ปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ วิธีนั่งทำงาน ออฟฟิศซินโดรม

5 ท่าจบปัญหา ออฟฟิศซินโดรม สารพัดปวดของคนหน้าคอม แบบตรงจุด

คุณใช่ไหมที่มักจะมีอาการปวดนู่นนี่นั่นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดไหล่ ปวดตา ปวดหัว ปวดหลัง แบบที่ทำยังไงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นและเมื่อตัดสินใจไปหาหมอก็จะได้ยินคำพูดเดิมๆคือ ออฟฟิศซินโดรม สิ่งที่ควรพึงระลึกไว้เสมอว่าอาการออฟฟิศซินโดรมนั้น ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยา การกินยาแค่ช่วยบรรเทาอาการเพียงเท่านั้น แต่การจะรักษาอาการทั้งหมดให้หายไปได้นั้น อยู่ที่การปรับตัวและดูแลร่างกายให้อยู่ในท่าทางที่ถูกหลักและถูกวิธี เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้โรคนี้ดีวันดีคืน ฟังแบบนี้แล้วเหมือนจะง่าย แต่เชื่อไหมว่าการปรับตัวนั้นอาจจะต้องใช้เวลาบวกกับวินัยในการใช้ชีวิตประจำวันระหว่างการไปทำงานอีกด้วย

แก้ปวดหลัง เริ่มต้นด้วยการปรับท่านั่งในการทำงานให้ถูกต้อง โดยการนั่งควรนั่งหลังตรง หากนั่งพิงพนักเก้าอี้แผ่นหลังควรขนานกับพนักเก้าอี้ทั้งหมด ไม่แอ่นหรือก้มมากเกินไป และปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้ได้ความสูงที่พอเหมาะคือ เท้าสามารถวางราบกับพื้นได้พอดี

แก้ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปรับระดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตาพอดี ไม่ก้มหรือแหงน หากโต๊ะมีระดับที่เตี้ยเกินไป ให้เสริมคอมพิวเตอร์ให้สูงขึ้นมาอยู่ในระดับสายตา จะช่วยให้ในขณะที่ทำงานจ้องมองคอมพิวเตอร์ไม่เกรงคอและหัวไหล่โดยไม่รู้ตัว

แก้ปวดไหล่ ปวดข้อมือ การวางข้อมือที่คีย์บอร์ดให้ถูกองศาก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เพราะบางคนต้องพิมพ์งานเป็นเวลาติดต่อกันนานหลายชั่วโมง หากวางข้อมือในการใช้คีย์บอร์ดไม่ถูกต้องก็จะทำให้มีอาการปวดตามมา วิธีที่ถูกต้องคือ แขนขนานไปกับคีย์บอร์ด ไม่หักข้อมือแบบในภาพ

แก้ปวดไหล่ ปวดอุ้งมือ ด้วยการจับเม้าส์ให้ถูกวิธีด้วยการวางเม้าส์ไว้ในพื้นที่ที่จะสามารถจับได้อย่างถนัด ที่ดีที่สุดคือวางในระดับเดียวกับที่จะสามารถวางแขนให้เป็นแนวเส้นตรงเพื่อจับใช้งานเม้าส์ได้ถนัด ไม่ยกหรือกดแขนหรือข้อมือลง

สุดท้ายคือการวางองศาของเม้าส์และมือในระหว่างทำงานให้ถูกต้อง ข้อสังเกตง่ายๆคือเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าต้องหักข้อมือนั่นแปลว่าผิด ควรให้แขนและมืออยู่ในระนาบตรงและผ่อนคลายสบายๆ ไม่เกร็ง แค่นี้ก็ช่วยลดอาการปวดไหล่ไม่จบสิ้นได้แล้วค่ะ

WRITER

RELATED

พักเบรคระหว่างวัน 5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home

พักเบรคระหว่างวัน 5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home

ขอแนะนำ 5 ท่าโยคะ ปรับสมดุลร่างกาย แก้ปวดเมื่อยช่วง Work from Home ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ที่สามารถทำได้ง่ายๆ

นอนกันให้ฉ่ำปอด แบบตื่นมาไม่ปวดไหล่ ต้อง  นอนหนุนหมอนให้ถูกวิธี รู้ยัง!

นอนกันให้ฉ่ำปอด แบบตื่นมาไม่ปวดไหล่ ต้อง นอนหนุนหมอนให้ถูกวิธี รู้ยัง!

