อพลังงานที่ต้องใช้ ไม่อย่างนั้นถ้าน้อยไปก็จะอาจจะเป็นลม ไม่มีแรง หรือถ้าจัดหนักเกินไป ก็อาจจุก ไม่สามารถออกกำลังกายได้

3. สับเปลี่ยนเมนูเนื้อสัตว์ ป้องกันความเบื่อ

จริงอยู่ที่เนื้อสัตว์ที่เหมาะสมกับการลดน้ำหนัก ก็คงหนีไม่พ้นอกไก่และเนื้อปลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเนื้อหมู เนื้อวัว จะไม่มีประโยชน์ เพราะความจริงคุณสามารถเลือกเปลี่ยนเมนูเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ เพียงแต่ให้ระวังเรื่องแคลอรี่และไขมัน เพื่อไม่ให้คุณเกิดอาการเบื่อและท้อใจ จนเผลอหลุดโปรแกรม ตบะแตกไปกินของอ้วนๆ ล่ะแย่เลย

4. อย่ามัวแต่ห่วงน้ำตาลและไขมัน จนลืมเช็คปริมาณโซเดียม

เรื่องนี้ต้องย้ำกันบ่อยๆ บางคนตั้งใจลดน้ำหนักแบบสุดๆ เลี่ยงแป้ง ลดน้ำตาล ไม่แตะไขมัน แต่ทำไม๊ทำไม ตัวยังบวมๆ อยู่เลย นั่นเพราะอานุภาพของโซเดียม ทำให้ร่างกายคุณอมน้ำ ก่อนจะเลือกหยิบอะไรเข้าปาก อ่านฉลากข้างๆ สักหน่อยก็ดีนะคะ

5. ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน สติและการเลือกกิน ดีที่สุด !

การลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องจำศีลอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน หรือหมกตัวอยู่ในฟิตเนสเพียงเท่านั้น ในชีวิตจริง คุณต้องทำงาน ต้องเจอเพื่อน เจอครอบครัว เจอแฟน การเลี้ยงฉลองก็ต้องมีกันบ้าง ถ้าคุณจำเป็นต้องอยู่ในร้านบุฟเฟ่ต์ สติสำคัญที่สุด พยายามเลือกกินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บอกลาเบคอน ชีส และหมูสามชั้นไปก่อนละกัน หรือถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ชิมให้หายอยากสักชิ้นสองชิ้นแล้วพอ หันไปเน้นผักให้เยอะๆ ดีกว่า

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women Mthai Team