Memology ครูพี่หวาย ครูพี่หวายธฤตสรณ์ ศรพรหม ความจำ คำศัพท์ ติวเตอร์ ปัญหาก่อนสอบ ปัญหาวัยรุ่น วิธีจำคำศัพท์ ศาสตร์แห่งความจำ สอบ เคล็ดลับความจำ

Memology ศาสตร์แห่งความจำ สุดยอดเคล็ดลับเพิ่มคลังคำศัพท์รับมือก่อนสอบ

คัดลอก URL แล้ว

เชื่อว่าปัญหาหนักใจในช่วงใกล้สอบของน้องๆ หลายคน คืออ่านหนังสือสอบแล้วจำไม่ได้ หรือจำได้ในระยะเวลาสั้นๆ และลืมเนื้อหาไปอย่างรวดเร็ว วันนี้จะพาไปไขเคล็ดลับจัดการความจำให้อยู่หมัด ของ ครูพี่หวายธฤตสรณ์ ศรพรหม ติวเตอร์ชื่อดังขวัญใจคนรุ่นใหม่ จากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ ซึ่งครูพี่หวายบอกว่า ความจำเป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนและพัฒนาได้ด้วยศาสตร์แห่งความจำ (Memology) ทั้ง 3 ข้อคือ

Memology ศาสตร์แห่งความจำ

1. Memostory : Memory + Story จำเป็นเรื่อราว

เทคนิคนี้มาจากผู้ที่มีความจำที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของโลก อย่าง รอนไวท์ วิทยากรชื่อดังด้านการฝึกฝนความจำที่บอกว่าเราจะจำได้ดีขึ้น หากผูงโยงหน่วยต่างๆ ให้กลายเป็นเรื่องราว เช่นคำว่า “Bear” ที่สามารถแปลได้ถึง 6 ความหมายคือหมี, รับผิดชอบ, แบกรับ, ถือ, อดทน, ออกลูก ก็ให้เราผูกโยงเรื่องราวเป็น “หมีออกลูกมารับผิดชอบการถือปืนแบกปูนไปโบกตึกอย่างอดทน” เป็นต้น

 

2. Memologic : Memory + Logic จำด้วยภาพและเสียงที่คุ้นเคย

คือวิธีจดจำศัพท์โดยเชื่อมโยงกับความหมายภาพและการออกเสียงของคำ วิธีนี้เหมาะสำหรับการจดจำศัพท์ยากๆ และซับซ้อนเพราะช่วยให้จำศัพท์ได้ง่าย จำได้นาน และเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น เช่นคำว่า “Pariah” ที่แปลว่า คนที่สังคมรังเกียจก็ให้น้องๆ จำพ้องกับคำว่า “ป้าร้ายอ่ะ” หรือ คำว่า “Precipitate” ที่แปลว่า “เร่งให้เกิดเร็วขึ้น” ก็ให้น้องๆ จำภาพและเสียงที่พ้องกับคำว่า “พี่ซิ่งพี่เทพ” ที่สื่อถึงความเร็ว

 

3. Memolody : Memory + Melody จำเป็นเสียง

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมเนื้อเพลงเป็นร้อยเป็นพันเพลง ผ่านไปหลายปีแต่เรายังจำได้ดี แต่เวลาท่องศัพท์หรืออ่านหนังสือ ทำไมกลับลืมเนื้อหาได้อย่างงายดาย ทั้งที่ตั้งใจอ่านอย่างมุ่งมั่นแล้วแท้ๆ

นักวิทยาศาสตร์เองก็สงสัยเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน จนมีงานวิจัยจากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ที่อธิบายว่า เสียงเพลงมีจังหวะและการลงสัมผัสคำที่กระตุ้นการทำงานของสมองส่วน “ฮิปโปแคมปัส” และสมองส่วนหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเรียบเรียงความทรงจำ ทำให้เราดึงความจำออกมาได้ง่ายขึ้น

ซึ่งเราสามารถนำดนตรีและเพลงมาใช้ประโยชน์ ด้วยการเรียบเรียงคำศัพท์จัดกลุ่มคำที่มีความหมายเหมือนหรือใกล้เคียง มาใส่คำร้อง ทำนอง เพื่อจัดหมวดหมู่และง่ายต่อการเรียกความจำชุดนั้นมาใช้ เช่นกลุ่มคำว่า “ใหญ่” ทั้ง 15 คำสามารถเรียบเรียงและจำเป็นเพลงด้วยเนื้อเพลงว่า

“อยากโตอย่างช้าง Big, Large, Vast, Huge, Enormous, Tremendous, Numerous, Gigantic, Titanic อยากโตอย่างช้าง Mammoth, Massive, Monstrous, Colossal, Immense, Gargantuan” สามารถคลิกฟังเพลงได้ ที่นี่

ครูพี่หวายธฤตสรณ์ ศรพรหม

แท็ก: CAMPUS , , , , , , , , , , , ,

RELATED

10 อันดับ วลีฮิต 2564 ปังปุริเย่, สภาพ มีจำนวนการพูดถึงและเอ็นเกจเมนต์สูงสุด

10 อันดับ วลีฮิต 2564 ปังปุริเย่, สภาพ มีจำนวนการพูดถึงและเอ็นเกจเมนต์สูงสุด

วลีฮิต ประจำปี 2564 ปังปุริเย่ สภาพ น้อน มีจำนวนการพูดถึงและเอ็นเกจเมนต์สูงสุด สร้างปรากฎการณ์บนโลกออนไลน์ที่แทบทุกเพจต้องนำไปใช้

