พูดหน้าห้องเรียน มิน – พีชญา วัฒนามนตรี เทคนิคการเรียน

วิธีแก้อาการขี้อาย เวลาพูดหน้าห้องเรียน ในแบบ “มิน พีชญา”

คัดลอก URL แล้ว

นางเอกสาวขวัญใจแฟน ๆ อย่าง “มิน – พีชญา วัฒนามนตรี” ด้วยคาแรคเตอร์ที่สดใส ยิ้มง่าย และพูดเก่ง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเธอเคยผ่านช่วงวัยรุ่นที่แสนจะเครียด เก็บกด และว้าวุ่น หนึ่งในนั้นคือปัญหาอาการขี้อาย พูดหน้าห้องแล้วเป็นลม อะไรคือจุดเปลี่ยนในชีวิต และเธอก้าวข้ามผ่านปัญหาต่าง ๆ มาได้อย่างไร

มิน พีชญา เผยวิธีแก้อาการขี้อาย เอาชนะการพูดหน้าห้องแล้วเป็นลม

ตอนเด็กมินเป็นคนค่อนข้างขี้อาย ไม่กล้า เคยต้องออกไปพูดหน้าห้อง จำได้เลยว่าเสียงสั่นสุด ๆ พูดอยู่แล้วเป็นลมไปเลย หลังจากวันนั้นโดนเพื่อนล้อตลอด บ่อยครั้งเข้าก็ทำให้เราเกิดความเครียด จนวันหนึ่งมานั่งตกตะกอนกับตัวเองว่า ฉันไม่อยากเป็นแบบนี้แล้วนะ ไม่อยากเป็นมินเวอร์ชั่นล้มเหลว จะเป็นคนใหม่ จะสู้แล้ว

หัดพูดหน้ากระจกเป็นพัน ๆ ครั้ง

หลังจากวันนั้นเลยหัดพูดหน้ากระจกเป็นพัน ๆ ครั้ง จนการสอบพูดครั้งต่อไปเราพูดได้ ไม่เป็นลมแล้ว เพื่อนจึงเลิกล้อ จุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งในชีวิตคือ เป็นวันที่คุณพ่อคุณแม่พูดเรื่องให้ไปเรียนต่อต่างประเทศอีกครั้ง หลังจากเขาพูดเรื่องนี้กับเรามา 5-6 ปีแล้ว และเราร้องไห้ทุกครั้งเพราะไม่อยากไป วันนั้นก็ร้องไห้อีกเหมือนเดิม แต่ตัดสินใจว่า เอาล่ะลองดูสักตั้ง

เรียนต่อต่างประเทศ จุดเปลี่ยนที่ทำให้มินเป็นคนใหม่

ไปถึงอเมริกาวันแรก ตื่นมาร้องไห้เลย ไปโรงเรียนตอนนั้นยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ด้วย ทุกอย่างรอบตัวเปลี่ยนไปหมด ไม่เหมือนที่เราเคยเจอ 3 เดือนแรกทุกคืนจะฝึกภาษากับตัวเอง เปิดดิกชันนารีแทบทุกเล่มที่มี เพราะอยากเรียนให้ทันเพื่อน สุดท้ายก็ผ่านมาได้ เราเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดและอยู่ให้ได้ด้วยตัวเอง

พอกลับมาเมืองไทยกลายเป็นคนใหม่เลย เป็นมินที่กล้าพูด กล้าถาม กล้าที่จะลงมือทำ ไม่กลัวอะไรง่าย ๆ อีกแล้ว เลยยิ่งชัดเจนในความคิดของเราว่า

จากนี้ไปเราอย่าไปคิดว่าจะเจอกับอะไร แต่ให้คิดว่าเราจะสนุกกับอะไร เพราะธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนมีสกิลในการเอาตัวรอดอยู่แล้ว สู้เข้าไว้ อะไรที่ยังไม่เก่งก็ทำไปก่อน แล้ววันหนึ่งเราจะแข็งแรงและเก่งเอง

“มิน พีชญา” ยังทิ้งท้ายและฝากให้กำลังใจคนที่กำลังเจอกับปัญหาว่า

“ในทุก ๆ วันเรามักจะมีโจทย์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ตัดสินใจและเลือกทางเดินในชีวิต เราแค่ตัดสินใจให้ดีที่สุดบนพื้นฐานข้อมูลที่เรามี ลงมือทำ ทดลองอะไรใหม่ ๆ เติบโตและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เชื่อว่าเราจะผ่านมันไปได้ไม่ว่าจะเรื่องอะไร อย่าลืมว่าเรามีคุณค่า ครอบครัวเรามีคุณค่า สังคมรอบตัวเรามีคุณค่า ไม่ว่าใครจะพูดอะไร สำคัญที่สุดคือเราไม่ลืมว่าเราเป็นใคร”

