อาคารเรียน โรงเรียน โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ

หรูหราเว่อร์วัง “Senior School” ตึกใหม่ รร. นานาชาติเวลลิงตันฯ อาคารเรียนมีต้นแบบเป็นโรงแรมหรูและห้างใหญ่

คัดลอก URL แล้ว

รงเรียนในฝันของคุณเป็นแบบไหน?” แน่นอนว่าเราย่อมมีภาพที่แตกต่างกันออกไปตามแต่จินตนาการ และความรู้สึกที่อยากให้เป็น อยากจะเห็นโรงเรียนที่ให้ความรู้สึกอยากตื่นเช้านั่งรถไปทุกวัน โรงเรียนที่เด็กๆ และครูนั้นได้ แลกเปลี่ยนไอเดียกันไปมา โรงเรียนที่ให้ความรู้สึกว่าได้เรียนและได้ใช้ชีวิตไปด้วยเสมือนเป็น “บ้านหลังที่สอง” จริงๆ แต่จะทำอย่างไรให้สองสิ่งนี้มันเกิดขึ้นได้พร้อมกัน? ชวนคุยกับ มร.คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ หรือ ครูใหญ่คริส ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ ถึงเรื่องราวในการเปิด “Senior School” อาคารเรียนใหม่ที่กำลังถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดดังกล่าว

พาไปดู “Senior School” ตึกใหม่ รร. นานาชาติเวลลิงตันฯ อาคารเรียนที่มีต้นแบบเป็นโรงแรมหรูและห้างใหญ่

ทำไมต้องมี Senior School?

ครูใหญ่คริส เท้าความให้ฟังว่า ปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ เปิดมาได้ประมาณเกือบสามปีแล้ว โดยในช่วงแรกของการเปิดสอน ได้เริ่มต้นสร้างเพียงแค่อาคารหลังแรก (Junior School Building) พร้อมกับ Facilities อื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ก่อน ซึ่งอาคารหลังแรกก็ได้รับการออกแบบให้มีส่วนช่วยเสริมการเรียนการสอนของเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบ ไปจนถึงเด็กโตอายุ 18 ปี ได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ใช้เวลาในการศึกษาสภาพแวดล้อมด้านการเรียนรู้ที่เหมาะกับนักเรียน เพื่อนำไปใช้ในงานออกแบบอาคารเรียนแห่งใหม่ โดยเฉพาะ ในระดับ Senior School (อายุ 14-18 ปี) หรือตั้งแต่ Year 10 เป็นต้นไป ที่ต้องการพื้นที่การเรียนรู้ให้เหมาะกับช่วงวัย เตรียมความพร้อมสู่อนาคต

อาคารเรียนที่มีต้นแบบเป็นโรงแรมหรูและห้างใหญ่ใจกลางเมือง

แรงบันดาลใจการสร้างตึกนี้ครูใหญ่คริสเล่าว่า เกิดจากการได้สังเกตดีไซน์โรงแรมหรูและศูนย์การค้าขนาดใหญ่ใจกลางเมือง อาทิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีและได้เห็นความสวยงาม มีชีวิตชีวา ตลอดจนการจัดสรรพื้นที่ให้สร้างความรู้สึกที่แตกต่างกันไปในแต่ละโซน จึงมาคิดต่อยอดว่า “เราจะสามารถใส่บรรยากาศแบบนี้ในโรงเรียนบ้างได้มั้ย?” จึงเกิดเป็นคอนเซปต์ที่ผสมผสานระหว่างความเป็น “Learning & Living Space” ที่นำเอาข้อดีจากการออกแบบพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิต มารวมกับความต้องการของโรงเรียน เป็นพื้นที่ที่เด็กนักเรียนสามารถทั้งเรียน เล่น และสนุกกับการใช้ชีวิตได้ในเวลาเดียวกัน ยิ่งอยากเล่นก็ยิ่งอยากเรียน ใส่ความมีชีวิตชีวาเข้าไปในทุกพื้นที่ทุกตารางนิ้วของอาคาร ทั้งใต้ต้นไม้ ทุกอย่างรอบตัว ถูกสร้างมาเพื่อเป้าหมายนั้น ซึ่งไอเดียนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ครูใหญ่คริส และนักออกแบบของบริษัท “Space Zero” จากประเทศอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการออกแบบพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ (Learning Space) มาแล้วหลายแห่งทั่วโลก