84 คำศัพท์ภาษาพม่าพื้นฐาน แปลไทย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

84 คำศัพท์ภาษาพม่าพื้นฐาน แปลไทย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

เกร็ดความรู้ภาษาประเทศเพื่อนบ้าน คำศัพท์ภาษาพม่าพื้นฐาน แปลไทย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

20 ศัพท์ขายของออนไลน์ CF NO CC แล้วยังมีคำศัพท์อื่น ๆ อีกนะ

20 ศัพท์ขายของออนไลน์ CF NO CC แล้วยังมีคำศัพท์อื่น ๆ อีกนะ

สำหรับมือใหม่เพิ่งเข้าวงการช้อปออนไลน์อาจจะยังไม่ค่อยรู้ ศัพท์ขายของออนไลน์ CF NO CC แล้วยังมีคำศัพท์อื่น ๆ อีกนะ teen.mthai รวบรวมข้อมูลมาสรุปให้ในบทความนี้

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร? ทำไมวัยรุ่นต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร? ทำไมวัยรุ่นต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

เคยได้ยินเรื่อง “ทฤษฎี 21 วัน” กันบ้างไหมคะ? ที่มีแนวคิดว่า ถ้าเราทำอะไรที่ตั้งใจสักอย่าง ติดต่อกันซ้ำๆ อย่างน้อย 21 วัน มันจะกลายเป็นนิสัย แถมมีบางคนใช้แล้วได้ผลด้วยนะคะ ได้ยินแบบนี้แล้ว น่าสนใจ…

‘They’ คำศัพท์แห่งปี 2019

‘They’ คำศัพท์แห่งปี 2019

มาติดตามคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้ กับครูพี่หวายกัน สำหรับการเปิดทศวรรษใหม่นี้ มีอยู่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในปี 2019 และจะส่งผลต่อการใช้ภาษาอังกฤษของเราในอนาคตอย่างแน่นอน ครูพี่หวายเลยอยากจะหยิบยกเอาเรื่องนี้มาพูดคุยและฝากถึงน้องๆ กัน ‘They’ คำศัพท์แห่งปี 2019 หลายคนที่ติดตามข่าวสาร อาจจะเห็นข่าวนี้ผ่านตาไปบ้าง ที่ว่า Merriam-Webster…

วิจัยชี้!! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่น มากกว่าการอ่านในใจ

วิจัยชี้!! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่น มากกว่าการอ่านในใจ

หากคุณพยายามที่จะจดจำอะไรสักอย่าง คุณไม่ควรอ่านมันซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่คุณควรที่จะ อ่านออกเสียง ต่างหาก การศึกษาวิจัยจาก University of Waterloo ประเทศแคนาดา ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารที่ชื่อว่า Memory พบว่าการอ่านออกเสียง ช่วยให้การจดจำมีประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านในใจหรือการฟังจากการอ่านออกเสียงของคนอื่น จากการศึกษาวิจัยได้ทำการทดสอบกับนักเรียน 95…

เปิดตัว “ติวฟรี ฉบับเต็ม” สร้างจิตอาสาดึงเด็กเก่งช่วยติวเพื่อน

เปิดตัว “ติวฟรี ฉบับเต็ม” สร้างจิตอาสาดึงเด็กเก่งช่วยติวเพื่อน

นายกฯ เปิดตัวโครงการ “ติวฟรี ฉบับเต็ม” มอบเป็นของขวัญเด็กไทยปี 62 ระดมติวเตอร์ดังจากหลายสถาบัน สอนเข้มออนไลน์ฟรีทุกกลุ่มวิชาพร้อมนำร่อง “ติวเตอร์น้อยอาสาติวเพื่อน” หวังเพิ่มประสิทธิผลทางการศึกษา ดึงเด็กเก่ง ถ่ายทอดความรู้สู่เพื่อนนักเรียน สร้างความรับผิดชอบเพิ่มพูนทักษะการสื่อสาร และปลูกฝังจิตอาสาสู่เด็กไทย เปิดตัว…

คำศัพท์ภาษาอังกฤษชื่อดอกไม้ไทย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษชื่อดอกไม้ไทย

หลายคนอาจรู้จักชื่อดอกไม้ต่างประเทศมาเยอะแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าชื่อดอกไม้ของไทย ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอย่างไรกันบ้าง ถ้าไม่รู้ วันนี้เรามาติดตามพร้อมๆ กันค่ะ โดยดอกไม้แต่ละชนิดนั้นจะมีชื่อเรียกที่เฉพาะตัวตามแต่ละชนิด…ดังนี้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษชื่อดอกไม้ไทย Lotus : ดอกบัว Orange jasmine : ดอกแก้ว…

ศัพท์ภาษาอังกฤษโดนๆ เอาไว้คอมเม้นท์ใต้ภาพแทนกด Like

ศัพท์ภาษาอังกฤษโดนๆ เอาไว้คอมเม้นท์ใต้ภาพแทนกด Like

เวลาเข้า Facebook หรือ Instagram แล้วเลื่อนเจอภาพที่ถูกใจหรือคนรู้จัก เราก็มักจะกด Like รัวๆ ให้ไป เจออันนั้นก็กดถูกใจ อันนี้ก็กดถูกใจบ่อยๆ เบื่อไหมคะ? ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะคอมเม้นท์อะไรแทนการกดถูกใจ โดยเฉพาะถ้าเป็นศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยแล้ว จะคอมเม้นท์ว่าอะไรดีอยู่ละก็…

X