เดือนเมษายน เวลาเปิดเทอมของเด็กญี่ปุ่น

คัดลอก URL แล้ว

ช่วงเวลาเปิดเทอมของเด็กไทย จะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเดือนเมษายน หรือช่วงที่ดอกซากุระกำลังผลิบานนี้ เป็นเวลาเปิดภาคเรียนของเด็กๆ ชาวญี่ปุ่น เมื่อเปิดเทอมใหม่ บางคนก็จะได้ชุดนักเรียนใหม่ เครื่องเขียนใหม่ ชั้นเรียนและเพื่อนใหม่ๆ งั้นเราลองมาติดตามกันว่าเด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่ เขาพกอะไรไปโรงเรียนกันบ้าง

เดือนเมษายน
เวลาเปิดเทอมของเด็กญี่ปุ่น

ก่อนอื่นมารู้ช่วงเวลาเปิดเทอม-ปิดเทอมของโรงเรียนญี่ปุ่นกันก่อน

ที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเทอมใหม่ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ นั่นคือ เดือนเมษายน ช่วงซากุระบาน หมายถึง การเริ่มทุกสิ่งทุกอย่างใหม่ ซากุระเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงาน

โรงเรียนประถม, ม.ต้น, ม.ปลายของญี่ปุ่น โดยทั่วไปแล้ว จะมี 3 ภาคการศึกษาค่ะ เทอมแรกจะเริ่มที่เดือนเมษายน (ฤดูใบไม้ผลิ) ถึงประมาณปลายเดือน กรกฎาคม (ฤดูร้อน) จากนั้นก็จะปิดเทอม เราจะเรียกปิดครั้งแรกนี้ว่า “natsuyasumi” ปิดเทอมฤดูร้อน จะปิดเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนนิดๆ

จากนั้นก็จะเข้าสู่เทอม 2 จะเริ่ม ต้นเดือนกันยายน – ปลายเดือนธันวาคม หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ “fuyuyasumi” ปิดเทอมฤดูหนาว ก็คือ ปิดเทอมช่วงคริสมาสต์ ปีใหม่ แต่ไม่ยาวนานมาก

จากนั้นก็จะเข้าสู่เทอม 3  จะเริ่มตั้งแต่ เดือนมกรา – ปลายเดือนมีนา (ประมาณวันที่25) พอจบ ก็จะปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ “haruyasumi” เริ่มเทอมใหม่ที่ ต้น-กลางเดือนเมษา (ประมาณวันที่ 7) นั้นเอง

สิ่งของที่เด็กญี่ปุ่น นำไปโรงเรียน

1. จักรยาน


พาหนะสำคัญสำหรับขี่ไปมาใกล้ๆ หรือขี่ไปจอดที่สถานีแล้วต่อรถไฟไปเรียน ราคาไม่แพง แต่เด็กบางคนที่โรงเรียนไม่ไกลก็จะใช้การเดินเอาสะดวกกว่า

2. กล่องข้าว

ชาวญี่ปุ่นนิยมพกข้าวกล่องไปกินที่โรงเรียน แถมกล่องข้าวของญี่ปุ่นเขาก็ดีไซน์และมีลวดลายน่ารักๆ มากมาย ช่วยกระตุ้นจิตใจ ทำให้รู้สึกสดชื่น

3.กระติกน้ำ


เมื่อมีกล่องข้าวแล้ว ก้ต้องพกกระติกน้ำไปด้วย ประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายรณรงค์ให้คนพกกระติกน้ำ เพื่อลดการใช้ขวดพลาสติกและแก้วซึ่งยากต่อการย่อยสลาย ด้วยเหตุนี้ กระติกน้ำหรือทัมเบลอร์ดีไซน์น่ารักๆ จึงมีขายมากมาย

4. หมวก

เด็กญี่ปุ่นแต่ละโรงเรียน จะมีการออกแบบหมวกที่แตกต่างกันไป แต่บอกเลยว่าน่ารักทุกโรงเรียนจริงๆ เด็กๆ จะต้องสวมหมวกระหว่างเดินทางมาโรงเรียน แต่โดยส่วนใหญ่นักเรียนประถมในญี่ปุ่นจะสวมหมวกสีเหลือง เพื่อความเป็นระเบียบและปลอดภัยบนท้องถนน และสีเหลืองยังเป็นสีที่สว่าง มองเห็นได้จากระยะไกลพอสมควร และช่วยเตือนผู้ขับขี่ยวดยานให้ทราบว่ามีเด็กเล็กๆ อยู่ตรงนั้น เพื่อให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

5. กระเป๋านักเรียน

รันโดะเซะรุ (Randoseru) เป็นกระเป๋าที่มีดีไซน์โดดเด่น ทรงสีเหลี่ยมหนาใหญ่ และข้อดีเพียบ  (สามารถอ่านเพิ่มเติม>>> 10 ข้อดีของ “รันโดะเซะรุ” กระเป๋านักเรียนประถมญี่ปุ่น ราคากว่าหมื่นบาท)

ที่มาข้อมูลดีๆ และภาพจาก anngle.org, Weheartit 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: CAMPUS , , ,

RELATED

บิ๊กคลีนนิ่ง ร.ร.สังกัด กทม. เตรียมเปิดเรียน 15 พ.ย.นี้

บิ๊กคลีนนิ่ง ร.ร.สังกัด กทม. เตรียมเปิดเรียน 15 พ.ย.นี้

โรงเรียนคลองกุ่ม ทำความสะอาดใหญ่ พร้อมฆ่าเชื้อ เตรียมเปิดการเรียนการสอน

ศธ. ประกาศเลื่อนเปิดเทอม เป็น วันที่ 14 มิ.ย.64

ศธ. ประกาศเลื่อนเปิดเทอม เป็น วันที่ 14 มิ.ย.64

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศให้โรงเรียนและสถานศึกษาในสังกัดเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 จากเดิมที่มีการขยับจากวันที่ 17 พ.ค. เป็นวันที่ 1 มิ.ย.

