ทำงานต่างประเทศ นักเรียนแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัย เรียนต่างประเทศ

2 ศิษย์เก่า CMMU แชร์ประสบการณ์จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส

คัดลอก URL แล้ว

2 ศิษย์เก่า ปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ (International Program) วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ ซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) จะมาแชร์เรื่องราวการเรียนในรั้ว ซีเอ็มเอ็มยู ประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน (Exchange Student) นักเรียนหลักสูตรสองปริญญา (Double Degree) ที่ต่างประเทศ ก่อนเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ต่อยอดสู่การโกอินเตอร์บินลัดฟ้าไปทำงานที่ต่างประเทศ ที่จะต้องปรับตัวรับมือกับสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่คุ้นชิน นิสัยของผู้คนใหม่ๆ และวัฒนธรรมของคนต่างเชื้อชาติที่เกินจินตนาการ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เหล่าศิษย์เก่ามีการหยิบกลยุทธ์การรับมือและองค์ความรู้จากสิ่งที่เรียนทั้งในรั้วซีเอ็มเอ็มยู และมหาวิทยาลัยต่างแดนที่สะสมมาเอาตัวรอดได้น่าสนใจอย่างไร วันนี้เราจะพาไปฟังเรื่องราวของพวกเขาพร้อมกัน

แชร์ประสบการณ์จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส

สำหรับใครที่มีเส้นทางฝันอยากไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ หรือทำงานในองค์กรชั้นนำที่ต่างประเทศ เรื่องราวจากศิษย์เก่าปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติทั้งสองท่านนี้น่าจะตอบโจทย์ได้มากทีเดียว ด้วยจุดแข็งของ ซีเอ็มเอ็มยู ที่มีเครือข่าย Global Partner ร่วมกับสถาบันชั้นนำทั่วโลกกว่า 36 สถาบัน ครอบคลุมทั้ง อเมริกา ยุโรป เอเชีย ยิ่งช่วยให้ผู้มีฝันสามารถขยายโอกาสทางการศึกษา และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ ทั่วโลกได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

เปิดใจนักเรียนแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัยติด TOP3 ที่ดีที่สุดของประเทศเยอรมนี สู่การเป็นเจ้านายคนไทยที่ต้องบู๊ บุกในอุตสาหกรรมวิศวกรรมที่บังกลาเทศ

“อะตอม” วรภัทร ก่อเกิด ศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา Marketing and Management (MM) เปิดเผยว่า หลังจากผมเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และทำงานวิศวกรซอฟต์แวร์สักพัก ได้ค้นพบว่าตนเองสนใจสายธุรกิจด้านการตลาดมากขึ้น โดยมองว่าการจะเติบโตในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศนั้น เราต้องเข้าใจกลยุทธ์การขาย และการจัดการด้านการตลาด ดังนั้นจึงเริ่มศึกษาข้อมูลหลักสูตร และบรรยากาศการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย สุดท้ายตัดสินใจเลือกเรียนต่อปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ สาขา Marketing and Management ที่ซีเอ็มเอ็มยู ด้วย 3 สาเหตุหลัก คือ 1. ความสำเร็จของบุคคลต้นแบบ CMMU Alumni ผมได้รับอิทธิพลมาจาก Marketing Director ที่บริษัทเก่าของผม ซึ่งเขาเป็นศิษย์เก่าซีเอ็มเอ็มยูสาขา Marketing and Management ที่เก่งมาก สามารถขึ้นเป็น Director ได้ตอนอายุ 32 ปี และได้แนะนำให้ผมมาเรียนที่นี่ เพราะคณาจารย์และสังคมดี 2. หลักสูตรของ CMMU เอื้อต่อวิถีคนวัยทำงาน มีการเปิดสอนเวลาเย็นและวันหยุดสุดสัปดาห์ ตอบโจทย์ชีวิตผมที่ยังต้องทำงานประจำ และช่วยให้บริหารเงินมาใช้จ่ายค่าเล่าเรียนได้อย่างสะดวก และ 3. CMMU ตั้งอยู่ในพิกัดที่เดินทางสะดวก บนถนนวิภาวดีรังสิต สามารถเดินทางโดยรถยนต์หรือเดินทางจากเส้นรถไฟฟ้า BTS ได้

อีกหนึ่งประสบการณ์ล้ำค่าสมัยเรียน คือ การได้เข้าร่วมโปรแกรม Exchange Student ซึ่งซีเอ็มเอ็มยู มีพันธมิตรเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ต่างประเทศมากและหลากหลาย โดยผมได้ไปแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยลุดวิก แมกซิมิเลียน แห่ง มิวนิค (Ludwig Maximilian University of Munich (LMU Munich)) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยติด TOP3 ที่ดีที่สุดของประเทศเยอรมนี ที่โดดเด่นด้านกฎหมายและการบริหาร ผมได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหลายอย่างกับเพื่อนใหม่ที่เยอรมนี เช่น ทำอาหารไทยให้พวกเขาทาน เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลังมหาวิทยาลัย เดินทางท่องเที่ยว 11 ประเทศ 18 เมือง

