ทำบุญ จำเป็นต้องไปที่วัดเท่านั้น จริงหรือ ?

หากถามว่าการทำบุญ จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องไปที่วัดเท่านั้น แม่หมอตอบได้เลยว่า เราสามารถทำ บุญ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ลองสังเกตรอบตัวเราให้ดีๆ มีอะไรที่ให้เราทำเยอะ

Home / ดูดวง / ทำบุญ จำเป็นต้องไปที่วัดเท่านั้น จริงหรือ ?

เคล็ด(ไม่)ลับ ใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร ให้ได้ ทำบุญ และ ทำทาน สามารถทำได้ทุกวันและทุกที่ สำหรับใครที่คิดว่าการ ทำบุญ คือการที่ต้องเดินทางไปวัดเท่านั้น แม่หมอขอให้รีบเปลี่ยนความคิดโดยด่วนเลยจ้า เพราะความจริงแล้ว รอบตัวเรานั้นมีหลายสิ่งที่บางทีเราอาจจะมองข้ามไป วันนี้แม่หมอจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันแบบได้ บุญ มาฝากกันจ้า

ทำบุญ
ทำบุญที่วัด

1. เมื่อเราตื่นนอนขึ้นมา หลายคนมัวแต่รีบอาบน้ำแต่งตัวแล้วออกไปทำงาน ลองตื่นให้เช้ากว่านี้สักนิด เตรียมอาหารเช้าให้พ่อกับแม่ เดินไปหาพ่อแม่ที่อยู่ในบ้าน แล้วกราบท่านก่อนไปทำงาน ให้พ่อและแม่อวยพรสิ่งดีๆให้กับเรา หรือถ้าตอนเช้าไม่ว่างจริงๆ แถมบางท่านไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ ในวันหยุดก็ชวนกันออกไปทานข้าวนอกบ้าน พักผ่อนหย่อนใจกันบ้าง การดูแลบุพการีถือเป็นการทำบุญอันใหญ่หลวงกว่าการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

2. ระหว่างเดินทางพบเจอผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าเรา อย่างเช่น คนตาบอดที่มาร้องเพลงแลกเงินตามสะพานลอย เราก็สามารถหยิบยื่นน้ำใจเล็กๆน้อยๆไปได้ เป็นการทำทานอย่างหนึ่ง แต่แม่หมอไม่แนะนำให้สนับสนุนขอทานที่มานั่งเฉยๆไม่ทำอะไรเลยนะคะ อันนี้ไม่โอเค ต้องประกอบอาชีพที่สุจริตเท่านั้นค่ะ

3. หากไม่มีเวลาไปวัดจริงๆ เป็นเจ้าภาพผ้าป่า ทอดกฐิน หรือช่วยใส่ซองงานบุญ สั่งพิมพ์หนังสือธรรมะแจก ก็ถือว่าเป็นการ ทำบุญ อย่างหนึ่ง

4. การพูดจาดี นอบน้อมถ่อมตน ในทางพระพุทธศาสนาหมายถึงการลดตัวตนอีกแบบหนึ่ง เมื่อทำแล้วจะเกิดเป็นผล บุญ ติดตัวเราไปตลอด

5.ช่วงพักเที่ยง หลีกเลี่ยงจากการนินทาว่าร้ายผู้อื่น เปลี่ยนมาเป็นการฟังเทศน์ฟังธรรม ชั่วเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่จิตใจเราสงบ รู้สึกถึงการทำดีทำเลว ก็ถือว่าเป็น บุญกิริยาวัตถุ

ทำบุญ6. การเลือกทานอาหารก็สามารถให้เราได้ทำบุญเหมือนกัน ในแต่ละอาทิตย์อาจจะแบ่งวันเลือกทานอาหารเจ หรือมังสวิรัติ หรืออาจจะไม่ทานเนื้อวัวในวันเกิดของตัวเอง หรือทุกวันพระก็ได้ สิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ทำให้เราเว้นจากการมีส่วนร่วมในการสร้างบาปได้ค่ะ

7. ให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่เดือดร้อน หรือมาขอให้เราช่วย ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง การหาทางแก้ให้ผู้อื่นก็เป็นกา รทำบุญ อย่างหนึ่ง หรือการให้ความรู้กับเด็กใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ให้ได้เรียนรู้งานอย่างถูกต้อง ก็เป็นการทำบุญให้อีกฝ่ายได้มีโอกาสประสบความสำเร็จในอนาคต

8. หาโอกาสไปบริจาคเลือดบ้าง เพื่อแบ่งปันให้กับผู้เจ็บป่วย ต้องการเลือดจากเราเพื่อไปรักษา แถมยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเสริมพลังชีวิตให้กับตัวคุณอีกด้วย

9. บริจาคสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วให้กับผู้อื่นบ้าง เช่น หนังสือ เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ที่เราไม่ใช้แล้วแต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้อื่น เป็นการสอนให้ตัวเองรู้จักแบ่งปัน รู้จักให้

10. ก่อนจะจบวันนั้นๆ ช่วงก่อนนอน เป็นเวลาที่ดีหากคุณได้นั่งสมาธิ สวดมนต์ก่อนนอนเพื่อทำจิตใจให้สงบ มีเวลาได้ทบทวนกับตัวเองถึงเรื่องราวที่ผ่านมาตลอดทั้งวัน พร้อมกับแผ่เมตตาให้กับสัมพเวสีและเจ้ากรรมนายเวร ให้มารับส่วนบุญส่วนกุศลจากเรา

ทำบุญ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราปฏิบัติตัวเป็นคนดี การคิดดี ทำดี พูดดี จะช่วยให้สังคมน่าอยู่มากขึ้นนะคะ หรือถ้าไม่อย่างนั้น ศีล 5 ที่เราทุกคนล้วนท่องได้ นำมาปฏิบัติให้ครบ เท่านี้ก็ได้บุญกันทั่วหน้าแล้วจร้า

เรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com