แม่ย่านาง สิ่งศักดิ์สิทธ์แห่งการเดินทาง ให้รอดปลอดภัย

สำหรับชาวประมงถือว่า แม่ย่านาง เป็นที่พึ่งหนึ่งเดียวที่มี ที่ช่วยปกป้องรักษาเรือและลุกเรือ ให้รอดปลอดภัยจากอันตรายต่างๆรอบตัว และเสริมโชคบารมีให้เจ้าของเรือ

Home / ดูดวง / แม่ย่านาง สิ่งศักดิ์สิทธ์แห่งการเดินทาง ให้รอดปลอดภัย

แม่ย่านาง

ตำนานความเชื่อโบราณ ที่ยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน

      หากพูดถึง แม่ย่านาง เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีว่าเป็นเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่คอยดูแลคุ้มครองยานพาหนะ ให้รอดปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ แม่ย่านาง ถือเป็นความเชื่อโบราณที่มีมายาวนานจนถึงปัจจุบัน ความเชื่อเรื่องนี้ก็ยังไม่คลายลงไป ผู้คนยังให้ความเคารพนับถือ กราบไหว้อยู่เป็นประจำ

แม่ย่านาง มีตำนานบอกต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ว่าเป็นนางฟ้าที่สละชีวิตตัวเอง เพื่อปกป้องมนุษย์จากคลื่นพายุกลางท้องทะเล และนอกจากนี้ ยังต้องการให้มนุษย์ระลึกถึงบุญคุณยานพาหนะทุกชนิด ที่นำพาเราไปสู่ยังจุดหมายปลายทาง โดยที่เราไม่ต้องออกแรงเดินเท้าเปล่าให้ลำบาก

แม่ย่านาง

       สำหรับชาวประมงนั้น เป็นอาชีพหนึ่งที่ต้องมีการเดินเรืออยู่เป็นประจำ จะถือว่า แม่ย่านาง เป็นที่พึ่งหนึ่งเดียวที่มีเลยก็ว่าได้ โดยพิธีการบูชา แม่ย่านางเรือนั้น ถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่แทบจะอยู่ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การหาฤกษ์ทำพิธี การต่อเรือ การขึ้นโขนหัวเรือ หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่ต้องออกเรือไปจับปลา

บริเวณโขนหัวเรือ ส่วนใหญ่จะทำจากไม้ตะเคียน และมีความเชื่อกันว่า แม่ย่านาง จะสิงสถิตอยู่ตรงนั้น ชาวประมงจะทำการนำผ้าสีแดง รวมถึงด้ายขาวและแดง มาผูกเอาไว้ และก่อนออกเรือจะมาจุดธูปบอกกล่าว ให้แม่ย่านางปกป้องคุ้มครองอันตราย และขอให้จับปลาได้มาก

แม่ย่านาง

สำหรับข้อห้ามที่คนเดินเรือที่มีแม่ย่านางอยู่นั้น ก็มีให้เราต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

1.ห้ามดื่มสุรา ของมึนเมาและยาเสพติดก่อนออกเดินเรือ

2.หมั่นทำความสะอาดเรือ ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ อย่ารให้เรือต้องสกปรก

3.ห้ามเหยียบโขนหัวเรือ เพราะหมายถึงการลบหลู่ไม่เคารพแม่ย่านาง

4.ห้ามมีเพศสัมพันธ์กันบนเรืออย่างเด็ดขาด

5.ห้ามใส่รองเท้าลงเรือ

6.ห้ามทะเลาะเบาะแว้งกันบนเรืออย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นแม่ย่านางจะหนีไป

7.ห้ามเล่นการพนันทุกชนิดบนเรือ

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com