ไปชมนัดการแข่งขันฟุตบอลสำคัญร่วมกับเพื่อนๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยการเรียนที่เยอรมนีจะไม่หนักมาก เรียน 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มี 2 รูปแบบคือ 1. เรียนแบบ Lecture Class และ 2. เรียนแบบ Consulting มีผู้ช่วยอาจารย์มาติวให้เรา รวมทั้งหลักสูตรการเรียนก็ทันสมัย ทันเหตุการณ์มาก เช่น เรื่อง Disruptive Technology หรือการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด ซึ่งที่เยอรมนีสอนเรื่องนี้ปี 2015 แต่ในประเทศไทยเริ่มสนใจเรื่องนี้ในปี 2018 เหล่านี้ผมและอาจารย์ ซีเอ็มเอ็มยู ก็ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและอัปเดตร่วมกันด้วย

หลังจากเรียนจบ ผมก็ได้รับโอกาสจากคนรู้จักที่บังเอิญเจอกันบนเครื่องบินขณะบินกลับไทย ชวนให้ไปทำงานที่ประเทศบังกลาเทศในอุตสาหกรรมวิศวกรรม ซึ่งเขาต้องการคนที่สามารถบริหารโปรเจกต์เกี่ยวกับวิศวกรรม บริหารคนในทีม และได้ภาษา ซึ่งวิศวกรไทยมักจะเสียเปรียบเรื่องภาษา แต่จุดนี้ผมมีความพร้อมอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบินไปทำงานทันที การทำงานที่บังกลาเทศช่วงแรกค่อนข้างลำบากมากและทำให้ผมช็อกทีเดียว เพราะวิธีการทำงานของเขาค่อนข้างเห็นแก่ตัว อาจจะเกิดจากสภาพแวดล้อมของประเทศเขาด้วยที่ต้องแข่งขันเพื่อเอาตัวรอด เพราะค่าแรงขั้นต่ำของคนบังกลาเทศคือ 70 บาทต่อวัน

และเวลาติดต่อธุรกิจกับคนบังกลาเทศ ผมต้องวางแผนเตรียมหลักฐานอย่างดี ต้องรู้ลึก รู้จริง และรู้ทัน เพราะคนบังกลาเทศมีอำนาจการต่อรองงานค่อนข้างเด่นทีเดียว ขณะเดียวกันการประชุมถ้าใครเถียงดังกว่าแปลว่าชนะ และการตบโต๊ะเสียงดังก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่งผมในฐานะคนไทยก็ต้องปรับตัวกับวัฒนธรรมการทำงานของเขา รวมถึงผมมีโอกาสได้ดูแลและสอนงานลูกน้องชาวบังกลาเทศในทีมด้วย นับเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายมากๆ โดยการวางกลยุทธ์การบริหารคน และกลยุทธ์การบริหารงาน ถือเป็นจุดแข็งที่ผมได้เรียนรู้และต่อยอดมาจากการเรียนที่หลักสูตรนานาชาติ ซีเอ็มเอ็มยู และการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เยอรมนี รวมทั้งการกล้าแสดงความคิดเห็น และการบริหารจัดการความคิดด้วย สอนให้ผมเติบโตขึ้นและกลายเป็นคนที่พัฒนาตนเองให้ดีขึ้นในทุกวันเลยครับ

นักเรียนหลักสูตร Double Degree เรียนควบไทย-ฝรั่งเศส สู่การบุกทำงานบริษัทข้ามชาติฝรั่งเศส ให้บริการสำรวจแหล่งแผ่นดินไหวและแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพทั่วโลก

เอริน่า ซูซิกิ (Erina Suziki) ศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา General Management (GM) เผยว่า เมื่อตอนฉันวางแผนศึกษาเรียนต่อปริญญาโท ได้เปรียบเทียบข้อมูลมหาวิทยาลัยหลายแห่งมาก ซึ่งฉันต้องการมหาวิทยาลัยที่สามารถให้การเรียนรู้ที่มากกว่าในหนังสือ จนกระทั่งพบ ซีเอ็มเอ็มยู และได้ตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ทันที ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1. หลักสูตรการเรียนที่ใช้งานได้จริง 2. คณาจารย์มีประสบการณ์สูง และ 3. มีหลักสูตร Double Degree หรือหลักสูตรสองปริญญาเพื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ โดยฉันเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ สาขา General Management ซึ่งเป็นหลักสูตร Double Degree เรียนที่ ซีเอ็มเอ็มยู 1 ปี และเรียนที่สถาบันดัง Toulouse School of Management ด้าน International Management ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งติดอันดับ 1 ที่นักศึกษาชาวฝรั่งเศสต้องการเรียนที่สุด อีก 2 ภาคการเรียนหรือประมาณ 7 เดือน

