dek63 TCAS TCAS63 การศึกษา เตรียมตัว TCAS เทคนิคเตรียมตัวสอบ เรียนต่อ

9 Steps เตรียมตัว TCAS63 อย่างไรให้พร้อม

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว กับ TCAS หรือ Thai university Central Admission System ระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาใหม่ สำหรับ TCAS63 ยังมีการรับสมัคร 5 รอบ และมียืนยันสิทธิ์ 5 รอบเหมือนเดิม โดยรอบที่ 1 Portfolio จะเริ่มระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2562 – วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ 

9 Steps เตรียมตัว TCAS63
อย่างไรให้พร้อม

ดังนั้นน้องๆ ควรจะเตรียมตัวให้พร้อม วางแผนดีๆ เตรียมตัวเนิ่นๆ กับ 9 Steps เตรียมตัว TCAS63 สำหรับ Dek63 ที่ทีนเอ็มไทยนำมาฝากกัน จะได้ไม่ต้องอดหลับอดนอน เสียสุขภาพมาเร่งอ่านหนังสือช่วงสอบด้วย

1. หาตัวเองให้เจอ

อันดับแรก เริ่มจากถามและตอบตัวเองให้ได้ว่า เราอยากเรียนคณะอะไร? ของมหาวิทยาลัยไหน จะได้ตั้งเป้าหมายชัดเจนและโฟกัสเตรียมตัวสอบได้ถูกต้อง เพราะถ้าเรายังตอบตัวเองไม่ได้ ก็จะทำให้แผนการอ่านหนังสือและเตรียมตัวเข้ามหาลัยล่าช้ากว่าคนอื่น ดังนั้นหากยังสับสนการเลือกเรียนคณะอยู่ ให้ลองหาข้อมูลของคณะต่างๆ ผ่านการอ่านหลักสูตร การเข้าค่าย หรือการปรึกษากับรุ่นพี่ในคณะนั้นๆ จะได้หาคำตอบได้เร็วขึ้น

2. ลิสต์วิชาที่ต้องสอบ

ขั้นตอนต่อไป มาดูว่าคณะ-มหาวิทยาลัยที่เราเลือก ต้องสอบวิชาอะไรบ้าง สามารถดูได้จากระเบียบการรับสมัครของแต่ละคณะ และให้เราลิสต์วิชาที่สอบทั้งหมดไว้ เผื่อเริ่มวางแผนอ่านหนังสือ โฟกัสการสอบ เช่น

  • คณะวิศวะ

ใช้ GAT + PAT 3 + ตะลุยโจทย์ PAT / ตะลุยโจทย์ วิชาสามัญ + O-NET

  • คณะทางกลุ่มแพทย์

GAT+ความถนัดแพทย์+ตะลุยโจทย์ PAT / ตะลุยโจทย์ วิชาสามัญ+O-NET

  • กลุ่ม กสพท (กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย )

ความถนัดแพทย์+ตะลุยโจทย์ วิชาสามัญ+O-NET

  • คณะอื่น ๆ

GAT + ตะลุยโจทย์ PAT / ตะลุยโจทย์ วิชาสามัญ + O-NET

3. จัดตารางอ่านหนังสือ

วิธีจัดตารางอ่านหนังสือ โดยโฟกัสการอ่านเป็นเทอมๆ เก็บเนื้อหาให้ครบ ทุกวิชา และเริ่มทำสรุปแต่ละวิชาหลังจากอ่านเนื้อหาจบ พอถึงช่วงปิดเทอม ม.6 ก็ใช้เวลาทบทวนเก็บบทที่เรายังไม่คล่องหรือยังไม่เข้าใจ หรือเลือกเรียนพิเศษเพิ่ม

4. ตะลุยทำโจทย์ข้อสอบเก่า

นอกจากอ่านหนังสือ ทบทวนสรุปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ ก็คือการตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่าของแต่ละสนามสอบก่อนลงสนามจริง เพื่อเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้น้องๆ วัดผลสิ่งที่ตัวเองอ่านมาได้ถูกต้องหรือไม่ ตอบโจทย์ได้มากแค่ไหน แล้วค่อยเพิ่มเลเวลจับเวลาเข้าไปเสริมด้วย

