จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นางงาม ภาษาสเปน เรียนออนไลน์

เจาะลึกโลก “นางงาม กับคอร์สภาษาสเปน” อักษรฯ จุฬาฯ ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้

คัดลอก URL แล้ว

อักษรฯ จุฬาฯ ชวนผู้สนใจติวเข้มภาษา และวัฒนธรรมสเปน ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน กับคอร์สแรกในประเทศไทย “ภาษาสเปนกับนางงาม” ซึ่งจะพาผู้เรียนไปรู้จักโลกของสตรีและวัฒนธรรมความงาม เศรษฐกิจการเมืองโลกบนเวทีการประกวด ครบเครื่องทุกมิติโดยวิทยากรผู้มากประสบการณ์

จัดครบทั้งภาษา สาระ และความสนุก เจาะลึกโลก “นางงาม” กับคอร์สภาษาสเปน อักษรฯ จุฬาฯ

ศูนย์บริการวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ ร่วมกับสาขาวิชาภาษาสเปน ภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดคอร์สเรียน “ภาษาสเปนกับนางงาม” (ออนไลน์) โดย อาจารย์ธง – ฐิติพงษ์ ด้วงคง นักวิชาการด้านสตรีศึกษาและลาตินอเมริกาฯ ผู้ชำนาญการประกวดนางงามและคณะทำงานเตรียมความพร้อมให้แก่นางสาวอแมนด้า ออบดัม (Amanda Obdam) ในเวทีประกวด Miss Universe รวมทั้งผู้พากย์ในเวทีประกวดนางงามจักรวาลครั้งล่าสุดนับเป็นคอร์สเรียนภาษาสเปนที่ตั้งประเด็นการเรียนรู้ได้โดดเด่นเร้าใจ ทำให้เมื่อประกาศเปิดคอร์ส ก็มีผู้สนใจสมัครเข้ามาอย่างล้นหลามจนต้องปิดรับสมัครในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยจำนวนผู้เข้าเรียนตามที่ตั้งไว้ 30 คน และเริ่มเรียนกันไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

“หัวข้อเรียนรู้ในครั้งนี้เปิดกว้างให้คนที่มีความสนใจจากหลากหลายพื้นฐาน มีน้องเล็กสุดอายุเพียง 15 ปี นักศึกษาและคนวัยทำงาน บางคนมีพื้นฐานภาษาสเปนมาก่อนและบางคนเป็นศูนย์เลยก็มี แต่แค่ 1 เดือน คนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถสื่อสารทำคลิปแนะนำตัวเองได้ดีมากเหมือนเรียนมานาน” อาจารย์ธงกล่าวพร้อมเปิดใจถึงที่มาและประเด็นสำคัญในการเปิดคอร์สที่ไม่ธรรมดา “ภาษาสเปนกับนางงาม”

ทำไมต้อง “ภาษาสเปนกับนางงาม”

ที่อื่นก็มีสอนภาษาสเปน แต่ที่นี่จะเรียนต่างออกไป คอร์สนี้ถูกออกแบบมาเป็น Affective Learning ที่จะสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้เรียน และถือเป็นมิติใหม่ของการเรียนภาษาที่ใช้ Theme-based ซึ่งเลือก “วัฒนธรรมการประกวดนางงาม” เป็นหัวข้อหลักในการเรียนการสอน เราต้องการสร้างความแตกต่างจากสถาบันอื่น และที่เลือกหัวข้อนี้เพราะวัฒนธรรมการประกวดความงามเป็นที่นิยมเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบอเมริกาใต้และอเมริกากลาง โดยเชื่อมโยงเวทีการประกวดกับประเด็นทางสังคม เหตุการณ์การเมืองในประเทศต่างๆ จนกลายเป็นเวทีสะท้อนภาพของขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมในปัจจุบัน และอาจนับเป็นส่วนหนึ่งของกระแสความเปลี่ยนแปลงบนเวทีโลก เราจึงเลือกเรื่องนางงามเป็นธีมสำหรับการเรียนรู้ไปพร้อมกับภาษาสเปน

