คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ประโยคภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน วิธีเรียนรู้คำศัพท์ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง เรียนรู้คำศัพท์

วิธีเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ

อุปสรรคในการเรียนภาษาอังกฤษของน้องๆ ในวัยเรียน นอกจากต้องจดจำหลักการใช้แกรมม่าแล้ว หลายคนอาจจะประสบปัญหาไม่ค่อยรู้คำศัพท์ ดังนั้นวิธีการแก้ไขง่ายๆ คือการขยายคลังคำศัพท์ของเรา โดยการเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆ เข้าไปอย่างสม่ำเสมอ ลองมาดูวิธีเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ กันค่ะ

วิธีเรียนรู้คำศัพท์
ภาษาอังกฤษใหม่ๆ

ก่อนที่เราจะเลือกวิธีหรือช่องทางในการเรียนรู้คำศัพท์ น้องๆ ทุกคนจะต้องหาตัวเองให้เจอก่อนว่า เรามี learning style แบบไหนบางคนเรียนรู้ได้ดีจากการฟัง บางคนเรียนรู้ได้ดีจากการอ่าน ถ้าเรายังไม่แน่ใจ ให้ลองสังเกตสิ่งที่เราชอบทำก่อน และพยายามเลือกกิจกรรมที่ทำแล้วสนุก จะทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

1. Study can be all fun and games

เล่นเกมส์ ก็เป็นอีกวิธีที่เรียนรู้คำศัพท์ใหม่และได้รับความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน การเล่นเกมส์ทำให้เราเข้าใจคำศัพท์ใหม่ๆ ในบริบทที่แตกต่างกันไป บางครั้งเวลาเล่นใหม่ๆ เราอาจจะยังงงๆ แต่พอเล่นไปบ่อยเจอคำนี้บ่อยๆ เราก็เกิดการเรียนรู้และจดจำ

2. Listen to a song

ฟังเพลง จะช่วยให้เราจำคำศัพท์ว่าถูกนำไปใช้ในประโยคแบบนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่เราสามารถเรียนรู้ทั้งวิธีการนำไปใช้และจดจำสำเนียงการออกเสียงได้อีกด้วย

3. Watch a movie

เรียนรู้คำศัพท์จากหนังที่ดู วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ทำให้เราได้เรียนรู้คำแสลงและสำนวนที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี บางครั้งเราอาจจะยังไม่แน่ใจในส่วนของความหมายแต่การแสดงออกจากอารมณ์และสีหน้าของตัวละครและเนื้อเรื่องในหนัง จะทำให้เราเข้าใจและจดจำความหมายของคำนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งหนังมีหลากหลาย จึงเป็นอีกวิธีในการเรียนรู้ตัวอย่างการใช้งานของคำศัพท์นั้นๆ ในบริบทที่แตกต่างกันไป

4. Write a diary

การเขียนบันทึกเหมาะสำหรับคนที่พอจะรู้คำศัพท์ แล้วอยากลองนำคำศัพท์นั้นไปใช้งาน เวลาที่เราเขียนแล้วไม่แน่ใจว่าคำศัพท์ที่ใช้ถูกต้องมั้ย และมีคำอื่นๆ ที่สามารถทดแทนคำนี้ได้รึป่าว ก็สามารถเปิดดิกชันนารีควบคู่ไปด้วยได้ อย่ากังวลว่าจะเรียนไม่ถูกหรือยังไม่ดีพอ เพราะทุกอย่างต้องค่อยๆ ฝึกและเรียนรู้ไป ตราบใดที่ไม่หยุดเรียนรู้เราก็สามารถประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษได้ค่ะ

5. Make new friendsand learn the cultures

ทำความรู้จักเพื่อนต่างชาติ นอกจากจะได้ฝึกภาษาจากการใช้ conversation แล้ว เรายังสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ทางวัฒนธรรมจะช่วยให้เข้าใจความแตกต่างในการใช้ภาษาของแต่ละประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างกันบ้าง เช่นเพื่อนชาวอังกฤษอาจจะใช้คำว่า Brillain! บ่อยๆ แต่เพื่อนชาวอเมริกันอาจจะนิยมใช้คำว่า Awesome หรือcool ในบริบทเดียวกัน

6. Travel the world

การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ ช่วยให้เราได้ลองฝึกใช้ภาษาจริงๆ เห็นป้ายต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษ ได้ยินแสลงแปลกๆ ซึ่งแรกๆ เราอาจจะมีคำที่เราไม่คุ้ยเคยหรือไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็ให้จดบันทึกไว้กันลืม พอเรากลับมาดูอีกครั้งเราก็จะจำเหตุการณ์ที่เราได้ยินคำนี้ ซึ่งจะช่วยให้เราจดจำได้ดียิ่งขึ้น ไม่ยากเลยใช่มั้ยละ 🙂

7. Read a novel or a comic book

สำหรับสายหนอนหนังสือที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ก็ลองหยิบหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษมาอ่าน ไม่ว่าจะเป็น นิยาย หรือหนังสือการ์ตูนก็ได้ อาจจะเลือกจากเรื่องที่เราสนใจก่อน การอ่านเป็นวิธีที่จะทำให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์มากมาย

วิธีที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น น้องๆ ทุกคนสามารถหาวิธีการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ได้หลากหลายด้วยสไตส์ที่ตัวเองชอบ หลักง่ายๆ ทำยังไงก็ได้ ขอให้ตัวเองได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ในทุกๆ วัน

*** สิ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือเราสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้ทุกที่ทุกเวลา ***

WRITER

RELATED

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ วันหยุด เทศกาล วันสำคัญ ประเพณีต่างๆ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ วันหยุด เทศกาล วันสำคัญ ประเพณีต่างๆ

เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับหมวด วันสำคัญทางศาสนา เทศกาล วันหยุดต่างๆ วันสำคัญในไทย

แนะนำหนังสือ 5 เล่มเด็ด ช่วยให้เข้าใจภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น

แนะนำหนังสือ 5 เล่มเด็ด ช่วยให้เข้าใจภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น

สำหรับคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นแต่พอเห็นแกรมม่าแล้วรู้สึกท้อ แนะนำหนังสือ 5 เล่มเด็ด ช่วยให้เข้าใจภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น

แปลความหมาย คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้สมัครงาน

แปลความหมาย คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้สมัครงาน

แปลความหมาย คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้สมัครงาน ซึ่งเป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มักจะเจอบ่อยๆ ในใบสมัครงาน

วิธีเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษ แบบถูกต้อง

วิธีเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษ แบบถูกต้อง

วิธีเขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษ เขียนอย่างไรให้ถูกต้อง เขียนที่อยู่ภาษาอังกฤษตามหลักสากล จะเอาไว้ส่งของ ส่งจดหมายก็ได้หมด

ตัวสะกดภาษาอังกฤษ เวลาสื่อสารทางโทรศัพท์ จะได้เข้าใจตรงกันนะ!

ตัวสะกดภาษาอังกฤษ เวลาสื่อสารทางโทรศัพท์ จะได้เข้าใจตรงกันนะ!

ตัวสะกดภาษาอังกฤษ เวลาสื่อสารทางโทรศัพท์ สะกดตัวอักษรแบบมาตราฐานที่นิยมใช้กัน แบบ The NATO phonetic alphabet แบบ Airline code

27 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ  วันคริสต์มาส

27 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส

เนื่องในโอกาส วันคริสต์มาส 25 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ ขอนำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไปอ่านเกร็ดความรู้ไว้กันได้เลย

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

ได้ความรู้ ควบคู่ความบันเทิง ไปกับรายการ “ซีนเด็ด..ภาษาหนัง (Movie Language)” ทางช่อง “MONO 29”

คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม 2563 เทศกาลดีๆ แบบนี้ หลายคนหาคำอวยพรสุดวิเศษให้กับคนที่เรารัก รวม คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

รวม “ซีนเด็ดภาษาหนัง-ตี๋เหรินเจี๋ย” เรียนภาษาก่อนไปสนุกกับหนังมันๆ ที่ช่อง “MONO 29”

รวม “ซีนเด็ดภาษาหนัง-ตี๋เหรินเจี๋ย” เรียนภาษาก่อนไปสนุกกับหนังมันๆ ที่ช่อง “MONO 29”

เรียนภาษาเรียกน้ำย่อยก่อนไปสนุกกับหนังมันๆ คำแปลประโยคเต็มศัพท์ต่างๆ จากหนังดังกำลังภายใน “ตี๋เหรินเจี๋ย”