ห้องสมุดขนาดมหึมาที่ผสาน Learning Space และ Living Space สร้างแรงบันดาลใจที่ไม่รู้จบ

จริงอยู่ที่เมื่อเด็กโตขึ้นย่อมมีโลกส่วนตัว มีพื้นที่ของตัวเองแตกต่างกันไป ด้วยมุมมองและช่วงวัย บางทีอาจไม่ได้มีมุมวิ่งเล่นสนุกลิงโลดเท่าสมัยยังเล็ก แต่การคงไว้ซึ่งพื้นที่เล็ก ๆ ให้หัวใจยังสดใส พร้อมจะเล่นและเรียนรู้กับสิ่งรอบตัวไปได้เรื่อยๆ ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีเสมอ เพราะการเรียนรู้นั้นมีได้ตลอดชีวิต Senior School ของที่นี่ จึงยังคงพื้นที่ตรงนี้ไว้สำหรับกิจกรรมการเรียนรู้ในแบบของเด็กโต

“จากกรณีศึกษาของ Junior School ตลอดเวลาที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าเด็กในวัย 2-5 ปีนั้น เรียนรู้ผ่านการเล่นเป็นหลัก หรือที่เรียกว่า Play-based Learning ซึ่งให้ผลดีกว่าการเรียนทั่วไป สร้างแรงจูงใจให้พวกเขาได้มากกว่า เพราะโดยธรรมชาติเด็กเขาอยากจะเล่นสนุกอยู่แล้ว ยิ่งรู้ว่าจะได้เล่นก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้พวกเขาอยากจะลงมือทำ ยิ่งเล่นก็ยิ่งได้เรียนรู้ตามไปด้วย เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้แรงจูงใจเป็นตัวขับเคลื่อน เมื่อนั้นพลังแห่งการเรียนรู้ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น”

และเมื่อเขากลายเป็นเด็กที่โตขึ้น ก็ยังคงพื้นที่เหล่านี้ไว้สำหรับกิจกรรมการเล่นและเรียนรู้ในแบบเด็กโต แม้ว่าพื้นที่สำหรับการเล่นสนุกแบบเด็กเล็กๆ จะลดน้อยลง แต่จะกลายเป็นห้องสมุดขนาดมหึมาที่ยังคงสร้างแรงจูงใจให้เด็กแต่ละคนไม่แพ้กัน แนวคิดนี้จึงเป็นหัวใจสำคัญที่เวลลิงตันนำมาต่อยอดในการออกแบบ โดยจะไม่เปลืองพื้นที่ไปกับระเบียง หรือทางเดินว่างๆ ในอาคาร หรืออะไรที่ไม่ได้เอื้อต่อการเรียนรู้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกมุมคือที่ที่จะช่วยส่งเสริมและกระตุ้นให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ไปตามแนวทางที่วางไว้

มากกว่า “คลาสรูม” คือ “เลิร์นนิง สตูดิโอ”

ในช่วงวัยที่ยังอยู่บนเส้นทางของการค้นหาตัวเอง และต้องคอยตักตวงทักษะความรู้ต่างๆ ให้มากที่สุด เพื่อให้พร้อมสำหรับการสอบวัดผลตามหลักสูตรการศึกษาประเทศอังกฤษ อย่างกลุ่มเด็ก Year 10-11 ที่ต้องเตรียมสอบ IGCSE (เทียบเท่า ม.4 ไทย) และกลุ่มเด็ก Year 12-13 ที่ต้องสอบในระดับ A Level (เทียบเท่า ม.6 ไทย) ดังนั้นทั้งเนื้อหาหลักสูตรและรูปแบบการเรียนการสอนจะต้องมีความสอดคล้อง พร้อมช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของพวกเขาให้มากพอจะไปถึงฝั่งฝัน

