ทดลองวิทยาศาสตร์ วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ วันสำคัญ วิทยาศาสตร์ สัปดาห์วิทยาศาสตร์ เคล็ดลับ เรื่องน่ารู้

ทดลองวิทยาศาสตร์ ทำได้ง่าย ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คัดลอก URL แล้ว

ทราบไหมคะว่า วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นวันสำคัญของประเทศไทยและมีความสำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ไทย กำหนดให้ตรงกับวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี โดยเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 ปัจจุบันมีการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ขึ้นเป็นประจำทุกปี

ทดลองวิทยาศาสตร์
ทำได้ง่าย ไม่ใช่เรื่องยาก

วันนี้เรามีความรู้จากการทดลองวิทยาศาสตร์สุดท้าทาย ที่ทั้งสนุก ได้ความรู้ ทำได้ง่าย และทำให้เข้าใจสิ่งรอบตัวที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ถ้าพร้อมแล้วมาเตรียมอุปกรณ์ และไขข้อสงสัยต่างๆ เหล่านี้กัน ว่าผลการทดลองนี้ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

1. ขวดเป่าลูกโป่งมหัศจรรย์

อุปกรณ์ : ลูกโป่ง, ผงฟู, นํ้าส้มสายชู, ขวดนํ้า

การทดลอง : .นำผงฟูใส่ลงไปในลูกโป่ง และนำนํ้าส้มสายชูใส่ลงไปในขวดนํ้า จากนั้นครอบลูกโปร่งลงบนปากขวด (ใช้มือจับระหว่างลูกโป่งกับปากขวดไว้ก่อนนะคะ) และสังเกตผลการทดลองจะพบว่าลูกโป่งค่อยๆ ใหญ่ขึ้น คล้ายเวลาที่เราเป่าลมใส่ลูกโป่ง นั้นเอง

คำอธิบาย : เนื่องจากเบกกิ้งโซดา ทำปฏิกิริยากับนํ้าส้มสายชูทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งก๊าซมีความหนาแน่น้อยกว่าอากาศ จึงทำให้ก๊าซลอยตัวสูงขึ้น เมื่อมีก๊าซมากๆ ทำให้ลูกโป่งพองตัวออก

 

2. ลาวาแลมป์

อุปกรณ์ : ขวดแก้ว, สีผสมอาหาร, นํ้ามัน, นํ้าเปล่า, ยาเม็ดฟู่

การทดลอง : เทนํ้าใส่ลงในขวดประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นเทนํ้ามันใส่ลงในขวดประมาณเกือบเต็มขวด ตามด้วยสีผสมอาหารลงไปในขวด รอให้สีผสมอาหารตกลงไปอยู่ก้นขวด แล้วจึงใส่ยาเม็ดฟู่ลงไป สังเกตผลการทดลองจะพบว่า เม็ดฟู่จะดันสีผสมอาหารขึ้นมา ลอยตัวอยู่ในน้ำมัน คล้ายลาวาเดือดปุดๆ

คำอธิบาย : เป็นเพราะยาเม็ดฟู่ที่เกิดการละลายนําแล้วทำให้เกิดแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อหยดสีขึ้นไปด้านบนจนเมื่อลอยไปถึงผิวด้านบนสุดฟองอากาศก็จะแตกออกหยดนํ้าสีก็จะตกลงข้างล่าง ด้วยความหนาแน่นที่มากกว่านํ้ามันเราจึงเห็นว่าของเหลวสีสวยในขวดมีการเคลื่อนที่ไปมาจนกระทั่งยาเม็ดฟู่ละลายหมด

 

3. ควันในฟองสบู่

cr. Научное шоу профессора Николя

อุปกรณ์ : น้ำยาล้างจาน, เชือกผูกรองเท้า 1 เส้น, แก้วพลาสติก หรือ ชาม, น้ำเปล่า, น้ำแข็งแห้ง

การทดลอง : นำชามมาใส่น้ำเปล่าประมาณครึ่งชาม นำเชือกผูกรองเท้ามาราดด้วยน้ำยาล้างจาน เสร็จแล้ว นำน้ำแข็งแห้งใส่ลงไปในชาม จะสังเกตว่าเกิดไอขึ้นมา เมื่อไอจากน้ำแข็งแห้งล้นชามแล้ว น้ำเชือกผูกรองเท้าที่ผสมน้ำยาล้างจาน ปาดตรงบริเวณปากชามจากซ้ายไปขวา สังเกตผลการทดลองจะพบว่า จะเกิดฟองสบู่ที่มีควันอยู่ภายใน และใหญ่ขึ้น

