Work From Home ออกกำลังกาย ออฟฟิศซินโดรม

พักเบรคระหว่างวัน 5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home

ช่วงที่ Work from Home ต้องนั่งทำงานหรือเรียนออนไลน์ที่บ้านติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผลที่ตามมาคืออาการปวดเมื่อยทั่วทั้งร่างกาย ทั้งปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ทางแก้ของอาการเหล่านี้นอกจากปรับท่านั่งให้ถูกต้องแล้ว ต้องหมั่นเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อและร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขอแนะนำ 5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home ที่สามารถทำได้ง่ายๆ

5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home

ก่อนเริ่มฝึกโยคะท่าต่างๆ ขอแนะนำให้ทุกคนลองเริ่มจากการนั่งทำสมาธิง่ายๆ กำหนดลมหายใจเข้าออกให้สม่ำเสมอ เพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้สงบนิ่ง พร้อมโฟกัสกับการฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ใครที่เตรียมเสื่อโยคะไว้พร้อมแล้วยังสามารถลองฝึกแต่ละท่าอย่างต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับเทรนเนอร์ที่จะมาสาธิตการฝึกท่าอย่างละเอียดตั้งแต่ระดับง่าย กลาง ไปจนถึงระดับยากทีละขั้นตอน โดยสามารถรับชมวีดีโอได้โดยคลิกที่นี่เลยจ้า (https://youtu.be/J83H022XWHE)

1.ท่า Cobra Pose

ท่า Cobra Pose เป็นท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับหลายส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหลังส่วนล่าง ช่วยคลายความปวดเมื่อยและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อตามแนวกระดูกสันหลัง กระชับสะโพก กระตุ้นการทำงานของปอดและอวัยวะภายในต่าง ๆ โดยเริ่มจากท่า Downward-Facing Dog จากนั้นเลื่อนลำตัวไปด้านหน้าและวางลำตัวราบลงไปกับพื้น วางฝ่ามือทั้งสองข้างในแนวระนาบเดียวกับไหล่ ดึงหัวไหล่ไปด้านหลัง ดันลำตัวส่วนบนตั้งแต่ศีรษะจนถึงเอวขึ้นช้า ๆ ขณะที่ร่างกายส่วนล่างตั้งแต่สะโพกจนถึงหลังเท้ายังคงกดแนบกับพื้น ค้างไว้ประมาณ 15-20 วินาที

2.ท่า Seated Spinal Twist Pose

ท่านั่งบิดตัวมากประโยชน์ Seated Spinal Twist Pose ช่วยบริหารกระดูกสันหลัง ยืดกล้ามเนื้อไหล่ สะโพกและต้นขา อีกทั้งยังส่งประโยชน์ถึงอวัยวะภายในช่องท้อง โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย สำหรับท่านี้จะเริ่มจากท่านั่งหลังตรง จากนั้นนำขาขวาลอดขาซ้าย งอเข่าให้ปลายเท้าขวาชิดสะโพกด้านซ้าย ตั้งเข่าซ้ายใกล้ลำตัวและนำเท้าซ้ายวางไขว้คร่อมเข่าขวา กดสะโพกทั้งสองข้างให้แนบไปกับพื้น แล้วจึงวางมือซ้ายบนพื้นด้านหลัง ใช้ศอกขวาขัดกับเข่าซ้าย ยืดหลังตรง ลำตัวและสายตาหันมองตามหัวไหล่ไปด้านหลัง ค้างไว้ประมาณ 15-30 วินาที และสลับข้าง

3.ท่า Lizard Pose

ท่า Lizard Pose ช่วยยืดกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแกร่งให้กับสะโพกและต้นขา เน้นการเปิดสะโพกเพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนล่าง อีกทั้งยังเป็นท่าโยคะที่เตรียมความมั่นคงและความยืดหยุ่นของร่างกายสำหรับการฝึกโยคะท่าอื่นๆ ในระดับสูงยิ่งขึ้น เริ่มต้นจากท่า Downward-Facing Dog จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านหน้า วางเท้าไว้ด้านนอกของฝ่ามือ เหยียดขาซ้ายตรงไปด้านหลัง วางเข่าและปลายเท้าซ้ายลงบนพื้น สำหรับคนที่มีความยืดหยุ่นมาก สามารถวางแขนและศอกลงบนพื้นเพื่อยืดกล้ามเนื้อให้ลึกยิ่งขึ้น ค้างไว้ประมาณ 15-30 วินาที กลับไปที่ท่า Downward-Facing Dog จากนั้นจึงสลับข้าง

