New Normal พฤติกรรมวัยรุ่น

มนุษย์จะก้าวเข้าสู่ New Normal รูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากอดีต

คัดลอก URL แล้ว

การคาดการณ์ของ ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย หลังผ่านพ้นวิกฤติสถานการณ์ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้คนในสังคมจะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ ธุรกิจ การเรียน หรือแม้แต่การทำงาน

มนุษย์จะก้าวเข้าสู่ New Normal หลังผ่านพ้นวิกฤติสถานการณ์

ราชบัณฑิตยสภาได้บัญญัติศัพท์ “New Normal” หมายถึงความปกติใหม่, ฐานวิถีชีวิตใหม่ หมายถึง รูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากอดีต

1. วิวัฒนาการของบ้านและหน้าที่ (ทำงาน, เรียนหนังสือออนไลน์)

การผสานกันของบ้านและหน้าที่ (Evolving of Home and Duty) เนื่องจากการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 จะเห็นได้เลยว่าองกรค์หลายที่มีการปรับตัวให้พนักงานทำงานได้จากที่บ้านซึ่งเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ทำให้ผู้คนเริ่มเข้าใจและสร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวมากขึ้น ต่อไปอาจจะส่งผลให้ถวิลหาบรรยากาศที่บ้านเวลาไปที่ทำงาน

นอกจากนี้การใช้ชีวิตกับครอบครัวในช่วงการเว้นระยะห่างทางสังคม ดิจิทัลมีบทบาทเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะครอบครัวที่ลูกเล็ฏอยู่ในวัยเรียน ทางโรงเรียนก็มีการปรับตัวให้เด็กเรียนหนังสือผ่านออนไลน์ หลายคนตั้งคำถามว่าการเรียนหนังสือจากที่บ้านอาจเป็นสิ่งที่เพียงพอแล้วสำหรับเด็กในยุคเจนซี (Gen Z) และเจเนอเรชันอัลฟ่า (Alpha Generation) หรือไม่ ด้านซอฟต์แวร์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวก ในการดำรงชีวิตจะยังคงถูกคิดค้น และจะถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านต่างๆ ของชีวิตมนุษย์

2. อยู่บ้านอย่างมีสไตล์ ชีวิตบนโลกโซเชียลจะมาพร้อมโลกส่วนตัวให้ได้เห็น

เกิดวิถี In Home in Style เมื่ออยู่บ้านมาขึ้น จะทำให้หลายคนถ่ายทอดเรื่องราวด้วยการโพสต์ชีวิตด้านส่วนตัวบนโลกโซเชียลให้ได้เห็นมากขึ้น เน้นสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้จะได้เห็นว่าการสั่งอาหารในแพ็กเกจรักษ์โลก ถ่ายรูปลงอินสตาแกรมจะมีกันมากขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ ภาพของการทำอาหารที่้้บ้าน กินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว จะถูกแทนที่ด้วยพฤติกรรมนี้ อีกทั้งยอดการช้อปปิ้งออนไลน์จะเพิ่มมากขึ้นในแต่ละครั้ง การเดินทางออกไปซื้อของเองจะลดลงด้วย

3. สินค้าและบริการต่างๆ ยกระดับความสะอาด ช้อปปิ้งแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยี

สะอาด 5 สัมผัส (Sanitized of Five Senses) คาดการณ์ว่า สินค้าและบริการต่างๆ หลายประเภท ต้องปรับตัวด้วยการยกระดับความสะอาดให้กับผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะกลายเป็นของใช้ประจำวัน ช่องชำระสินค้าแบบไร้การสัมผัส จะสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบใหม่ เทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงจะกลายเป็นสิ่งจำเป็น ในสถานที่หรูหรารวมถึงร้านค้าปลีกด้วย ผู้บริโภคยังคงคาดหวังให้ร้านค้าวางเจลแอลกอฮอล์รวมถึงมีบรรจุภัณฑ์ถูกสุขอนามัยให้

4. สังคมไร้เงินสด ทำธุรกรรมผ่านโลกดิจิทัล

เก่งเทคโนโลยีการเงิน (Tech-finance Literacy) จะเห็นได้ว่าเริ่มมีการไม่ใช้เงินสดมาระยะหนึ่งในการใช้จ่ายและจะยังคงดำเนินต่อไป เพราะธนบัตรเงินเหรียญต่างๆ เป็นอีกแหล่งเชื้อโรค ต่อไปมนุษย์จะหันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพราะคำนึงเรื่องความปลอดภัยเราจะได้เห็นพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงิน ผ่านโลกดิจิทัล, ดิจิทัลแบงกิ้ง (Digital Banking) หรือ ธนาคารแบบออนไลน์, แอปพลิเคชัน e-Wallet ซึ่งถือเป็นใบเบิกทาง สู่การทำทุกอย่างให้เป็นอีคอมเมิร์ซเพิ่มมากขึ้นด้วย

5. ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การหาหมอทางออนไลน์จะมากขึ้นด้วย

ทุกคนจะมีความกังวลเรื่องสุขภาพ (Anxious about Health) และหาวิธีการดูแล ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางการหาแพทย์ผ่านระบบออนไลน์ เพราะข้อมูลทางการแพทย์ที่เผยว่า การรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอจะช่วยป้องกันไวรัสได้ ดังนั้นแล้วอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น, การหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการของโรคจะเป็นสิ่งที่คนทำมากที่สุด การตรวจรักษากับแพทย์ผ่านระบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น, การให้คำปรึกษาทางสุขภาพกายและสุขภาพจิตแบบออนไลน์จะเป็นสิ่งสำคัญด้านสุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่

6.  ผู้บริโภคต้องเชื่อมั่น “สุขอนามัย” ในแบรนด์ จึงจะตัดสินใจซื้อ

รูปแบบใหม่ของความเชื่อมั่น (Nouveau Trust) ผู้บริโภคจะต้องการข้อมูลและคอนเทนต์ที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินค้าที่จะซื้อ โดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย สินค้าที่มีการตรวจสอบย้อนกลับได้, บรรจุภัณฑ์ของอาหารนำเข้าไมโครเวฟได้, สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้, ถูกสุขอนามัย และปิดมิดชิด แบรนด์ใดผ่านเกณฑ์เหล่านี้ผู้บริโภคคนไทยจะสนใจเพิ่มมากขึ้น จะเกิดความรู้สึกเชื่อใจในปัจจัยด้าน ‘สุขอนามัย’

7. การเปลี่ยนคุณค่าของ ความนิยมและพฤติกรรมการเสพสื่อ

สื่อจะมีการปรับเปลี่ยน เนื่องมาจากความต้องการพื้นฐานด้านสุขอนามัย  ผู้คนจะมีความนิยมและพฤติกรรมการเสพสื่อที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น (Conversion of Media Appreciation) เนื่องมาจากความต้องการพื้นฐานด้านสุขอนามัย ผู้บริโภคจะใช้เวลาในโลกออนไลน์ยาวนานขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์มต่างๆ จะถูกเชื่อมถึงกันอย่างไร้รอยต่อ อันเป็นผลจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค และการใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

อีกทั้งการปรับเปลี่ยนสื่อต่างๆ ทั้งในโรงภาพยนตร์ งานอีเวนต์ การทดสอบผลิตภัณฑ์ ต้องยกระดับด้านสุขอนามัยมากขึ้น การรวมพลังทางสังคมจะเกิดขึ้น และแข็งแกร่งกว่าครั้งใดๆ นำไปสู่การลดความแตกแยก เนื่องจากมีการคำนึงถึงส่วนรวม แทนการคำนึงถึงแต่ส่วนตน ข่าวปลอมต่างๆ จะลดน้อยลง สัญญาณข้อมูลต่างๆ (Data Signal) จะมีความละเอียดมากขึ้น โดยจะถูกนำไปผูกกับการระบุพิกัด (Geolocation) โดยผู้บริโภคจะยินยอมให้ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมีคุณภาพอย่างยั่งยืน

8. งานบ้านเข้าสู่โลกดิจิทัล

ยอดขายจาก ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเกี่ยวกับตัวช่วยด้านงานบ้านต่าง ๆ จะมากขึ้น (Digitized Chore)  เพราะเมื่อผู้คนอยู่บ้าน จึงทำให้ต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของหรือทำอาหารกินเอง โดยใช้โทรศัพท์มือถือสั่งของผ่านโลกออนไลน์ ซื้อของใช้ในบ้าน อาหาร หรือข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น จะไม่มีกำแพงกั้นในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านค้า กับการสั่งออนไลน์ จึงคาดการณ์ได้ว่ายอดขายจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะเพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย


แท็ก: CAMPUS , ,
WRITER

RELATED

ททท. ชวนเที่ยวงาน “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters”5 จังหวัด

ททท. ชวนเที่ยวงาน “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters”5 จังหวัด

ชูเอกลักษณ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ย้ำฉลองปีใหม่ปลอดภัยแบบ New Normal เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์…

5 เหตุผล Mitsubishi Attrage & Mirage เป็นซิตี้คาร์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ยุควิถีใหม่

5 เหตุผล Mitsubishi Attrage & Mirage เป็นซิตี้คาร์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ยุควิถีใหม่

