Dr.Maxwell Maltz การบ้าน ดร. แมคเวล มอลท์ ทฤษฎี 21 วัน ปัญหาวัยรุ่น วิธีเปลี่ยนตัวเอง วิธีเปลี่ยนนิสัย หนังสือ Psycho-Cybernetics

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร? ทำไมวัยรุ่นต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

คัดลอก URL แล้ว

เคยได้ยินเรื่อง “ทฤษฎี 21 วัน” กันบ้างไหมคะ? ที่มีแนวคิดว่า ถ้าเราทำอะไรที่ตั้งใจสักอย่าง ติดต่อกันซ้ำๆ อย่างน้อย 21 วัน มันจะกลายเป็นนิสัย แถมมีบางคนใช้แล้วได้ผลด้วยนะคะ ได้ยินแบบนี้แล้ว น่าสนใจ วันนี้เราจะไปติดตาม ทฤษฎี 21 วัน ที่ว่านี้กัน

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร?

โดยทฤษฎี 21 วันนี้ มากจาก หนังสือ Psycho-Cybernetics โดย ดร. แมคเวล มอลท์ (Dr.Maxwell Maltz) ซึ่งได้พูดถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกกรรมของมนุษย์ ด้วยการกระทำต่อเนื่องอย่างน้อย 21 วัน บนพื้นฐานความเชื่อและมีสติในการลงมือทำ จนกลายเป็นนิสัย และสามารถนำเรื่องนี้มาใช้ได้กับทุกๆ เรื่องในชีวิตเราได้เลยละคะ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ทำไมต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

การทำอย่างต่อเนื่อง จะฝึกให้เรานั้นเกิดความเคยชิน ช่วงแรกจะเหมือนฝืนตัวเองหน่อย แต่พอทำติดต่อกัน จะรู้สึกว่าเราทำได้และสามารถทำได้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ฝืน ซึ่งเรื่องทฤษฎี 21 วัน ยังสามารถนำมาใช้เป็นทริคช่วยเรื่องเก็บเงิน ไว้ไปเที่ยว ไปงานคอน เช่น ค่าคอน 6,ooo บาท เราต้องเก็บให้ได้เฉลี่ยวันละ 300 บาท โดยนำ 6,000 มาหารกับ 21 วัน หรือถ้าเรื่องลดความอ้วน เช่น การงดทานอาหารเย็นก่อน 6 โมงเย็นติดต่อกัน 21 วัน ให้ร่างกายชิน ก็จะไม่หิวตอนดึกอีกต่อไป รวมไปถึงเรื่องการอ่านหนังสือ ให้ตั้งเป้าว่า ใน 1 วันเราต้องอ่านหนังสืออย่างต่ำ 5 หน้า ถ้าทำได้จริง จะดีมากๆ สำหรับน้องๆ วัยเรียน

9 แนวทางในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

1. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง อ้างเหตุผลนู้นนี่ แล้วลงมือทำ

2. เลิกคิดด้านลบ เลิกมองตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่มีความหมาย แล้วตั้งสติสร้างคุณค่าให้ตัวเอง

3. เลิกนิสัยเฝ้ามองคนอื่น แล้วหันมาพัฒนาข้อด้อยของตัวเอง ทำในสิ่งที่คิดว่าทำไม่ได้ให้สำเร็จ

4. เลิกนิสัยดูโทรทัศน์ เล่นคอมมากกว่า 60 นาทีต่อวัน แล้วเปลี่ยนมาอ่านหนังสือหาความรู้ดีๆ สัก 60 นาทีแทน

5. เลิกนิสัยติดโทรศัพท์ โซเชียลตลอดทั้งวัน แล้วหาเวลาไปออกกำลังกายเรียกเหงื่อ เพื่อสุขภาพที่ดีและหุ่นที่ผอมเพรียว

6. เลิกนิสัยช้อปปิ้งออนไลน์ ซื้อสินค้าใหม่ๆ ตลอดเวลา แต่ให้พิจารณาจริงๆ ว่าสิ่งนั้นซื้อมาแล้วได้ใช้ ได้ใส่จริงๆ หรือเปล่า จะได้นำเงินจากการช้อปฟุ่มเฟื่อย ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ

7. เลิกส่องไอจี โซเชียลจนดึกดื่น แล้วเปลี่ยนมาสวดมนต์ก่อนเข้านอน เรียกสมาธิ สติ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

8. เลิกกลัวที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ

9. เลิกนอนจมกองอยู่กับการดูซีรีส์ แล้วลุกขึ้นมาทำความสะอาดห้อง ช่วยงานในบ้าน สัก 1-2 ชม.

เรียกได้ว่าทฤษฎีนี้ไม่ต้องลงทุนอะไร ก็แค่ลงมือทำเพื่อพิสูจน์เท่านั้น เริ่มเลยตั้งแต่ตอนนี้ค่ะทุกคน เริ่มทำสิ่งที่อยากทำเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง แล้วทำอย่างสม่ำเสมอ เชื่อมั่นว่าทุกคนทำได้


แท็ก: CAMPUS , , , , , , , ,

RELATED

แชร์ภาพความเปลี่ยนแปลง ลูกเป็ดขี้เหร่ ในวันนั้นกลายมาเป็นหงส์ในวันนี้

แชร์ภาพความเปลี่ยนแปลง ลูกเป็ดขี้เหร่ ในวันนั้นกลายมาเป็นหงส์ในวันนี้

นี่จึงกลายเป็นคีย์เวิร์ดที่เหล่าผู้คนที่เรียกตัวเองว่าลูกเป็ดขี้เหร่ พากันมาร่วมกันแชร์ภาพความเปลี่ยนแปลงของพวกเขา(ในทางที่ดีขึ้นนะ)

