FIT Auto

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

Home / AUTO / หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง

1. สังเกตพื้นบริเวณใต้ท้องรถว่ามีของเหลวหยดหรือไม่

ในช่วงที่เราใช้รถตามปกติบริเวณพื้นใต้ท้องรถมักจะมีรอยของเหลวหยดมาให้เห็นอยู่เสมอ เช่น รอยหยดของน้ำแอร์ แต่ในช่วงที่ไม่ได้ใช้รถนานๆ แล้วพบว่ามีรอยหยดของเหลวบริเวณพื้นใต้ท้องรถ นั่นอาจเกิดจากการชำรุดของส่วนต่างๆ ได้ เช่นสายลำเลียงของเหลวเสื่อมสภาพ หรือประเก็นต่างๆ ถ้าเจอแบบนี้ต้องรีบปรึกษาช่างให้เร็วที่สุด

2. เปิดฝากระโปรงเช็กห้องเครื่อง

รถที่จอดนิ่งๆ นานๆ ก็เปรียบเสหมือนที่กักตัวอย่างดีของพวกสัตว์เล็กๆ อย่าง แมว หนู งู ดีไม่ดีสัตว์พวกนี้อาจจะไปกัดสายต่างๆ ให้เกิดความชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นควรเปิดฝากระโปรงรถมาตรวจเช็กดูบ้างว่ามีอะไรผิดสังเกตุอยู่ในนั้นไหม หรือมีของเหลวรั่วซึมตามส่วนต่างๆ หรือไม่ หากพบเจอก็ต้องรีบแจ้งช่างโดยด่วน

3. ลมยางก็สำคัญ

โดยปกติแล้วลมยางจะค่อยๆ ซึมออกอยู่ตลอดเวลา ยิ่งในช่วงกักตัวที่เราไม่ได้ขับรถอาจทำให้ไม่รู้สึกถึงความอ่อนของลมยาง ดังนั้นควรหมั่นเช็กลมยางอยู่เสมอ ซึ่งอาจจะใช้ที่วัดลมยาง แต่ถ้าในกรณีที่ไม่มีที่วัดลมยางให้เอามือกดที่แก้มยางว่าบุ๋มลงหรือไม่ หรือสังเกตที่แก้มยางที่สัมผัสพื้นว่าแบนผิดปกติเท่ากันทั้ง 4 ล้อหรือไม่

4. สตาร์ทรถทิ้งไว้

ถ้าไม่ได้ออกไปไหนจริงๆ ควรสตาร์ทรถทิ้งไว้อย่างน้อย 2 วันต่อ 1 ครั้ง ครั้งละ 5 นาที เพื่อให้ระบบต่างๆ ในรถได้กลับมาทำงานตามปกติ และควรเปิดแอร์ พร้อมกดปุ่มใช้ระบบไฟต่างๆ เช่น ที่ปัดน้ำฝน กระจก และไฟส่องสว่าง ว่ายังทำงานเป็นปกติดีอยู่หรือไม่

5. ขับรถวนๆ เล่น

ใน 1 สัปดาห์ อย่างน้อยควรมีสัก 1 ครั้ง ที่เราจะสตาร์ทรถแล้วขับออกไปวนรอบๆ หมู่บ้าน หรือถนนใกล้ๆ โดยใช้เวลาสัก 30 นาที เพื่อให้ระบบของเครื่องยนต์ได้กลับมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งล้อ เพลา พวงมาลัย ได้กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

ทุกครั้งที่มีการตรวจเช็กในส่วนต่างๆ ให้สังเกตความผิดปกติของรถให้ละเอียด หากเกิดความผิดปกติอย่าลืมว่าในช่วง โควิด-19 เรายังสามารถนำรถเข้าเช็กสภาพได้ อย่างที่ศูนย์บริการ FIT Auto มีบริการที่สะดวกสบายมากเพราะสามารถจองบริการตรวจเช็กฟรีได้ที่ www.pttfitauto.com/th/booking หรือค้นหา FIT Auto สาขาใกล้บ้านก็ทำได้ที่ www.pttfitauto.com/th/branch และยังสามารถโหลดแอป FIT Auto

พิเศษสุดๆ ตอนนี้เมื่อจองบริการผ่าน app หรือ website ลดเพิ่มอีก 5% หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อ Call Center โทร : 1365 กด 17

X