Back to School พอร์ช ศิฑา กาญจนอลงกรณ์ วิธีอ่านหนังสือ ออนนี่ ภัณฑิราพร ดอนสกุล เทคนิคการเรียน เทคนิคเรียนแพทย์ แพทยศาสตร์ ไอดอลวัยรุ่น

ไอดอลวัยรุ่น พอร์ช ศิฑา – ออนนี่ ภัณฑิราพร แชร์เทคนิคการเรียนและวิธีอ่านหนังสือ

คัดลอก URL แล้ว

ส่งท้ายช่วงปิดเทอม ต้อนรับการกลับไปใส่ชุดนักเรียนอีกครั้ง กับ กิจกรรม Back to School ของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ ที่ครั้งนี้ได้ทำการเปิดบ้านชั้น 13 ตึกวิทยกิตต์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า Siam Oasis ให้ ‘พอร์ช-ศิฑา กาญจนอลงกรณ์’ นิสิตหน้าใส ไอดอลขวัญใจวัยรุ่น ได้ขึ้นเวทีร่วมแชร์เทคนิคการเรียนและประสบการณ์ตรงในฐานะนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ ปี 5 จากรั้วจุฬาฯ พร้อมกับ ‘ออนนี่-ภัณฑิราพร ดอนสกุล’ น้องม.5 สายศิลป์-คำนวณ จากเตรียมอุดมฯ ที่ขนเอาความสดใสสมวัยและวิธีการอ่านหนังสือที่การันตีการสอบติดเตรียมอุดมฯ มาฝากเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ให้ได้ลองเอาไปใช้กันด้วย

พอร์ช ศิฑา – ออนนี่ ภัณฑิราพร
แชร์เทคนิคการเรียนและวิธีอ่านหนังสือ

เพราะรู้ตัวช้า เลยอยากให้ทุกคนรู้ตัวให้เร็ว

พอร์ช-ศิฑา เปิดเวทีครั้งนี้ด้วยคำสารภาพว่าในช่วงม. 6 ที่ทุกคนกำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันอยู่นั้นตัวเขาเองยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอยากเรียนอะไร อยากเป็นอะไร จนกระทั่งได้ไปพบทันตแพทย์เพื่อทำฟัน จึงจุดประกายความอยากเป็นหมอฟันให้เกิดขึ้นในวันนั้นเอง โดยเมื่อตั้งเป้าหมายได้ ก็ทำให้สามารถรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ซึ่งเดิมทีพอร์ชเองก็ไม่ใช่คนที่ตั้งใจเรียนสักเท่าไหร่ จึงทำให้ต้องเก็บเนื้อหาการเรียนใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ของ ม.4-ม.6 เพื่อเตรียมตัวสอบให้ได้ในคณะที่ตั้งใจไว้ ดังนั้น การรู้ตัวให้เร็วและการกำหนดเป้าหมายได้ชัดเจน จะทำให้เราสามารถเตรียมตัวได้ทันและมีความมั่นใจในการสอบมากขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่รู้ตัวก็รีบหาคำตอบให้เจอ จะได้เตรียมตัวสอบได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

ใช้เทคนิค One page และ Memologic

ด้วยระยะเวลาในการเตรียมตัวที่มีอยู่อย่างน้อยนิด เพราะมารู้ตัวว่าอยากเป็นหมอฟันก็ตอน ม.6 แล้ว ทำให้พอร์ชต้องใช้เทคนิคการเรียนและการอ่านหนังสือในรูปแบบต่าง ๆ เข้าช่วย เพื่อลดระยะเวลาในการอ่าน การจำและที่สำคัญที่สุดคือดึงเอาไปใช้ในการสอบได้อย่างรวดเร็วโดยเทคนิคที่พอร์ชอยากแชร์คือ One Page ที่สรุปรวมทุกอย่างให้เข้าใจในหน้าเดียว ใช้เวลาอ่านทวนสั้น ๆ ก็เข้าใจภาพรวมทั้งหมด กับเทคนิค Memologicที่ช่วยให้จำได้ขึ้นใจทั้งการออกเสียงและความหมาย ซึ่งเมื่อไหร่ที่มองเห็นหรืออ่านเจอก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าคำ ๆ นี้มีความหมายอย่างไร นอกจากนี้ พอร์ชยังบอกอีกว่าวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาสำคัญที่ช่วยเรื่องคะแนน ในขณะเดียวกันก็ควรทวนวิชาที่ตนเองมั่นใจเป็นอันดับแรก ๆ

