นักแสดงจีน สัประยุทธ์ทะลุฟ้า เซียวจ้าน

5 ข้อรู้จัก เซียวจ้าน นักร้อง-นักแสดงจีนชื่อดัง เพียบพร้อมทั้งความหล่อและความสามารถ

เซียวจ้าน (Xiao Zhan) อีกหนึ่งนักร้อง-นักแสดงหนุ่มชื่อดังจากแดนมังกร ที่เป็นขวัญใจแฟน ๆ ทั้งชาวไทยและชาวจีน ตอนนี้ MONOMAX ได้นำผลงานเรื่อง Fights Break Sphere สัประยุทธ์ทะลุฟ้า มาให้แฟน ๆ ได้รับชมกัน ซึ่ง เซียวจ้าน รับบทเป็นพระรอง นักแสดงนำของเรื่อง ในบทความนี้ มีข้อมูลแบบสรุปมาให้ได้รู้จักเขากันให้มากขึ้น บอกเลยว่าไม่ได้มีเพียงแค่ความหล่อแต่ความสามารถนั้นรอบด้านและมีคุณภาพมากจริงๆ

ประวัติ เซียวจ้าน (Xiao Zhan) นักร้อง-นักแสดงหนุ่มจีนสุดฮอต

เซียวจ้าน (Xiao Zhan) มีชื่อเล่นว่า จ้านจ้าน (Zhan Zhan) มีส่วนสูง183 เซนติเมตร (สัดส่วนนายแบบชัด ๆ ^^ ) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2534 ที่เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ปัจจุบันเขามีอายุ 29 ปี

1. เคยทำงานช่างภาพและกราฟิกมาก่อน

เซียวจ้าน เริ่มเรียนวาดภาพและไวโอลีนมาตั้งแต่เด็ก ๆ และนั่นคือความสามารถพิเศษที่ติดตัวเขามาตั้งแต่เด็ก ๆ จนถึงตอนโต ด้านการศึกษาเรียนจบด้านการออกแบบ Modern International Art Design Academy จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและธุรกิจฉงชิ่ง (Chongqing Technology and Business University) ระหว่างเรียนมหาวิทยาลัยเขาทำอาชีพหลากหลาย เคยเข้าร่วมชมรมนักร้องประสานเสียง, ทำงานเป็นช่างภาพ และเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ ก่อนที่จะเปล่งประกายความเป็นซุปตาร์จากการได้ไปเดบิวต์เป็นศิลปิน

2. เริ่มเข้าวงการจากการเดบิวต์ ในฐานะนักร้องสมาชิกวง X NINE

ต่อมาในปี 2015 เซียวจ้าน เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ‘X Fire และได้เดบิวต์เป็นศิลปินในสมาชิกวง X NINE มีชื่อเต็มว่า ‘X玖少年團’ หรือ 9 มังกร เพราะมีสมาชิกทั้งหมดเก้าคนโดย เซียวจ้าน รับหน้าที่ในตำแหน่ง เมนโวคอลและหน้าตาของวง แฟน ๆ มีฉายาที่เรียกเขาหลายฉายาเลย อาทิ “พ่อครัว” ของวง, “เจ้ากระต่ายน้อย หรือ เจ้าเเมวน้อย” ทั้งนี้ X NINE มีชื่อชื่อแฟนดอมว่า ‘Dimples’ สีประจำวง สีชมพู

3. ฝีมือด้านการแสดงเฉิดฉาย ฮอตไม่หยุด /ผลงานเพลง ทำลายทุกสถิติการจัดจำหน่ายเพลงบนดิจิตอลของจีน

นอกจากความสามารถด้านการร้องเพลงแล้ว ฝีมือด้านงานแสดงของ เซียวจ้าน ก็น่าสนใจเพราะเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นตลอด และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ

 • ปี 2016 ผลงานการแสดงเรื่องแรกคือ อิทธิฤทธิ์คนอัจฉริยะ (Super Star Academy)
 • ปี 2018 เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากการรับบทพระรอง 2 เรื่องเลย ได้แก่ ซีรีส์ ฮ่องเต้ที่รัก (Oh! My Emperor) และสัประยุทธ์ทะลุฟ้า (Fights Break Sphere) และยังมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2 (Monster Hunt 2) และ The Rookies
 • ปี 2019 ปีทองของเซียวจ้าน เขาโด่งดังมากจาก บทของ เว่ยอู๋เซี่ยน ในซีรีส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) และทำให้เขาเป็นคู่จิ้นกับ หวัง อี้ป๋อ นักแสดงนำในเรื่องที่เล่นด้วยกัน ซีรีส์เรื่องนี้ถือเป็นการสร้างชื่อให้เขาในฐานะนักแสดงเต็มตัวกระแสดีทั้งในจีนและไทย จนมีการจัดงานมีตติ้งที่ไทยไปเมื่อ 21 กันยายน 2019
 • นอกจากนี้ในปี 2019 เซียว จ้าน ยังมีผลงานสุดปังอีกคือ ภาพยนตร์เรื่อง กระบี่เทพสังหาร Jade Dynasty เขารับบทนำเป็น จางเสี่ยวฝาน เข้าฉายในประเทศจีน 13 กันยายน 2562 กวาดรายได้วันแรกไปถึง 100 ล้านหยวน (430 ล้านบาท) และทำรายได้เกิน 300 ล้านหยวน (1.2 พันล้านบาท) ใน 4 วัน
หล่อละลายใจแฟนคลับ
คู่จิ้น ในซีรีส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

หลังจากนั้น เซียวจ้าน ก็มีผลงานออกมาอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะงานเดินแบบ ถ่ายแบบ โฆษณา รวมถึงการร้องเพลงประกอบซีรีส์และภาพยนตร์ที่เขาได้ร่วมแสดง ยกตัวอย่าง ผลงานเพลงสุดฮอตที่ทำลายสถิติของจีนที่เคยมีมา

 • ซิงเกิ้ลเพลง Made to love เพลง แนว R&B ที่มีเนื้อหาให้กำลังใจ เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของเซียวจ้าน ภาพหน้าปกซิงเกิ้ลเซียวจ้านเป็นคนวาดเองด้วย ทันทีที่ปล่อยเพลงเปิดให้ดาวน์โหลด (ปี 2020 วันที่ 25 เมษายน) ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ก็ทำลายทุกสถิติการจัดจำหน่ายเพลงบนดิจิตอลของจีน รวมยอดจำหน่ายอยู่ที่ 70 ล้านหยวน ใน 24 ชั่วโมง เซียวจ้านคือศิลปินคนแรกของโลกที่สร้างประวัติศาสตาร์นี้บนดิจิตอลจีน และยังทำรายได้ทะลุ 100 ล้านหยวน ใน 93 ชั่วโมง 25 นาที
 • ซิงเกิ้ล ‘Spotlight’ เปิดตัวเที่ยงคืนวันที่ 24-25 เม.ย. 2563 สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในวงการดนตรีของประเทศจีน ทำยอดขายซิงเกิลบนดิจิตอลทะลุ 100 ล้านหยวน ภายใน 93 ชม. 35 นาที หรือ 3 วัน 21 ชม. 35 นาที และเป็นอัลบั้มดิจิตอลแรกที่มียอดขายเกิน 100 ล้าน มียอดจำหน่ายมากกว่า 30 ล้านแผ่น ขณะที่เพลงถูกปล่อยออกมาเพียงแค่ 19 นาที ทำยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านแผ่น ทั้งนี้ Guiness World Record ได้บันทึกสถิติเพลง ‘Spotlight’ ของเซียวจ้าน เป็นซิงเกิลดิจิตอลที่มียอดขายขึ้นไวที่สุดในประเทศจีนด้วย

4. ซุปตาร์หนุ่มทาสแมว

เซียวจ้าน เป็นทาสแมว ถ้าใครตาม Weibo ของเขา จะได้เห็นภาพแมวที่เขาชอบโพสต์ลงอยู่ค่อนข้างบ่อย ทั้งนี้เจ้าแมวตัวนั้นมีชื่อว่า ‘เจียนกั๋ว’ แปลว่าถั่ว มันมีขนปุกปุยสีทูโทนขาว ๆ เทาดำ น่ารักมาก ๆ