5 เหตุผลที่ยืนยันว่าเพราะเหตุใด Mitsubishi Attrage และ Mirage จึงเป็นซิตี้คาร์ที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ในช่วงเวลาแบบชีวิตวิถีใหม่นี้

Nissan ส่งมอบความสุขในวันเด็ก ในยุคโควิด-19 แบบ New Normal

Nissan ส่งมอบความสุขในวันเด็ก ในยุคโควิด-19 แบบ New Normal

Nissan ส่งมอบความสุขในวันเด็ก ในยุคโควิด-19 มอบชุดเครื่องเขียน หน้ากากอนามัย รวมถึงจักรยาน 10 ในชุมชนศีรษะจระเข้ใหญ่

อเมริกันสแตนดาร์ดชวน เดี่ยว สุริยนต์ อัปเดตเทรนด์สุขภัณฑ์ลดการสัมผัส ยุค New Normal ในงาน “HomePro Expo

อเมริกันสแตนดาร์ดชวน เดี่ยว สุริยนต์ อัปเดตเทรนด์สุขภัณฑ์ลดการสัมผัส ยุค New Normal ในงาน “HomePro Expo

อเมริกันสแตนดาร์ด แบรนด์สุขภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ภายใต้กลุ่มบริษัทลิกซิล ดึงตัวนักแสดงหนุ่มตี๋มาดเท่ ผู้รักการดูแลสุขภาพ เดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล ร่วมอัปเดตเทรนด์สุขภัณฑ์ลดการสัมผัสตอบรับวิถี New Normal กับแคมเปญ “Contactless Smart Hygiene”…

เที่ยวถิ่นนาวี…วิถีใหม่ Navyland in New Normal

เที่ยวถิ่นนาวี…วิถีใหม่ Navyland in New Normal

สัตหีบ เมืองชายทะเลที่มีความงดงามไม่แพ้ที่ใด อีกทั้งยังใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยมาอย่างยาวนาน หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ได้คลี่คลายลง เมือง “สัตหีบ” พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนแล้ว ภายใต้การท่องเที่ยวในรูปแบบ New Normal ที่ให้ความสำคัญกับมาตรการทางสุขอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส…

3BB พัฒนาบุคลากรแบบ New Normal ผ่าน JAS Online Learning

3BB พัฒนาบุคลากรแบบ New Normal ผ่าน JAS Online Learning

3BB ตระหนักดีว่าพนักงานเปรียบเป็นหัวใจสำคัญในความสำเร็จขององค์กร ฉะนั้นการพัฒนาพนักงานให้เติบโตพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเพื่อให้ทุกคนพร้อมเดินหน้าไปสู่เป้าหมายเดียวกันเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอด 3BB จึงจัดให้มีการฝึกอบรมสัมนาด้านต่างๆ เพื่อเพิ่มความรู้ทักษะในสาขาที่พนักงานรับผิดชอบ ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพด้านอื่นๆอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์โควิด -19 รวมทั้งมาตรการ Social Distancing ทำให้พฤติกรรมของคนส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง แม้แต่การทำงานของพนักงาน 3BB…

จัดไหว้ครู ‘New Normal’ สร้างนวัตกรรมให้ นร. แสดงออกทางความคิด

จัดไหว้ครู ‘New Normal’ สร้างนวัตกรรมให้ นร. แสดงออกทางความคิด

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี จัดกิจกรรมวันไหว้ครู ประจำปี 2563 แบบ 'New Normal' เพื่อสะท้อนถึงคุณค่าทางจิตใจของคนไทย, ความผูกพันใกล้ชิดระหว่างครูกับศิษย์, ความกตัญญูรู้คุณของสังคมไทยต่อผู้มีพระคุณ, ความรัก ความเมตตา ของครูที่มีต่อศิษย์

นักประชาสัมพันธ์ ต้องปรับตัวอย่างไรในยุค New Normal

นักประชาสัมพันธ์ ต้องปรับตัวอย่างไรในยุค New Normal

อาชีพพีอาร์ หรือนักประชาสัมพันธ์ ในยุค New Normal ต้องปรับตัวอย่างไร - ภาพรวมของธุรกิจที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์

“NEW ABNORMAL” ความผิดปรกติใหม่ ของการทำงานที่บ้าน

“NEW ABNORMAL” ความผิดปรกติใหม่ ของการทำงานที่บ้าน

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้หนึ่งในมาตรการที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกันคือ การรักษาระยะห่าง การเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชน ซึ่งนั่นกลายเป็นหนึ่งในตัวเร่งให้หลายออฟฟิศ ปรับตัวให้ทุกคนเริ่ม “ทำงานที่บ้าน” หรือ “Work from Home” ผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า ครึ่งปีแล้วที่โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่…

X