คำอธิบาย : ควันที่เกิดขึ้นเป็นเเก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ได้จากน้ำแข็งแห้ง  ความเข้มข้นของน้ำสบู่และน้ำตาลทำให้ได้ลูกโป่งมีขนาดใหญ่และเวลาการเกิดฟองนานขึ้น

 

4. ภูเขาไฟจำลอง

อุปกรณ์ : เบกกิ้งโซดา, สีผสมอาหารสีแดง, น้ำเปล่า, น้ำยาล้างจาน, น้ำส้มสายชู, กระดาษแข็ง, ดินน้ำมัน

การทดลอง :

ขั้นตอนที่ 1 ทำภูเขาไฟ นำกระดาษแข็งมาทำเป็นรูปทรงกรวย ตัดปากกระดาษส่วนบนออก แล้วใช้ดินน้ำมันมาปั้นเป็นรูปภูเขาไฟ และเว้นรูตรงกลางให้เหมือนปล่องภูเขาไฟ จากนั้นนำภูเขาไฟที่เราปั้นเสร็จวางลงบนถาดหรือพาชนะเพื่อป้องกันการเลอะขณะที่ภูเขาไฟระเบิด

ขั้นตอนที่ 2 ทำลาวา โดยการผสมเบกกิ้งโซดา สีผสมอาหาร และน้ำลงในปล่องภูเขาไฟ เติมน้ำยาล้างจานลงไปสักหยด พร้อมคนทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูตามลงไปแล้วรอสักครู่ ภูเขาไฟพร้อมจะระเบิดลาวาแล้ว

คำอธิบาย : สาเหตุที่ฟองลาวาสีแดงปะทุตัวออกมานี้ เป็นเพราะปฏิกิริยาของเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูที่เราเติมลงไปทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ฟู่ขึ้นมา หรือที่เราเรียกว่า ภูเขาไฟระเบิด นั่นเอง

 

5. โหลแก้วสีรุ้ง

cr. Научное шоу профессора Николя

อุปกรณ์ : • น้ำผลไม้, น้ำมันพืช, แอลกอฮอลล์ (ให้ผสมสีแดงลงไปสักเล็กน้อย), โหลแก้วใส

การทดลอง : เทน้ำผลไม้ใส่โหลแก้วที่เตรียมไว้ จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำมันพืชลงไป ปล่อยให้ไหลไปตามแถบภาชนะ ขณะเดียวกันก็นำแอลกอฮอล์ที่ผสมสีแดงแล้ว เทลงบนน้ำมันพืช (อย่างเบามือ) จะเห็นได้ว่าของเหลวที่เราใส่ลงไปนั้นเกิดการแยกตัวออกเป็น 3 ชั้นอย่างชัดเจน

คำอธิบาย : สารเหล่านี้มีความหนาเเน่นที่แตกต่างกัน โดยสารที่มีความหนาแน่นต่ำกว่าจะลอยอยู่เหนือสารที่มีความหนาแน่นสูงกว่า ไม่สามารถผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันได้ ดังเช่นน้ำมันที่มีความหนาแน่นต่ำกว่าน้ำจึงลอยอยู่เหนือน้ำ

 

6. สีเต้นระบำ

อุปกรณ์ : สีผสมอาหาร 4 สี , จานก้นลึก, หลอดดูดสี, น้ำยาล้างจาน, นมสด

การทดลอง : นำนมสด เทลงไปในจานก้นลึก และตามด้วยสีผสมอาหารทีละสี เทลงไปในนม จากนั้นนำหลอดดูดสี ดูดน้ำยาล้างจาน และค่อยๆ หยด 1-2 หยด ลงไปในจาน จะสังเกตเห็นว่าสีแตกตัวออก คล้ายสีกำลังเต้นระบำ

คำอธิบาย : เนื่องจากในนม ประกอบไปด้วย โปรตีน แร่ธาตุ ไขมัน น้ำยาล้างจานจึงไปทำให้โมเลกุลของโปรตีนและไขมัน เกิดการเปลี่ยนแปลงและแตกกระจาย ซึ่งคุณสมบัตินี่แหละที่ทำให้เราล้างจานสะอาด