Senior School จึงถูกออกแบบให้เป็นเหมือนห้องสมุดใหญ่ ที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่การเรียนรู้ทั้งภายในและนอกตัวอาคาร โดยมี “เลิร์นนิง สตูดิโอ” (Learning Studio) เป็นหัวใจสำคัญในการเรียนการสอนที่ความรู้จะไม่ได้มาจากครูอย่างเดียว แต่จะเปิดโอกาสให้เด็กๆ เป็นผู้กำหนดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการได้พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียกับเพื่อน ช่วยกันทำความเข้าใจร่วมกัน แล้วนำเนื้อหาที่ได้เรียนไปคิดต่อยอดกันด้วยตัวเองทั้งในหรือนอกห้องเรียนก็ได้ไม่จำกัด แล้วสุดท้ายครูจะคอยช่วยซัพพอร์ต คอยตั้งคำถาม โยนไอเดีย มาสรุปให้ว่าสิ่งที่แชร์กันไปได้อะไรบ้าง ตอบโจทย์หรือเปล่า

สรุปคือ “ห้องเรียนทั่วไป” การเรียนการสอนจะถูกกำหนดไว้แล้ว โดยมีครูเป็นศูนย์กลาง แต่ “Learning Studio” คือ การสร้างสมดุลของการเรียนรู้ ที่ครูจะเปลี่ยนจาก “Lecturer” มาเป็น “Facilitator” ที่ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการเป็นคนคอยผลักดันให้เด็กนักเรียนได้คิด ได้แชร์ไอเดีย แล้วมาค้นหาคำตอบที่ใช่ไปด้วยกัน พอได้มีพื้นที่แสดงความคิดตัวเองออกไปบ้าง เขาก็จะสนุกและตื่นตัวไปกับการเรียนมากขึ้น ซึ่งนี่คือการเรียนแบบ “Active Learning” ที่เด็กๆ ได้เป็นมากกว่านักเรียน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เวลลิงตันพยายามปลูกฝังมานาน

ดีไซน์เพื่อกระตุ้นการจดจำ ทำให้การเรียนรู้ไม่สะดุด

อาคาร Senior School แห่งนี้ ยังถูกออกแบบโดยเน้นที่รายละเอียดความแตกต่าง ที่ไม่เพียงแค่ในเรื่องการใช้สีและเส้นเท่านั้น แต่จะใส่ความเป็นเอกลักษณ์ลงไปในทุกพื้นที่ ชนิดที่หากคุณได้ลองเข้าไปก็จะสามารถแยกได้เลยว่าตัวเองกำลังอยู่ส่วนไหนของอาคาร

นอกจากการออกแบบที่เน้นความแตกต่างจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นมีชีวิตชีวาอยู่เสมอแล้ว จากประสบการณ์การเป็นครูมาหลายปี ครูใหญ่คริสบอกว่า “ความแตกต่างของพื้นที่การเรียนรู้ มีส่วนช่วยเสริมให้เด็กได้เกิดการจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เพราะเด็กจะจดจำได้ว่าเขาได้เรียนรู้สิ่งนี้ตอนเขาอยู่ที่ไหน และในระหว่างที่เรียนอะไรอยู่ เด็กจะสามารถจดจำได้ดีขึ้นจากบรรยากาศและสภาพแวดล้อม ในทางตรงกันข้าม หากเด็กไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน ต้องทำ ต้องเจอสภาพแวดล้อมที่ซ้ำซากจำเจทุกวัน ก็คงแอบเบื่อกันไปบ้างไม่มากก็น้อย จนอาจส่งผลถึงความกระตือรือร้นในการมาเรียน ความแม่นยำในการจดจำก็จะลดลง

การออกแบบรายละเอียดที่มีความแตกต่าง ช่วยสร้างให้เกิดความน่าสนใจ และเด็กจะพยายามมองหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดีกว่า เช่น เรามีการจัดทำห้อง Harkness ให้เป็นพื้นที่ ที่เด็กใช้ในการสนทนาและร่วมกันอภิปรายเนื้อหาการเรียนรู้ ซึ่งแม้ลักษณะการใช้พื้นที่จะเหมือนกัน แต่เราก็มีการดีไซน์ห้อง Harkness ที่แตกต่างและไม่เหมือนกัน เพื่อกระตุ้นการจดจำและเรียนรู้”

