แมวดำ สัตว์นำความโชคดีหรือร้ายมาให้กันแน่?

บางคนเชื่อว่า แมวดำ นั้นจะนำความโชคร้ายมาให้แกตนเอง ไม่ควรเลี้ยงหรือมีไว้ใกล้ตัว แต่คนต่างประเทศ เขาไม่ได้เชื่อหรือคิดแบบนั้น เพราะอะไร เรามีคำตอบมาบอก

Home / ดูดวง / แมวดำ สัตว์นำความโชคดีหรือร้ายมาให้กันแน่?

ต่างคนต่างความคิด หากพูดถึง แมวดำ บางคนเชื่อว่า แมวดำ นั้นจะนำความโชคร้ายมาให้แกตนเอง ไม่ควรเลี้ยงหรือมีไว้ใกล้ตัว แต่คนต่างประเทศ เขาไม่ได้เชื่อหรือคิดแบบนั้นครับ เพราะอะไร ทำไมเขาถึงมีความคิดที่แตกต่างจากเรา Horoscope.Mthai.com คำตอบมาบอก

แมวดำ
ความเชื่อเรื่องแมวดำ

สมัยโบราณมีความเชื่อว่าในงานศพ  จะต้องมีการเฝ้าระวังไม่ไห้ แมวดำ ข้ามหีบศพหรือโลงศพอย่างเด็ดขาด หากแมวดำกระโดดข้ามโลงศพหรือหีบศพจะทำให้ศพที่ตายนั้นฟื้นขึ้นมาเป็นผีที่นิสัยดุร้าย โหดเหี้ยม ชอบทำร้ายผู้คน หรืออีกนัย จะทำให้วิญญาณของผู้ตายไม่ไปไหน ไม่ไปผุดไปเกิด กลายเป็นผีเร่ร่อนคอยหลอกหลอนผู้คนให้หวาดกลัว
ความเชื่อเรื่องแมวดํา

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความผูกพันกับมนุษย์มานานกว่า 9,500 ปี โดยหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดก็คือ มัมมี่แมวที่พบในสมัยอียิปต์โบราณ ซึ่งปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์อังกฤษในกรุงลอนดอน แต่นั่นไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะได้รับการยอมรับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของมนุษย์ไม่! โดยเฉพาะ แมวดํา สัตว์แห่งลางร้ายในสายตาของคนสมัยโบราณ ซึ่งสามารถพบความเชื่อนี้ได้ในหลายๆเชื้อชาติ

ชาวอิตาเลียนมีความเชื่อว่า แมวดํา ป็นสัตว์ที่นำพาซึ่งความโชคร้าย เชื่อกันว่า แมวดํา เป็นสัตว์แห่งความตาย เนื่องจากแมวดำจะชอบไปอยู่ใกล้ๆกับคนป่วยที่ใกล้ตาย ดังนั้นหากแมวดำไปนอนบนเตียงผู้ป่วยคนใด อีกไม่นานผู้ป่วยคนนั้นก็จะตายในที่สุด

ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่า หาก แมวดำ เดินผ่านตัดหน้าให้รีบจับกระดุมเสื้อเอาไว้ เชื่อว่าจะเป็นการแก้เคล็ดช่วยคุ้มครองให้พ้นเคราะห์ หรือหากพบแมวดำเดินผ่านตัดข้างทาง ก็ต้องแก้เคล็ดด้วยการเดินถอยหลัง 12 ก้าว ก็จะปลอดภัยจากเคราะห์ร้าย นอกจากนี้ยังเชื่อว่าหากพบแมวดำที่ใดก็ตามให้ลูบขนบนตัวมันเบาๆสามครั้ง พร้อมทั้งพูดจากับมันด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ก็จะเป็นการแก้โชคร้ายให้กลายเป็นดี

นอกจากความเชื่อที่ค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับความเชื่อดังที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ โดยในหมู่ชาวเลหรือชาวประมงทะเลที่มีความเชื่อกันว่า แมวดํา เป็นสัตว์ผู้พิทักษ์ หรือสัตว์ที่สามารถป้องกันภัยอันตรายต่างๆได้ โดยเหล่าภรรยาของชาวประมงจะหาแมวดำมาเลี้ยงไว้ในบ้าน เพื่อให้ช่วยคุ้มครองให้สามีของพวกนางให้ปลอดภัยกลับมาจากการออกเรือในท้องทะเลนั่นเอง อีกทั้งในประเทศสก็อตเเลนด์ก็ยังมีความเชื่อว่าหากเห็นแมวดำเดินผ่านประตูทางเข้าบ้านใครก็ตาม เมื่อนั้นความร่ำรวยมั่งคั่งก็จะมาเยือนถึงหน้าบ้านของคนนั้นๆทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก horoscope.thaiza.com