นางงาม นางงาม 2019 นางงามยุคโซเชียล ประกวดนางงาม แคทรีโอนา เกรย์ โกโก้ อารยะ

บทเรียนราคาแพง! นางงามยุคโซเชียล ดาบสองคม ที่ต้องรู้จักใช้ให้เป็น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย รวมไปถึงวัฒนธรรมการประกวดนางงาม ที่สมัยนี้เราสามารถรู้จักชีวิตและตัวตนของผู้เข้าประกวดได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเข้าไปในโซเชียลมีเดียส่วนตัว ย้อนกลับไปในสมัยก่อน กว่าจะรู้จักผู้เข้าประกวดแต่ละที ก็ต้องอ่านผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งนางงามคนนั้นก็จะต้องเป็นกระแสให้พูดถึงอยู่พอสมควร แต่ในยุคสมัยนี้ผู้เข้าประกวดทุกคน สามารถผลิตคอนเทนต์เป็นของตัวเองได้ หากแฟนๆ อยากรู้จักใครคนนั้น…

Home / แฟชั่น / บทเรียนราคาแพง! นางงามยุคโซเชียล ดาบสองคม ที่ต้องรู้จักใช้ให้เป็น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย รวมไปถึงวัฒนธรรมการประกวดนางงาม ที่สมัยนี้เราสามารถรู้จักชีวิตและตัวตนของผู้เข้าประกวดได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเข้าไปในโซเชียลมีเดียส่วนตัว

ย้อนกลับไปในสมัยก่อน กว่าจะรู้จักผู้เข้าประกวดแต่ละที ก็ต้องอ่านผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งนางงามคนนั้นก็จะต้องเป็นกระแสให้พูดถึงอยู่พอสมควร แต่ในยุคสมัยนี้ผู้เข้าประกวดทุกคน สามารถผลิตคอนเทนต์เป็นของตัวเองได้ หากแฟนๆ อยากรู้จักใครคนนั้น ก็สามารถเสิร์ชหาได้เลย แต่แน่นอนว่าเมื่อมันมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสียเป็นของธรรมดา เหมือนที่ใครหลายๆ คนชอบพูดกันว่า “ดาบสองคม”

ด้วยความที่ในสมัยนี้ หลายๆ เวทีก็ต้องสู้กันด้วยโปรไฟล์ ทำให้บางคน ก่อนที่จะเข้ามาประกวด ต้องล้างประวัติมาให้ดีเสียก่อน เมื่อคุณมาอยู่ท่ามกลางแสงไฟ จะได้ไม่ต้องกังวลใจเรื่องโดนขุดรูปเก่าๆ แต่อย่างใด

แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ แต่ภาพลักษณ์ของนางงาม ก็ยังคงต้องเป็นผู้หญิงที่สวยทั้งกายและใจ มีทัศนคติความคิดที่ดี พร้อมส่งพลังบวกให้กับคนมากมาย เพราะฉะนั้นการแสดงความคิดเห็นในสื่อโซเชียลสมัยนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องรอบคอบและต้องระวัง เพราะมันเร็วมาก และที่สำคัญมันมีกระทบในวงกว้างอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่างในกรณีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ผ่านมา นางงามจากประเทศอเมริกา ออสเตรเลีย และโคลอมเบีย ได้มีการไลฟ์และกล่าวถึงประเด็นการไม่พูดภาษาอังกฤษของนางงามประเทศกัมพูชา และเวียดนาม ทำให้เธอกลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างหนัก จนต้องออกมาขอโทษกันไป ซึ่งนางงามทั้ง 3 คนนั้นก็เป็นตัวเต็งในการประกวดครั้งนั้นด้วย หลายๆ คนก็เลยตั้งคำถามว่า เพราะเหตุการณ์การแบบนี้หรือเปล่าที่ทำให้พวกเธอไม่สามารถเข้าไปในรอบลึกๆ ได้

เคสถัดมา ที่เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุดเลยกับเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 โกโก้ อารยะ มิสแกรนด์นครพนม ได้มีการแชร์รูปเปรียบเทียบรูปร่างหลังได้มงกุฎระหว่าง กลารา โซซา มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2018 และ แคทรีโอน่า เกรย์ มิสยูนิเวิร์ส 2018 แน่นอนว่ามันกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชียลอย่างหนักมากในตอนนี้ โดยแฟนๆ นางงามก็ตั้งคำถามอีกเช่นกันว่า เป็นเรื่องที่นางงามควรทำหรือไม่

จะเห็นได้เลยว่า ในยุคที่โซเชียลมีเดียเติบโต ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วและส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้นหากคิดจะโพสต์หรือแชร์อะไร คงต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก เหมือนกับที่ แพรว ปทิตตา ท็อป 10 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เคยให้สัมภาษณ์กับ Women MThai ไว้ว่า… “นางงาม 2019 จะต้องเป็นคนที่มีความรู้รอบตัว ต้องไหวตัวทันต่อสถานการณ์รอบด้านที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในยุคนี้ที่โซเชียลเน็ตเวิร์กมีอิทธิพลเป็นอย่างมาก ทุกอย่างมันจะไวมาก เพราะฉะนั้นจะต้องเป็นคนที่ระมัดระวัง รอบคอบ เรียกได้ว่าเกือบจะเป็น Perfectionist คือแทบจะไม่มีจุดบกพร่องเลย แน่นอนว่าคนเราไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์ หากเรารู้ตัวว่าเราบกพร่องตรงไหน ก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับและพัฒนา ดังนั้นนางงาม 2019 จะต้องเป็นคนที่รอบรู้ รอบคอบ ที่สำคัญจะต้องมีความฉลาดด้วยค่ะ”

คลิป > แพรว ปทิตตา สันติวิชช์ คัมแบ็คอีกครั้ง ฟิตเต็มที่ พร้อมสู้บนเวที มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

รูปภาพจาก : coco.arayha

X