การนอนให้ได้คุณภาพนั้น หมอนก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เพราะการ นอนหนุนหมอนให้ถูกวิธี เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณนอนหลับสบาย

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

3 ท่าออกกำลังกายบน Power Plate สำหรับมือใหม่ ฟิตเฟิร์มภายใน 15 นาที

Power Plate สำหรับมือใหม่ วิธีออกกำลังกายที่จะช่วยให้คนวัยทำงาน คนที่ไม่ค่อยมีเวลา ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ในเวลาจำกัด

สัญญาณเตือน! ภาวะขี้เกียจไม่เคลื่อนไหว จากการ Work from home

สัญญาณเตือน! ภาวะขี้เกียจไม่เคลื่อนไหว จากการ Work from home

ภาวะขี้เกียจไม่เคลื่อนไหว จากการ Work from home เมื่อสะสมนานจะทำให้ร่างกายทุกระบบย่ำแย่ เนื่องจากร่างกายต้องการการเคลื่อนไหว...

นั่งทำงานนาน ๆ โรครุมแน่! แนะนำ 5 ท่ายืดเส้น ทำง่ายใช้พื้นที่ไม่เยอะ

นั่งทำงานนาน ๆ โรครุมแน่! แนะนำ 5 ท่ายืดเส้น ทำง่ายใช้พื้นที่ไม่เยอะ

หยุดอยู่บ้านนึกว่าจะชิล แต่กลับต้อง Work From Home เยอะกว่าเดิมซะอีก หลายคนจึงเกิดอาการเครียด ปวดหลัง ปวดคอ จากการนั่งทำงานนาน ๆ ลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายด้วย 5 ท่าง้าย…ง่าย ใช้แค่อุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น เก้าอี้ ก็ออกกำลังกายได้แล้วค่ะ

7 ท่าบริหาร ลดอาการปวดหลัง ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เพียงแค่ยืดเหยียดทุกวัน!!

7 ท่าบริหาร ลดอาการปวดหลัง ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เพียงแค่ยืดเหยียดทุกวัน!!

การนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานานจนเกิดอาการปวด สาเหตุมาจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง การนั่งหลังค่อม ปวดหลังจากท่าทางผิดปกติ หรือ หลังยึดติดในท่าแอ่น ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ยึดตึงให้กลับมาเป็นปกติ และนี่คือ 7 ท่าบริหาร ลดอาการปวดหลัง ทำได้ง่ายๆที่บ้าน รับรองเห็นผล! ท่าสุนัขก้มหน้า ประโยชน์…

3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก แบบฉบับทำเองได้ง่ายๆ

3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก แบบฉบับทำเองได้ง่ายๆ

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก หากปล่อยไว้นานก็จะทำให้ปวดร้าวมากขึ้นเรื่อยๆจนสุดท้ายอาจจะกลายเป็นผังผืดในที่สุด ดังนั้นการบริหารร่างกายเป็นประจำจะช่วยยืดเส้นที่ตึงให้ผ่อนคลายลงได้ และนี่คือ 3 ท่าบริหาร ลดปวดคอ บ่า ไหล่ สะบัก ที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน!! ท่านักรบ…

5 ท่าบริหาร แก้อาการ ปวดคอ บ่า ไหล่ ช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม

5 ท่าบริหาร แก้อาการ ปวดคอ บ่า ไหล่ ช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม

โรคสุดฮิตของหนุ่มสาวสมัยนี้ก็คือ ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งหากปล่อยไว้นานก็จะทำให้ปวดร้าวมากขึ้นเรื่อยๆจนสุดท้ายอาจจะกลายเป็นผังผืดในที่สุด ซึ่งเราสามารถแก้อาการด้วยท่าบริหารง่ายๆ อาจจะนั่งทำที่โต๊ะทำงาน หรือ ตื่นนอนตอนเช้าทุกวันก็สามารถยืดเส้นยืดสายก่อนไปทำงานก็ได้ ท่าที่ 1 ท่าประสานมือ ยืดหลังตรงแล้วยกแขนข้างหนึ่งมา แล้วค่อยๆพับแขนไปบริเวณคอ จากนั้นไขว้แขนอีกข้างไปด้านหลัง พยายามให้มือประสานกัน แต่ถ้าหากมือแตะไม่ถึงให้ใช้ผ้าเป็นตัวช่วยแล้วค่อยๆฝึกทุกวัน…

10 ท่าบริหารแก้ปวดหลัง ปวดเอว แบบเห็นผล ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

10 ท่าบริหารแก้ปวดหลัง ปวดเอว แบบเห็นผล ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

คนที่ทำงานออฟฟิตแล้วต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นออฟฟิศซินโดรม เพราะต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานจนเกิดอาการปวด สาเหตุมาจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง การนั่งหลังค่อม ปวดหลังจากท่าทางผิดปกติ หรือ หลังยึดติดในท่าแอ่น ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ยึดตึงให้กลับมาเป็นปกติ แต่หลังจากนี้ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ หากต้องนั่งทำงานนานๆ ควรลุกเดินทุก 1-2 ชั่วโมง…