Elias ประเมินนักเรียน ประเมินอารมณ์นักเรียน หุ่นยนต์ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ฮิวแมนนอยด์ เอเลียส โรงเรียนฟินแลนด์

ฟินแลนด์ใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “เอเลียส Elias” ช่วยประเมินอารมณ์นักเรียน

อีกหนึ่งตัวอย่างที่นำเทคโนโลยีมาใช้กับการเรียนการสอน และทำให้เข้าถึงเด็กแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น โดยโรงเรียนประถมในเมืองตัมเปเร (Tampere) ของประเทศฟินแลนด์ ลองนำหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ หรือ ‘ฮิวแมนนอยด์’ มาสอนภาษาและช่วยประเมินอารมณ์เด็กนักเรียน ฟินแลนด์ใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “เอเลียส Elias” ช่วยประเมินอารมณ์นักเรียน ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ หรือ…

Home / CAMPUS / ฟินแลนด์ใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “เอเลียส Elias” ช่วยประเมินอารมณ์นักเรียน

อีกหนึ่งตัวอย่างที่นำเทคโนโลยีมาใช้กับการเรียนการสอน และทำให้เข้าถึงเด็กแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น โดยโรงเรียนประถมในเมืองตัมเปเร (Tampere) ของประเทศฟินแลนด์ ลองนำหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ หรือ ‘ฮิวแมนนอยด์’ มาสอนภาษาและช่วยประเมินอารมณ์เด็กนักเรียน

ฟินแลนด์ใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์
“เอเลียส Elias” ช่วยประเมินอารมณ์นักเรียน

ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ หรือ หุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากร่างกายมนุษย์ ตัวนี้ มีชื่อว่า “เอเลียส Elias” สามารถคุยโต้ตอบ เดิน พูด และมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ หรือแม้กระทั่งจดจำใบหน้าและอารมณ์ได้ มาช่วยในการสอนภาษา เพราะถูกตั้งโปรแกรมให้เข้าใจถึง 23 ภาษา แต่การใช้งานในเมืองตัมเปเร จะใช้เพียง 3 ภาษา ก็คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาฟินแลนด์ และภาษาเยอรมัน เพื่อสามารถปรับเปลื่ยนคำถามได้ ตามทักษะของนักเรียน และสามารถแสดงความเห็นเรื่องของการแสดงออกของเด็กแต่ละคนให้แก่ครูได้

เด็กๆ สามารถเรียนรู้ผ่านการกระทำซ้ำ การเล่น และการสนทนากับหุ่นยนต์และคุณครู สามารถดัดแปลงเนื้อหาบทเรียนตามหลักสูตรของโรงเรียนของตนได้ ขณะที่คุณครูได้เห็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นระหว่างการทดลอง โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่มีนิสัยขี้อาย และเด็กๆ ที่มีปัญหาการแสดงออกเมื่อต้องพูดหลายๆ ภาษา ทำให้สามารถแสดงออกมาได้มากขึ้น โดยพบว่าเด็กๆ กังวลน้อยลง เมื่อต้องทำสิ่งผิดพลาดต่อหน้าหุ่นยนต์

ในการประเมินผลกระทบของการศึกษาครั้งนี้ ทางด้านอาจารย์ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และบริการปฎิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยีประจำมหาวิทยาลัยตัมเปเร ก็ได้กล่าวว่า เด็กๆ มีความรู้สึกในแง่บวก และมีความกระตือรือร้นเมื่อต้องมีปฎิสัมพันธ์กับหุ่นยนต์ นอกจากนั้นการที่หุ่นยนต์สามารถสบตากับเด็กๆ ได้ ยังทำให้การมีปฎิสัมพันธ์ มีความน่าสนใจมากขึ้น

เรียกได้ว่า การทดลองนำหุ่นยนต์ ฮิวแมนนอยด์ “เอเลียส Elias” ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ กล้องบิ้วอินและหุ่นยนต์ของแอเรียสใช้กลไกการจดจำใบหน้าและมีโมเดลจำลอง ที่มีการตั้งโปรแกรมเอาไว้แล้วในการจดจำในการแสดงออกทางสีหน้าพื้นฐานบางอย่าง บริษัทผู้ผลิตซอฟแวร์เพื่อการศึกษา สำหรับการผลิตหุ่นยนต์บริการ หวังว่า elias จะสามารถจดจำการแสดงออกทางอารมณ์ของเด็กๆ ที่มีความหลากหลาย และช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนการสอน ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบเดียวกับหุ่นยนต์นาโอะ (NAO) ที่พัฒนาโดยซอฟต์แบงก์ แห่งญี่ปุ่น

ที่มาข้อมูลและภาพจาก : 29 LifeSmart : Innovation Update ติดตามเทคโนโลยีด้านการศึกษารูปแบบใหม่

X