ในความเห็นของฉัน โครงการแลกเปลี่ยน Exchange Student และหลักสูตร Double Degree เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความสนใจเรียนในสภาพแวดล้อมที่เป็นสากลและต้องการอยู่ในวัฒนธรรมการทำงานระดับนานาชาติ รวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่อาจมีเวลาจำกัดเช่นฉัน ซึ่งการเลือกเรียนที่ ซีเอ็มเอ็มยู ก็ทำให้ฉันสามารถคว้าปริญญาโท 2 ใบได้ในระยะเวลาสั้นๆ และยิ่งตอกย้ำความคิดว่า โอกาสมีอยู่ทุกที่สำหรับทุกคน เพียงแค่เราจะใช้และคว้าโอกาสอย่างไร

โดยปัจจุบัน ฉันทำงานให้กับบริษัทฝรั่งเศสแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นบริษัทที่ให้บริการสำรวจแหล่งแผ่นดินไหวและแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพทั่วโลก ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่เป็นวิศวกร นักธรณีวิทยา และนักฟิสิกส์ที่มาจากทั่วโลก เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สเปน โปแลนด์ โรมาเนีย สหราชอาณาจักร และตูนิเซีย ที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกัน เนื่องจากสถานที่ทำงานมีสภาพแวดล้อมแบบข้ามชาติ วัฒนธรรมที่ฉันประสบที่นี่จึงเกินจินตนาการมาก ทั้งคำสั่งจากหัวหน้าที่มักจะสั้น

ดังนั้นหากไม่เข้าใจต้องถามทันทีเพื่อป้องกันการเข้าใจผิด นอกจากนี้ทักษะการสื่อสารที่ไม่ใช่เฉพาะการฟังหรือการพูดก็จำเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อคุณทำงานในบริษัทข้ามชาติที่แต่ละคนมีภูมิหลังหรือความเชื่อแตกต่างกัน การเปิดใจและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นนั้นจึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก ขณะเดียวกันบริษัทมี Saturday BBQ และ Sunday Brunch เมื่อเราต้องทำงานในช่วงสุดสัปดาห์ด้วย ให้เชิญสมาชิกในครอบครัวของพนักงานทุกคนมาทานอาหารร่วมกันกัน ทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นใจมาก ตอนนี้ฉันก็กำลังใช้ความรู้และประสบการณ์มากมายจากการเรียนปริญญาโททั้งที่ ซีเอ็มเอ็มยู และ Toulouse School of Management มาประยุกต์และต่อยอดการทำงาน เช่น การจัดการข้ามวัฒนธรรม การจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ และความเป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ เป็นต้น

เรื่องราวเหล่านี้นับเป็นประสบการณ์ที่ต่อยอดมาจากการเรียนในมหาวิทยาลัย แม้ว่าการเรียนปริญญาโทในสายตาหลายคนอาจจะมองว่าเป็นกระแสสังคม ที่เราต้องมีไว้แข่งขันกับคนอื่นเพื่อหางานทำ แต่ฉันก็อยากให้ทุกคนแสวงหาสิ่งที่คุณกำลังมองหาในชีวิตและอนาคตอย่างแท้จริง ลองนึกภาพตัวเองอยู่ในองค์กรในฝันไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ และคิดว่ามหาวิทยาลัยใดที่สามารถช่วยให้เส้นทางที่คุณคิดนั้นกลายเป็นจริงได้ สำหรับฉัน ซีเอ็มเอ็มยู เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด และการเลือกเรียนหลักสูตร Double Degree ก็ช่วยให้ฉันบรรลุเป้าหมายในการได้ไปทำงานที่ต่างประเทศ ซึ่งฉันก็ได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือจากคณาจารย์หลายอย่างมาก ทั้งช่วยปรับประวัติการสมัครงานให้โดดเด่น แนะนำงานในบริษัทชั้นนำต่างๆ จากเครือข่ายที่ ซีเอ็มเอ็มยู มีทั่วโลก นับว่าได้รับความใส่ใจตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ เอริน่า กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ และหลักสูตรไทย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 ตุลาคม 2564 ที่ https://apply.cm.mahidol.ac.th/web หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-206-2000 หรือติดตามข้อมูลได้ที่เพจเฟซบุ๊ก CMMU Mahidol