หากมองถอยกลับไปในอดีต ก่อนมีประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศในอาณานิคมสเปนซึ่งหมายถึงส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ขยายไปถึงแถบ West Indies เช่น คิวบา ล้วนผูกพันและชื่นชอบนางงามกันมากจนกลายเป็นของคู่กัน ซึ่งนี่เองที่ถูกมองว่าเป็นการปกครองด้วยอำนาจอ่อน (soft power) หรืออำนาจทางวัฒนธรรมแทนการใช้อำนาจปกครองแบบเดิมๆ และการปกครองด้วยอำนาจทางวัฒนธรรมเช่นนี้ก็ได้รับการสืบทอดต่อมาในสมัยที่สหรัฐฯ กลายเป็นมหาอำนาจโลกผู้ครอบงำทางวัฒนธรรมมวลชนในประเทศละตินอเมริกา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รวมทั้งประเทศไทยที่สมัยหนึ่ง “อเมริกันสไตล์” กลายเป็นที่นิยมชมชอบในหมู่ประชาชน การแสดงแบบอเมริกันถูกเผยแพร่กระจายไปตามสื่อบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งเวทีประกวดนางงามก็เป็นหนึ่งในกระแสนิยมนี้

นัยยะของการประกวดมีความหมายมากกว่าการประชันความงาม

จากวัฒนธรรมของเจ้าอาณานิคมและมหาอำนาจโลก เวทีประกวดวันนี้ได้กลายเป็นโอกาสของตัวแทนพลเมืองประเทศที่ถูกกดขี่ได้ใช้แสดงออกถึงความต้องการสิทธิและเสรีภาพทางเพศ ได้เปล่งเสียงแห่งความคับแค้นจากความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นในประเทศตนบนพื้นที่สาธารณะที่ผู้คนทั่วโลกต่างเฝ้าจับตา และได้อวดความภูมิใจในอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของตนที่แม้แต่ในประเทศตัวเองก็หาโอกาสนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้น มิติทางการเมืองวัฒนธรรมของการประกวดจึงสำคัญโดดเด่นยิ่งกว่าภาพการแข่งขันความงามของสตรีตัวแทนแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม เวทีการประกวดก็ยังเป็นพื้นที่ของโอกาสในชีวิตของผู้หญิงอีกหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงจากประเทศกลุ่มละตินอเมริกาและบางประเทศในเอเชีย เช่น ฟิลิปปินส์ ซึ่งบรรยากาศการประกวดหญิงงามในประเทศเหล่านี้ดำเนินไปอย่างเข้มข้น มีอัตราการแข่งขันกันสูงมาก เพราะผลตอบแทนสำหรับผู้ชนะ นอกจากเงินรางวัลก้อนโตแล้ว ยังหมายถึงโอกาสสำคัญที่สุดในชีวิตนี้ที่จะยกระดับเศรษฐานะของตน หน้าที่การงาน ชื่อเสียง และตำแหน่งแห่งที่ในสังคม

สตรีนิยม ชาตินิยม และศักดิ์ศรีของชาติ

นางงามที่ชนะการประกวดในโลกทัศน์ของพลเมืองในประเทศอดีตอาณานิยมสเปนจะได้รับความชื่นชมยกย่องเสมือนเป็นวีรสตรีแห่งชาติ เธอจะได้รับการปฏิบัติระดับเดียวกับบุคคลสำคัญของประเทศ ภาพลักษณ์ของนางงามผู้ชนะการประกวดจึงมีความหมายแฝงถึง “ความเป็นชาติ” แทนศักดิ์ศรีและความภูมิใจของคนทั้งประเทศ นัยยะนี้ เวทีประกวดความงามของเธอจึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอีกต่อไป หากเป็นสมรภูมิรบครั้งสำคัญของคนทั้งชาติ เสมือนการต่อสู้ครั้งใหญ่ของผู้คนทั้งประเทศ
นอกจากนี้ ในภาพตัวแทนของสตรีเพศ เธอยังต้องทำหน้าที่สำคัญอีกอย่างคือการเป็นปากเสียงให้แก่ผู้หญิงที่มักตกเป็น “พลเมืองชั้นสอง” ทั้งในครอบครัวและพื้นที่ชีวิตในสังคมนอกบ้าน ด้วยเหตุนี้ เสียงต้อนรับงานประกวดจึงคึกคักเสมอในสังคมละตินอเมริกาหรือที่ใดก็ตามที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับประโยชน์โภคผลจากความเจริญของประเทศ