พอร์ชกับคณะทันตะฯ ของเขา

พอร์ช-ศิฑา กาญจนอลงกรณ์

และในฐานะรุ่นพี่ที่ใช้ชีวิตอยู่ในคณะทันตแพทยศาสตร์มาถึง 5 ปี พอร์ชเลยแชร์ประสบการณ์การเรียนในคณะนี้ว่า “3 ปีแรกจะเป็น pre clinic ก็คือเรียนวิชาการ ส่วน 3 ปีหลังจะเป็น clinic ก็คือเริ่มรักษาคนไข้จริง ๆ” นอกจากนี้ หนุ่มพอร์ชยังบอกอีกว่าการเรียนเป็นสิ่งที่ดี ในขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักจัดการความเครียดของตัวเองที่เกิดขึ้นด้วย จึงจะทำให้เรียนอย่างมีความสุข ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “อยากให้ทุกคนค้นหาตัวเองให้เจอ มี plan ของตัวเอง ไม่อยากให้อ่านหนังสือแบบลอย ๆ ถ้ารู้ตัวว่าพื้นฐานไม่ดีก็ให้เริ่มอ่านพื้นฐานก่อน และการลองทำข้อสอบจะทำให้มีสมาธิมากกว่าอ่านเฉย ๆ ช่วยให้ไม่ตื่นเต้นกับข้อสอบด้วย สุดท้ายก็คือ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง อย่าโทษตัวเอง”

ตั้งใจเรียนในห้อง-ใช้เวลาเตรียมตัวสอบ 1 ปีเต็ม

ออนนี่-ภัณฑิราพร ดอนสกุล

ด้านสาวน้อยคนเก่ง ออนนี่-ภัณฑิราพร ก็ร่วมเปิดเผยถึงเทคนิคในการเรียนและสอบที่ทำให้สามารถสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาว่าต้องตั้งใจเรียนในห้องให้เข้าใจ ซึ่งจะสามารถลดภาระในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากออนนี่เป็นเด็กกิจกรรมที่รักในการเรียนพร้อม ๆ กับชื่นชอบที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ การใช้เวลาในห้องเรียนอย่างเต็มที่ จึงเปิดโอกาสให้สามารถใช้เวลานอกห้องเรียนไปกับสิ่งที่ตนเองสนใจได้ นอกจากนี้ การเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนเตรียมฯ ของออนนี่ก็ใช้เวลาในการเตรียมตัวประมาณ 1 ปีเต็ม โดยเป็นช่วงเวลา 1 ปีที่ทุ่มเทและตั้งใจเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดหมาย ซึ่งออนนี่จะเริ่มอ่านหนังสือจากวิชาที่ชอบก่อน เพราะจะทำให้มีความสุขและไม่เครียด ก่อนที่จะอ่านวิชาอื่น ๆ ที่ชื่นชอบในอันดับรองลงมา

เรียนอังกฤษอย่างมีความสุขกับ Memolody

ออนนี่เปิดเผยถึงเทคนิคที่ใช้ในการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นวิชาที่สำคัญมากสำหรับเด็กสายศิลป์-คำนวณ ว่าใช้เทคนิค Memolodyช่วยในการท่องจำคำศัพท์ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ โดยเทคนิคนี้ช่วยให้จำคำศัพท์และรู้ความหมายของคำศัพท์ได้มากขึ้น ทำให้เรียนสนุกมากขึ้น โดยอยากให้ทุกคนใส่ใจกับวิชาภาษาอังกฤษกันให้มาก เพราะเป็นวิชาที่สำคัญและเป็นตัวช่วยในการทำคะแนนในการสอบได้เป็นอย่างดี

กล้าที่จะฝัน ต้องกล้าที่จะทำ

และก่อนที่จะโบกมือบ๊ายบายกันไป ออนนี่ ได้ทิ้งท้ายถึงเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ทุกคนว่า การที่เรากล้าที่จะฝัน ก็ต้องกล้าที่จะทำ เพื่อความฝันนั้นจะได้กลายเป็นจริง และอยากให้ทุกคนตั้งใจเรียนในห้องเรียนกันให้มากที่สุด เพราะเมื่อเข้าใจในบทเรียนแล้ว ก็จะใช้เวลาทบทวนน้อยลง มีเวลาทำอย่างอื่น หรืออ่านวิชาอื่นได้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์