แนวข้อสอบ

เรียนรู้การทดลองวิทยาศาสตร์แล้ว ลองมาฝึกทำข้อสอบ วิชาวิทยาศาสตร์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กัน >>> วิชาวิทยาศาสตร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: CAMPUS , , , , , , ,

RELATED

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

ดินเค็ม คือ ดินที่มีปริมาณเกลือที่ละลายอยู่ในสารละลายดินมากเกินไป 3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน สาเหตุที่ปลูกพืชได้ไม่งอกงาม

วิธีปลูกต้นหอม ไว้กินเองที่บ้าน แบบง่ายๆ ได้กินผักแบบปลอดสารพิษ

วิธีปลูกต้นหอม ไว้กินเองที่บ้าน แบบง่ายๆ ได้กินผักแบบปลอดสารพิษ

ทำได้ไม่ยาก! วิธีปลูกต้นหอม ไว้กินเองที่บ้าน ต้นหอม ผักยอดนิยม ที่ใช้นำมาทำอาหาร นำมาเป็นผักแกล้ม

เคล็ดลับซักผ้าที่มีรอยเปื้อน ให้หลุดออกอย่างง่ายโดยไม่ต้องขยี้

เคล็ดลับซักผ้าที่มีรอยเปื้อน ให้หลุดออกอย่างง่ายโดยไม่ต้องขยี้

สำหรับเคล็ดลับการซักผ้าที่มีคราบสกปรกติดอยู่บนเสื้อผ้านั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการขยี้ที่เนื้อผ้าแรงๆ ซึ่งอาจทำให้เส้นใยของเสื้อผ้าเสียหายได้

วิธีต้มน้ำขิง รวมสูตรต้มน้ำขิงไม่ให้ขม น้ำสมุนไพรอร่อย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ

วิธีต้มน้ำขิง รวมสูตรต้มน้ำขิงไม่ให้ขม น้ำสมุนไพรอร่อย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ

วิธีต้มน้ำขิง รวมวิธีทำน้ำขิงอร่อยๆ หลากหลายสูตร วิธีทำน้ำขิง แบบง่ายๆ น้ำขิงน้ำผึ้งมะนาว น้ำขิงใบเตย น้ำขิงกระชายขาว

วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง ได้สุขภาพที่ดีและประหยัด

วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง ได้สุขภาพที่ดีและประหยัด

บอกต่อ วิธีปลูกอะโวคาโด ไว้เก็บผลกินเอง วิธีดูแล อะโวคาโด อาหารซุปเปอร์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก

วิธีเลือกแตงโม ให้ได้เนื้อแดงหวานฉ่ำ ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

วิธีเลือกแตงโม ให้ได้เนื้อแดงหวานฉ่ำ ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แตงโม ผลไม้ฉ่ำน้ำ ได้กินเมื่อใดสดชื่นเมื่อนั้น วิธีเลือกแตงโม ให้ได้ลูกที่กินแล้ว เนื้อแดงหวาน ฉ่ำ อร่อย ไม่ผิดหวัง มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ

วิธีเลือกมังคุด 5 เทคนิคนี้รู้ไว้ จะได้กินมังคุดที่อร่อย ไม่เน่าเสีย

วิธีเลือกมังคุด 5 เทคนิคนี้รู้ไว้ จะได้กินมังคุดที่อร่อย ไม่เน่าเสีย

วิธีเลือกมังคุด เลือกมังคุดยังไงให้ได้ผลไม่เสีย ซื้อมาแล้วจะได้กินเนื้อแบบเปรี้ยวอมหวานฟินๆ ไม่เจอผลเน่าให้เสียความรู้สึก

เปิดเคล็ดลับ ขจัดกลิ่นอับเสื้อผ้า ปัญหากวนใจช่วงหน้าฝน

เปิดเคล็ดลับ ขจัดกลิ่นอับเสื้อผ้า ปัญหากวนใจช่วงหน้าฝน

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อากาศที่เปียกชื้น ฟ้าครึ้ม และไร้แสงแดด “กลิ่นเหม็นอับในเสื้อผ้า” เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่กวนใจ เคล็ดลับ ขจัดกลิ่นอับเสื้อผ้า

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ดับกลิ่นเหม็นภายในเครื่องอย่างง่ายๆ

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ดับกลิ่นเหม็นภายในเครื่องอย่างง่ายๆ

ไมโครเวฟ ที่ใช้ไปนานๆ มักจะมีคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ภายใน แถมยังอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขอนามัย วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