วันคนโสด

11 เดือน 11 สุขสันต์วันคนโสด (Singles’ Day)

คัดลอก URL แล้ว

“วันคนโสด” Singles’ Day หรือ วันที่ 11 เดือน 11 โดยเทศกาลนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน ทำให้วันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี มักจะมีกิจกรรมให้กับคนโสดได้คึกคัก อย่างเช่น การช้อปปิ้ง การลดราคาสินค้า อาหาร หรือกิจกรรมอื่นๆ อีกหลากหลายเลยล่ะค่ะ

สุขสันต์วันคนโสด 11 เดือน 11 ทำไมถึงเรียกว่า วันคนโสด

เหตุผลที่ วันที่ 11 เดือน 11 ถึงเรียกว่าเป็น “วันคนโสด” นั้น เพราะว่า เลขหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับคนยืนคอตกไร้คู่อยู่แต่เพียงผู้เดียว หรือดูเหมือนภาพเหล่าคนโสดยืนเรียงรายกันอยู่ถึง 4 คน จึงกลายเป็นวันที่เรียกว่า 光棍节 [Guānggùnjié] วันคนโสด (แปลตรงตัวว่า วันท่อนไม้) ซึ่งแต่เดิม 光棍 [guānggùn] นั้นหมายถึง “ท่อนไม้” แต่เพราะความที่ท่อนไม้มีลักษณะเรียวยาวคล้ายกับเลข 1 จึงกลายเป็นสแลง หมายถึง “คนโสด” ไปโดยปริยาย

“วันคนโสด” ถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเทศกาล ‘Cyber Monday’ ของชาวจีน

นอกจากนี้ “วันคนโสด” หรือเทศกาล Singles Day ถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเทศกาล ‘Cyber Monday’ ของชาวจีน ซึ่งหนุ่มสาวชาวจีนที่โสดๆ กันเนี่ย จะออกมาฉลองชีวิตโสดด้วยการช้อปปิ้งทั้งบนร้านค้าทั่วไปและทางร้านค้าออนไลน์กัน และแม้ว่าจะเป็นวันคนโสดแต่ก็มีคู่รักหนุ่มสาวเลือกวันนี้เป็นวัน “สละโสด” ของตัวเองอีกด้วย

นอกจากวันที่ 11 เดือน 11 แล้ว เขายังมีวันคนโสด อีก 3 วัน เป็นเทศกาลย่อยๆ ให้อีก ซึ่งนั่นก็คือ

  • วันที่ 1 เดือน 1 วันที่ 11 เดือน 1
  • วันที่ 1 เดือน 11 ถือเป็นวันเทศกาลกลาง
  • วันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันเทศกาลใหญ่ เพราะมีเลข 1 ถึง 4 ตัว

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ www.retailgazette.co.uk


แท็ก: CAMPUS ,
WRITER

RELATED

ยอดขายวันคนโสด “อาลีบาบา” ทุบสถิติรอบ 11 ปี

ยอดขายวันคนโสด “อาลีบาบา” ทุบสถิติรอบ 11 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกออนไลน์จีน มียอดขายสำหรับวันคนโสด หรือที่รู้จักกันว่า 11.11 พุ่งสูงถึง 268,400 ล้านหยวน หรือราว 1160,000 ล้านบาท ทุบสถิติใหม่ของอาลีบาบาในรอบ 11…

X