ข้อห้าม ความเชื่อโบราณ วันขึ้นปีใหม่ วันปีใหม่

รู้ไว้จะได้ไม่พลาด ความเชื่อ 5 ข้อห้าม และ 5 ข้อควรทำ ใน วันสงกรานต์

เทศกาลแห่งความสุข และสัญลักษณ์ของความชุ่มฉ่ำได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว วันนี้จะขอมาบอกต่อข้อควรทำ และข้อห้าม ในวันขึ้นปีใหม่ไทย เตรียมตัวเสริมมงคลกันได้เลย

Home / ดูดวง / รู้ไว้จะได้ไม่พลาด ความเชื่อ 5 ข้อห้าม และ 5 ข้อควรทำ ใน วันสงกรานต์

เทศกาลแห่งความสุข และสัญลักษณ์ของความชุ่มฉ่ำได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว วันนี้ Horoscope.mthai จะขอมาบอกต่อข้อควรทำ และข้อห้าม ในวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์ แอบบอกก่อนนะคะ ว่าเป็นความเชื่อโบราณ เพราะฉะนั้นเลือกทำแต่ที่สบายใจน๊า 🙂

ข้อควรทำ

1. จัดบ้าน เก็บบ้าน ปัดกวาดเช็ดถู และทำความสะอาดบ้านให้เสร็จเรียบร้อยภายในวันสิ้นปี หรือวันที่ 31 ธันวาคม เป็นการต้อนรับพลังด้านบวกเข้ามาในชีวิต

2. เข้าวัดทำบุญ ตักบาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร และญาติผู้ล่วงลับ

3. เติมน้ำมันและไฟตะเกียงให้ชีวิตต่อจากนี้ไปตลอดทั้งปี มีแต่ความโชติช่วง เจริญรุ่งเรือง และยังเป็นการต่อชะตาอายุให้ยืนนานออกไปอีกด้วย

4. ล้างเท้าพ่อ แม่ นำพวงมาลัยไปไหว้ขอพรจากท่าน รับสิ่งใหม่ สิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ถือเป็นพรที่ประเสิร์ฐที่สุด

5. นำพระพุทธรูปที่อยู่หิ้งพระ หรือห้องพระ ออกมาทำความสะอาด อาบน้ำมนต์ให้กลิ่นหอม ผสมน้ำอบและดอกไม้ลงไปด้วย เสริมมงคลและดวงชะตาชีวิต ให้พบแต่เรื่องดีๆ

ข้อห้าม

1. ไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันขึ้นปีใหม่ เพราะจะทำให้เงินทองรั่วไหล โบราณเชื่อว่าเปรียบเสมือนเป็นการปัดสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาให้ไกลออกไปจากตัวเรา ถือว่าไม่เป็นมงคล

2. งดพูดคำหยาบ คิดเรื่องไม่ดี ไม่ทะเลาะเบาะแว้งให้ต้องมีมลทินในวันเริ่มต้นปี เพราะไม่อย่างนั้นจะมีแต่เรื่องเดือดร้อนใจมาให้เป็นกังวลตลอดทั้งปี

3. ระมัดระวังไม่ให้สิ่งของในบ้านหล่นมาตกแตก เพราะถือว่าเป็นลางไม่ดี จะเจอแต่อุปสรรค และเรื่องราวร้าวฉานให้ต้องเสียใจ

4. ไม่ควรสระผมใน วันขึ้นปีใหม่ โบราณเชื่อว่าถือเป็นการชะล้างสิ่งดีออกไป

5. หลีกเลี่ยงงานศพ หรืองานโศกเศร้า

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com