ศธ. ยันเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากสถานการณ์รุนแรงอาจเลื่อนเปิดเทอม

ศธ. ยันเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากสถานการณ์รุนแรงอาจเลื่อนเปิดเทอม

ตรีนุช รมว.ศึกษาธิการ ถก สพฐ. หาแนวทางรับนักเรียนและเปิดเทอม ยันเปิดเทอม 17 พ.ค. พร้อมประเมินสถานการณ์เป็นระยะ หากรุนแรงอาจเลื่อนเปิดเทอมเป็น 1 มิ.ย.

เปิดเทอมแล้ว เช็คลิสต์! เอาอะไรไปโรงเรียนบ้าง ในยุค New Normal

เปิดเทอมแล้ว เช็คลิสต์! เอาอะไรไปโรงเรียนบ้าง ในยุค New Normal

เตรียมตัวกันไว้ก่อนเปิดเทอมที่จะถึงนี้ ไอเท็มไหนต้องพกติดตัว เอาอะไรไปโรงเรียนบ้าง ในยุค New Normal เตรียมใส่กระเป๋ากันไว้ได้เลย!!

ทั่วประเทศเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้ จำกัดห้องละ 20 คน ถ้าเกินเข้าเรียนเป็นผลัด

ทั่วประเทศเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้ จำกัดห้องละ 20 คน ถ้าเกินเข้าเรียนเป็นผลัด

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงภาพรวมการจัดการศึกษาออนไลน์วันแรกจากผลโควิด-19 ว่าพบปัญหาหลายอย่างแต่ไม่ได้เกินความคาดหมายและจะหาทางดำเนินการแก้ไขต่อไป ยืนยันว่า โรงเรียนทั่วประเทศจะมีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.2563 พร้อมเข้มงวดมาตราการความปลอดภัยของเด็ก ทั่วประเทศเปิดเทอม 1…

10 เรื่องจริงของวัยรุ่น เปิดเทอมวันแรก ทำอะไรบ้าง?

10 เรื่องจริงของวัยรุ่น เปิดเทอมวันแรก ทำอะไรบ้าง?

มาเผยกันให้หมดเปลือก 10 เรื่องจริงของวัยรุ่น Back to School เปิดเทอมวันแรก หลายเสียงบอกว่าวันแรกยังไม่ได้เรียนอะไรมาก การบ้านก็ยังไม่มี แล้วแบบนี้น้องๆ เขาทำอะไรกัน เอ๊ะ! อย่าบอกว่าคิดแบบนี้แล้วไม่ยอมมาเรียนวันแรกกัน ไม่ดีๆ เป็นวัยเรียนก็ต้องมาเรียนกันนะ งั้นลองมาฟังเสียงคนที่ไปเรียนวันแรก…

เปิดเทอมใหม่ ปรับตัวยังไงดีนะ? 5 เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่

เปิดเทอมใหม่ ปรับตัวยังไงดีนะ? 5 เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่

เปิดสัปดาห์ เริ่มต้นการศึกษาใหม่ สำหรับน้องๆ ที่กำลังก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยครั้งแรก คงกำลังคิดว่า นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง? ในรั้วมหาวิทยาลัยใหม่ เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ แน่นอนว่าทุกคนมาต่างที่ต่างถิ่นกัน แต่จะให้เดินยิ้มทักทายไปทั่วมหาวิทยาลัย ก็ใช่เรื่อง (เดียวจะโดนหมั่นไส้ เป็นเซเล็บหรือไงคุณน้อง OoO)…

วิธีคูณเลขแบบเด็กญี่ปุ่นง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งสูตรคูณ

วิธีคูณเลขแบบเด็กญี่ปุ่นง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งสูตรคูณ

โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าพูดถึงการคูณเลข เราก็ต้องท่องสูตรคูณให้ได้ เพื่อที่จะได้คำตอบที่ถูกต้องใช่ไหม แต่ถ้าเราไม่ใช้สูตรคูณ ไม่ใช้การบวกเลข จะมีวิธีไหนบ้างไหมน้าที่จะตอบโจทย์คูณเลขได้ วันนี้เรามีคำตอบ กับ วิธีคูณเลขแบบเด็กญี่ปุ่นง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งสูตรคูณ กันเลย เพียงแค่ การนับเส้นและจุด แต่จะทำอย่างไรนั้นไปติดตามกันค่ะ วิธีคูณเลขแบบเด็กญี่ปุ่นง่ายๆ…

10 ข้อดีของ “รันโดะเซะรุ” กระเป๋านักเรียนประถมญี่ปุ่น ราคากว่าหมื่นบาท

10 ข้อดีของ “รันโดะเซะรุ” กระเป๋านักเรียนประถมญี่ปุ่น ราคากว่าหมื่นบาท

คุณพ่อคุณแม่เห็นราคากระเป๋านักเรียนญี่ปุ่น ที่มีราคาสูงถึงหนึ่งหมื่นบาท อย่าเพิ่งตกใจนะคะ หากใครยังคิดภาพกระเป๋าไม่ออกให้นึกถึงกระเป๋าโนบิตะ ในการ์ตูนโดราเอมอน ราคาหนึ่งหมื่นบาท คือ ราคาที่ถูกที่สุด มีตั้งแต่ราคา 35,000 เยน – 162,000 เยน หรือเงินไทยโดยประมาณ…

X