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับ “การใช้แสง” ภายในอาคาร ด้วยการสร้างให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาในหลายพื้นที่พร้อมกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมภายในโบสถ์สไตล์ยุโรป เสมือนได้ย่อเวลลิงตันของอังกฤษมาไว้ในไทย แม้เนื้อที่จะเล็กกว่าแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งประสบการณ์และบรรยากาศสภาพแวดล้อมอันเป็นเอกลักษณ์เหมือนกัน

“เรามีความตื่นเต้นกับอาคารเรียนหลังนี้มาก แม้ว่าตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างแต่เราก็สามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นในอาคาร ซึ่งเราก็ตั้งตารอวันที่เราจะได้เปิดใช้อาคารเรียนแห่งนี้ และสัมผัสบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นจริงๆ” ครูใหญ่คริส กล่าว

“โรงเรียนในฝัน” ของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่คงดีไม่น้อยถ้าฝันนั้น มันเกิดขึ้นให้เห็นแล้วในชีวิตจริง

ทั้งนี้คาดว่า Senior School จะสร้างเสร็จพร้อมเปิดให้ใช้ประมาณเดือนตุลาคม 2564 พร้อมมาตรการรับมือ COVID-19 ที่จะมีการออกคู่มือ คอยดูแลความเรียบร้อยกันอย่างเคร่งครัดตามมา


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

สีสันวันเปิดเทอม นักเรียนขี่ช้างไปโรงเรียน สมกับเป็นเมืองสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่

สีสันวันเปิดเทอม นักเรียนขี่ช้างไปโรงเรียน สมกับเป็นเมืองสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่

สีสันวันเปิดเทอม นักเรียนขี่ช้างไปโรงเรียน ชาวโซเชียลถูกใจชื่นชมในความน่ารัก สุดยอดของการส่งนักเรียนมาโรงเรียนแบบใหม่

คูณครูสุดครีเอท มอบเกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ขุดปูนาเก่ง เป็นดีเจ เต้นเก่ง รักสัตว์ ฯลฯ

คูณครูสุดครีเอท มอบเกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ขุดปูนาเก่ง เป็นดีเจ เต้นเก่ง รักสัตว์ ฯลฯ

กำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียล การแชร์ภาพให้เกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ขุดปูนาเก่ง แบ่งปันมันนึ่งให้ครูและเพื่อน กล้าแสดงออก เตน้เก่ง ทำหน้าที่เป็นดีเจ

ย้อนวัยเรียน แพท ณปภา สาวอารมณ์ขัน ขาโจ๋ประจำกลุ่ม!

ย้อนวัยเรียน แพท ณปภา สาวอารมณ์ขัน ขาโจ๋ประจำกลุ่ม!

แพท ณปภา ตันตระกูล นักแสดงสาวที่เราเห็นเธอตั้งแต่สมัยเอ๊าะๆ ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแพทไม่ได้อยู่ที่ความสวยอย่างเดียว แต่เธอมาพร้อมกับรอยยิ้ม และความสนุกสนาน ที่เวลาเราเห็นเธอเมื่อไหร่เป็นต้องยิ้มไปซะทุกที นอกจากนี้แพทก็ยังเป็นไอดอลให้กับอีกหลายๆ คน เป็นลูกกตัญญูเลี้ยงดูคุณแม่ที่ป่วยอีก แบบนี้ยิ่งทำให้ใครเห็นใครก็รักเธอ จริงม๊ะ^^ วันนี้ทีนเอ็มไทยนำเรื่องราวแก่นเฟี้ยวสมัยเรียนของสาวแพท ณปภา มาฝากเพื่อนๆ…

โรงเรียนมัธยมในประเทศจีน ให้รางวัล นักเรียนดีเด่น ประจำภาคเรียนด้วยหมูสด 2.5 กิโลกรัม

โรงเรียนมัธยมในประเทศจีน ให้รางวัล นักเรียนดีเด่น ประจำภาคเรียนด้วยหมูสด 2.5 กิโลกรัม

เราอาจจะคุ้นเคยกับการมอบประกาศนียบัตรหรือแจกทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ทำความดี แต่งานนี้คงทำให้คุณเปลี่ยนความคิดไปทันที! เพราะโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองฟูหยาง มณฑลอานฮุย ประเทศจีน มอบรางวัล นักเรียนดีเด่น ประจำภาคเรียนเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยเนื้อหมูสด 2.5 กิโลกรัม หรือถ้าใครไม่อยากได้หมู ก็เลือกเป็นปลาน้ำจืดตัวใหญได้ 2 ตัว! โดยครูใหญ่ของโรงเรียนกล่าวว่า…