5. รวมผลงานการแสดง เซียวจ้าน

สุดท้าย ขอรวมผลงานของ เซียวจ้าน ไว้ สำหรับแฟน ๆ ที่ชื่นชมหนุ่มคนนี้และอยากจะตามไปดูให้ครบทุกเรื่อง ตอนนี้ Fights Break Sphere สัประยุทธ์ทะลุฟ้า ทาง MONOMAX ได้นำมาฉาย เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เซียวจ้านได้รับบทเด่น แสดงเป็น หลินซิวหยา เป็นพระรองของเรื่อง

เซียวจ้าน รับบทเป็น หลินซิวหยา Fights Break Sphere สัประยุทธ์ทะลุฟ้า
ยอดฝีมือทักษะยุทธ์อันดับหนึ่งล่าอสูรเวทย์มามากมาย เข้ามาเป็นศิษย์ใหม่ในสำนักเจียหนานพร้อมกับเซียวเหยียน จนกลายเป็นสหายร่วมเป็นร่วมตายกัน

เรื่องย่อ Fights Break Sphere สัประยุทธ์ทะลุฟ้า

ในโลกที่ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นคือผู้อยู่รอด เซียวเหยียน (อู๋เหล่ย) ต้องสูญเสียทุกอย่างไปจนหมดสิ้น เมื่อครอบครัวของเขาถูกใส่ร้ายป้ายสีจนมารดาต้องฆ่าตัวตาย เซียวเหยียนต้องทนอยู่กับคำดูถูกเสียดสี จนวันหนึ่งเขาบังเอิญไปปลดผนึกพลังของแหวนแห่งวิญญาณ ทำให้เขาได้พบกับวิญญาณอาจารย์ปู่ (เฉินฉู่เหอ) ที่ถูกจองจำไว้ในแหวน เซียวเหยียนจึงเริ่มต้นฝึกฝนวรยุทธ์กับอาจารย์ปู่และออกเดินทางเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงให้กับครอบครัว

ผลงานทางโทรทัศน์

 • ซีรี่ส์ The Luckiest Couple On Earth (2020)
 • ซีรี่ส์ Douluo Continent (2020)
 • ซีรี่ส์ Qing Yu Nian (2019)
 • ซีรี่ส์ The Wolf (2019)
 • ซีรี่ส์ The Untamed (2019)
 • ซีรี่ส์ Fights Break Sphere (2018)
 • ซีรี่ส์ Oh! My Emperor (2018)
 • ซีรี่ส์ Shuttle Love Millennium (2016)
 • ซีรี่ส์ Super Star Academy (2016)

ผลงานภาพยนตร์

 • Jade Dynasty (2019)
 • The Rookies (2019)
 • Monster Hunt 2 (2018, cameo)
ใครหลบตาก่อนคนนั้นแพ้
เท่บาดใจ
รับน้ำส้มไหมครับ
หล่อแบบวินเทจใน สัประยุทธ์ทะลุฟ้า (Fights Break Sphere)
ลุคหนุ่มแว่น ^^
เซียวจ้าน (Xiao Zhan)

ภาพ : Weibo : X玖少年团肖战DAYTOY, XiaoZhan FC Thailand

WRITER

RELATED

ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซับไทย (ดูซีรี่ส์จีน)

ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซับไทย (ดูซีรี่ส์จีน)

ดูซีรี่ส์จีน ปรมาจารย์ลัทธิมาร The Untamed ซับไทย นำแสดงโดย เซียวจ้าน และ หวัง อี้ป๋อ เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ 2 ตัวละครเอก เว่ยอู๋เซียน และ หลานวั่งจี

ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน Douluo Continent (ดูซีรี่ส์จีน)

ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน Douluo Continent (ดูซีรี่ส์จีน)

ดูซีรี่ส์จีน ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน Douluo Continent ถังซาน (เซียวจ้าน) เด็กน้อยกำพร้ามารดามาตั้งแต่เด็ก และเติบโตมากับพ่อของเขานั่นคือ ถังเฮ่า ช่างตีเหล็ก ในหมู่บ้านเล็กๆ

