ซองอั่งเปา วันตรุษจีน อั่งเปา แต๊ะเอีย

อั่งเปาให้เท่าไรดี? ใครควรให้อั่งเปาใน วันตรุษจีน

หากพูดถึง วันตรุษจีน สำหรับวัยรุ่นอย่างเรา ๆ สิ่งแรก ๆ ที่จะนึกถึงส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็น “อั่งเปา” ซองสีแดง (หรือบางคนอาจจะเรียกว่า แต๊ะเอีย) จากบรรดาญาติผู้ใหญ่กันใช่ไหมล่ะ!? รู้หรือเปล่าว่าตามความเชื่อของคนจีนไม่ใช่เพียงแค่การให้เงินกับลูก ๆ หลาน…

Home / CAMPUS / อั่งเปาให้เท่าไรดี? ใครควรให้อั่งเปาใน วันตรุษจีน

หากพูดถึง วันตรุษจีน สำหรับวัยรุ่นอย่างเรา ๆ สิ่งแรก ๆ ที่จะนึกถึงส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็น “อั่งเปา” ซองสีแดง (หรือบางคนอาจจะเรียกว่า แต๊ะเอีย) จากบรรดาญาติผู้ใหญ่กันใช่ไหมล่ะ!? รู้หรือเปล่าว่าตามความเชื่อของคนจีนไม่ใช่เพียงแค่การให้เงินกับลูก ๆ หลาน ๆ เท่านั้น แต่ยังมีความหมายดี ๆ แฝงอยู่ด้วยนะ นอกจากนี้มูลค่าของเงินในซองก็จะมีหลักเกณฑ์การให้ด้วยนะว่า ควรใส่ซองไปเท่าไรถึงจะเป็นศิริมงคล

อั่งเปาให้เท่าไรดี? เปิดความหมาย อั่งเปา

ความหมายของ อั่งเป่า

‘อั่ง’ หมายถึง สีแดง ‘เปา’ หมายถึง ซอง ห่อ หรือ กระเป๋า ดังนั้น ‘อั่งเปา’ จึงหมายถึง ของที่อยู่ในซองสีแดง

การมอบอั่งเป่าให้ ตามความเชื่อของคนจีนถือเป็น การอวยพรให้ผู้รับ มีความโชคดี มีโชคลาภ เจริญเติบโต สุขภาพร่างกายแข็งแรง

ทำไมอั่งเป่าต้อง ซองสีแดง

เพราะ สีแดง ตามความเชื่อของคนจีน เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมงคลและความโชคดี มีพลังอำนาจที่จะขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต

“อั่งเป่า” กับ “แต๊ะเอีย” ต่างกันไหม?

คำตอบคือความหมายไม่ต่าง แต่มีลักษณะแตกต่างกัน กล่าวคือ สมัยก่อนจะเรียก “อั่งเป่า” ว่า “แต๊ะเอีย” โดย

“แต๊ะ” หมายถึง ทับ หรือ กด ส่วน “เอีย” หมายถึง เอว รวมกันแล้ว  “แต๊ะเอีย” หมายถึง “ของที่มากดหรือทับเอว” หรือ “ผูกไว้ที่เอว”

ขอบคุณภาพจาก : bbrtv

อนึ่งเพราะ คนจีนสมัยก่อนใช้เงินเหรียญที่มีรูตรงกลาง เวลาพกพาต้องร้อยเหรียญเป็นพวงมาผูกไว้ที่เอว เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนผู้ที่ที่จะให้เขาจะใช้เชือกสีแดงมาร้อยเหรียญไว้แล้วให้ผู้รับ ผู้รับเองก็จะนำพวงเหรียญมาผูกไว้ที่เอว ซึ่งในตอนนั้นเรียกกันว่า “แต๊ะเอีย”

จนกระทั่งเหรียญที่มีรูตรงกลางไม่เป็นที่นิยมใช้แล้ว ในปัจจุบัน “แต๊ะเอีย” จึงหมายถึง “สิ่งของ” หรือ “เงิน” ที่ใส่อยู่ในซองแดง ซึ่งซองแดงจะเรียกว่า “อั่งเป่า” นั่นเองค่ะ

ให้อั่งเป่าเท่าไรดี?

เลขคู่จะเป็นที่นิยมของคนจีน เพราะถือว่าเป็นเลขมงคล ยกเว้นเลข 4 (四) อ่านว่า “ซื่อ” ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับ (死) ซึ่งมีความหมายว่า “ตาย” ดังนั้นอย่าใส่เงินลงไปที่มีเลขสี่โดยเด็ดขาด

แต่ในเรื่องของมูลค่าที่จะใส่ลงไป จะ 200, 600, 800, หรือจะหลักพัน หลักหมื่น ก็สุดแล้วแต่ว่าจะมีกำลังทรัพย์เท่าไร แต่ขอยึดเป็นเลขคู่ และยกเว้นเลขสี่ หากอยากเพิ่มเลเวลความสิริมงคลเข้าไปอีกให้ใช้แต่แบงค์ร้อยนะ (เพราะแบงค์ร้อยมีสีแดง)

ใครต้องให้อั่งเป่ากันแน่?

แน่นอนว่าเด็ก ๆ ต้องรอรับอั่งเป่า เพราะยังไม่สามารถที่จะเป็นผู้ให้ได้หรอก ตามธรรมเนียนจีน นอกจากญาติผู้ใหม่ ป๊า ม๊า อาม่า อากง คนที่ทำงานมีรายได้เองแล้ว ก็สามารถมอบอั่งเป่าให้เด็ก ๆ ในบ้านได้เช่นกัน คือโดยสรุป คนที่ให้อั่งเป่าควรเป็นผู้ใหญ่หรือคนที่มีรายได้และให้คนที่อายุน้อยกว่า

อั่งเป่าให้วันอื่นก็ได้นะ

นอกจากในวันตรุษจีนแล้ว การให้  “อั่งเปา” ยังสามารถให้ในวันอื่น ๆ อีกได้ ส่วนใหญ่แล้วนิยมมอบให้ในงานสำคัญของครอบครัว อย่าง วันแต่งงาน หรือในโอกาสเปิดกิจการใหม่ เพื่อเป็นการอวยพรให้มีความสิริมงคล เจริญรุ่งเรือง

ภาพจาก : bbrtv, unsplash.com

X