นวลพรรณ ล่ำซำ มาดามแป้ง เชื่อแป้ง

เปิดใจ มาดามแป้ง เคยเกือบตาบอด และกว่าจะได้เป็นผู้นำเข้า Hermès

ไม่เคยทิ้งใคร และ คำไหนคำนั้น อุดมการณ์ที่หญิงแกร่งอย่างมาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ให้ความสำคัญมาตลอดการทำงานในบทบาท CEO ของธุรกิจที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ไม่ว่าเป็นผู้นำเข้ากระเป๋าแบรนด์ระดับโลก Hermès ,ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ,ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. และ…

Home / แฟชั่น / เปิดใจ มาดามแป้ง เคยเกือบตาบอด และกว่าจะได้เป็นผู้นำเข้า Hermès

ไม่เคยทิ้งใคร และ คำไหนคำนั้น อุดมการณ์ที่หญิงแกร่งอย่างมาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ให้ความสำคัญมาตลอดการทำงานในบทบาท CEO ของธุรกิจที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ไม่ว่าเป็นผู้นำเข้ากระเป๋าแบรนด์ระดับโลก Hermès ,ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ,ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเมืองไทยประกันภัย

เส้นทางการนำเข้ากระเป๋าแบรนด์ดังระดับโลก

ช่วงชีวิตในวัยเรียน หลายคนอาจจะคิดว่ามาดามแป้ง ต้องเป็นผู้หญิงที่เรียนเก่ง ต้องพูดอังกฤษได้คล่อง แต่ความจริงแล้วเป็นเด็กธรรมดามาก ตอนที่ต้องแข่งขันเสนอรายชื่อเป็นผู้นำเข้ากระเป๋า Hermès ก็นั่งเขียนแนะนำตัวเป็นภาษาไทยไปก่อน แล้วค่อยให้คนมาช่วยแปลอีกที ซึ่งใช้เวลาเป็นปีกว่าจะโดนทางฝรั่งเศสเรียกสัมภาษณ์

นอกจากนี้ยังเคยเกือบตาบอดมาแล้ว โดยเล่าเหตุการณ์ในวันนั้นให้ฟังว่า ตอนอายุ 25 ตื่นเช้าขึ้นมารู้สึกได้ว่าดวงตาข้างซ้ายพร่ามัว มองไม่ชัด คุณหมอบอกว่าเป็นโรคม่านตาอักเสบ ซึ่งมีโอกาสที่จะตาบอดมากกว่า 50% พอได้ยินอย่างนั้นก็เครียดและเศร้ามาก จนน้ำหนักลดฮวบ เพราะเคยมองเห็นทุกอย่างชัดเจนมาตลอด 25 ปี มาวันหนึ่งอาจต้องสูญเสียการมองเห็นไป จึงทำใจได้ยาก

ซึ่งในระหว่างที่รักษาตัวนั้น คุณพ่อได้เป็นกำลังใจสำคัญให้คุณแป้งได้เป็นอย่างดี โดยให้ข้อคิดว่า “แป้ง…มันเป็นด้านซ้ายไม่ใช่หรอลูก แม้จะตาบอดด้านซ้าย ก็ยังมีตาขวาให้มองเห็นได้ ในโลกนี้ไม่มี the end of the world ทุกปัญหามีทางออกเสมอ” และหลังจากรักษาดวงตาจนหายดี มาดามแป้งก็บริจาคให้มูลนิธิคนตาบอดมาเรื่อยๆ ทุกปี จนถึงปัจจุบัน รวมแล้วเกือบ 30 ปี

บทบาทการทำงาน

คุณแป้งให้ความสำคัญกับการบริหารคน ต้องให้ความสำคัญและดูแลเอาใจใส่กับผู้ร่วมงานทุกคน ซึ่งเชื่อมั่นว่าหากทุกคนในองค์กรมีความสุข พลังความสุขของทุกคนในองค์กรจะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน และที่สำคัญคือเราจะไม่ทอดทิ้งลูกน้องไม่ว่าจะเกิดปัญหาใด และคำพูดที่มักบอกกับลูกน้องอยู่เสมอคือ “อย่าคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ เพราะนั่นคือขาลงของเราแล้ว”

“แป้งเป็นคนที่ทำทุกอย่างด้วยความเชื่อมั่น เริ่มจากต้องเชื่อมั่นในตัวเอง  แล้วจะเกิดความเชื่อมั่นในสิ่งที่เราตั้งใจทำ ถ้าหากเราทำสิ่งใดด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจแล้ว เราจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนรอบข้าง คนรอบข้างจะเชื่อถือและเชื่อมั่นในตัวเรา ซึ่งแป้งจะบอกเสมอกับทุกคนว่า เชื่อแป้งให้เชื่อมั่นในตัวแป้ง”

มุมมองของคุณแป้งที่มีต่อธุรกิจประกันภัย จากที่เคยไม่เห็นความสำคัญ แต่แล้วกลายเป็นอาชีพที่ตัวเองภูมิใจ จากคู่ค้ากลายเป็นเพื่อน กลายเป็นครอบครัว และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคผ่านแนวคิด “คำพูดมันสำคัญมากนะ คำไหนคำนั้น ชีวิตเราบางทีก็ต้องเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดแต่เราจะผ่านมันไปให้ได้เราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาเวลาเกิดภัย   “เมืองไทยประกันภัย” เชื่อแป้งแล้วคุณจะยิ้มได้เมื่อภัยมา” เพื่อตอกย้ำความน่าเชื่อถือของบริษัทฯ และแสดงให้เห็นถึงแนวทางในการบริหารเมืองไทยประกันภัยที่มีความมั่นคง ซื่อตรง ยึดมั่นในความถูกต้อง และนี่คืออีกหนึ่งบทบาทของคุณแป้งนวลพรรณ ล่ำซำ ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

ชมคลิปเต็มมาดามแป้ง >> มาดามแป้ง เปิดใจเล่าเรื่องวัยเด็กที่ไม่เคยเล่าที่ไหนมาก่อน