5. เรียงลำดับความสำคัญ

นอกจากจัดตารางอ่านหนังสือ แบ่งเวลาอ่านให้ชัดเจน เทคนิคในการอ่านก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้น้องๆ สอบติด โดยให้น้องๆ เรียงลำดับความสำคัญของเนื้อหาแต่ละวิชาก่อน วิชาไหนน้ำหนักคะแนนเยอะ เราต้องโฟกัสกับวิชานั้นก่อน และต้องดูด้วยว่าบทไหนในวิชานั้นที่ออกสอบบ่อย เพื่อที่จะได้ความสำคัญกับบทนั้นมากๆ

6.  เก็บผลงานและกิจกรรม

อย่างที่บอกว่า เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนแล้วที่ TCAS 63 จะเริ่มเปิดรับสมัคร รอบที่ 1 PORTFOLIO ก็เป็นรอบสำคัญไม่น้อย ที่น้องๆ จะต้องเก็บรวบรวมผลงานและกิจกรรมเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ สร้างความโดดเด่นและตรงกับคณะสาขาที่เราต้องการจะยื่นเข้าเรียนต่อ มากที่สุด เพื่อจะได้โดนใจกรรมการ ซึ่งหากน้องคนไหนที่ไม่มีทักษะในการทำโปรแกรมกราฟิก ลองใช้เครื่องมือง่ายๆ อย่าง Word Powerpoint หรือโปรแกรมแต่งรูปและสร้างพอร์ตฟรีในออนไลน์ก็ได้

7. ทำคะแนนสอบและเกรดให้ดี

อย่าลืมตั้งสมาธิกับการเรียนปีสุดท้าย เพื่อเก็บคะแนนสอบและทำเกรดให้ดีขึ้นได้ อย่าลืมว่าเกรดเฉลี่ย เป็นสิ่งสำคัญที่น้องๆ จะต้องได้ใช้แทบทุกรอบของการยื่นสมัคร ดังนั้นควรตั้งใจทำเกรดอออกมาให้ดีที่สุด เพื่อเราจะได้มีโอกาสมากขึ้นกว่าคนอื่น

8. ดูกำหนดการ TCAS 63

ดูจากกำหนดการปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ารอบ TCAS รอบที่ 1 PORTFOLIO จะเปิดรับสมัครเป็นรอบแรกในช่วงเดือนธันวาคม ดังนั้น ให้น้องๆ ทำเครื่องหมายใหญ่ๆ บนปฏิทินไว้เลย ว่าแต่ละรอบเริ่มวันไหนบ้าง จะได้ไม่พลาดมานั่งเสียใจทีหลังนะ

9. ติดตามข่าวประกาศ

หลังจากเตรียมตัวสมัครสอบ เตรียมคะแนน เตรียมผลงาน สิ่งสำคัญที่น้องๆ ต้องทำควบคู่กันไปด้วยคือ คอยติดตามข่าวประกาศหรือกำหนดการจากแต่ละมหาวิทยาลัย หรือหน่วยงานสอบต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเข้าศึกษาต่อเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว และไม่พลาดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

RELATED

รู้จัก “นักอัลตราซาวด์ทางการแพทย์” หลักสูตรการเรียนใหม่แห่งแรกของไทย

รู้จัก “นักอัลตราซาวด์ทางการแพทย์” หลักสูตรการเรียนใหม่แห่งแรกของไทย

อัลตราซาวด์ทางการแพทย์ ถือเป็นสาขาวิชาชีพที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ และถ้ามีมากขึ้นก็จะสามารถช่วยแพทย์ได้มากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างแน่นอน

เปิดบ้านการเรียนรู้แบบออนไลน์ “CMMU Open House Live 2021” แนวทางศึกษาต่อ ป.โท ป.เอก

เปิดบ้านการเรียนรู้แบบออนไลน์ “CMMU Open House Live 2021” แนวทางศึกษาต่อ ป.โท ป.เอก

วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) ชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมเปิดบ้านการเรียนรู้แบบออนไลน์ เต็มรูปแบบ ในงาน “CMMU Open House Live 2021”

สจล. ยกเลิกสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2 ลดเสี่ยงโควิด พร้อมจัดสัมภาษณ์ออนไลน์แทน

สจล. ยกเลิกสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2 ลดเสี่ยงโควิด พร้อมจัดสัมภาษณ์ออนไลน์แทน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกาศ “ยกเลิกการสอบข้อเขียน TCAS รอบ 2” ลดเสี่ยงแพร่กระจายไวรัสโควิด-19

ปฏิรูปยกเซต! จีนห้าม รร.จัดอันดับคะแนนสอบ-คุมปริมาณการบ้าน

ปฏิรูปยกเซต! จีนห้าม รร.จัดอันดับคะแนนสอบ-คุมปริมาณการบ้าน

จีนสั่งห้ามโรงเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น เปิดเผยคะแนนสอบและการจัดอันดับคะแนนของนักเรียน มุ่งแก้ปัญหาการยึดติดกับคะแนนสอบ อัตราการสมัครเรียน วุฒิการศึกษา

สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี “เกษตรนวัตกร” ควบสองปริญญา เกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย

สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี “เกษตรนวัตกร” ควบสองปริญญา เกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย

เรียนเกษตรยุคใหม่ที่แรกในไทย สจล. เปิดหลักสูตร ป.ตรี ควบสองปริญญา “เกษตรนวัตกร” สมัครออนไลน์ TCAS รอบโควตา

มอบโอกาสทางการศึกษา “มูลนิธิดำรงชัยธรรม” รับสมัครนักเรียนทุน รุ่นที่ 20/2564

มอบโอกาสทางการศึกษา “มูลนิธิดำรงชัยธรรม” รับสมัครนักเรียนทุน รุ่นที่ 20/2564

เป็นระยะกว่า 22 ปีที่ “มูลนิธิดำรงชัยธรรม” ได้มอบโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนไทย ภายใต้โครงการ “ทุนสร้างคน สร้างบัณฑิต” ตามเจตนารมณ์ของคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาด้วยการมอบทุนการศึกษาต่อเนื่องครบวงจรจนจบปริญญาตรีให้กับเยาวชนไทย ที่ตั้งใจเรียน มีความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษา โดยมูลนิธิดำรงชัยธรรมเล็งเห็นความสำคัญในการให้โอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียมกันของเยาวชนมาโดยตลอด…

บุ๋ม ปนัดดา เป็นปลื้ม น้องอันดา ลูกสาว ผลการเรียนเกรด 4 ทุกวิชา

บุ๋ม ปนัดดา เป็นปลื้ม น้องอันดา ลูกสาว ผลการเรียนเกรด 4 ทุกวิชา

บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ภูมิใจในตัว น้องอันดา ลูกสาวคนเก่ง ที่สามารถคว้าเกรด 4 ในการเรียนเทอมนี้มาได้ทุกวิชา

ปฏิทิน TCAS64 | 4 รอบ เริ่ม 5 ม.ค. – 15 มิ.ย. 2564

ปฏิทิน TCAS64 | 4 รอบ เริ่ม 5 ม.ค. – 15 มิ.ย. 2564

TCAS64 มีอะไรบ้างแต่ละรอบ ปฏิทินการรับสมัครและคัดเลือกเรียนต่อมหาลัย รอบ Portfolio, รอบ Quota,รอบ Admission1&2 และรอบ Direct Admission

ทหารมีกี่เหล่า หน้าที่เหล่าทหารมีอะไรบ้าง ข้อมูลก่อนตัดสินใจเรียน

ทหารมีกี่เหล่า หน้าที่เหล่าทหารมีอะไรบ้าง ข้อมูลก่อนตัดสินใจเรียน

ข้อมูลสำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนด้านเหล่าทหาร ซึ่งจะมีการแยกย่อยออกหลายเหล่า และแต่ละเหล่าก็จะมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไป