คลาสพิเศษ พระจอมเกล้าลาดกระบัง มหาวิทยาลัย สาขาน่าเรียน

3 เหตุผลทำไมต้องเรียน “รู้เท่าทันการพนัน” ที่ พระจอมเกล้าลาดกระบัง

KMITL เปิดคลาสพิเศษ ‘รู้เท่าทันการพนัน’ หรือ ‘GAMBLING LITERACY’ หนึ่งในวิชาศึกษาทั่วไป (General Education) เสริมสร้างทักษะ Soft Skill เพิ่มภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับนักศึกษาก่อนก้าวสู่โลกการทำงาน

Home / CAMPUS / 3 เหตุผลทำไมต้องเรียน “รู้เท่าทันการพนัน” ที่ พระจอมเกล้าลาดกระบัง

‘การพนัน’ มหันตภัยที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพียงครั้งเดียวที่ได้ลอง อาจสูญเสียทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งชีวิต โดยเฉพาะปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือให้เข้าถึงการพนันได้อย่างง่ายดายแม้อยู่ในห้องนอน ด้วยสารพัดรูปแบบที่แฝงเข้ามาหลอกให้ตายใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเทรดสินทรัพย์ต่าง ๆ เหมือนนักลงทุนมืออาชีพ หรือรูปแบบเกมออนไลน์สุดมันที่ดูเหมือนไร้พิษภัย แต่แฝงได้ด้วยความฉ้อฉล กลโกง และเล่ห์เหลี่ยมต่าง ๆ อย่างคาดไม่ถึง

พระจอมเกล้าลาดกระบัง เปิดสอนคลาสพิเศษ ‘รู้เท่าทันการพนัน’

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณลาดกระบัง หรือ KMITL จึงเปิดคลาสพิเศษขึ้นในชื่อ ‘รู้เท่าทันการพนัน’ หรือ ‘GAMBLING LITERACY’ หนึ่งในวิชาศึกษาทั่วไป (General Education) เพื่อเสริมสร้างทักษะ Soft Skill เพิ่มภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับนักศึกษาก่อนก้าวสู่โลกการทำงานหรือการใช้ชีวิตด้วยตนเองอย่างปลอดภัย เรียนรู้ถึงยุทธศาสตร์ที่ช่วยจำแนกการลงทุนออกจากการพนัน เสริมสร้าง Mindset ที่เข้มแข็งด้านลงทุน เพราะความพลาดพลั้งเพียงก้าวเดียว อาจพลิกผันชีวิตจากจุดสูงสุดไปสู่จุดต่ำสุดได้ในพริบตา นอกจากนั้นยังเสริมสร้างวิสัยทัศน์ในการใช้ปรับใช้นวัตกรรมพลิกโลกทั้งหลายเพื่อรับมือกับธุรกิจการพนัน ทั้งในด้านการบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างนวัตกรรมใหม่เข้าสู่เวทีโลก

ดังนั้น Dek65 พระจอมเกล้าลาดกระบัง จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงกับการลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ เพื่อเสริมเกราะป้องกันตนเองก่อนรู้เท่าไม่ถึงการของการพนันในอนาคต ใน 3 เหตุผลของการตระหนักรู้ถึงความเสี่ยงการพนัน ดังนี้

1. รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมการพนัน

ในคลาสนี้ มีการนำเสนอ Case Study หรือกรณีศึกษาจากประสบการณ์ ของผู้ติดการพนันและผลกระทบในด้านต่าง ๆ รวมถึงเล่ห์เหลี่ยมกลโกงการพนันทั้งแบบ Onsite ที่มีมาตั้งแต่อดีต และการพนัน Online ที่พัฒนารูปแบบไปในปัจจุบัน ตลอดจนแนวทางการพัฒนากลโกงการพนันผ่านเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันในอนาคต

2. รู้ลึกกับอดีตนายตำรวจ

ผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีและการสืบสวนอาชญากรรมไซเบอร์อย่าง ‘ผู้กำกับปอง’ พันตำรวจเอก ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้กำกับการ กลุ่มงานสนับสนุนทางไซเบอร์ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันผันตัวมาสร้างแพลตฟอร์มต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก เช่น แพลตฟอร์ม “SocialBureau.io” และ แพลตฟอร์มส่งเสริมความซื่อสัตย์ในการทำธุรกรรม E-sport บน Blockchain ชื่อ “BattleLab.gg” ที่มาเป็นวิทยากรพิเศษและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จริงจากการสืบสวนการพนันออนไลน์และลงพื้นที่เข้าจับกุมแพลตฟอร์มการพนันและการขยายผลไปยังผู้บงการและผู้เล่นการพนันต่าง ๆ

3.รู้ทันเท่าทันตนเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหลายถูกล้อมกรอบและจู่โจมจากเว็บพนันทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ การส่งเอสเอ็มเอส (SMS) มาชักชวนโดยมีการลด แลก แจก และแถมเงินให้เพื่อเป็นการหลอกล่อด้วยวิธีต่าง ๆ และเป็นธรรมดาที่นักศึกษาซึ่งได้เรียนรู้เรื่องของการพนัน รวมถึงเทคนิคหรือฮาวทู (How to) ของการเล่นพนันรูปแบบต่าง ๆ มาแล้ว ย่อมมีความอยากรู้ อยากลอง เพื่อพิสูจน์ยุทธวิธีและทฤษฎีที่เรียนมา ดังนั้น คลาสพิเศษครั้งนี้ จึงมีนวัตกรรมการป้องกันตนเอง ที่จะช่วยให้นักศึกษาฉุกคิดและเหยียบเบรกได้เมื่อถึงโค้งอันตรายก่อนหลุดโค้งนั่นเอง ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาจากงานวิจัยของนักจิตวิทยาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่า ได้ผลกว่ากลไกการห้ามปรามหรือยับยั้งในแบบเดิม

นอกจากนี้ ยังมีคลาสที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกจำนวนมาก เช่น วิชาโรงเรียนสร้างเสน่ห์ (Charming School) การปรับเปลี่ยนลุคให้น้อง ๆ ดูชิค ดูคูล ในสไตล์ที่เป็นตัวเอง วิชาสุนทรียะเพลงแรป (Rap Appreciation) ศึกษารูปแบบการแต่งเพลงแรป วิวัฒนาการของเพลงแรพจากทั่วโลกและในประเทศไทย วิชาความฉลาดทางดิจิทัล (Digital Intelligence Quotient) การคิดวิเคราะห์มีวิจารณญาณที่ดี การรักษาความปลอดภัยของตนเองในโลกไซเบอร์ การรับมือกับการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ศาสตร์ของเบอร์เกอร์ (Science of Burger) การเรียนรู้อุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นในการทำเบอร์เกอร์ เรียนรู้เทคนิคการทำเบอร์เกอร์ การคิดสร้างสรรค์ออกแบบรูปแบบเบอร์เกอร์ ฯลฯ

น้อง ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดตามรายละเอียดวิชาในกลุ่มงานต่าง ๆ ได้ที่ สำนักงานวิชาศึกษาทั่วไป สจล. โทร. 02 329 8220 เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/gened.kmitl.th เว็บไซต์ http://gened.kmitl.ac.th หรือติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของสถาบันฯ ผ่าน www.facebook.com/kmitlofficial และ www.kmitl.ac.th