AAC MONROE Timken TRW บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด

AAC ก้าวสู่ปีที่ 21 ครองแชมป์ตลาดอะไหล่รถยนต์อย่างยั่งยืน

(AAC) ผู้นำธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน อุปกรณ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ รถเพื่อการพาณิชย์ รถเพื่อการเกษตร และเครื่องมือในศูนย์บริการ ครบรอบ 20 ปี สร้างคู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจกว่า 2,700 ราย กระจายสินค้ากว่า 90…

Home / AUTO / AAC ก้าวสู่ปีที่ 21 ครองแชมป์ตลาดอะไหล่รถยนต์อย่างยั่งยืน

(AAC) ผู้นำธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน อุปกรณ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ รถเพื่อการพาณิชย์ รถเพื่อการเกษตร และเครื่องมือในศูนย์บริการ ครบรอบ 20 ปี สร้างคู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจกว่า 2,700 ราย กระจายสินค้ากว่า 90 แบรนด์ ปรับกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนไทย ไม่เพียงแค่ขายสินค้า แต่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อธุรกิจที่ยั่งยืนตลอดไป

AAC
นายพรศักดิ์ อริยพงศ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด (AAC)

นายพรศักดิ์ อริยพงศ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด (AAC) เปิดเผยว่า AAC ดำเนินธุรกิจด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า อะไหล่ทดแทนสำหรับรถยนต์ รถเพื่อการพาณิชย์ รถเพื่อแทรคเตอร์การเกษตร และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องชั้นนำจากทั่วโลก ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2542 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลายาวนานถึง 20 ปี ภายใต้วิสัยทัศน์ “เป็นผู้นำธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ อุปกรณ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับ รถยนต์ และอุตสาหกรรมเกษตร” ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับต้นของประเทศ และจะพัฒนา AAC ต่อไปให้ถึงเป้าหมาย เป็นผู้นำตลาดอะไหล่ทดแทนในประเทศไทย

AAC

บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด (AAC) เดิมคือ Technical Marketing Business ของ East Asiatic (Thailand) Co., Ltd. และแยกมาเป็น บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด ในปี พ.ศ. 2542 ซึ่งปัจจุบันเราดำเนินการด้านการตลาดครบวงจรของสินค้ามากกว่า 90 แบรนด์ 38,000 รายการ โดยแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็น 8 ประเภท ดังนี้

1. อะไหล่เครื่องยนต์ สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล

2. เครื่องมือเพื่อศูนย์บริการ

3. ตลับลูกปืนและจารบี

4. หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง และผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถยนต์

5. ระบบปั๊มเชื้อเพลิงดีเซล

6. อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องเสียงรถยนต์

7. อะไหล่สำหรับรถแทรคเตอร์เกษตร

8. กลุ่มน้ำมันเครื่อง ของเหลวในรถยนต์ น้ำมันหล่อลื่นและแบตเตอรี่

การเติบโตของ AAC ในปีที่ผ่านมา มีอัตรายอดขายเติบโต 11% โดยปัจจัยความสำเร็จของ AAC คือ การให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพสูง เป็นสินค้า OEM แบรนด์ระดับโลกเท่านั้น เรามีทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ทำงานคู่กับทีมเทคนิคในการคัดเลือก ตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพสินค้า และการรับประกันสินค้า อีกทั้งยังให้ความสำคัญด้านการให้ข้อมูลและฝึกอบรมทางด้านเทคนิคเพื่อให้สามารถใช้อะไหล่ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงการบริการจัดส่งสินค้าที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วไทย ในเวลาที่รวดเร็ว ตลอดจนมีการทำการตลาดที่เข้มข้นต่อเนื่องทั้ง Online และ Offline เน้นการให้ข้อมูลความรู้ด้านอะไหล่และการใช้งานที่ถูกต้องให้กับลูกค้า เนื่องจากอะไหล่รถยนต์เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย

AAC

ผลประกอบการที่ผ่านมาในครึ่งปีแรกสร้างรายได้ประมาณ 1,200 ล้านบาท เติบโตขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายรายได้ปี 2562 ที่ตั้งไว้ 14% โดยมีสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่

1.ระบบเบรก TRW

2.โช้คอัพ Monroe

3.ระบบไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคส์รถยนต์

เนื่องจากสินค้ากลุ่มเหล่านี้เป็นสินค้าที่ผลิตโดยโรงงาน OEM ให้แก่บริษัทรถยนต์ จึงเป็นสินค้าคุณภาพที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

AAC

ด้านการตลาด AAC มีพันธมิตรทางการค้า และตัวแทนจำหน่ายกว่า 2,700 รายทั่วประเทศ และตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนพันธมิตรปีละ 150 ราย เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น นอกจากนี้ ยังรุกตลาดด้วยการสร้างการรับรู้ไปยังผู้บริโภค รวมถึงการตลาดที่ควบคู่ทั้งแบบ Offline และ Online โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ ซึ่ง AAC เริ่มปรับกลยุทธ์ รุกตลาดออนไลน์มานานกว่า 7 ปี ตั้งแต่โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน โดยในปีนี้ AAC มุ่งผลิต Contents เพื่อให้คู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายนำไปใช้ในการขยายช่องทางการขายออนไลน์ทั้ง การจำหน่ายสินค้าผ่านระบบ e-commerce และ e-marketplace อาทิ www.autoshop-online.net และยังมี Lazada, Shopee, Shop at 24 เป็นต้น รวมถึงวางกลยุทธ์ที่จะสร้างศูนย์บริการ One Stop Shop ในเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ AAC พยายามทำการตลาดให้สินค้าครอบคลุมกับรถทุกรุ่นในตลาดประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมาก และมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นทางเลือกใหม่ ฉะนั้น AAC จึงต้องนำสินค้าใหม่เข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเพิ่มสินค้าใหม่ดังนี้ โช้คฝากระโปรง Stabilus จากเยอรมัน สายพาน Dayco ยางรองแท่นเครื่อง SKR และพัดลมไฟฟ้า Lucas ในปีนี้ พร้อมกันนี้เตรียมขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลลิปปินส์ เวียดนาม และกัมพูชา

AAC

“แม้ตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังนี้จะมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าครึ่งปีแรก แต่ธุรกิจอะไหล่รถยนต์ยังทรงตัว และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเนื่องจากยอดจำหน่ายรถยนต์ที่สะสมมานั้นเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ความต้องการอะไหล่รถยนต์มีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการใช้งานของรถและเครื่องยนต์ที่หนักขึ้นทั้งในต่างจังหวัด และเมืองหลวง ส่งผลให้อะไหล่รถยนต์สึกหรอเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน AAC จึงคาดว่าธุรกิจอะไหล่รถยนต์ยังเติบโตไปได้อย่างมั่นคงต่อไป”

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี AAC ทางบริษัทได้จัด CSR Campaign ร่วมคืนสิ่งดีๆ สู่สังคมไทย ด้วยการบริจาคยอดเงินส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในงาน TAC EXPO 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้า และพบปะคู่ค้าทั่วประเทศประจำปีของบริษัทฯ เพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน

AAC

ผู้สนใจผลิตภัณฑ์ในเครือ บริษัท ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 494 3800 E-mail: info@aac.co.th และ www.aac.co.th