วิธีวัดขนาดหน้าอก หน้าอกหย่อนคล้อย เต้านมหย่อนคล้อย

วิธีเช็คด้วยตัวเองว่า ระดับของเต้านมคุณ อยู่ในภาวะ เต้านมหย่อนคล้อย แล้วหรือไม่

หน้าอกหย่อนคล้อย เป็นสัญญาณที่มักจะมาพร้อบกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ที่สาวๆทุกคนต้องเผชิญ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่มีหน้าอกเล็ก

Home / แฟชั่น / วิธีเช็คด้วยตัวเองว่า ระดับของเต้านมคุณ อยู่ในภาวะ เต้านมหย่อนคล้อย แล้วหรือไม่

หน้าอกหย่อนคล้อย เป็นสัญญาณที่มักจะมาพร้อบกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ที่สาวๆทุกคนต้องเผชิญ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่มีหน้าอกเล็ก หรือบางท่านที่ยังอายุไม่มากก็อาจจะเกิดปัญหานี้ จากการให้นมบุตรได้เช่นกัน วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับภาวะหน้าอกหย่อนคล้อยถึงวิธีการสังเกตและวิธีการรับมือสำหรับสาวๆที่กำลังกังวลใจกับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

เต้านมหย่อนเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น โดยปัจจัยที่ส่งเสริมให้เต้านมหย่อนมากขึ้น ได้แก่ การลดน้ำหนักอย่างมาก การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร หรือ วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น สำหรับการสังเกตว่าเต้านมเรานั้นเริ่มหย่อนแล้ว มีวิธีสังเกตดังนี้

มีวิธีสำรวจตัวเองง่ายๆ โดยปกติแล้วระดับของหัวนมทั่วไป จะอยู่สูงกว่าระดับของรอยพับใต้ราวนมเล็กน้อย หากระดับหัวนมเริ่มเคลื่อนลงมาอยู่ที่ระดับ IMF (รูป A) แสดงว่าหน้าอกเริ่มหย่อนแล้ว จัดเป็น (grade1)

ต่อมาถ้าระดับหัวนมเคลื่อนมาอยู่ต่ำกว่า IMF มากกว่า 3 เชนติเมตร (รูป B) แสดงว่าหย่อนระดับปานกลาง (grade2)
สุดท้ายถ้าระดับหัวนมเคลื่อนลงมาจนถึงจุดต่ำสุดของเต้านม (รูปC) นั่นคือหย่อนมากๆ แล้ว (grade3)

วิธีรับมือกับปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย สำหรับผู้ที่เริ่มค้นพบว่ากำลังจะประสบปัญหานี้ แนะนำให้ลองทำตามนี้

ควรหมั่นบริหารหน้าอกอยู่เสมอ การออกกำลังกายยกเวทในท่ากระชับหน้าอกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกได้ อีกทั้งยังช่วยให้เส้นยึดเต้านมกลับมาแข็งแรงขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากการสัมผัสหน้าอกแล้วจะรู้สึกว่าหน้าอกแน่นกระชับขึ้น

สวมใส่บราอยู่เสมอ และควรเลือกขนาดบราที่มีความพอเหมาะพอดีกับหน้าอก เพื่อที่หน้าอกจะได้ไม่แบกรับน้ำหนักมากเกินไป ยกเว้นเวลานอน

อย่าลดน้ำหนักอย่างหักโหมเกินไป การลดน้ำหนักที่ดีควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าหักโหมหรือเร่งรีบเกินไป จนลืมไปว่าหน้าอกก็เป็นส่วนที่มีก้อนไขมันรวมกันอยู่และยิ่งถ้าคุณลดไม่ถูกวิธีเน้นแต่จะรีดไขมันโดยไม่สร้างกล้ามเนื้อมาทดแทน ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะต่างจากที่คุณคิด อาจทำให้หน้าอกของคุณห้อยยานจนเสียความมั่นใจได้

เสริมสร้างด้วยอาหารที่มีประโยชน์ เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญ จึงควรบำรุงหน้าอก ด้วยการเลือกทานอาหารที่มี โปรตีน เช่น ไข่แดง น้ำนมถั่วเหลือง และ เลือกรับประทานแต่ไขมันดีๆ เช่น ไขมันจากปลา น้ำมันมะกอก เป็นต้น

อ้างอิงข้อมูลจาก นายแพทย์ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้บริหารศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด