conversation Don't ask these questions คำถามที่ไม่ควรถาม คําศัพท์ภาษาอังกฤษ ประโยคภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

คัดลอก URL แล้ว

ถ้าอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เราจะต้องฝึกพูดกับเจ้าของภาษา นอกจากจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย การเปิด Conversation ส่วนใหญ่ เราก็มักจะถามคำถามทั่วๆ ไป ซึ่งบางคำถามอาจจะดูเป็นคำถามปกติที่คนไทยแบบเราๆ ถามกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำถามเหล่านั้นอาจจะเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย เรามาลองดูคำถามที่ไม่ควรถามเด็ดขาดกัน ว่ามีอะไรบ้าง

6 คำถามที่ไม่ควรถาม
ชาวต่างชาติเด็ดขาด!

  1. How old are you? : คุณอายุเท่าไหร่

สำหรับคนไทยเอง บางครั้งเรื่องอายุก็เป็นเรื่องที่ถามกันเป็นปกติ เพราะเราอาจจะอยากรู้ว่าจะเรียกแทนคนที่คุยว่าอะไรดี เช่น แก่กว่าอาจจะเรียกพี่ แต่สำหรับชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่ก็จะเรียกชื่อกันเฉยๆ โดยไม่ได้มีคำนำหน้า ดังนั้นการถามอายุค่อนข้างเสียมารยาทมากๆ โดยเฉพาะกับผู้หญิงด้วย

  1. Do you have a girlfriend/boyfriend? : คุณมีแฟนรึยัง?

คำถามนี้เราคนไทยชอบถามมากๆ ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร จริงๆ แล้วคำถามนี้ไม่ได้หยาบคายอะไรมากมาย แต่มันค่อนข้างเป็นคำถามส่วนตัว ถ้าพึ่งเจอกันหรือไม่สนิท ก็ไม่ควรถาม แต่ถ้าเราอยากรู้จริงๆ ว่าเค้ามีแฟนรึยัง ก็อาจจะใช้คำถามอื่นที่มันอ้อมนิดๆ เช่น

  • Did you bring your girlfriend with you (คุณพกแฟนมาด้วยหรือเปล่าคะ)
  • Are you here alone (คุณมาที่นี่คนเดียวหรอ)
  1. What is your salary/ How much do you earn? : คุณได้เงินเดือนเท่าไหร่?

ถ้าตามภาษาพูดทั่วๆ ไป เราจะไม่ค่อยใช้รูปประโยคนี้ What’s your salary? เพื่อถามเงินเดือนนะคะ การถามแบบที่ธรรมชาติมากกว่านี้คือ How much do you make? หรือ How much do you earn ซึ่งความหมายเหมือนกันค่ะ ถ้าใครที่เคยใช้ชีวิตหรือทำงานต่างแดนมาก่อน จะรู้เลยว่าเรื่องเงินเดือนไม่ใช้ topic ที่ควรเอามาพูดกันสักเท่าไหร่ ถ้าเค้ารายได้น้อยคนที่ถูกถามอาจจะรู้สึกแย่หรืออึดอัดได้ และอีกข้อที่สำคัญคือการถามคำถามแบบนี้ อาจจะทำให้เค้ารู้สึกว่าเราให้ความสนใจกับเงินทองมากกว่าอย่างอื่นอีกด้วย

       4. Are you gay? : คุณเป็นเกย์รึป่าว?

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ Sensitive สุดๆ อย่าถามเชียว ถ้าเค้าไม่ได้เป็นก็คงจะเซงกับคำถามเราแน่ๆ แต่ถ้าเค้าดันเป็นเกย์จริงๆ เค้าก็อาจจะอายได้ เพราะเค้าอาจจะไม่อยากเปิดเผยหรือไม่ก็จะอารมณ์ออกแนวถ้าฉันเป็นเกย์แล้วมันหนักส่วนไหนของคุณมิทราบ อาจจะไม่สบอารมณ์ได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด

     5. Why aren’t you married? : ทำไมคุณยังไม่แต่งงาน

คำถามนี้ก็เข้าข่ายคำถามส่วนตัวไปหน่อยเหมือนเป็นการเผือกนิดๆ เค้าจะแต่งงานหรือยังไม่แต่งก็ไม่ใช่ธุระอะไรที่เราต้องไปอยากรู้ว่าทำไม? เพราะอะไร? ก็จะคล้ายๆ กับการถามเรื่องมีแฟนนั้นแหละ