10 ช็อตหล่อ ! หวังต้าลู่ ปะทะ เซียวจ้าน

10 ช็อตหล่อ ! หวังต้าลู่ ปะทะ เซียวจ้าน

ส่อง 10 ช็อตหล่อ! หวังต้าลู่ และ เซียวจ้าน พระเอกและพระรองจากซีรีส์จีนสุดฮอต The Wolf หมาป่าจอมราชันย์

ลุคทหารของ “เหรินเจียหลุน” หล่อใจละลาย ในซีรีส์จีน “Autumn Cicada สายลับจักจั่น”

ลุคทหารของ “เหรินเจียหลุน” หล่อใจละลาย ในซีรีส์จีน “Autumn Cicada สายลับจักจั่น”

เอาใจแฟนคลับพระเอกซีรีส์จีนสุดฮอต “เหรินเจียหลุน” ด้วยการนำเสนอซีรีส์สุดฮิตจากแดนมังกร “Autumn Cicada สายลับจักจั่น”

“เซียวจ้าน” ฮอตไม่แพ้พระเอก เข้าถึงบท “จี๋ชง” องค์ชายนักล่า ในซีรีส์ “The Wolf”

“เซียวจ้าน” ฮอตไม่แพ้พระเอก เข้าถึงบท “จี๋ชง” องค์ชายนักล่า ในซีรีส์ “The Wolf”

มาแรงไม่แพ้พระเอก “เซียวจ้าน” หรือ “จี๋ชง” ในซีรีส์แฟนตาซีย้อนยุคฟอร์มยักษ์ “The Wolf”

“หวังต้าลู่-เซียวจ้าน” ประชันหล่อ “ทีมหมาป่า VS ทีมองค์ชายนักล่า” ในซีรีส์ The Wolf

“หวังต้าลู่-เซียวจ้าน” ประชันหล่อ “ทีมหมาป่า VS ทีมองค์ชายนักล่า” ในซีรีส์ The Wolf

หล่อเขย่าหัวใจ “หวังต้าลู่-เซียวจ้าน” ในซีรีส์ The Wolf หมาป่าจอมราชันย์ โมโนแมกซ์ ได้ลิขสิทธิ์ฉบับพากษ์ไทยเข้ามาฉายให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์เพียงที่เดียว

สิ้นสุดการรอคอย! “The Wolf หมาป่าจอมราชันย์” ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ฉายที่แรกในไทย 11 ธ.ค.นี้ ที่ “โมโนแมกซ์”

สิ้นสุดการรอคอย! “The Wolf หมาป่าจอมราชันย์” ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ฉายที่แรกในไทย 11 ธ.ค.นี้ ที่ “โมโนแมกซ์”

“The Wolf หมาป่าจอมราชันย์” 11 ธ.ค.นี้ ได้ดูแน่นอน!! ทาง “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) ผู้นำดูหนังออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์

“หวง เซิ่งอี” นางเอกดังแดนมังกร คว้าชุดไทยดีไซเนอร์ ในลุคนางพญาสวยหรู ใส่ออกรายการที่จีน

“หวง เซิ่งอี” นางเอกดังแดนมังกร คว้าชุดไทยดีไซเนอร์ ในลุคนางพญาสวยหรู ใส่ออกรายการที่จีน

สายแฟแดนมังกรชื่นชม นางเอกดัง หวง เซิ่งอี (Huang Shengyi) คว้าชุดว่ายน้ำ AB. Angelys Balek ฝีมือไทยดีไซเนอร์ ใส่ออกรายการ Beijing Satellite TV…

5 นักเรียนนายร้อย หล่อพาใจละลาย จากซีรีส์จีน “Arsenal Military Academy”

5 นักเรียนนายร้อย หล่อพาใจละลาย จากซีรีส์จีน “Arsenal Military Academy”

rsenal Military Academy ซีรีส์จีนชื่อดัง ที่ได้รวบรวมนักแสดงวัยรุ่นหน้าตาดีกับบทบาทของนักเรียนนายร้อย ถูกขนานนามให้เป็นสมบัติของชาติ