—————————————————————-


แท็ก: CAMPUS , , , , , , , ,

RELATED

พม. โดย กรมกิจการเด็กและเยาวชน เปิดตัวโครงการเปิดเทอมใหม่ ปันน้ำใจ ส่งน้องไปเรียน (Back – to – School)

พม. โดย กรมกิจการเด็กและเยาวชน เปิดตัวโครงการเปิดเทอมใหม่ ปันน้ำใจ ส่งน้องไปเรียน (Back – to – School)

เชิญชวนประชาชนที่สนใจร่วมบริจาคสิ่งของสนับสนุนการเรียนแก่นักเรียนที่ต้องการการสนับสนุนทั่วประเทศ วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2565 ณ ลานจอดรถข้างตึกดรุณวิถี สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี กทม. เวลา 10.00 น. อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (นางจตุพร โรจนพานิช)…

10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล  อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

แบ่งปันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ 10 เทคนิคเรียนเก่ง จากครูเบล อดีตนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน 10 ประเทศ

“บุหลัน” ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ เผยเทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ

“บุหลัน” ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ เผยเทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ

เทคนิคทำยังไงให้สอบได้ปลัดอำเภอ เคล็ดลับจาก "บุหลัน" ปลัดอำเภอคนรุ่นใหม่ ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1

วิธีแก้อาการขี้อาย เวลาพูดหน้าห้องเรียน ในแบบ “มิน พีชญา”

วิธีแก้อาการขี้อาย เวลาพูดหน้าห้องเรียน ในแบบ “มิน พีชญา”

ตอนเด็ก มิน พีชญา ขี้อายมาก เคยออกไปพูดหน้าห้องเรียนแล้วเป็นลม โดยเพื่อนล้อจนเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

ทำความรู้จัก 4 ไอดอล “ไรซ์ – กาฟิวส์ – มาร์ค – ป๋อมแป๋ม” แชมป์จากเดบิวต์ LINE IDOL

ทำความรู้จัก 4 ไอดอล “ไรซ์ – กาฟิวส์ – มาร์ค – ป๋อมแป๋ม” แชมป์จากเดบิวต์ LINE IDOL

4 ไอดอลยุคดิจิทัลกลุ่มแรกของเมืองไทยในโปรเจค “เดบิวต์” (DEBUT) โดย LINE IDOL

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น

หลายคนมีปัญหากับการอ่านหนังสือสอบ ไม่มีสมาธิบ้าง หรือไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน โฟกัสจุดไหนดี วันนี้ทีนเอ็มไทยมี เคล็ดลับการอ่านหนังสือยังไง ให้จำเร็วและแม่น มาฝาก

วิธีจัดหน้ากระดาษ แนวตั้ง แนวนอน ในไฟล์เดียวกัน – Microsoft word

วิธีจัดหน้ากระดาษ แนวตั้ง แนวนอน ในไฟล์เดียวกัน – Microsoft word

การจัดหน้ากระดาษ ของ Microsoft word ในหนึ่งไฟล์งาน มีทั้งแบบแนวนอนและแนวตั้ง และตั้งค่าให้จัดแบบผสมกันได้ด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการตั้งหน้ากระดาษคละทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ให้ดูว่าทำอย่างไร

5 วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ

5 วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ

เคยเป็นมั๊ย? เริ่มต้นไม่ถูกว่าจะ เขียนเรียงความ ยังไงดี วันนี้เรามี วิธีเขียนเรียงความ ให้น่าสนใจ มาฝากค่ะ

‘อเล็กซ์ เรนเดลล์’ ทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของไทย แต่งตั้งโดยองค์การสหประชาชาติ

‘อเล็กซ์ เรนเดลล์’ ทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของไทย แต่งตั้งโดยองค์การสหประชาชาติ

อเล็กซ์ เรนเดลล์ ทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของไทย เพราะใจรักษ์และทำมาต่อเนื่อง แต่งตั้งโดยองค์การสหประชาชาติ

X