ติดตามชมรายการวาไรตี้ทอล์คเรื่องราวของ “มิน พีชญา” ในอีกแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ได้ในรายการ THE SOUND OF HAPPINESS ฟัง x เล่า = ความสุข ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายนนี้ เวลา 19.30 น. นี้ และติดตามชมรายการย้อนหลัง พร้อมฟังพอดแคสต์ได้ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทาง JOOX เท่านั้น


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล  อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

แบ่งปันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ 10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

“บุหลัน” ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ เผยเทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ

“บุหลัน” ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ เผยเทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ

เทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ เคล็ดลับจาก "บุหลัน" ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

หลายคนมีปัญหากับการอ่านหนังสือสอบ ไม่มีสมาธิบ้าง หรือไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน โฟกัสจุดไหนดี วันนี้ทีนเอ็มไทยมี เคล็ดลับการอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น มาฝาก

วิธีจัดหน้ากระดาษ แนวตั้ง แนวนอน ในไฟล์เดียวกัน – Microsoft word

วิธีจัดหน้ากระดาษ แนวตั้ง แนวนอน ในไฟล์เดียวกัน – Microsoft word

การจัดหน้ากระดาษ ของ Microsoft word ในหนึ่งไฟล์งาน มีทั้งแบบแนวนอนและแนวตั้ง และตั้งค่าให้จัดแบบผสมกันได้ด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการตั้งหน้ากระดาษคละทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ให้ดูว่าทำอย่างไร

5 วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ

5 วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ

เคยเป็นมั๊ย? เริ่มต้นไม่ถูกว่าจะ เขียนเรียงความ ยังไงดี วันนี้เรามี วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ มาฝากค่ะ

นศ. มือรางวัลหลักสูตร DigiM ม.ธุรกิจฯ แชร์เทคนิคการเรียน และมุมมองปัญหาสังคมไทยในปัจจุบัน

นศ. มือรางวัลหลักสูตร DigiM ม.ธุรกิจฯ แชร์เทคนิคการเรียน และมุมมองปัญหาสังคมไทยในปัจจุบัน

นศ. มือรางวัลหลักสูตร DigiM ม.ธุรกิจฯ มองวิกฤตปัญหาโควิด-19 ส่งผลกระทบหลายด้าน ระบุคนไทยต้องร่วมมือกัน ถ้าเรียนจบอยากทำงานด้านสื่อเพื่อนำเสนอข้อมูล เผยระหว่างเรียนและทำผลงานต้องเริ่มจากสิ่งที่สนใจก่อน ทำงานเป็นทีมรู้จักแบ่งเวลา และได้รับการสนับสนุนจากคณาจารย์เป็นสำคัญ เทคนิคการเรียน นศ. มือรางวัลหลักสูตร DigiM…

7 เคล็ดลับพิชิตมหาวิทยาลัยระดับโลก อาชีพในฝัน โดยนักศึกษาแพทย์อ็อกซ์ฟอร์ด

7 เคล็ดลับพิชิตมหาวิทยาลัยระดับโลก อาชีพในฝัน โดยนักศึกษาแพทย์อ็อกซ์ฟอร์ด

การเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก เป็นสิ่งที่ทำได้ และไม่ยากอย่างที่คิด หัวใจสำคัญคือต้องวางแผนล่วงหน้า และเตรียมความพร้อมตั้งแต่วัยเยาว์ เด่นหล้า บริติช สคูล (DENLA BRITISH SCHOOL หรือ DBS) เผย 7…

7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน

7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน

เชื่อว่าหลายคนมีปัญหาการออกไปพูดหน้าชั้นเรียน มักจะตื่นเต้นที่ต้องพูดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก พูดจาตะกุกตะกัก กลัวทำได้ไม่ดี ขาดความมั่นใจ ฯลฯ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะทำอย่างไรถึงจะลดอาการการออกไปพูดหน้าชั้นแบบไม่สั่น ไม่ประหม่าได้  วันนี้เรามีวิธีแก้ไขมาฝากกัน… 7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน 1. เตรียมพร้อม…

10 วิธีเด็ดสำหรับวัยมัธยม ฝึกฝนตัวเองอย่างไร ให้ได้เกรดดีขึ้น

10 วิธีเด็ดสำหรับวัยมัธยม ฝึกฝนตัวเองอย่างไร ให้ได้เกรดดีขึ้น

น้องๆ หลายคนยังแบ่งเวลากันไม่ค่อยเป็น ทำให้ช่วงใกล้สอบจะเจอปัญหาเดิมๆ คือทำคะแนนสอบไม่ดี เพราะอ่านหนังสือไม่ทัน ในขณะที่เพื่อนบางคนเขาสามารถทำคะแนนออกมาได้ดี ทั้งๆ ทีเรามี 24 ชั่วโมงใน 1 วันเท่ากัน แต่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป วันนี้ทีนเอ็มไทยมีวิธีการแบ่งเวลาฝึกฝนตัวเอง ซึ่งสำคัญมากสำหรับวัยมัธยม…

X