ครุฑ ความเชื่อ ตำนาน พญาครุฑ

ความเชื่อสัญลักษณ์ พญาครุฑ กับสิ่งของในชีวิตประจำวัน

คนโบราณมีความเชื่อสืบกันมาว่า “ พญาครุฑ ” เป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง มหาอำนาจ เป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายร่ำรวย เมตตามหานิยม

Home / ดูดวง / ความเชื่อสัญลักษณ์ พญาครุฑ กับสิ่งของในชีวิตประจำวัน

หลายคนคงเคยเห็นตราครุฑอยู่ตามเอกสารของราชการ หรือตามสถานที่ราชการ ตึกอาคารใหญ่ๆ ซึ่งมีความหมายแฝงไว้ในทุกที่ ตัวอย่างเช่น เอกสารราชการ ถือเป็นเอกสารที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญ เนื้อหาที่ลงไว้ควรเป็นไปทิศทางที่ถูกต้อง เป็นความจริง หากข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่กระทำการทุจริตก็จะส่งผลร้ายต่อคนผู้นั้น ให้พบเจอแต่สิ่งที่ไม่ดี และในทางตรงข้ามกัน ข้าราชการที่ดี ซื่อสัตย์ ก็จะได้รับผลกรรมที่ดี ทำให้เจริญในหน้าที่การงาน

หรือการนำตราครุฑไปติดอยู่หน้าอาคารใหญ่ๆ เช่นธนาคาร ห้างสรรพสินค้า หรือตามวัดอารามหลวงต่างๆ ก็แสดงให้เห็นถึงอำนาจความศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำลายสิ่งชั่วร้าย แก้อาถรรพ์ให้ออกไปจากบริเวณนั้น เป็นเหมือนผู้พิทักษ์ปกป้องรักษา ไม่ให้สิ่งไม่ดีเข้ามาภายในอาคาร

 พญาครุฑ

คนโบราณมีความเชื่อสืบกันมาว่า “ครุฑ”  นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง มหาอำนาจ เด็กที่เกิดมาแล้วมีลักษณะปากคล้าย พญาครุฑ ถือว่าคนผู้นั้นจะเป็นผู้มีบุญญาธิการมาเกิด ภายภาคหน้าจะได้เป็นใหญ่เป็นโต รวมไปถึงเครื่องรางที่เกี่ยวกับครุฑก็เป็นเครื่องรางที่มีความหมายมีอานุภาพ โดดเด่นหลายอย่าง เป็นของสูงที่ควรค่าแก่การบูชา นอกจากนี้แล้ว ยังมีความเชื่อกันอีกว่า พญาครุฑ มีอำนาจมากมายไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายร่ำรวย เมตตามหานิยม

สำหรับท่านใดที่ต้องการจะสักการะให้ถูกวิธี แม่หมอมีวิธีมาบอกกันค่ะ
1.เตรียมเครื่องเซ่นไหว้ กลางแจ้งได้ยิ่งดี แล้วสักการะคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

2. ตั้งจิตนึกถึง พญาครุฑ โดยพยายามสื่อสารกับท่านด้วยคำว่า ครุฑโธ แล้วท่องคำว่า “การะวิโก” แล้วทำจิตให้สงบนิ่งมากที่สุด อย่าวอกแวกไปกับเสียงรบกวนรอบกาย

3. หากว่าได้ยินเสียงนกดังระงมในบริเวณใกล้ตัว หรือมีนกบินมากินของเซ่นไหว้ แสดงว่าท่านทำถูกต้องแล้ว

 

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.Mthai.com