คําศัพท์ภาษาอังกฤษ ประโยคภาษาอังกฤษ ประโยคเลิกกับแฟน ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางครั้งเราอาจจะทำร้ายจิตใจคนที่เรารัก ด้วยคำพูดที่เราพูดออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า คนฟังนั้นอาจจะจำฝังใจเลยก็เป็นได้

 ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน
ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

มาลองดูประโยค Top ที่แฟนคุณได้ยินแล้ว อาจจะอยากเลิกกับคุณเลยก็ได้

1. You never do…… : คุณไม่เคยที่จะทำ ……

You never listen to me .. :  คุณไม่เคยฟังฉันเลย

You never try harder for us : คุณไม่เคยที่จะพยายามให้มากกว่านี้เพื่อเราเลย

เวลาโกรธหรือมีอะไรไม่ได้ดั่งใจ สาวๆ ก็มักจะขึ้นต้นบทสนทนาด้วยประโยคนี้ ซึ่งถือเป็นการชีจุดบกพร่องของอีกฝ่าย หลายๆ ครั้งเวลามีปัญหา สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ คือแนวทางแก้ไข้ปัญหา ไม่ใช่การเน้นย้ำในจุดผิดพลาดของอีกฝ่าย เพราะมันจะเป็นการทำร้ายจิตใจกันเกินไป รักกันแล้ว ก็ต้องให้อภัยและให้โอกาสซึ่งกันและกัน

2. Oh God! You did it again. : โอ้พระเจ้า! คุณทำมันอีกแล้ว

I can’t believe it. You did it again. : ฉันไม่อยากจะเชื่อเลย คุณทำมันอีกละ

I said a thousand time but you did it again. : ฉันพูดเป็นพันครั้งแต่คุณก็ยังทำมันอีกอยู่ดี

ประโยคนี้ถือเป็นการกล่าว เพื่อซ้ำเติมกันดีๆ นี่เอง การใช้ประโยคลักษณะนี้ ไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์อย่างแน่นอน คนเราย่อมทำผิดพลาดกันได้ เราก็ไม่ควรไปตอกย้ำซ้ำเติมให้มันเสียความรู้สึกกันไปป่าวๆ เลย

3. I’m so done with you. : ฉันเบื่อคุณเต็มทีแล้ว

You’re going nowhere, I’m so done with you. : คุณมันไม่ได้เรื่อง ฉันเบื่อคุณเต็มทีแล้ว

You’re such a baby, I’m so done with you. : คุณมันช่างเด็กจริงๆ ฉันทนไม่ไหวแล้วนะ (you’re such a baby เป็นการเปรียบเทียบว่ามีนิสัยเหมือนเด็ก อารมณ์แบบไม่เป็นผู้ใหญ่เลย ไม่ได้เกี่ยวกับอายุแต่อย่างใดนะคะ)

เวลาที่โกรธสุดๆ หรือหัวร้อนมากๆ ไม่ควรรีบพูดอะไรออกไป เพราะในเวลาแบบนั้น เรามักจะไม่ค่อยคิดก่อนพูด ผลก็คือเรามักจะใช้คำพูดรุนแรงและกระทบกระเทือนจิตใจอีกฝ่ายอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะไม่ได้ตั้งใจพูดมันออกไปด้วยซ้ำ แต่เป็นเพราะอารมณ์

4. How can you be so stupid? : คุณทำยังไงทำไมถึงได้โง่ขนาดนี้

You spent over $500 for a stupid dinner? How can you be so stupid? : อะไรนะคุณจ่าย 500 ดอลล่าร์ เพื่อดินเนอร์โง่ๆ นี่นะ คุณใช้อะไรคิด ทำไมถึงได้โง่ขนาดนี้เนี่ย

