e.dams nissan Nissan E.Dams ฟอร์มูล่า อี

ทีม Nissan E.Dams คว้าที่สองในการแข่งขันฟอร์มูล่า อี

นิสสัน พิสูจน์การเป็นผู้ชนะทั้งในและนอกสนามแข่งในฤดูกาลแรกของการเปิดตัวร่วมการแข่งขัน เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ (ABB FIA Formula E Championship) เซบาสเตียน บูเอมี (Sebastien…

Home / AUTO / ทีม Nissan E.Dams คว้าที่สองในการแข่งขันฟอร์มูล่า อี

นิสสัน พิสูจน์การเป็นผู้ชนะทั้งในและนอกสนามแข่งในฤดูกาลแรกของการเปิดตัวร่วมการแข่งขัน เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ (ABB FIA Formula E Championship)

เซบาสเตียน บูเอมี (Sebastien Buemi) ชนะการแข่งขันรอบสุดท้ายที่สนามแข่งบนถนนในเขตบรูคลิน นิวยอร์กที่เป็นสนามสุดท้ายของฤดูกาลการแข่งขันในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยผลการแข่งขันที่ติดโพเดี้ยมสี่ครั้งติด ทำให้นักแข่งชาวสวิสจบฤดูกาลด้วยอันดับที่สองของฤดูการแข่งขันนี้

j

โดยหลังจากการแข่งขันจำนวน 13 ครั้งใน 12 เมืองทั่วโลก ไฮไลท์ในฤดูการนี้ของทีมนิสสัน คือ การขึ้นโพเดี้ยมถึง 6 ครั้ง (รวมถึงห้ารายการติดต่อกัน) โพล โพสิชั่น จำนวนถึง 6 ครั้ง (ครองสถิติมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับทุกทีมที่เข้าแข่งขัน ) รวมถึงการได้ซูเปอร์โพลถึง 16 ครั้งจากฝีมือของ เซบาสเตียน บูเอมี(Sebastien Buemi) และโอลิเวอร์ โรว์แลนด์ (Oliver Rowland) ทำให้นิสสัน อี แดมส์ เป็นทีมที่มีศักยภาพในการแข่งขันชิงแชมป์ สำหรับความสำเร็จที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวความสำเร็จของทีมนิสสันที่ได้ในฤดูกาลนี้

ในฐานะที่เป็น บริษัทผู้ผลิตจากญี่ปุ่นรายแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่า อี นิสสันใช้โอกาสของการเข้าร่วมแข่งขันนี้แสดงศักยภาพและประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญภายใต้วิสัยทัศน์ของ นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) รวมถึงเพื่อใช้เป็นวิธีสำหรับทดสอบเทคโนโลยียานยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้าในอนาคตสำหรับผู้บริโภค

f

โดยในงานเปิดตัวทีมแข่งที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นิสสันยังได้แนะนำ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี (LEAF NISMO RC) รถแข่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่สองที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่มาจากรถยนต์ นิสสัน ลีฟ

นอกจากนี้ นิสสันยังนำเสนอเทคโนโลยีจาก นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ในระหว่างการแข่งขันฟอร์มูล่า อี โดยบริษัทได้เน้นให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างนิสสัน ลีฟและการแข่งขันฟอร์มูล่า อีในสื่อต่างๆ ตามสนามบินใหญ่ ป้ายโฆษณาหลายที่ทั่วโลก และกิจกรรมบนโซเชียลมีเดียตลอดฤดูกาลที่ห้าของรายการนี้อีกด้วย

“นิสสันมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันฟอร์มูล่า อีในฤดูกาลนี้และยังพอใจในผลงานปีแรกนี้ของเราด้วย” โรเอล เดอ วรีส รองประธานอาวุโสของนิสสัน และหัวหน้าฝ่ายการตลาดประสบการณ์ด้านลูกค้าและกลยุทธ์แบรนด์ของบริษัท (Roel De Vries, senior vice president at Nissan and the company’s global head of marketing, customer experience and brand strategy) กล่าว “ผมต้องการแสดงความยินดีกับ เซบาสเตียน บูเอมี ในชัยชนะครั้งแรกของเราและทีมงานอี แดมส์ ทั้งหมดกับหกชัยชนะและหกโพล โพซิชั่นในฤดูกาลแรกของเรา ผลงานที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ช่วยให้เราแสดงพลังและประสิทธิภาพของนิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้”

f

สำหรับ นักแข่งอย่าง บูเอมี ได้สร้างสถิติของซีรี่ส์ใหม่ด้วยการปรากฏตัวถึง 11 ครั้งในรอบคัดเลือกแบบซูเปอร์ โพลซึ่งมากกว่าผู้ขับขี่อื่นๆ ถึง 5 ครั้ง

ด้าน โรวแลนด์ทำให้นิสสันได้ขึ้นโพเดียมเป็นครั้งแรกในสนามที่เมืองซานย่า ประเทศจีน และต่อด้วยอีกหนึ่งชัยชนะในการแข่งขันที่เมืองโมนาโค เขาจบฤดูกาลเป็นอันดับที่สิบและเป็นนักแข่งที่เข้าแข่งในปีแรกที่ได้อันดับสูงที่สุดในฤดูกาลนี้

“เรารู้สึกภูมิใจกับผลงานในฤดูกาลแรกที่เปิดตัวนี้มาก ไม่เพียงแต่ผลงาน แต่ยังรวมถึงการนำเสนอนิสสัน    อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ สู่สายตาชาวโลก” มิคาเอล คาร์คาโม ผู้อำนวยการด้านกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตในระดับโลกของนิสสันกล่าว (Michael Carcamo, Nissan’s global motorsports director)

“สำหรับชาวนิสสัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผลิต สำนักงาน และเครือข่ายผู้จำหน่ายทั่วโลก การแข่งขันนี้คือส่วนหนึ่งที่จะสร้างความตื่นเต้นในการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและการทวีบทบาทของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต” คาร์คาโม กล่าวเสริม