อบฟ้าใหม่ของการเรียนรู้ภาษาสเปน

เนื้อหาที่อัดแน่นบวกกับการสอนที่สนุกทำให้ผู้เรียนภาษาสเปนกับนางงามหลายคนเข้าห้องเรียนออนไลน์ก่อนเวลา และไม่ยอมเลิกแม้จะถึงเวลาอาหารกลางวันแล้วก็ตาม ดังเสียงสะท้อนความสนุกของผู้เรียน เป็นต้นว่า

  • “ผมชอบและรักคลาสนี้มากๆ มันเป็นการบูรณาการการสอนที่เป็นการเรียนรู้ผ่าน passion หรือ inspiration ของตัวเอง ทำให้เรารับรู้และเรียนได้เร็วขึ้น สนุกและอยากพัฒนาให้เก่งขึ้น แถมยังได้ความรู้ใหม่ๆ การเมือง ประวัติศาสตร์ด้วย”
  • “เคยเรียนภาษาสเปนมาแล้ว แต่คอร์สนี้มีเนื้อหาที่ไม่มีสถาบันใดเปิดสอน เราได้เรียนทั้งทักษะด้านภาษาและความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สังคมเรื่องนางงาม”
  • “ไม่เคยคิดที่จะเรียนภาษาสเปน แต่เนื้อหาคอร์สน่าสนใจ เช่น เฟมินิสต์ หรือการให้คุณค่ากับความเป็นผู้หญิง”
  • “สนใจประเด็นทางสังคมวัฒนธรรมในประเทศไทยและแถบละตินอเมริกา ชอบบทเรียนที่อาจารย์เตรียมมาสอนทุกครั้ง เรียนสนุก เข้าถึงและย่อยเนื้อหาง่าย นำไปใช้ได้จริง”
  • “สำหรับคนที่ไม่เคยเรียนภาษาสเปนมาก่อน คอร์สนี้คือ Free space ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนภาษาสเปน เป็นพื้นที่ที่มีอิสระ ขจัดทุกความกลัว ความกังวล ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องเขินอายที่จะกลัวผิด ลบภาพจำของการเรียนภาษาแบบเดิมๆ ได้เลย”

เสียงสะท้อนของผู้เรียนทำให้อาจารย์ธงมั่นใจว่าคอร์สภาษาสเปนกับนางงามต้องมีภาคต่ออย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังจะเสริมด้วยรายการอื่นๆ เช่น รายการทอล์กวิชาการผ่าน Zoom ในหัวข้อน่าสนใจอย่าง “มองผู้หญิงลาตินอเมริกันในสื่อ สู่เส้นขอบฟ้าใหม่ของการเรียนรู้ภาษาสเปน” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

ศูนย์บริการวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญผู้สนใจเข้าฟังการบรรยายพิเศษเรื่อง “มองผู้หญิงลาตินอเมริกันในสื่อ สู่เส้นขอบฟ้าใหม่ของการเรียนรู้ภาษาสเปน (A Look at Latin American Women’s Presence in the Media towards a New Horizon to Learn Spanish)” โดยวิทยากร อาจารย์ฐิติพงษ์ ด้วงคง นักวิชาการด้านสตรีศึกษา ลาตินอเมริกาศึกษา อาจารย์ภาษาสเปนและ Pageant expert ในวันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00น.-15.00น. เข้าร่วมฟังบรรยายออนไลน์ผ่าน Zoom โดยการสแกน QR Code หรือเข้าผ่านลิงค์ https://bit.ly/3ijfhtN ไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ต้องลงทะเบียน