4.ท่า Triangle Pose

Triangle Pose เป็นอีกหนึ่งท่าพื้นฐานที่สร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในการยืดเส้นสายประจำวันหรือการฝึกโยคะท่าอื่น ๆ ช่วยบรรเทาการปวดเมื่อยและยืดกล้ามเนื้อท่อนล่าง บริเวณหลัง สะโพก และขา และยังช่วยกระชับสะโพกให้เฟิร์มยิ่งขึ้น จากท่ายืนตรง แยกเท้าทั้งสองข้างให้กว้างกว่าสะโพก เปิดปลายเท้าขวาออก ดันสะโพกไปด้านหลัง ยืดลำตัวไปด้านหน้าพร้อมเหยียดแขนขวา วางมือขวาลงบนหน้าแข้ง ข้อเท้า หรือบนพื้น แขนซ้ายเหยียดขึ้นด้านบน หันหน้ามองขึ้นด้านบนตามปลายนิ้วมือซ้าย ค้างท่าไว้ประมาณ 15-30 วินาที และสลับข้าง

5.ท่า Rabbit Pose

อีกหนึ่งท่าโยคะที่ช่วยยืดกระดูกและกล้ามเนื้อทั่วบริเวณแผ่นหลัง ไปจนถึงไหล่และต้นคอ นับเป็นการบริหารกล้ามเนื้อที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานได้อย่างดี เริ่มจากท่า Child’s Pose จากนั้นดันสะโพกไปด้านหลัง มือทั้งสองข้างจับส้นเท้า เก็บปลายคางเข้าหาหน้าอก วางกึ่งกลางศีรษะลงบนพื้น ยกสะโพกขึ้นและค่อยๆ โน้มตัวไปด้านหน้า ค้างท่าไว้ประมาณ 15-30 วินาที

หลังจากได้ลองฝึกแต่ละท่าแล้ว อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้ ในช่วงนี้ แม้ว่าจะอยู่ที่บ้าน ก็ยังควรหมั่นออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแกร่งทั้งกายและใจให้พร้อม work from home ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ที่มา: เจ็ทส์ ฟิตเนส ประเทศไทย  

WRITER

RELATED

4 วิธีเสริมความแกร่งให้ ปอด สร้างเกราะป้องกัน COVID-19

4 วิธีเสริมความแกร่งให้ ปอด สร้างเกราะป้องกัน COVID-19

ปอดแข็งแรง เราสร้างได้ 4 วิธีเสริมความแกร่งให้ปอด หากปอดของคุณสุขภาพดี โอกาสที่จะติดเชื้อโควิดก็น้อยลง หรือถ้าติดแล้วก็มีโอกาสฟื้นตัวเร็วขึ้น

3 ทิปส์ง่ายๆ  Work from home ให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่ง

3 ทิปส์ง่ายๆ Work from home ให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่พุ่ง

ขอแนะนำ 3 ทิปส์ง่ายๆ ในการเลือกรับประทานให้สุขภาพดีในช่วงทำงานที่บ้าน Work from home

ไอคอนคราฟต์ ชวนช้อปสินค้าดูแลผิวช่วง Work From Home

ไอคอนคราฟต์ ชวนช้อปสินค้าดูแลผิวช่วง Work From Home

ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) ชวนมาดูแลสุขภาพผิวมือช่วงโควิดด้วยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ Craft and Care จากแบรนด์คนไทย

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ทำตามง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ทำตามง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 ท่ากระชับหน้าท้อง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ เปลี่ยนพุงหลามๆ ให้เป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องยิ่งทำอย่างสม่ำเสมอยิ่งกระชับเป๊ะปัง

5 เคล็ดลับผิวสวยฉ่ำน้ำ ในหน้าร้อน Work From Home ก็ผิวสวยได้

5 เคล็ดลับผิวสวยฉ่ำน้ำ ในหน้าร้อน Work From Home ก็ผิวสวยได้

Work From Home หน้าร้อน 5 เคล็ดลับสู่ผิวสวยฉ่ำน้ำ โอกาสทองที่สาวๆ จะได้ดูแลผิวหน้ากู้คืนความสวย

ออกกำลังกายท่าไหน หน้าอกจะใหญ่ มาดูคำแนะนำ ท่ากระชับอก จ๋า ณัฐฐาวีรนุช

ออกกำลังกายท่าไหน หน้าอกจะใหญ่ มาดูคำแนะนำ ท่ากระชับอก จ๋า ณัฐฐาวีรนุช

สัดส่วนที่สาวๆมักจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ อย่างการดูแลหน้าอกให้ดูกระชับไม่หย่อนคล้อยเมื่อเข้าสู่วัยเลข4 มาดู ท่ากระชับอก ให้ไปลองทำตามกันดูค่ะ

5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง สลายไขมัน หน้าท้องแบนราบ ภายใน 1 เดือน

5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง สลายไขมัน หน้าท้องแบนราบ ภายใน 1 เดือน

สำหรับการออกกำลังกายในการ ลดหน้าท้อง ด้วยตนเองที่บ้านนั้นมีวิธีการที่หลากหลายและสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว หากทำอย่างสม่ำเสมอและตั้งใจ

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

Power Plate สำหรับมือใหม่ วิธีออกกำลังกายที่จะช่วยให้คนวัยทำงาน คนที่ไม่ค่อยมีเวลา ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ในเวลาจำกัด