    6. Why are you so fat?/How much do you weigh? : ทำไมคุณอ้วนจัง/คุณหนักเท่าไหร่

อย่างที่เรารู้ๆ กัน ฝรั่งก็จะตัวใหญ่กว่าคนไทยแบบเราๆ บางทีอาจจะสูงกว่า เตี้ยกว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะไปพูดหรือถามถึง เพราะเหมือนเราไปชีจุดบกพร่องของเค้านั้นเอง ฝรั่งบางคนอาจจะเตี้ย แต่เราดันไปถามเขาว่า ทำไมคุณไม่สูงเหมือนฝรั่งคนอื่นๆ เลยโห่…แบบนี้มันค่อนข้างเสียมารยาทมากๆ ค่ะ คำถามแบบนี้ตัดทิ้งออกไปจากสมองเลยดีที่สุด

สรุปง่ายๆ ว่า สิ่งที่ไม่ควรถามในการเจอกันครั้งแรก หรือพึ่งรู้จัก ก็คือเรื่องที่ส่วนตัว และ Sensitive มากๆ รอให้เค้าเอ่ยปากพูดขึ้นมาเองจะดีกว่า บางครั้งสิ่งที่เรามองว่าโอเค แต่สำหรับชาติอื่นอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่โอเค ดังนั้นข้อแนะนำสำหรับการเริ่มต้นพูดคุยจึงควรถามคำถามอื่นๆ ที่เป็นเรื่องทั่วๆ ไปก่อน ไม่ควรเป็นเรื่องส่วนตัว บางคำถามอาจจะทำให้เค้าตกใจและอาจจะไม่ชอบหน้าเราขึ้นมาเลยก็ได้นะ:)


แท็ก: CAMPUS , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

คำศัพท์เกี่ยวกับ ดอกไม้ ภาษาอังกฤษ – ชื่อเรียกดอกไม้ภาษาอังกฤษ

คำศัพท์เกี่ยวกับ ดอกไม้ ภาษาอังกฤษ – ชื่อเรียกดอกไม้ภาษาอังกฤษ

ชื่อเรียกดอกไม้ภาษาอังกฤษ ชนิดต่างๆ นั้นจะมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง? คำศัพท์เกี่ยวกับ ดอกไม้ ภาษาอังกฤษ

วิธีแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แบบง่ายๆ แบบทางการและไม่เป็นทางการ

วิธีแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แบบง่ายๆ แบบทางการและไม่เป็นทางการ

วิธีแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แบบง่ายๆ แบบทางการและไม่เป็นทางการ สามารถใช้ได้ทั่วๆ ไป ในการแนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์งาน สมัครเรียน

อาการป่วย ภาษาอังกฤษ รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษอาการป่วยต่างๆ แบบเข้าใจง่าย

อาการป่วย ภาษาอังกฤษ รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษอาการป่วยต่างๆ แบบเข้าใจง่าย

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษอาการป่วยต่างๆ แบบเข้าใจง่าย อาการป่วย ภาษาอังกฤษ

การ์ตูนสอนภาษาอังกฤษ พูดออกเสียง Phonics A ถึง Z เด็กอนุบาล-ประถม

การ์ตูนสอนภาษาอังกฤษ พูดออกเสียง Phonics A ถึง Z เด็กอนุบาล-ประถม

ดูการ์ตูนสอนภาษาอังกฤษ ระยะเวลา 1 ชั่วโมง ฟังง่าย ฝึกออกเสียง บทสนทนาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง Phonics Story A ถึง Z ทั้ง 26 ตัว

66 คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ผัก (Vegetables) คำอ่านพร้อมคำแปล

66 คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ผัก (Vegetables) คำอ่านพร้อมคำแปล

เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับหมวด ผัก (Vegetables) ผักนั้นมีมากมายหลากหลายชนิด และเป็นคำศัพท์พื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ไว้ เพราะได้ใช้ในชีวิตประจำวันแน่นอน

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown ศัพท์ฮิตหลังจากที่เกิดสถานการณ์เชื้อไวรัส โควิด19 ระบาด

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

ได้ความรู้ ควบคู่ความบันเทิง ไปกับรายการ “ซีนเด็ด..ภาษาหนัง (Movie Language)” ทางช่อง “MONO 29”

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition) ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ…

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มาติดตามความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (Did you know?) และต้องบอกเลยน่าสนใจมากๆ ลองไปดูกันสิว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 11 เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 1. สระในภาษาอังกฤษที่เจอได้บ่อยที่สุดคือ E 2. คำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษเกิดขึ้นทุกๆ…

X