ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง

โรงเรียนหรือสถานศึกษา แหล่งรวมความรู้ที่เด็กๆ ทุกคนต้องเดินทางไปเรียน แต่จะมีใครรู้บ้างว่า การเรียนการสอนในโรงเรียนสมัยก่อนแตกต่างกับสมัยนี้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งโลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ดังนั้นวันนี้เราจะมา ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง แต่รับประกันได้ว่า เด็กๆ สมัยนี้โชคดี และสบายกว่าเยอะ ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง 1. ในช่วงศตวรรษที่ 19…

Home / CAMPUS / ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง

โรงเรียนหรือสถานศึกษา แหล่งรวมความรู้ที่เด็กๆ ทุกคนต้องเดินทางไปเรียน แต่จะมีใครรู้บ้างว่า การเรียนการสอนในโรงเรียนสมัยก่อนแตกต่างกับสมัยนี้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งโลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ดังนั้นวันนี้เราจะมา ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง แต่รับประกันได้ว่า เด็กๆ สมัยนี้โชคดี และสบายกว่าเยอะ

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 (4)
ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800
จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง

1. ในช่วงศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนในสมัยนั้นยังเป็นบ้านหลังเล็กๆ อยู่ มีห้องเรียนอยู่ 1 ห้องภายในบ้าน สอนโดยครูคนเดียว ซึ่งจะมีนักเรียนหลายเกรดเรียนร่วมกันในห้องนั้น เด็กชั้นน้อยสุดจะอยู่หน้าห้อง ส่วนเด็กที่โตๆ หน่อยก็จะอยู่หลังห้อง

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 teenmthai (3)
การเดินทางไปโรงเรียน

2. สมัยก่อนไม่มีรถรับส่งไปโรงเรียนเหมือนสมัยนี้ วิธีเดียวที่จะไปถึงโรงเรียนได้ก็คือ การเดิน ซึ่งโรงเรียนจะตั้งอยู่ห่างจากบ้านของนักเรียนประมาณ 4 ถึง 5 ไมล์

3. ในบางโรงเรียนมีการสอนแยกกันระหว่างนักเรียนชายและนักเรียนหญิง บทเรียนก็จะไม่เหมือนกันด้วย

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 teenmthai (2)
จำนวนวันในการเรียน

4. จำนวนวันในการเรียนแต่ละปี ในสมัยก่อนนั้น มีเพียงแค่ 132 วันเท่านั้น (ปัจจุบันคือ 180 วัน) เพราะว่าเมื่อก่อนเด็กๆ จำเป็นต้องช่วยครอบครัวทำการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร จำนวนการเข้าเรียนของเด็กๆ ก็มีเพียงแค่ 52% เท่านั้น และชั่วโมงการเรียนก็จะเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงบ่าย 2 หรือบ่าย 4 โมงเย็น ตามแต่ละโรงเรียนจะกำหนด

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 teenmthai (1)
กระดานชนวนกับชอล์กบางๆ

5. อุปกรณ์การเรียนของเด็กๆ ในสมัยนั้นมีเพียงแค่กระดานชนวนกับชอล์กบางๆ ไว้ขีดเขียนเท่านั้น

6. ในยุคนั้นมีนักเรียนช่วยสอนเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากนักเรียนคนไหนที่เรียนเก่งก็สามารถช่วยคุณครูสอนเด็กนักเรียนที่เรียนอ่อนกว่าได้ เพราะคุณครูคนเดียวดูแลได้ไม่ทั่วถึง ช่วยแบ่งเบาภาระครูได้เยอะเลยทีเดียว

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 teenmthai (1)
เนื้อหาวิชาในการเรียน

7. เนื้อหาที่เด็กๆ ในสมัยเรียนแตกต่างจากยุคนี้มากๆ คุณครูสมัยนั้นจะสอนวิชา การอ่าน, การเขียน, คณิตศาสตร์, ประวัติศาสตร์, หลักไวยากรณ์, สำนวนภาษา และภูมิศาสตร์ ให้กับเด็กๆ และเมื่อคุณครูสอนจบแล้วจะให้นักเรียนออกมาท่องในสิ่งที่ได้เรียนไป ถ้าเกิดว่านักเรียนเข้าใจผิด คุณครูก็จะสอนย้ำให้ทันที

8. คุณครูสมัยก่อนทุ่มเทกับนักเรียนมากๆ เนื่องจากสมัยนั้นคุณครูได้พักอาศัยอยู่กัยครอบครัวของนักเรียนด้วย และจะเปลี่ยนไปอยู่อาศัยที่บ้านนักเรียนคนอื่นทุกๆ สัปดาห์ วนเวียนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 teenmthai (5)
ระเบียบวินัยเนี้ยบสุดๆ

9. ในช่วงค.ศ. 1800 จนถึงต้นปีค.ศ. 1900 เรื่องของระเบียบวินัยนั้นเนี้ยบสุดๆ หากมีการทำผิดระเบียบวินัยจะถูกลงโทษด้วยการ กักบริเวณ, พักการเรียน จนกระทั่งไล่ออก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะลงเอยด้วยการเฆี่ยน (อารมณ์ไม้เรียวแบบบ้านเรานี่แหละ) รวมไปการลงโทษให้ถือหนังสือหนักๆ นานเป็นชั่วโมง และการเขียนประโยคประมาณว่า “ผมจะไม่ทำ…อีกแล้ว” เป็นจำนวนร้อยครั้ง

Left In Charge
อาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน

10. โรงเรียนสมัยนั้นไม่มีอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน นักเรียกจะต้องนำอาหารจากที่บ้านมากินที่โรงเรียน ใส่มาในถังเหล็ก เวลาจะดื่มน้ำก็วนกันกินผ่านถังเหล็กอันเดียวกันนี่แหละ

11. การที่จะจบการศึกษาได้ ก็ต้องทำข้อสอบปลายภาคให้ผ่าน ซึ่งคำถามในข้อสอบสมัยนั้นก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตในยุคนั้น ที่ช่างแตกต่างกับสมัยนี้เสียเหลือเกิน

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ การศึกษาของคนสมัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยจริงไหมกว่าจะจบกันมาได้ แต่เห็นแบบนี้แล้ว ก็ยิ่งทำให้คิดถึงการเรียนของบ้านเรา อย่าง “ไม้เรียว” เหมือนกันนะ สิ่งที่เรามักจะเห็นติดตัวครูตลอด และเป็นตัวช่วยที่อบรมสั่งสอนให้เชื่อฟังและไม่คิดเกเรได้อย่างดี แต่ปัจจุบันไม่สามารถใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนได้แล้ว จึงทำให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพียงความทรงจำในอดีตไป…

ข้อมูล mentalfloss, catdumb, wegointer