รู้ไหม? ใครคือคนคิดให้ทำ การบ้าน คนแรกของโลก

รู้ไหม? ใครคือคนคิดให้ทำ การบ้าน คนแรกของโลก

เห็นน้องๆ หลายคนชอบบ่นว่าการบ้านเยอะ และรู้หรือไหมว่าคนที่สั่งให้ทำการบ้าน หรือ Homework คนแรกของโลกเป็นใคร และเรื่องราวของการบ้านมันเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เราจะไปดูคำตอบกันค่ะ... รู้ไหม? ใครคือคนคิดให้ทำ การบ้าน คนแรกของโลก

วิธีการเขียนรายงาน ฉบับสมบูรณ์ เขียนรายงานอย่างไร ให้ครบถ้วนที่สุด

วิธีการเขียนรายงาน ฉบับสมบูรณ์ เขียนรายงานอย่างไร ให้ครบถ้วนที่สุด

วิธีการเขียนรายงาน ฉบับสมบูรณ์ เขียนรายงานอย่างไร ให้ครบถ้วนที่สุด การทำรายงานวิชาต่าง ๆ ต้องมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำรายงาน

คำเป็น คำตาย คืออะไร? พร้อมวิธีจำง่ายๆ ไปตอบโจทย์ในข้อสอบ

คำเป็น คำตาย คืออะไร? พร้อมวิธีจำง่ายๆ ไปตอบโจทย์ในข้อสอบ

คำเป็น คำตาย หมายถึงอะไร และสังเกต อย่างไรถึงรู้ว่า อันนี้คำเป็น อันนี้คำตาย

7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน

7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน

เชื่อว่าหลายคนมีปัญหาการออกไปพูดหน้าชั้นเรียน มักจะตื่นเต้นที่ต้องพูดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก พูดจาตะกุกตะกัก กลัวทำได้ไม่ดี ขาดความมั่นใจ ฯลฯ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะทำอย่างไรถึงจะลดอาการการออกไปพูดหน้าชั้นแบบไม่สั่น ไม่ประหม่าได้  วันนี้เรามีวิธีแก้ไขมาฝากกัน… 7 วิธีลดความตื่นเต้น เมื่อต้องพูดหน้าชั้นเรียน 1. เตรียมพร้อม…

10 วิธีเด็ดสำหรับวัยมัธยม ฝึกฝนตัวเองอย่างไร ให้ได้เกรดดีขึ้น

10 วิธีเด็ดสำหรับวัยมัธยม ฝึกฝนตัวเองอย่างไร ให้ได้เกรดดีขึ้น

น้องๆ หลายคนยังแบ่งเวลากันไม่ค่อยเป็น ทำให้ช่วงใกล้สอบจะเจอปัญหาเดิมๆ คือทำคะแนนสอบไม่ดี เพราะอ่านหนังสือไม่ทัน ในขณะที่เพื่อนบางคนเขาสามารถทำคะแนนออกมาได้ดี ทั้งๆ ทีเรามี 24 ชั่วโมงใน 1 วันเท่ากัน แต่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป วันนี้ทีนเอ็มไทยมีวิธีการแบ่งเวลาฝึกฝนตัวเอง ซึ่งสำคัญมากสำหรับวัยมัธยม…

คำสามัญ คำสุภาพ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

คำสามัญ คำสุภาพ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

เรื่องน่ารู้ภาษาไทย ที่น้องๆ หลายคนมักเจอในข้อสอบ หรืออาจเจอเวลาที่ทำการบ้านส่งอาจารย์ นั้นก็คือ คำสามัญ หมายถึง คำที่ใช้เรียกสิ่งต่างๆ โดยทั่วไป เช่น สัตว์ ช้าง แมว อาหาร และ คำสุภาพ เดิมเป็นคำที่คิดขึ้นเพื่อเลี่ยงคำหยาบ คำที่ไม่สมควรใช้กราบบังคมทูลพระมหากษัตริย์ ปัจจุบันคำสุภาพ หมายถึง…

10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ

10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ

หลังจากที่ สอบสนามต่างๆ เสร็จกันแล้ว เพื่อนๆ หลายคนคงลุ้นแบบนั้งไม่ติดเก้าอี้ ยิ่งใกล้ช่วงประกาศผลคงรีเฟรชหน้า ประกาศผลสอบ แบบรัวๆ เม้าส์เปื่อยแน่ๆ ยิ่งฟังก็ยิ่งเครียดมันกดดันรู้ไหม วันนี้ทีนเอ็มไทยมี 10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ มาให้เพื่อนๆ แก้เครียดกันคะ…

Memology ศาสตร์แห่งความจำ สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มคลังคำศัพท์รับมือก่อนสอบ

Memology ศาสตร์แห่งความจำ สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มคลังคำศัพท์รับมือก่อนสอบ

เชื่อว่าปัญหาหนักใจในช่วงใกล้สอบของน้องๆ หลายคน คืออ่านหนังสือสอบแล้วจำไม่ได้ หรือจำได้ในระยะเวลาสั้นๆ และลืมเนื้อหาไปอย่างรวดเร็ว วันนี้จะพาไปไขเคล็ดลับจัดการความจำให้อยู่หมัด ของ ครูพี่หวายธฤตสรณ์ ศรพรหม ติวเตอร์ชื่อดังขวัญใจคนรุ่นใหม่ จากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ ซึ่งครูพี่หวายบอกว่า ความจำเป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนและพัฒนาได้ด้วยศาสตร์แห่งความจำ (Memology) ทั้ง…

X