ต้นตีนเป็ด พญาสัตบรรณ ฤดูหนาว เกร็คความรู็

15 ประโยชน์ของ ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ กลิ่นที่เป็นสัญญาณของฤดูหนาว

คัดลอก URL แล้ว

ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ กลิ่นที่เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวมาถึงแล้ว บางคนก็บอกว่าดอกของมันมีกลิ่นเหม็นชวนเวียนหัว บางคนก็บอกว่ามีกลิ่นหอม อันที่จริงแล้ว ต้นตีนเป็ด มีประโยชน์หลายประการหากมองข้ามเรื่องของกลิ่นไป

เกร็ดความรู้ ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ

พญาสัตบรรณ ในไทยถือว่าเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสมุทรสาคร มีชื่อสามัญว่า Devil tree, White cheesewood, Devil bark, Dita bark, Black board tree และมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่น ๆ อีกหลายชื่อค่ะ อาทิ หัสบัน, สัตบรรณ, สัตตบรรณ, จะบัน, บะซา ปูลา, ปูแล, ตีนเป็ด, ตีนเป็ดขาว, ตีนเป็ดไทย และต้นตีนเป็ด เป็นต้น

ประโยชน์เปลือกต้นตีนเป็ด

1. ใช้เป็นยาขมช่วยให้เจริญอาหาร
2. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน
3. ช่วยแก้หวัด แก้อาการไอ รักษาหลอดลมอักเสบ
4. ต้มน้ำดื่ม สรรพคุณช่วยรักษาโรคมาลาเรีย
5. ใช้เป็นยาสมานลำไส้ ขับพยาธิไส้เดือน
6. ขับน้ำเหลืองเสีย ขับระดูของสตรี ขับน้ำนม
7. ต้นใช้ต้มน้ำอาบ ช่วยรักษาผดผื่นคัน

ประโยชน์น้ำยางต้นตีนเป็ด

8. น้ำยางจากต้นใช้หยอดหูแก้อาการปวดหูได้
9. ใช้อุดฟันเพื่อแก้อาการปวดฟันได้
10. ในประเทศอินเดียมีการใช้ใบและยางสีขาวใช้รักษาแผล แผลเปื่อย และอาการปวดข้อ
11. ใช้รักษาแผลที่เป็นตุ่มหนอง ช่วยทำให้แผลแห้งเร็ว

ประโยชน์ของ ใบ และดอกต้นตีนเป็ด

12. ใบใช้ชงดื่ม ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (โรคลักปิดลักเปิด)
13. รักษาอาการไข้หวัด แก้ไข้ตัวร้อน
14. ช่วยรักษาโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังได้
15. ตำใบตีนเป็ด นำมาใช้พอกเพื่อดับพิษต่าง ๆ ได้ ใช้ในการรักษาแผลเปื่อยได้
16. ดอกช่วยแก้ไข้เหนือ ไข้ตัวร้อน และช่วยแก้โลหิตพิการ

ความเชื่อโบราณ ต้นตีนเป็ด จัดเป็นไม้มงคล

นอกจากนี้ตามความเชื่อโบราณของไทย เชื่อว่า ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ จัดเป็นไม้มงคลปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล จะทำให้มีเกียรติยศ ได้รับการยกย่องและการนับถือจากบุคคลทั่วไป เพราะมีคำว่าพญา ความหมายคือ ผู้เป็นใหญ่ที่ควรยกย่องและเคารพนับถือ

คำว่า สัต มีความหมายว่า สิ่งที่ดีงาม ความมีคุณธรรม และเพื่อความเป็นสิริมงคลให้ดียิ่งขึ้นไปอีก  แนะนำให้ปลูกทางทิศเหนือและควรปลูกในวันเสาร์ ผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพนับถือหรือเป็นผู้ที่ประกอบคุณงามความดี

วิธีแก้กลิ่นเหม็น ดอกต้นตีนเป็ด

สำหรับผู้ที่รู้สึกเหม็นกลิ่นของดอกต้นตีนเป็ด ลองทำเทคนิคจาก หน่วยวิจัยทรัพยากรธรรมชาติ และความหลากหลายทางชีวภาพของท้องถิ่น นี้ไปใช้กันดูค่ะ

  • ให้นำใบพลูที่ใช้กินกับหมาก 3 ใบ มาขยี้ให้แหลก จะมีกลิ่นหอมออกมา
  • จากนั้นนำยาหอมมาคลุกเคล้า (ยาหอมหรือเรียกว่ายาผงแดง ซองละ 10 บาท ตามร้านขายยาจะมีขาย เช่น ยาผงแดงตราช่อแฮ ยาผงแดงตราหมาป่า ฯลฯ)
  • นำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง ไว้สูดดมเวลาเมาตอนแพ้กลิ่นดอกต้นตีนเป็ดได้

หน้ากากอนามัย 3D เกาหลี หนาพิเศษ KF94 CUWIN FACE MASK

หน้ากากอนามัย 3D หนาพิเศษ จากเกาหลี ใส่ได้แม้แต่งหน้า ช่วยกันฝุ่น กันไวรัส ป้องกันสารคัดหลั่ง สาเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัส covid-19 จัดเซตสุดคุ้ม 50 ชิ้น

ราคา 1,500 บาท


อ้างอิงข้อมูลจาก: medthai, springnews, campus, เว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เว็บไซต์สวนพฤกษศาสตร์ โรงเรียนจุนวิทยาคม, เว็บไซต์โครงการจัดตั้งศูนย์วิจัยและการจัดการความรู้ทางพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์, เว็บไซต์สถาบันวิจัยและพัฒนาที่สูง จังหวัดเชียงใหม่