แท็ก: CAMPUS , , , ,
WRITER

RELATED

3 เหตุผลทำไมต้องเรียน “รู้เท่าทันการพนัน” ที่ พระจอมเกล้าลาดกระบัง

3 เหตุผลทำไมต้องเรียน “รู้เท่าทันการพนัน” ที่ พระจอมเกล้าลาดกระบัง

KMITL เปิดคลาสพิเศษ ‘รู้เท่าทันการพนัน’ หรือ ‘GAMBLING LITERACY’ หนึ่งในวิชาศึกษาทั่วไป (General Education) เสริมสร้างทักษะ Soft Skill เพิ่มภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับนักศึกษาก่อนก้าวสู่โลกการทำงาน

“ทันตแพทย์นวัตกร” นิยามใหม่ของทันตแพทย์ยุคดิจิทัล สาขาน่าเรียนของ คณะทันตแพทยศาสตร์ สจล.

“ทันตแพทย์นวัตกร” นิยามใหม่ของทันตแพทย์ยุคดิจิทัล สาขาน่าเรียนของ คณะทันตแพทยศาสตร์ สจล.

6 จุดเด่นการเรียน “ทันตแพทย์นวัตกร” พลิกโฉมวงการทันตแพทย์ในศตวรรษใหม่ คณะทันตแพทยศาสตร์ สจล.

5 วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนในไทย มีสาขาอะไร ค่าเทอมเท่าไรบ้าง?

5 วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนในไทย มีสาขาอะไร ค่าเทอมเท่าไรบ้าง?

มาดูกันว่าในไทยมี วิทยาลัยนานาชาติจีน เปิดสอนที่ไหนบ้าง? “จีน” ถือเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุด

พาส่องห้อง LAB ม.หอการค้าไทย สัมผัสโลกแห่งการทำงานจริง สร้างสรรค์ และทันสมัย

พาส่องห้อง LAB ม.หอการค้าไทย สัมผัสโลกแห่งการทำงานจริง สร้างสรรค์ และทันสมัย

พาไปชมภาพห้อง LAB การเรียยคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จากในหนังสั้น FOLLOW YOUR DREAMS ที่มียอดชมรวมเกือบ 4 ล้านวิว

อัปเดต! วันเปิดเทอมมหาวิทยาลัย 2564 ช่วงมิ.ย.-ส.ค. ที่ไหนเปิดวันไหน?

อัปเดต! วันเปิดเทอมมหาวิทยาลัย 2564 ช่วงมิ.ย.-ส.ค. ที่ไหนเปิดวันไหน?

ปฏิทินเปิดเทอมมหาวิทยาลัย 2564 อัปเดต! วันเปิดเทอมมหาวิทยาลัย 2564 ช่วงมิ.ย.-ส.ค. ที่ไหนเปิดวันไหน?

สจล. คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยวิจัยในไทย ทะยานอันดับ 5 ในภูมิภาคอาเซียน ด้านวิทย์-เทคโนโลยี

สจล. คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยวิจัยในไทย ทะยานอันดับ 5 ในภูมิภาคอาเซียน ด้านวิทย์-เทคโนโลยี

จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วเอเชีย สจล. ได้รับการจัดอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยไทยที่โดดเด่นด้านงานวิจัย (Research) ด้วยคะแนน 26.50

6 กฎหมายการรับน้อง ที่ต้องรู้ รับน้องแบบไหนผิดกฎและต้องได้รับการลงโทษ

6 กฎหมายการรับน้อง ที่ต้องรู้ รับน้องแบบไหนผิดกฎและต้องได้รับการลงโทษ

รุ่นพี่รู้ไว้!! 6 กฎหมายการรับน้อง หากฝ่าฝืนจะถือว่าผิดกฎหมายและต้องได้รับโทษ ประเพณีการรับน้องที่ไม่ควรทำ

จุฬาฯ ขึ้น Top 100 ของโลก ด้านชื่อเสียงทางวิชาปีที่ 2 จาก QS World University Rankings 2022

จุฬาฯ ขึ้น Top 100 ของโลก ด้านชื่อเสียงทางวิชาปีที่ 2 จาก QS World University Rankings 2022

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับยกย่องเป็น 1 ใน 100 มีชื่อเสียงด้านวิชาการ (Academic Reputation) ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 อันดับที่ 96 ของโลก

อยากไปทำงาน ไปเรียนต่างประเทศ ทำยังไง แนะนำ 7 ช่องทางโอกาสที่เป็นไปได้

อยากไปทำงาน ไปเรียนต่างประเทศ ทำยังไง แนะนำ 7 ช่องทางโอกาสที่เป็นไปได้

สำหรับคนที่ อยากไปทำงาน อยากไปเรียนต่างประเทศ จะมีช่องทางไหนที่ทำให้มีโอกาสได้ไปบ้าง ลองไปอ่านเพื่อเป็นข้อมูลแนะนำ