การด่าคนอื่นว่าโง่ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด ไม่ใช่เฉพาะกับแฟน แต่กับคนอื่นๆ ก็ไม่ควรใช้ประโยคนี้เช่นกัน บางครั้งสิ่งที่อีกฝ่ายทำลงไป เค้าอาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่สำหรับเราอาจจะมองต่างมุม ดังนั้นอย่าด่วนตัดสินการกระทำของคนอื่นโดยใช้ตัวเองเป็นบรรทัดฐาน

5. It’s your fault that…… : มันเป็นความผิดของคุณที่

It’s your fault that I missed the meeting. : มันเป็นความผิดของคุณที่ทำให้ฉันพลาดการประชุม

ประโยคยอดฮิตเลย คือประโยคที่ใช้โยนความผิดให้อีกฝ่าย ในบางเวลาที่หลายๆ อย่าง มันอาจจะไม่ได้ออกมาในแบบที่เราตั้งใจหรือคาดหวัง มันไม่ใช่ความผิดของใครคนใดคนนึง ถ้าอยากจะให้รักยืนยาว ควรเลิกใช้คำพูดแบบนี้ซ่ะ การโยนความผิดให้อีกฝ่ายไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่ทั้งสองฝ่ายควรจะเปิดใจรับผิดชอบในสิ่งที่ผิดพลาดนั้นร่วมกัน และช่วยกันแก้ไขปัญหานั้นจะดีกว่า

การจะคบกันให้ยืนยาว สิ่งสำคัญก็คือ การถะนุถนอมจิตใจซึ่งกันและกัน ซึ่งเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการพูดจาดี ไม่มุ่งหวังที่จะเอาชนะกันด้วยคำพูดที่เจ็บแสบทำร้ายจิตใจซึ่งกันและกัน🙂

WRITER

RELATED

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown ศัพท์ฮิตหลังจากที่เกิดสถานการณ์เชื้อไวรัส โควิด19 ระบาด

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

ได้ความรู้ ควบคู่ความบันเทิง ไปกับรายการ “ซีนเด็ด..ภาษาหนัง (Movie Language)” ทางช่อง “MONO 29”

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition) ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ…

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มาติดตามความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (Did you know?) และต้องบอกเลยน่าสนใจมากๆ ลองไปดูกันสิว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 11 เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 1. สระในภาษาอังกฤษที่เจอได้บ่อยที่สุดคือ E 2. คำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษเกิดขึ้นทุกๆ…

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

ถ้าอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เราจะต้องฝึกพูดกับเจ้าของภาษา นอกจากจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย การเปิด Conversation ส่วนใหญ่ เราก็มักจะถามคำถามทั่วๆ ไป ซึ่งบางคำถามอาจจะดูเป็นคำถามปกติที่คนไทยแบบเราๆ ถามกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำถามเหล่านั้นอาจจะเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย เรามาลองดูคำถามที่ไม่ควรถามเด็ดขาดกัน ว่ามีอะไรบ้าง…

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

เวลาไปออกเดท หรือไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่ หรือคนที่ไม่ค่อยสนิท พอคุยๆ ไปจะรู้สึกได้ว่า ความเงียบกำลังครอบงำบทสนทนานั้น เอาง่ายๆ ก็คือ ไม่รู้จะคุยอะไรต่อดี บางคนที่อัธยาศัยดีๆ หรือเป็นคนพูดเก่งอาจจะไม่ได้ประสบพบเจอปัญหานี้ แต่สำหรับน้องหลายๆ คน ต้องเคยเป็นแบบนี้แน่นอน และยิ่งกับเพื่อนต่างชาติด้วยแล้ว…

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

มาส่งความรู้สึกดีๆ ด้วย คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู เพื่อแสดงความรัก ความเคารพระหว่างลูกศิษย์และครูบาอาจารย์ที่คอยอบรมสั่งสอนเราเรื่อยมา

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! เวลาที่ทำตัวเงียบ เพราะน้อยใจหรือโกรธอะไรสักอย่าง หรือทำตัวงอนนั่นเอง ในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า sulk (โซ็ลฺคฺ/เซิลฺคฺ) มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน Does your girlfriend sulk a lot?…