แท็ก: CAMPUS , , , ,
WRITER

RELATED

12 คอร์สออนไลน์น่าเรียน เน้นพัฒนาทักษะให้พร้อมสู่โลกการทำงานอย่างมืออาชีพ

12 คอร์สออนไลน์น่าเรียน เน้นพัฒนาทักษะให้พร้อมสู่โลกการทำงานอย่างมืออาชีพ

คอร์ส CUVIP จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำเดือนมกราคม 2565 เน้นการเรียนพัฒนาตนเองสู่เป้าหมาย เตรียมพร้อมสู่โลกการทำงานอย่างมืออาชีพ

“จุฬาฯ เปิดหลักสูตรควบ ทันตแพทย์ และสาธารณสุขมหาบัณฑิต หลักสูตรแรกในไทย

“จุฬาฯ เปิดหลักสูตรควบ ทันตแพทย์ และสาธารณสุขมหาบัณฑิต หลักสูตรแรกในไทย

เรียนจบสองปริญญาได้ใน 6 ปี "จุฬาฯ เปิดหลักสูตรควบ ทันตแพทย และสาธารณสุขหลักสูตรแรกในไทย เพื่อพัฒนาสาธารณสุขในชุมชนและภูมิภาค

11 คอร์สเรียนฟรี ภาษาที่สาม จาก ม.สงขลานครินทร์󠁧󠁢󠁥 น่าเรียนทุกคอร์ส

11 คอร์สเรียนฟรี ภาษาที่สาม จาก ม.สงขลานครินทร์󠁧󠁢󠁥 น่าเรียนทุกคอร์ส

เรียนฟรีอัปสกิลภาษา! แนะนำ 11 คอร์สเรียน ภาษาที่สาม ถือว่าเป็นสกิลที่สำคัญเพราะสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติทั่วโลก เพิ่มโอกาสในการทำงานได้มากขึ้นไปอีก

วัยเด็ก วัยทำงาน อาจเสี่ยง เบาหวานขึ้นจอตา โดยไม่รู้ตัว

วัยเด็ก วัยทำงาน อาจเสี่ยง เบาหวานขึ้นจอตา โดยไม่รู้ตัว

เรียนออนไลน์ หรือ Work From Home นั่งหน้าจอโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์อยู่บ้านนาน ๆ กินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ขาดการออกกำลังกาย เสี่ยงโรคเบาหวาน

นิสิต นิติศาสตร์ จุฬาฯ ครองแชมป์แข่งขันว่าความศาลจำลองและบทบาทสมมติ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ 2021

นิสิต นิติศาสตร์ จุฬาฯ ครองแชมป์แข่งขันว่าความศาลจำลองและบทบาทสมมติ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ 2021

ทีมนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันว่าความศาลจำลอง (Moot Court) และบทบาทสมมติ (Role Play) ในกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (IHL) ประจำปี 2021

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์สำหรับเด็ก นวัตกรรมจากคณะเภสัชฯ จุฬาฯ เพื่อผู้ป่วยโควิด-19

ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์สำหรับเด็ก นวัตกรรมจากคณะเภสัชฯ จุฬาฯ เพื่อผู้ป่วยโควิด-19

ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์สำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ก็กินได้ ตำรับแรกของไทย พัฒนาเพื่อผู้ป่วยโควิด-19

คณะทันตแพทย์ จุฬาฯ อันดับ 1 ในไทย Top 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ TOP 100 ของโลก

คณะทันตแพทย์ จุฬาฯ อันดับ 1 ในไทย Top 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ TOP 100 ของโลก

ทันตแพทย์จุฬาฯ อันดับ 1 ในไทย Top 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ TOP 100 ของโลก

รู้จัก 3 แพลตฟอร์มฝึก Future skill จาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ

รู้จัก 3 แพลตฟอร์มฝึก Future skill จาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ

แพลตฟอร์มและหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาทักษะที่น่าสนใจจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ

X