แท็ก: CAMPUS , , , ,
WRITER

RELATED

กรมอุตุฯ ประกาศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่ 2 พ.ย.นี้

กรมอุตุฯ ประกาศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่ 2 พ.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งเรื่องเรื่องการเริ่มต้นฤดูหนาวของประเทศไทยในปี พ.ศ.2564

อินเดียทดสอบ ยาอายุรเวท รักษาโควิด-19 ผสมสารสกัดจากพญาสัตบรรณ (ตีนเป็ด)

อินเดียทดสอบ ยาอายุรเวท รักษาโควิด-19 ผสมสารสกัดจากพญาสัตบรรณ (ตีนเป็ด)

โดยเป็นยาที่เคยคิดค้นไว้ใช้รักษาโรคมาลาเรีย เมื่อปี 2523

กรมควบคุมโรคเตือน!! 5 โรคติดต่อ ที่ทุกคนต้องระวังในช่วงฤดูหนาว

กรมควบคุมโรคเตือน!! 5 โรคติดต่อ ที่ทุกคนต้องระวังในช่วงฤดูหนาว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนให้ประชาชนระมัดระวังการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อยๆ การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ และนี่คือ 5 โรคติดต่อ ที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว 1.โรคหัด ปีนี้พบผู้ป่วยโรคหัดในประเทศไทยเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมากโดยการไอ จาม หรือพูดใกล้ๆในระยะใกล้ชิด อาการของโรคหัดมักมีอาการไข้สูงประมาณ 3 –…

8 ผลไม้ที่ควรกินในหน้าหนาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง!!

8 ผลไม้ที่ควรกินในหน้าหนาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง!!

ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่ทำให้เป็นโรคติดต่อได้ง่ายโดยเฉพาะไข้หวัด ดังนั้นการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และนี่คือ 8 ผลไม้ที่ควรกินในหน้าหนาว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง… สับปะรด สับปะรดมีรสเปรี้ยวจึงช่วยบรรเทาอาการไอ ลดเสมหะในลำคอ แก้เสมหะเหนียว ขับเสมหะได้ โดยจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านอาการอักเสบได้อีกด้วย มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและยังวิตามินซีสูงมาก เพียงแค่กินมะขามป้อม…

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

สิ้นปีทีไร หลายคนคงนึกถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลอง การท่องเที่ยว และอากาศหนาวๆ สำหรับใครที่มีแพลนจะต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ บางประเทศถึงกับหนาวติดลบ จะต้องมีการเตรียมตัวยังไงกันบ้าง เพื่อที่จะไม่ให้ผิวพัง หน้าไม่สวย เรามีมาแนะนำค่ะ 1. ทาครีมบำรุงที่มีความเข้มข้นมากกว่าปกติ สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว คงหนีไม่พ้นโลชั่นต่างๆ แต่คุณอาจจะต้องพิเศษกับโลชั่นในครั้งนี้สักหน่อย…

คนกรุงสุดฟิน!! อากาศเย็นต่อเนื่อง เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาฯ

คนกรุงสุดฟิน!! อากาศเย็นต่อเนื่อง เช้านี้อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาฯ

เช้าวันนี้ บรรยากาศประชาชนที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร เริ่มทยอยส่วมใส่เสื้อแขนยาวหรือเสื้อผ้าที่มีความหนามากขึ้น พร้อมผ้าพันคอ เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น โดยกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส…

ปภ. ประสานจังหวัดภาคเหนือ อิสาน กลาง เตรียมพร้อมรับมืออากาศหนาวเย็น

ปภ. ประสานจังหวัดภาคเหนือ อิสาน กลาง เตรียมพร้อมรับมืออากาศหนาวเย็น

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ติดตามสภาพอากาศและปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่พบว่า วันที่ 4 – 10 ธันวาคมนี้ ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 6 – 8 องศาเซลเซียสและมีลมแรง  โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำสุดในช่วงวันที่ 7 – 9 ธันวาคม 2562 บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออากาศหนาวถึงหนาวจัด ส่วนยอดดอยและยอดภูอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศเย็นถึงหนาว  สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ระหว่างวันที่ 5 – 10 ธันวาคมนี้ ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2 – 4 เมตร และในวันนี้ (5 ธ.ค.62) อาจเกิดฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางพื้นที่่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส  จึงให้ศูนย์ ปภ.เขต ในพื้นที่ร่วมกับจังหวัดเตรียมพร้อมรับมมือ โดยติดตามสภาพอากาศและแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเครื่องมืออุปกรณ์เข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด สามารถติดต่อแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้โดยด่วน ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่ หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

หนาวจับใจ! คนกรุงสัมผัสอากาศหนาวต่ำสุด 16-17 องศาฯ

หนาวจับใจ! คนกรุงสัมผัสอากาศหนาวต่ำสุด 16-17 องศาฯ

เช้าวันนี้ อากาศดี ประชาชนที่พักและอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร เดินทางไปทำงาน ส่วมใส่เสื้อแขนยาวหรือเสื้อผ้าที่มีความหนามากขึ้น พร้อมผ้าพันคอ เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น โดยประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-17…

อุตุฯ ประกาศฉ.12 ไทยตอนบนอุณหภูมิลดต่อเนื่อง – กทม.พรุ่งนี้ต่ำสุด 13 องศาฯ

อุตุฯ ประกาศฉ.12 ไทยตอนบนอุณหภูมิลดต่อเนื่อง – กทม.พรุ่งนี้ต่ำสุด 13 องศาฯ

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 07 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 4-8 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคม…

X