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง

ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง

โรงเรียนหรือสถานศึกษา แหล่งรวมความรู้ที่เด็กๆ ทุกคนต้องเดินทางไปเรียน แต่จะมีใครรู้บ้างว่า การเรียนการสอนในโรงเรียนสมัยก่อนแตกต่างกับสมัยนี้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งโลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ดังนั้นวันนี้เราจะมา ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง แต่รับประกันได้ว่า เด็กๆ สมัยนี้โชคดี และสบายกว่าเยอะ ย้อนอดีตโรงเรียนปีค.ศ.1800 จะต่างกับยุคปัจจุบันยังไง 1. ในช่วงศตวรรษที่ 19…

รายชื่อ โรงเรียนประกาศหยุดเรียน จากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 และไข้หวัด

รายชื่อ โรงเรียนประกาศหยุดเรียน จากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 และไข้หวัด

แจ้งถึงน้องๆ นักเรียน ผู้ปกครองนะคะ เนื่องจากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่ยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ทำให้บางพื้นที่ที่อยู่ในพื้นที่สีแดง รวมไปถึงเด็กบางโรงเรียนป่วยเป็นไข้หวัดกันมาก จึงมีการประกาศหยุดเรียน วันนี้ทีนเอ็มไทยได้ลิสต์รายชื่อโรงเรียนที่ ประกาศหยุดเรียน ในวันพุธที่ 23 มกราคม – วันศุกร์ที่…

แจ้งหยุดเรียนทั่วกรุงฯ 30 ม.ค. – 1 ก.พ. 62 จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5

แจ้งหยุดเรียนทั่วกรุงฯ 30 ม.ค. – 1 ก.พ. 62 จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5

แจ้งข่าวล่าสุดค่ะ ถึงน้องๆ นักเรียน ผู้ปกครองนะคะ เนื่องจากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่ยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย และความห่วงใยเรื่องสุขภาพของเด็กและเยาวชน นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้สั่งให้กระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาสั่งปิดสถานศึกษาทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน ในเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี…

ส่องค่าเทอม 10 โรงเรียนนานาชาติ  ปีการศึกษา 2562-2563

ส่องค่าเทอม 10 โรงเรียนนานาชาติ ปีการศึกษา 2562-2563

อัพเดทค่าเทอมของโรงเรียนนานาชาติ ปีการศึกษา 2562-2563 กันค่ะ ซึ่งเราได้ยกมาทั้งหมด 10 สถานศึกษาที่มีชื่อเสียง ที่มีคุณพ่อคุณแม่ดาราหลายท่านเลือกให้ลูกไปเรียน จะมีโรงเรียนนานาชาติไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย… **ข้อมูลสถานศึกษาบางที่ยังไม่รวมค่าสมัคร, ค่าแรกเข้า และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกนะคะ…

เด็กชาวเยเมนเรียนหนังสือกลางอากาศหนาว เพราะโรงเรียนเหลือเพียงซาก

เด็กชาวเยเมนเรียนหนังสือกลางอากาศหนาว เพราะโรงเรียนเหลือเพียงซาก

ท่ามกลางสายลมที่พัดผ่านและหอบเอาความหนาวเหน็บบาดลึกถึงกระดูก นักเรียนชั้นประถมราว 400 คนต้องนั่งเรียนหนังสือบนพื้นอันเย็นเฉียบ ในโรงเรียนที่เหลือเพียงเศษซากในย่านอัล-ราฮาบาห์ (Al-Rahabah) บริเวณนอกเมืองทางทิศเหนือของกรุงซานอา เมืองหลวงของเยเมน “เราไม่มีเสื้อใส่ให้อบอุ่น แต่เราจะตั้งหน้าตั้งตาเรียนต่อไปแม้จะมีอุปสรรค” มาอีน อับดุลรับ (Maeen Abdulrab) นักเรียนวัย…

X